07/07/2018

* Phản biện chính sách không hề dễ chút nào!

Tác giả: Bien Che viết lúc 07/07/2018 | 7.7.18

Mẹ Đốp

Khi một đề xuất của một vị lãnh đạo nói ra mà người dân phản biện, đánh giá lại, đó là phúc của vị lãnh đạo đó và cũng là phúc cho chế độ hiện tại. Chỉ khi nào người dân không còn góp ý, không còn đếm xỉa thì khi đó xem chừng chế độ đó đã đến hồi cáo chung. Bởi vậy, khi ý kiến đề xuất của ông Chủ tịch UBND TP Hà Nội được đưa ra  chia sẻ dữ liệu dân cư nhận được nhiều ý kiến phản biện thì xem chừng chúng ta nên lạc quan vì người dân còn rất sốt sắng và đồng hành cùng chế độ, nhà nước. Rằng, vài ba ý kiến thiểu não về tương lai của dân tộc chỉ là thiểu số.

Xung quanh ý kiến của ông Chung đã có rất  nhiều ý kiến đồng thuận. Điều này cũng không ngoài việc đó là ý tưởng ích nước, lợi nhà. Người dân không phải bỏ ra một đồng nào nếu ý tưởng này được thực thi, trong khi họ sẽ được hưởng lợi từ việc giảm các thủ tục hành chính và đơn giản hóa các thủ tục; còn nhà nước, đương nhiên sẽ có thêm một nguồn kinh phí khổng lồ từ các chủ thể được chia sẻ. 

Chuyện rõ ràng là thế. Nhưng thật buồn khi vẫn có những kẻ không hiểu nhưng vẫn bày trò bình luận nhằm mục đích kích bác. 

Mõ đã hết sức bất ngờ khi hay biết những dòng dưới đây được nói ra từ đạo diễn, nhà văn Đỗ Minh Tuấn: 

“Đây là BUÔN DÂN, đi kèm với BÁN NƯỚC đây mà! Ai cho phép chúng buôn bán dữ liệu cá nhân? Đây là việc rất nguy hại cho an ninh cá nhân của công dân. Không thể chia sẻ dữ liệu để kẻ gian có thể sử dụng làm giả các giấy tờ, chiếm dụng các Tài khoản ngân hàng, phá hoại các quan hệ gia đình, khủng bố y học bằng những thông tin cá nhân liên quan đến nhóm máu của công dân, mạo danh, mạo tư cách pháp nhân hay quảng cáo theo sở thích đối tượng... làm phiền nhân dân và nhiều nguy cơ phi truyền thống khác liên quan đến công nghệ Big Data có thể phát sinh từ việc buôn bán dữ liệu xâm phạm quyền riêng tư của người dân. 

Việc buôn bán này phải được sự đồng thuận của nhân dân, có chữ ký đồng ý của từng người, và phải cam kết trách nhiệm không được dùng vào các việc có hại cho nhân dân. Phải phán ứng mạnh mẽ và đồng loạt như việc chặt cây để chặn tay chúng lại.”


Về tài năng của ông Tuấn thì có lẽ chúng ta không cần phải suy xét thêm, bởi nó đã được thừa nhận. Nhưng có vẻ như về  phản biện và hẹp hơn là phản biện về ý tưởng của ông chủ tịch Hà Nội thì ông Tuấn có vẻ như đã quá sức. Và chính sự quá sức khiến cho những điều ông nói bị lạc điệu, bị ám thị và sặc mùi quy kết. 

Này nhé, trong khi tại cuộc trả lời phỏng vấn báo chí một hôm sau cuộc họp trực tuyến với Chính phủ, ông Chủ tịch Hà Nội đã nhắc đi, nhắc lại việc: Thông tin được chia sẻ chỉ là những thông tin bình thường như trên Chứng minh thư nhân dân. Và đó không thể gọi là bí mật đời tư hay cái đó mà khiến chúng ta phải cân nhắc thận trọng khi thực hiện! 

Vậy mà, dưới cái nhìn của ông Tuấn thì nó lại thành ra: "Không thể chia sẻ dữ liệu để kẻ gian có thể sử dụng làm giả các giấy tờ, chiếm dụng các Tài khoản ngân hàng, phá hoại các quan hệ gia đình, khủng bố y học bằng những thông tin cá nhân liên quan đến nhóm máu của công dân, mạo danh, mạo tư cách pháp nhân hay quảng cáo theo sở thích đối tượng...". Và xin thưa, để có được những thông tin này trong bối cảnh hiện nay không hề có. Có chăng, khi khai thác dưới các nguồn này thì nó không được chính thống và thừa nhận mà thôi. 

Còn nói rằng việc chia sẻ (buôn bán - theo cách nói của ông Tuấn) phải được sự đồng ý của người dân thì xem ra ông này lú lẩn thực sự. Bởi, với việc chia sẻ cơ sở dữ liệu dân cư được thực hiện thì không ai khác, người dân sẽ được hưởng lợi. Lẽ nào, một việc làm công ích, không có hại gì cho dân mà giới chức cũng phải xin phép. Phải chăng, nếu thực hiện điều này thì nó đã quá thừa thãi và không cần thiết (?). 

Việc văn nghệ sỹ, trí thức tham gia phản biện xã hội, đánh giá và đồng hành với các chính sách của nhà nước là dấu hiệu đáng mừng và cần thiết trong bối cảnh chính sách khi thực thi phải được nhìn nhận đa diện, đa điểm. Nhưng với đám văn nghệ sỹ, trí thức mà họ thiếu ý thức và trách nhiệm trong kiểm chứng thông tin thì là vô nghĩa. Họ sẽ nói ngược, thậm chí hiểu ngược vấn đề. Và khi đó, họ chẳng khác gì những cỗ máy biết nói. Họ nói để người khác biết họ còn tồn tại, để được kể công nếu được vinh danh. 

Làm việc gì cũng cần sự trách nhiệm, sự chu đáo. Và với những người tham gia phản biện chính sách thì điều đó hết sức cần thiết. Thật tiếc khi đạo diễn, nhà văn Đỗ Minh Tuấn thiểu hẳn điều này! 

19 nhận xét

17:26 7 tháng 7, 2018 Reply

theo tôi được biết thì dữ liệu cá nhân này nhìn có vẻ rất tiện dụng và đã được rất nhiều các quốc gia trên thế giới tin dùng đặc biệt là ở những quốc gia phát triển hàng đầu thế giới như Mỹ Anh Pháp Đức Nhật Bản Hàn Quốc Trung Quốc

19:30 7 tháng 7, 2018 Reply

ông bà ngày xưa nói xướng ca vô loài là phải.

20:05 7 tháng 7, 2018 Reply

Như tớ được biết thì dữ liệu cá nhân cũng được rất nhiều các quốc gia phát triển áp dụng, và nó đã đem lại nhiều các giá trị tốt đẹp. Thế nên chẳng có việc gì mà chúng ta không áp dụng cả. Với cả việc mà nhân dân đưa ra ý kiến, để cùng nhau xây dựng chế độ, cùng nhau đưa ra những chính sách để đưa đất nước đi lên thế này là rất đáng mừng, chứng tỏ rằng người dân vẫn luôn đồng hành cùng Đảng, cùng Nhà nước để đưa đất nước mình đi lên, để xây dựng đất nước mình thêm phồn vinh phát triển

11:03 8 tháng 7, 2018 Reply

Việc văn nghệ sỹ, trí thức tham gia phản biện xã hội, đánh giá và đồng hành với các chính sách của nhà nước là dấu hiệu đáng mừng và cần thiết trong bối cảnh chính sách khi thực thi phải được nhìn nhận đa diện, đa điểm. Nhưng với đám văn nghệ sỹ, trí thức mà họ thiếu ý thức và trách nhiệm trong kiểm chứng thông tin thì là vô nghĩa. Họ sẽ nói ngược, thậm chí hiểu ngược vấn đề. Và khi đó, họ chẳng khác gì những cỗ máy biết nói. Họ nói để người khác biết họ còn tồn tại, để được kể công nếu được vinh danh. Làm việc gì cũng cần sự trách nhiệm, sự chu đáo. Và với những người tham gia phản biện chính sách thì điều đó hết sức cần thiết. Thật tiếc khi đạo diễn, nhà văn Đỗ Minh Tuấn thiểu hẳn điều này!

13:11 8 tháng 7, 2018 Reply

Ông Tuấn lại sủa bậy để đánh lừa góc nhìn của dư luận rồi, nhưng mà chắc gì đã ai biết đến ông đến những câu xàm ngôn của ông. Văn nghệ sỹ tham gia chính trị thì không ai cấm nhưng ông phải có hiểu biết sâu sắc chứ không phải bạ đâu nói đấy như thế người dân người ta chẳng tin mà các quan chức cũng ngờ vực về lập trường tư tưởng chính trị đấy ông Tuấn ạ

18:04 8 tháng 7, 2018 Reply

Thằng này bất mãn nên sủa bậy.Kiến thức về chính trị của hắn là bằng không.Các hắn có vài tác phẩm được ưu ái đánh giá cao,tưởng đã vượt đầu thiên hạ,dẫn đến những hoang tưởng ở lĩnh vực khác.Ngày xưa hội văn nghệ sỹ không làm mạnh thì có lẽ bọn sâu bọ này đục phá lung tung.Bây giờ cũng chả có CNXH nữa.

21:30 8 tháng 7, 2018 Reply

Thực sự rất không đồng tình với ý kiến của nhà văn, đạo diễn Đỗ Minh Tuấn khi ông đề cập đến hàng loạt rủi ro, hậu quả do rò rỉ thông tin cá nhân người dùng trong khi thực tế là ngay cả khi chính sách chưa được đưa ra thì chúng đã xuất hiện nhan nhản, không thiếu cách để bọn tội phạm có thể làm được. Trong khi chính sách này lại hứa hẹn mang lại hiệu quả kinh tế rất cao, rút gọn thủ tục hành chính, và đó cũng chắc phải là thông tin đời tư nhạy cảm gì sất. Thử hỏi khi vào các cửa hàng mua sắm, những cửa hàng muốn bạn là khách hàng thân thiết, muốn làm thẻ khách hàng, liệu có được bao nhiêu người ngần ngại chia sẻ thông tin cá nhân cơ bản như tên, tuổi, ngày tháng năm sinh cho cửa hàng không?

09:57 9 tháng 7, 2018 Reply

Không làm thì bảo nhà nước kém cỏi mỗi thế mà không biết để giảm thiểu thời gian làm thủ tục, làm thì bảo là buôn dân bán nước. Chả biết phải nói lời gì với cả những ý kiến như vậy nữa. Thôi cứ làm như thế nào có lợi cho dân nhất thì làm

00:06 10 tháng 7, 2018 Reply

CSDL quốc gia về dân cư có vai trò rất quan trọng, tập hợp thông tin cơ bản nhất của công dân Việt Nam được chuẩn hóa, số hóa, quản lý và lưu trữ bằng hạ tầng thông tin với việc mỗi một người sẽ được cấp một mã số định danh thay thế các giấy tờ liên quan tới nhân thân.

00:17 10 tháng 7, 2018 Reply

Lúc đi làm thủ tục, giao dịch chỉ cần mã đấy roẹt cái là xong. Nhưng dân an nam lại không thích, lại thích phản đối cơ. Giá mà ai cũng hiểu được những lợi ích của CSDL mang lại, thì chính quyền đỡ vất vả, đáng tiếc dân mình tìm hiểu thì ít mà chửi thì nhiều.

00:27 10 tháng 7, 2018 Reply

"Cơ sở dữ liệu bản chất như chứng minh thư, như thông tin trong hộ chiếu. Nếu cơ sở dữ liệu này được chia sẻ mang lại lợi ích rất lớn cho người dân, thay vì mang quá nhiều giấy tờ bên người, người dân chỉ cần nhớ mã số định danh cá nhân".

15:25 23 tháng 7, 2018 Reply

Người dân không phải bỏ ra một đồng nào nếu ý tưởng này được thực thi, trong khi họ sẽ được hưởng lợi từ việc giảm các thủ tục hành chính và đơn giản hóa các thủ tục; còn nhà nước, đương nhiên sẽ có thêm một nguồn kinh phí khổng lồ từ các chủ thể được chia sẻ. Chỉ có lũ dân đen mới sợ cái việc này, còn lại tôi tin là rất nhiều người tán thành tuyệt đối.

20:57 8 tháng 8, 2018 Reply

Về tài năng của ông Tuấn thì có lẽ chúng ta không cần phải suy xét thêm, bởi nó đã được thừa nhận. Nhưng có vẻ như về phản biện và hẹp hơn là phản biện về ý tưởng của ông chủ tịch Hà Nội thì ông Tuấn có vẻ như đã quá sức. Và chính sự quá sức khiến cho những điều ông nói bị lạc điệu, bị ám thị và sặc mùi quy kết.

20:57 8 tháng 8, 2018 Reply

Thông tin được chia sẻ chỉ là những thông tin bình thường như trên Chứng minh thư nhân dân. Và đó không thể gọi là bí mật đời tư hay cái đó mà khiến chúng ta phải cân nhắc thận trọng khi thực hiện

21:03 8 tháng 8, 2018 Reply

Tên Tuấn này đúng là dốt như hũ nút, đã ngu lại còn hay nói chữ nữa chứ, điều này không thể nào chấp nhận được và đây là cách mà chúng nó định làm nhưng có làm cũng không thể nào làm được cả

21:05 8 tháng 8, 2018 Reply

Thực sự rất không đồng tình với ý kiến của nhà văn, đạo diễn Đỗ Minh Tuấn khi ông đề cập đến hàng loạt rủi ro, hậu quả do rò rỉ thông tin cá nhân người dùng trong khi thực tế là ngay cả khi chính sách chưa được đưa ra thì chúng đã xuất hiện nhan nhản, không thiếu cách để bọn tội phạm có thể làm được. Trong khi chính sách này lại hứa hẹn mang lại hiệu quả kinh tế rất cao, rút gọn thủ tục hành chính, và đó cũng chắc phải là thông tin đời tư nhạy cảm gì sất. Thử hỏi khi vào các cửa hàng mua sắm, những cửa hàng muốn bạn là khách hàng thân thiết, muốn làm thẻ khách hàng, liệu có được bao nhiêu người ngần ngại chia sẻ thông tin cá nhân cơ bản như tên, tuổi, ngày tháng năm sinh cho cửa hàng không?

21:14 8 tháng 8, 2018 Reply

Không thể nào có chuyện chống đối các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, làm gì mà chống được, điều này thật sự là không thể nào chấp nhận được, tôi lên án chuyện này và không có ý phải bàn cãi nữa cả

21:16 8 tháng 8, 2018 Reply

Các đối tượng rận chủ vẫn ngu muội và vẫn muốn thể hiện mình, chả đâu vào đâu cho những điều mà chúng nói, sự nông cạn trong việc đưa ra các luận điểm phản biện đã cho thấy điều đó

21:18 8 tháng 8, 2018 Reply

hực sự rất không đồng tình với ý kiến của nhà văn, đạo diễn Đỗ Minh Tuấn khi ông đề cập đến hàng loạt rủi ro, hậu quả do rò rỉ thông tin cá nhân người dùng trong khi thực tế là ngay cả khi chính sách chưa được đưa ra thì chúng đã xuất hiện nhan nhản, không thiếu cách để bọn tội phạm có thể làm được.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!