07/07/2018

* Ông Chủ tịch Hà Nội công khai clip cát tặc lộng hành ngay cạnh tàu cảnh sát

Tác giả: Nam Nguyễn viết lúc 07/07/2018 | 7.7.18

Kính Chiếu Yêu

Bên lề kỳ họp HĐND TP sáng 5/7, Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho các phóng viên xem đoạn clip một số tàu đang khai thác cát lậu ngay cạnh tàu của cảnh sát đường thủy trên sông Hồng và nói: “Các bạn xem đây, tàu khai thác cát lậu hoạt động cách tàu của công an chỉ hơn 10m”.

Ông Chung cho biết, đoạn clip dài 25 giây trong điện thoại là do Chủ tịch UBND huyện Phúc Thọ Doãn Trung Tuấn vừa gửi cho ông tại giờ giải lao phiên khai mạc kỳ họp HĐND TP.


      Tàu khai thác cát trái phép đang hoạt động trên sông Hồng được ghi lại trong clip

Chủ tịch UBND huyện Phúc Thọ Doãn Trung Tuấn nói rằng, ông vừa báo cáo Chủ tịch TP về tình trạng cát tặc lộng hành trên sông Hồng khu vực thuộc địa bàn huyện, clip ấy là bằng chứng.

Sau khi xem clip, Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã chỉ đạo ngay lực lượng chức năng của TP vào cuộc kiểm tra, xử lý. Đồng thời động viên báo chí cùng vào cuộc. Thái độ của ông Chủ tịch cho thấy, ông rất kiên quyết, không khoan nhượng vì chuyện này lãnh đạo Thành phố đã có nhiều cuộc họp, nhiều lần có công văn chỉ đạo cụ thể.

Trước đây, tình trạng cấp phép khai thác bừa bãi, khai thác cát lậu diễn ra khá phức tạp, làm sạt lở nhiều đoạn bãi bồi, bờ sông, dân ven sông mất đất sản xuất, đe dọa an toàn đê điều. Cát tặc ngang nhiên tập kết hàng chục phương tiện, tàu bè hoành hành ngay trước mũi chính quyền và lực lượng chức năng. Vấn nạn khai thác cát bừa bãi trên sông Hồng đã diễn ra rất phức tạp không chỉ là khía cạnh kinh tế mà cả về an ninh, trật tự.

Mới đây, trong Công văn số 6614/UBND-ĐT, ban hành ngày 27/12/2017, UBND Thành phố yêu cầu các đơn vị liên quan tăng cường kiểm tra, xử lý tình trạng khai thác cát trái phép trên các sông thuộc địa bàn thành phố Hà Nội.

UBND TP giao Công an Thành phố chủ trì, phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường và UBND các quận, huyện, thị xã liên quan tổ chức đợt cao điểm tấn công kiểm tra, xử lý các vi phạm khai thác cát trái phép dọc sông Hồng, sông Đuống trên địa bàn thành phố Hà Nội; phối hợp với Công an các tỉnh bạn để xử lý vi phạm tại các khu vực giáp ranh (trong đó, lưu ý các địa bàn Phúc Thọ, Ba Vì, Sơn Tây); Công an Thành phố chỉ đạo các cơ quan chức năng xây dựng kế hoạch chuyên đề, tổ chức điều tra hoạt động khai thác cát trái phép của các tổ chức, cá nhân; nếu có dấu hiệu sai phạm thì xử lý theo quy định của pháp luật.

Chưa đủ, ngày 21/3/2018, UBND Thành phố Hà Nội ban hành Quyết định số 1393/QĐ-UBND về phương án bảo vệ khoáng sản chưa khai thác trên địa bàn thành phố Hà Nội. Trong đó chỉ rõ 18 mỏ cát được phép khai thác theo kế hoạch để các đơn vị chức năng có biện pháp bảo vệ, quản lý.

Ấy vậy nhưng, cát tặc vẫn nóng, những người có trách nhiệm nại ra nhiều lý do "khó quản", "không đủ phương tiện", "lực lượng mỏng"... Không biết trông cậy vào đâu, dân chúng tự tổ chức lực lượng để xua đuổi cát tặc. Đã có nhiều vụ xung đột, đổ máu ...

Việc ông chủ tịch huyện Phúc Thọ phải trưng ra clip bằng chứng với ông Chủ tịch có vẻ như một sự thanh minh vì sao cát tặc vẫn hoành hành mà chính quyền bất lực. Cũng cần nhắc lại, những năm trước đây (14-15-16) Phúc Thọ là điểm nóng cát tặc, chính quyền thành phố và huyện cũng đã mấy lần ra quân dẹp loạn.

Sau khi ông Chủ tịch TP tỏ thái độ quyết liệt, yêu cầu báo chí cùng vào cuộc, rất nhanh, ngay buổi chiều hôm 5/7 Thiếu tướng Đào Thanh Hải - Phó Giám đốc Công an TP. Hà Nội nói với báo chí rằng: ông đã xem đoạn clip “Tôi đã kiểm tra, xác minh số hiệu trên tàu. Đây không phải là tàu Cảnh sát đường thủy Hà Nội. Bây giờ không biết là của Cục Cảnh sát đường thủy hay của Vĩnh Phúc. Đây là vùng giáp ranh giữa hai bên” giữa Hà Nội và Vĩnh Phúc.

Thật lạ lùng, con tàu có số hiệu hẳn hoi CSĐT-TDI 03 mà cứ như là tàu ma! Hồ sơ quản lý loại này cũng trong két sắt, trong máy tính của CSGT mà trả lời vậy thì dân chúng làm sao khỏi nghi ngờ chuyện "bảo kê".

Trên nóng dưới lạnh là đấy chứ đâu!

15 nhận xét

15:34 7 tháng 7, 2018 Reply

nạn cát tặc này phải diệt trừ ngay, đúng là liều thật cách trụ sở đồn công an có 10m thôi mà dám lộng hành như thế thì không biết chúng còn coi pháp luật kỉ cương là gì không nữa, hi vọng chủ tịch Chung sẽ xử lý thật mạnh tay những quan chức dung túng bao che cho nạn cát tặc để không làm ảnh hưởng đến môi trường vốn đã rất bị ô nhiễm của sông Hồng

15:56 7 tháng 7, 2018 Reply

Vấn đề được đặt ra ở đây là chuyện bảo kê cho bọn khai thác cát tặc của công an đã được chủ tịch UBND thành phố Hà Nội chỉ ra trong cuộc họp hội đồng nhân dân thành phố. Và cũng khẳng định luôn là bọn khai thác cát tặc không thể hoạt động công khai giữa thanh thiên bạch nhật như vậy mà không có bất cứ một thế lực nào đó đứng sau chống lưng.

17:38 7 tháng 7, 2018 Reply

mấy cái công việc xử lý như thế này chăc có lẽ đã biết ai bảo kê rồi nhưng mà chăc là chỉ xử lý nội bộ thôi chứ đem ra bêu xấu nhau trước bàn dân thiên hạ để rồi làm gì? việc này chắc chắn là có người đứng sau nên chúng mới dám lộng hành ngang tàn thế này

14:40 9 tháng 7, 2018 Reply

Thật lạ lùng, con tàu có số hiệu hẳn hoi CSĐT-TDI 03 mà cứ như là tàu ma! Hồ sơ quản lý loại này cũng trong két sắt, trong máy tính của CSGT mà trả lời vậy thì dân chúng làm sao khỏi nghi ngờ chuyện "bảo kê". Đừng để dân mất niềm tìn vào lực lượng thi hành pháp luật, đừng để hình ảnh của những chiến sĩ CSGT thêm xấu đi trong mắt người dân nữa, những hành động này của các anh làm vấy bẩn thêm bộ quân phục các anh đang mang trên mình, làm uy tín của ngành hạ thêm xuống, làm gì thì làm đạo đức nghề nghiệp phải giữ gìn ạ.

00:02 10 tháng 7, 2018 Reply

Cần kiểm tra ngay, không thể để những sai phạm xảy ra như vậy được, nếu như chúng đã ngang nhiên như vậy chắc hẳn phải có sự bảo kê của những người có trách nhiệm,ai sai đến đâu xử lý đến đó, bảo đảm đúng người, đúng tội.

00:16 10 tháng 7, 2018 Reply

Ngay cả công an còn không nắm được thì bảo sao chúng nó hoành hành, có lẽ sự buông lỏng quản lý bấy lâu đã làm cho cán bộ cấp dưới ta suy thoái, nhận thức lệch lạc và bị những kẻ gian lôi kéo, mua chuộc để bảo kê cho chúng. Trong khi cả hệ thống đang quyết tâm, thì vẫn có một bộ phận thờ ơ với sự quan tâm đó.

00:28 10 tháng 7, 2018 Reply

Những kẻ bảo kê cũng như tham nhũng vậy, Khi đã tham nhũng đã lấy tài sản của công để tư lợi thì đó là tội lớn, là có trọng tội với nhân dân. Và cuộc chiến chống tham nhũng này sớm hay muộn cũng ko bỏ sót bất kì ai mà tay đã lấy tải sản của đất nước mà tư lọi cá nhân.

15:22 23 tháng 7, 2018 Reply

Còn gì đau đớn hơn những người thực thi và bảo vệ việc thực hiện pháp luật lại làm ngơ trước sự lộng hành, coi thường pháp luật như thế này, đó là còn chưa nói đến việc họ nhận bảo kê để làm ngơ! Sự việc này muốn giấu cũng không thể bởi vì nó quá rõ ràng đi rồi.

16:14 8 tháng 8, 2018 Reply

Sau khi xem clip, Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã chỉ đạo ngay lực lượng chức năng của TP vào cuộc kiểm tra, xử lý. Đồng thời động viên báo chí cùng vào cuộc. Thái độ của ông Chủ tịch cho thấy, ông rất kiên quyết, không khoan nhượng vì chuyện này lãnh đạo Thành phố đã có nhiều cuộc họp, nhiều lần có công văn chỉ đạo cụ thể.

16:16 8 tháng 8, 2018 Reply

Các đối tượng rận chủ lại xuyên tạc chính quyền về công tác quản lý, nhưng quản lý ở trên diện rộng chứ thật khó mà không hề có chuyện gì xảy ra được, điều đó khó vô cùng luôn chứ không phải đơn giản

16:18 8 tháng 8, 2018 Reply

cách tiếp nhận và xử lý thông tin của ông Chung là rất khẩn trương, không quan liêu, không vì thành tích mà dấu điếm, ông Chung đã chỉ đạo các đơn vị chức năng rà soát, xác minh và xử lý ngay và luôn

16:19 8 tháng 8, 2018 Reply

Trước đây, tình trạng cấp phép khai thác bừa bãi, khai thác cát lậu diễn ra khá phức tạp, làm sạt lở nhiều đoạn bãi bồi, bờ sông, dân ven sông mất đất sản xuất, đe dọa an toàn đê điều. Cát tặc ngang nhiên tập kết hàng chục phương tiện, tàu bè hoành hành ngay trước mũi chính quyền và lực lượng chức năng. Vấn nạn khai thác cát bừa bãi trên sông Hồng đã diễn ra rất phức tạp không chỉ là khía cạnh kinh tế mà cả về an ninh, trật tự.

16:21 8 tháng 8, 2018 Reply

mấy cái công việc xử lý như thế này chăc có lẽ đã biết ai bảo kê rồi nhưng mà chăc là chỉ xử lý nội bộ thôi chứ đem ra bêu xấu nhau trước bàn dân thiên hạ để rồi làm gì? việc này chắc chắn là có người đứng sau nên chúng mới dám lộng hành ngang tàn thế này, cũng có thể sự việc đã vỡ lỡ ra rồi nên cần phải xử lý luôn, không hoãn lại được nữa rồi

16:23 8 tháng 8, 2018 Reply

Không thể nào dung thứ cho hành vi phạm tội của cát tặc và của những cán bộ bảo kế cho chúng nêu có, vụ việc chỉ rõ khi được thẩm tra xác minh đúng quy trình, không được phép tha thứ cho chúng dù là ai

16:25 8 tháng 8, 2018 Reply

cát tặc vẫn nóng, những người có trách nhiệm nại ra nhiều lý do "khó quản", "không đủ phương tiện", "lực lượng mỏng"... Không biết trông cậy vào đâu, dân chúng tự tổ chức lực lượng để xua đuổi cát tặc. Đã có nhiều vụ xung đột, đổ máu ...nên cần có giải pháp tổng thể để xử lý dứt điểm việc này

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!