09/07/2018

* Cháy nhà ra mặt chuột

Tác giả: Nam Nguyễn viết lúc 09/07/2018 | 9.7.18

Kính Chiếu Yêu

Mõ vẫn thích câu nói của Cụ Tổng: "Đánh chuột nhưng đừng để vỡ bình quý" nên mới tìm hiểu xem ý tứ cơ sở của câu thành ngữ này thế nào, hóa ra nó rất hay.


Có một con chuột bị mèo đuổi, may mà vô tình chui vào trong tượng Phật trên chùa nên thoát và làm tổ ở đó...

Từ ngày làm tổ trong tượng Phật, cuộc sống của hắn bỗng dưng vô cùng no đủ. Hắn luôn được ăn thỏa thích những đồ lễ vật mà người mang đến cúng bái. Thêm nữa, người nào đến trước tượng Phật cũng phủ phục, bái lạy cung kính nên chuột tự thấy mình oai lắm. Nó đắc chí, thoải mái ăn ở, thậm chí còn tự do phóng uế lung tung…

Mỗi khi người ta đến thắp hương, khấu đầu, con chuột kia nhìn và cười thầm: “Đúng là những kẻ ngu ngốc, chẳng ai bắt mà cũng quỳ cũng lạy! Bây giờ ta mới biết mình cũng oai thế, đến loài người còn bái lạy ta, mà bấy lâu nay tại sao ta cứ phải sợ mèo nhỉ!”.

Lâu ngày, sống cùng tượng Phật ở trên cao, thấy người nào đến thắp hương cũng chắp tay thành kính và quỳ lạy như thế, chuột cũng ngộ nhận và tự cho mình cao quý và tôn kính như… Phật.

Bỗng một hôm, có người cắm bó hương to, sơ ý để bùng cháy... Nóng và khói quá, con chuột bò vội ra ngoài, thì bị con mèo đói vồ được. Chuột ta bèn vênh váo kêu lên:

- “Này mèo! Nhà người không biết ta là ai à? Hãy quỳ xuống thành kính bái lạy đi, rồi mang thức ăn lại đây… Ta là Phật đấy!”

Mèo cười to:

- “Những người quỳ lạy mày là vì vị trí mà mày đang chiếm đoạt, chứ không phải vì bản thân mày cao quý, quyền cao chức trọng gì đâu. Giờ thì mày tới số rồi, con chuột ngu ngốc kia"!

Trong cuộc sống, không ít những kẻ nhờ thủ đoạn, hoặc do may mắn, do được "nâng đỡ không chính đáng" bỗng ngồi vào một ví trí nào đó cao hơn, thấy những người xung quanh đều xum xoe nịnh nọt, bổng lộc tự đến đầy nhà… thì tưởng mình là tài năng, cao quý và oai vệ lắm.

Họ giống như con chuột nọ bỗng dưng chui vào tượng Phật, nhưng vì tự đắc, nên không hề biết người khác cung kính mình là vì nhân cách của Phật. Họ cũng ngộ nhận về học thức, tài năng, ân đức của chính mình; không biết chỉ là nhờ vị trí cái ghế ngồi mà họ đang may mắn tạm thời nắm giữ; không biết bổng lộc, của cải cung tiến kia là mồ hôi, nước mắt của thần dân.

Họ tưởng rằng không ai biết nó đang nhờ uy tượng Phật nên cứ ra sức chém gió, dạy đời đạo đức, ngang nhiên đạp qua dư luận mà sống lối vương giả.

Họ càng không lường được rằng, rất có thể tới một ngày... “Cháy nhà sẽ ra mặt chuột"!

25 nhận xét

16:53 9 tháng 7, 2018 Reply

Công nhận nói hay...nói rất rất hay. Tiếc là éo riêng cụ Tổng nói hay....các cháu cụ nói hay hơn nhều .

21:42 9 tháng 7, 2018 Reply

Một câu chuyện rất hay và rất thâm thuý, đúng là cháy nhà mới ra mặt chuột. Đây là bài học rất sâu cay dành cho tất cả mọi người, đặc biệt là dành để châm biếm, lên án những người nhờ thủ đoạn, may mắn, hay được nâng đỡ mà leo lên đến những vị trí cao mà người khác phải xu nịnh, cống nộp cho mình mà không biết chính bản thân mình chỉ là kẻ dốt nát và ti tiện, quá ảo tưởng về bản thân.

21:47 9 tháng 7, 2018 Reply

Trong cuộc sống, không ít những kẻ nhờ thủ đoạn, hoặc do may mắn, do được "nâng đỡ không chính đáng" bỗng ngồi vào một ví trí nào đó cao hơn, thấy những người xung quanh đều xum xoe nịnh nọt, bổng lộc tự đến đầy nhà… thì tưởng mình là tài năng, cao quý và oai vệ lắm. Họ giống như con chuột nọ bỗng dưng chui vào tượng Phật, nhưng vì tự đắc, nên không hề biết người khác cung kính mình là vì nhân cách của Phật. Họ cũng ngộ nhận về học thức, tài năng, ân đức của chính mình; không biết chỉ là nhờ vị trí cái ghế ngồi mà họ đang may mắn tạm thời nắm giữ; không biết bổng lộc, của cải cung tiến kia là mồ hôi, nước mắt của thần dân. Đó chính là bài học sâu cay mà chính câu chuyện này chỉ ra, đặc biệt là trong giai đoạn hiện nay khi đảng ta đang tích cực đấu tranh chống lại hiện tượng tiêu cực trên, đẩy lùi sự suy thoái trong Đảng.

00:12 10 tháng 7, 2018 Reply

Sống ở đời những cái gì do mình làm ra thì mới lâu bền được, còn những cái do tham lam, ăn trên ngồi trốc mà có được thì sớm muộn gì cũng sẽ của thiên trả địa, sớm tiêu tan mà thôi, không bao giờ được bền lâu.

00:23 10 tháng 7, 2018 Reply

Sâu mọt cần phải loại bỏ bằng sạch, mất tiền chúng ta có thể làm ra được nhưng chúng nó đánh mất thứ còn nguy hiểm hơn, đó là lòng tin của dân. Một khi dân đã không còn tin vào Đảng thì không có gì có thể cứu vãn được sự tồn tại của Đảng, và tan rã là điều tất yếu.

00:24 10 tháng 7, 2018 Reply

Cá nhân tôi tin rằng,nhân dân sẽ luôn ủng hộ chủ trương đúng đắn này của đảng. Cũng như trong kháng chiến, vì đc dân tin và đi theo nên sự nghiệp của đảng mới được như bây giờ..lũ sâu mọt phải diệt tận gốc...!!

09:19 10 tháng 7, 2018 Reply

câu truyện rất sâu sắc và có tính phác họa châm biếm cao. "cháy nhà mới ra mặt chuột" có lẽ đây là một trong số những điều chúng ta nên biết chúng ta là ai đừng bao giờ xem thường người khác cũng đừng bao giờ tự cao với những gì mà bản thân mình đang có

10:01 10 tháng 7, 2018 Reply

Câu chuyện ngụ ngôn rất thấm thía, mang tính chất châm biếm, mỉa mai sâu sắc lũ chuột hôi thối, Sâu mọt cần phải loại bỏ bằng sạch, mất tiền chúng ta có thể làm ra được nhưng chúng nó đánh mất thứ còn nguy hiểm hơn, đó là lòng tin của dân. Một khi dân đã không còn tin vào Đảng thì không có gì có thể cứu vãn được sự tồn tại của Đảng, và tan rã là điều tất yếu.

10:06 10 tháng 7, 2018 Reply

Thấm thía và mang ý nghĩa sâu sắc, Họ giống như con chuột nọ bỗng dưng chui vào tượng Phật, nhưng vì tự đắc, nên không hề biết người khác cung kính mình là vì nhân cách của Phật. Họ cũng ngộ nhận về học thức, tài năng, ân đức của chính mình; không biết chỉ là nhờ vị trí cái ghế ngồi mà họ đang may mắn tạm thời nắm giữ; không biết bổng lộc, của cải cung tiến kia là mồ hôi, nước mắt của thần dân.

20:53 10 tháng 7, 2018 Reply

Tham quan trong bộ máy nhà nước rất nhiều, và chính là vật cản rất lớn để người dân đến với Đảng. Thật tiếc là bên cạnh những người làm công bộc đích thực tận tụy phục vụ nhân dân thì cũng đầy rẫy những kẻ coi đây là cần câu cơm, là công cụ thu lời bất chính

20:56 10 tháng 7, 2018 Reply

Tiếc là có quá nhiều cá nhân giống như con chuột này, không nhận ra địa vị thực của mình là ở đâu, không chịu khó trau dồi đạo đức, tận tâm với công việc mà còn tìm mọi cách vụ lợi, đục khoét của người dân. lũ sâu mọt này cần phải được thanh loại gấp!

13:43 11 tháng 7, 2018 Reply

Trong cuộc sống, không ít những kẻ nhờ thủ đoạn, hoặc do may mắn, do được "nâng đỡ không chính đáng" bỗng ngồi vào một ví trí nào đó cao hơn, thấy những người xung quanh đều xum xoe nịnh nọt, bổng lộc tự đến đầy nhà… thì tưởng mình là tài năng, cao quý và oai vệ lắm. Họ giống như con chuột nọ bỗng dưng chui vào tượng Phật, nhưng vì tự đắc, nên không hề biết người khác cung kính mình là vì nhân cách của Phật. Họ cũng ngộ nhận về học thức, tài năng, ân đức của chính mình; không biết chỉ là nhờ vị trí cái ghế ngồi mà họ đang may mắn tạm thời nắm giữ; không biết bổng lộc, của cải cung tiến kia là mồ hôi, nước mắt của thần dân.

21:35 11 tháng 7, 2018 Reply

Họ giống như con chuột nọ bỗng dưng chui vào tượng Phật, nhưng vì tự đắc, nên không hề biết người khác cung kính mình là vì nhân cách của Phật. Họ cũng ngộ nhận về học thức, tài năng, ân đức của chính mình; không biết chỉ là nhờ vị trí cái ghế ngồi mà họ đang may mắn tạm thời nắm giữ

22:23 8 tháng 8, 2018 Reply

Trong cuộc sống, không ít những kẻ nhờ thủ đoạn, hoặc do may mắn, do được "nâng đỡ không chính đáng" bỗng ngồi vào một ví trí nào đó cao hơn, thấy những người xung quanh đều xum xoe nịnh nọt, bổng lộc tự đến đầy nhà… thì tưởng mình là tài năng, cao quý và oai vệ lắm. Đây là thực trạng công tác cán bộ hiện nay

22:27 8 tháng 8, 2018 Reply

Một câu chuyện rất hay và rất thâm thuý, đúng là cháy nhà mới ra mặt chuột. Đây là bài học rất sâu cay dành cho tất cả mọi người, đặc biệt là dành để châm biếm, lên án những người nhờ thủ đoạn, may mắn, hay được nâng đỡ mà leo lên đến những vị trí cao mà người khác phải xu nịnh, cống nộp cho mình mà không biết chính bản thân mình chỉ là kẻ dốt nát và ti tiện, quá ảo tưởng về bản thân.

22:37 8 tháng 8, 2018 Reply

Có nhiều con chuột cống đã hiện nguyên hình rồi, chúng mở mắt to ra và đuôi đang phe phẩy, còn người thì run rẩy, thông minh làm sao lại lại được với giờ chứ, đúng là nực cười thật,không thể nào hiểu được chúng

22:44 8 tháng 8, 2018 Reply

Chả có tên nào có thể thoát khỏi được lưới pháp luạt được cả, những tên mặt chuột chưa chui ra thì cứ ở trong tổ đi, rồi sẽ có người lôi chúng mày ra ánh sáng cả thôi, chạy đâu cho hết nắng bây giờ

22:48 8 tháng 8, 2018 Reply

ham quan trong bộ máy nhà nước rất nhiều, và chính là vật cản rất lớn để người dân đến với Đảng. Thật tiếc là bên cạnh những người làm công bộc đích thực tận tụy phục vụ nhân dân thì cũng đầy rẫy những kẻ coi đây là cần câu cơm, là công cụ thu lời bất chính

22:55 8 tháng 8, 2018 Reply

Tất cả các tham quan đều phải trả giá, làm quan để phụng sự nhân dân chứ không phải để tham nhũng và làm những điểu xằng bậy khác, không có chuyện đó đâu, đây là vấn đề cũng cần xem xét và quán triệt lại cho đúng định hướng

23:06 8 tháng 8, 2018 Reply

Cần nhanh chóng phát hiện và xử lý triệt để những quan tham để nhà nước được vững bền, nhân dân có cuộc sống ấm no, tin tưởng vào Đảng, vào chính quyền, đó là cơ sở của một nhà nước bền vững, tham quan đang ăn tiền của nhân dân

15:21 18 tháng 8, 2018 Reply

Trong cuộc sống, không ít những kẻ nhờ thủ đoạn, hoặc do may mắn, do được "nâng đỡ không chính đáng" bỗng ngồi vào một ví trí nào đó cao hơn, thấy những người xung quanh đều xum xoe nịnh nọt, bổng lộc tự đến đầy nhà… thì tưởng mình là tài năng, cao quý và oai vệ lắm.

15:24 18 tháng 8, 2018 Reply

Thực tế trong xã hội hiện nay có rất nhiều người giống như chuột kia, ngồi sai vị trí mà lại ảo tưởng sức mạnh. Đến khi ra thực tế làm thì mới biết đó chỉ là cái chỗ mà họ cướp được từ người khác bằng thủ đoạn, chứ không phải là thuộc quyền sở hữu của mình.

15:25 18 tháng 8, 2018 Reply

Thiết nghĩ cứ phải tạo ra mấy đá cháy, để xem năng lực của mấy con chuột ngồi nhầm chỗ như thế nào, để cho chúng khỏi đắc ý, khoe khoang.

15:28 18 tháng 8, 2018 Reply

Thời nay vẫn còn nhiều những kẻ ngu mà lại sĩ diện, khoe khang, ngồi nhầm chỗ nhưng lại ngu muội đắc ý vì vài lời nịnh hót cung phụng. Đảng và nhà nước cần có những biện pháp thích hợp để dụ chuột ra khỏi hang, triệt tận gốc để làm trong sạch bộ máy cán bộ nước nhà, không để cho chúng hoành hành ngang ngược.

15:31 18 tháng 8, 2018 Reply

Đó là những kẻ ngu muội không nhận thức được khả năng của chính mình mà lại đứng ở vị trí không phải của mình. Đó là những kẻ trong tối, không thông qua nỗ lực phấn đấu để đạt được thành công mà thông qua tình cờ, thủ đoạn hay những trò lừa lọc bẩn thỉu, ngư ông đắc lợi.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!