04/07/2018

* Sẽ không khá lên được nếu chỉ rình để ném đá

Tác giả: Nam Nguyễn viết lúc 04/07/2018 | 4.7.18

Kính Chiếu Yêu


Sáng 2-7, tại phiên họp trực tuyến Chính phủ với các địa phương, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã đưa ra đề xuất cho TP Hà Nội được thí điểm thu giá dịch vụ đối với việc cung cấp, chia sẻ các dữ liệu dân cư đối với các ngành như ngân hàng, công chứng và một số lĩnh vực khác. Nếu được đồng ý thì mỗi năm TP trước mắt sẽ thu được trên 300 tỉ đồng ngân sách.

Những thông tin dữ liệu dân cư này chỉ là thông tin công khai trên chứng minh nhân dân, hộ chiếu, không phải là tất cả thông tin, bí mật đời tư.

Cơ sở pháp lý của đề xuất là, hiện nay việc xây dựng dữ liệu dân cư, quản lý dữ liệu đã được Chính phủ giao cho Bộ Công an chủ trì, tích hợp vào một trung tâm dữ liệu để dùng chung. Còn theo Luật Phí và lệ phí tới đây thì dữ liệu này được thu phí khai thác. Mặt khác, Luật Tổ chức chính quyền địa phương quy định, chủ tịch UBND các tỉnh, thành chịu trách nhiệm quản lý dân cư trên địa bàn và được phép ban hành giá dịch vụ. Hà Nội đề xuất Chính phủ là giao cho các tỉnh, thành xây dựng các giá dịch vụ để các đơn vị (được chia sẻ dữ liệu) phải trả chứ không phải người dân trả.

Người dân khi tham gia các dịch vụ này sẽ không phải đem theo chứng minh nhân dân, giấy tờ liên quan như hiện nay đang làm mà chỉ cần cung cấp mã số cá nhân để các đơn vị này truy xuất trên mạng thì sẽ ra các thông tin cần thiết.

Mọi vấn đề là rất minh bạch và có căn cứ pháp lý, vậy nhưng chỉ cần nghe có "thu phí" là lập tức bị "ném đá".

Trước đó, tại Hội nghị Hà Nội 2018 - Hợp tác đầu tư và phát triển ngày 17-6, UBND TP đã trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư và Quyết định phê duyệt Báo cáo nghiên cứu khả thi cho 5 Dự án công trình giao thông để giảm ùn tắc giao thông thực hiện theo hình thức BT.

Chưa rõ ngô khoai gì người ta đã ném đá, chất vấn "Hà Nội đồng ý đổi hàng trăm ha đất để lấy 5 tuyến đường nội đô". Báo chí, mạng điện tử ồn ả: Dự án Xây dựng tuyến đường Minh Khai-Vĩnh Tuy-Yên Duyên, dài 1,6 km đối ứng 60 ha đất; dự án cải tạo, nâng cấp đường quốc lộ 6 giá trị công trình BT hơn 8.000 tỷ, TP giao đất đối ứng hơn 400 ha đất, giá 2 triệu đồng/m2… Cứ như đây là một vụ làm ăn mờ ám.

Sự thật, đây là các dự án được nghiên cứu cách đây đã 20 năm (2009-2015). Các nhà đầu tư đã bố trí vốn để lập hồ sơ đề xuất dự án, lập báo cáo nghiên cứu khả thi, đã được UBND TP báo cáo các Bộ, ngành Trung ương xem xét và được Thủ tướng Chính phủ đồng ý chủ trương thực hiện theo hình thức BT và cho phép TP chỉ định Nhà đầu tư đàm phán trực tiếp hợp đồng BT.

Theo quy định tại Nghị định 15/2015/NĐ-CP của Chính phủ, để đi đến quyết định cuối cùng phải đi qua 6 bước với những quy định chặt chẽ.

Khi tổ chức lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án đảm báo công khai, minh bạch; UBND TP đã chỉ đạo các Sở, ngành xác định các tiêu chí đối với các Nhà đầu tư phải có năng lực tài chính, năng lực quản trị dự án, đã ứng vốn để lập hồ sơ đề xuất dự án, báo cáo nghiên cứu khả thi; phải cam kết bố trí vốn để xây dựng công trình BT trước khi được TP giao đất đối ứng với lãi suất thấp nhất và thời gian thi công công trình ngắn nhất.

Các dự án BT nêu trên đều là các công trình xây dựng đường giao thông nội đô, kinh phí bồi thường, hỗ trợ, giải phóng mặt bằng rất lớn (có khi đến 80% chi phí); chi phí xây lắp chỉ 20% và phải đảm bảo đúng định mức, đơn giá Nhà nước quy định. Vì vậy, nếu chỉ nêu thông tin về độ dài của tuyến đường để so sánh đắt - rẻ sẽ không phản ánh khách quan chi phí đầu tư của dự án BT đô thị.

Riêng với dự án Cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 6 (đoạn Ba La-Xuân Mai), UBND TP đã phê duyệt báo cáo nghiên cứu khả thi sẽ được TP tổ chức đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư theo đúng quy định tại Nghị định 63/2018/NĐ-CP của Chính phủ, chưa giao dự án cho Nhà đầu tư nào nhưng báo chí và mạng xã hội khẳng định là đã chỉ định thầu.

Về quỹ đất đối ứng thanh toán dự án BT, nhà đầu tư phải ứng toàn bộ vốn để lập quy hoạch chi tiết 1/500, thực hiện công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, xây dựng hạ tầng kỹ thuật theo đúng quy hoạch rồi TP mới xác định giá trị quỹ đất thanh toán. Việc kiểm toán, thanh quyết toán, UBND TP đã chỉ đạo việc thanh toán, quyết toán công trình chỉ hoàn thành sau khi có kết quả kiểm toán các dự án.

Trên thực tế, diện tích dự kiến phục vụ nghiên cứu cho 5 dự án BT chỉ khoảng 270ha. Không có con số 700ha như thông tin đưa. Trong 270 ha đất đối ứng ấy bao gồm cả đất cây xanh, đất giao thông nội bộ, đất cho công trình công cộng (trường học)…. nên thực tế diện tích thương phẩm có thể khai thác để thu hồi vốn đầu tư công trình BT là thấp hơn.

Đất là tiền, nhưng giá đất lên xuống theo thị trường, thỏa thuận bồi thường giải phóng mặt bằng thường rất chậm, thực tế cho thấy không phải dự án đầu tư nào cũng có lãi nên không phải nhà đầu tư nào cũng mặn mà với các công trình BT giao thông nội đô.

Không có các tháo gỡ, không mạnh dạn thì không thể làm được, nhưng hễ cứ một chủ trương nào mới, chưa kịp thấu hiểu đã vội ném đá thì không phải là động cơ phản biện có tính xây dựng.

30 nhận xét

16:15 4 tháng 7, 2018 Reply

Đất là tiền, nhưng giá đất lên xuống theo thị trường, thỏa thuận bồi thường giải phóng mặt bằng thường rất chậm, thực tế cho thấy không phải dự án đầu tư nào cũng có lãi nên không phải nhà đầu tư nào cũng mặn mà với các công trình BT giao thông nội đô. Không có các tháo gỡ, không mạnh dạn thì không thể làm được, nhưng hễ cứ một chủ trương nào mới, chưa kịp thấu hiểu đã vội ném đá thì không phải là động cơ phản biện có tính xây dựng.

19:29 4 tháng 7, 2018 Reply

Giờ cái gì ra tiền là bán hết..biênr đảo,lãnh thổ cũng bán luôn.chúng ta bán sức lao động,làm osin cho cả thế giới cũng đã sao...việc cỏn con này nên ủng hộ

20:03 4 tháng 7, 2018 Reply

Ừ thì cái gì cứ liên quan đến lợi ích thì chả cần biết nó đúng hay sai, mình cứ chửi đã. Đơn giản và dễ hiểu là không phải người nào cũng đủ tâm, đủ tầm để thấu đáo được các chính sách xã hội

21:11 4 tháng 7, 2018 Reply

Thực sự thì chính sách này mà Hà Nội đã đưa ra rất có lợi cho người dân, với nhu cầu trong bối cảnh ngày nay. Nếu chính sách này được thông qua thì việc rút ngắn thời gian của các thủ tục này sẽ được giảm đi một cách đáng kể, rất thiết thực với đời sống! Mọi người nên ủng hộ chính sách này!

21:15 4 tháng 7, 2018 Reply

Cá nhân tôi rất ủng hộ chính sách này mà Hà Nội đã đưa ra! Nó rất thiết thực với đời sống xã hội ngày nay, nhất là đối với người dân Hà Nội. Lũ dân chủ thì như các bạn đã biết, chúng luôn lăm le chính sách nào đưa ra đều có dấu răng của chúng nhảy và cắn! Bản chất thực sự của bọn chúng chắc các bạn đã biết rồi, nên nghe ai chắc các bạn cũng hiểu!

21:39 4 tháng 7, 2018 Reply

Ủng hộ chủ tịch Chung với những phát biểu của mình, những sagsn kiến, những giải pháp cung cấp thông tin người dùng thật sự là cần thiết để nhà nước quản lý tốt hơn công dân chứ không phải để ăn cắp hay vì bất cứ mục đích gì, thế mới là chủ tịch UBND thành phố Hà Nội chứ

21:40 4 tháng 7, 2018 Reply

Chính sách mà Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội đã đưa ra thực sự rất hữu ích cho người dân chúng ta. Đừng vì những lời lẽ xuyên tạc của các thế lực thù địch mà bỏ lỡ đi cơ hội phát triển của chúng ta. Cá nhân tôi rất ủng hộ chính sách này, tôi mong muốn rằng các bạn sẽ ủng hộ giống như tôi!

22:59 4 tháng 7, 2018 Reply

có vẻ như dân mạng nhà mk chưa hiểu một cái gì thế mà cũng đã lên mạng ném đá tung tin này nọ các kiểu đúng là nhà văn nói láo nhà báo nói phét có biết được thu phí gì đâu mà lại ảo phí đường bộ này nọ đến chán cái dân xứ này

09:54 5 tháng 7, 2018 Reply

Cứ thể bảo sao đất nước chúng ta vẫn cứ mãi phát triển chậm khi người dân không chịu thay đổi nhận thức, mỗi người hi sinh một chút sẽ thay đổi được rất nhiều điều cũng như xã hội sẽ phát triển đi lên rất nhanh. Những ý tưởng này thực sự rất hay và đã được nhiều nước trên thế giới áp dụng và hiệu quả vô cùng. Vì thế chẳng có lý do gì mà chúng ta không làm theo cả.

16:01 5 tháng 7, 2018 Reply

Giờ tôi cũng không còn lạ lùng gì cái kiểu báo chí lá cải ăn theo ấy nữa. Bên cạnh một bộ phận nhà báo thực tâm và có tầm trong nghề, nghiệp làm báo, thì vô vàn hằng hà cơ số nhà báo lậu, lởm, viết bài nội dung không có đầu tư, giật tít câu view, rồi cố tình đẩy dư luận nhìn sự việc theo một chiều hướng tiêu cực đối với xã hội, cảm giác đúng như là "rình để ném đá" vậy.

16:06 5 tháng 7, 2018 Reply

Chính xác là auto ném đá bất kể có là chủ trương đúng hay chưa đúng. Cứ thấy có chủ trương dự thảo mới là bắt đầu một cuộc ném đá, tệ hơn nữa là cắt xén nội dung, rồi lắp ghép nội dung, ngay cả đặt điều cũng có, làm như vậy thì trông như là đang xây dựng ý kiến, lấy phản biện nhưng kì thực thì không phải như thế!

21:25 5 tháng 7, 2018 Reply

Thế mà trên mạng những kẻ xấu tung tin nào là thông tin cá nhân sẽ bị tiết lộ hết, nào là Hà Nội bán thông tin bất hợp pháp! Tôi chỉ tiếc rằng những thông tin diễn giải rất cụ thể này không được ban hành kèm với thông tin vụ việc, đăng này báo chí chỉ cần giật một dòng tít "Hà Nội thí điểm thu giá dịch vụ thông tin người dân" cũng đã gây không ít hiểu lầm, lại thêm bọn vô công rồi nghề thêm mắm thêm muối mới càng tai hại

21:29 5 tháng 7, 2018 Reply

Thực sự đó là việc hết sức hợp lý, vừa đảm bảo kiểm soát được việc cung cấp thông tin người dân cho các đơn vị có yêu cầu khi đủ điều kiện, một mặt lại thu được một khoản kinh phí nho nhỏ để phục vụ mục tiêu phát triển của thành phố. Một công đôi việc!

21:44 5 tháng 7, 2018 Reply

Tôi chỉ tiếc là với ý đồ tốt đẹp như vậy, mà cách đưa tin của chính quyền chúng ta kém quá. Đáng ra nên đoán định trước những nghi ngại của người dân có thể phát sinh để mà thông tin thật rõ ràng, đầy đủ đi kèm với thông báo. Chứ chúng ta toàn đi sau báo chí với bọn phản động một bước mà thôi

21:52 5 tháng 7, 2018 Reply

Thế mà bọn phản động nó xuyên tạc kinh quá! Chúng nó chỉ cần giật mỗi cái tít "Hà Nội thí điểm bán thông tin người dân" là đủ kéo theo hàng ngàn lượt bình luận với chia sẻ của những người thiếu hiểu biết rồi! Một chủ trương rất đúng đắn, chỉ mong sẽ được phổ biến và làm cho người dân hiểu và đồng thuận

09:17 6 tháng 7, 2018 Reply

vấn đề có thể dễ dàng hiểu được ở đây khi mỗi lần có một chủ trương nào đó liên quan đến quyền lợi thiết thực của người dân, về đất đai, về tiền bạc của người dân lại có những thông tin, phản ứng ném đá, phản đối gay gắt từ nhiều nguồn trên mạng xã hội là sự hồ nghi, không tin tưởng vào chính quyền của một bộ phận quần chúng nhân dân.

09:21 6 tháng 7, 2018 Reply

nguyên nhân sâu xa cho hiện tượng kể trên đó là sự mất niềm tin của một bộ phận quần chúng nhân dân vào chính quyền, cộng với sự hà hơi, tiếp sức của những đám phản động trên mạng xã hội tung thông tin bịa đặt lừa gạt. Phản đối thì nhiều, toàn hướng những góc nhìn tiêu cực nên mới sinh ra cơ sự như vậy.

09:54 6 tháng 7, 2018 Reply

Thực tế có những chủ trương đúng đắn, minh bạch của nhà nước ta mang tính chất khá nhạy cảm, tác động tới không nhỏ bộ phận nhân dân trong xã hội mà đáng nhẽ ra cần phải được ủng hộ nhưng đã bị xuyên tạc, bị những cái nhìn tiêu cực, chống đối, bất mãn cản trở quá trình thực hiện, chung quy lại vẫn là nhiều người dân chưa thực sự tin tưởng ở chính quyền vậy nên bọn phản động mới có đất sống

21:03 6 tháng 7, 2018 Reply

Việc xây dựng dữ liệu quốc gia ở các nước tiên tiến đã được triển khai từ lâu, song hành với chính phủ điện tử. Những nguồn dữ liệu này được pháp luật bảo vệ, cho nên chúng ta có thể an tâm, hơn nữa đây là những thông tin hết sức cơ bản của công dân, phục vụ cho cải cách thủ tục hành chính, giảm những thủ tục giấy tờ rườm rà và nếu thành công người hưởng lợi nhất chính là người dân.

21:26 6 tháng 7, 2018 Reply

Nói chung lũ rận này đã lên kế hoạch cụ thể từng đường đi nước bước rồi. Đặc biệt chúng lợi dụng sự thiếu hiểu biết của 1 bộ phận người dân kích động làm loạn khiến ngư ông đắc lợi. mục đích của chúng nó chính là phá hoại đất nước chứ cũng chẳng tốt đẹp gì.

21:57 6 tháng 7, 2018 Reply

Về việc bảo mật tránh bị khai thác thông tin vào mục đích xấu, ông Chung nói "không đáng lo vì cơ quan quản lý sẽ bảo mật. Hệ thống mạng dữ liệu sẽ kiểm soát được, truy vết được ngày nào, ai mở xem và mở cái đó nhằm mục đích gì. Ngoài ra, người khác chỉ mở được khi người dân cung cấp đúng mã. Tức là không phải ai muốn truy xuất cũng được, giống như người dân đang dùng thẻ ngân hàng, phải đọc được số thẻ và mã số".

Như vậy, việc bảo vệ bí mật đời tư, bí mật gia đình (hợp pháp) của công dân được đảm bảo chặt chẽ, công dân có thể hoàn toàn yên tâm về điều này. Và chắc chắn nếu để xảy ra lộ lọt bí mật đời tư, bí mật gia đình của công dân thì cơ quan quản lý dữ liệu cư dân phải chịu trách nhiệm trước pháp luật và trước công dân.

14:59 7 tháng 7, 2018 Reply

Một số người đang suy diễn ra những câu chuyện rằng việc ông Chung đề xuất như thế là không hợp lý, khó khả thi, là xâm phạm bí mật đời tư của công dân, là bắt người dân phải trả thêm giá dịch vụ…Thậm chí có một số người còn xuyên tạc ra rằng với đề xuất này ông chủ tịch Hà Nội đang muốn dùng thông tin cá nhân, bí mật đời tư của người dân để bán mà không được sự đồng ý của họ…

21:05 25 tháng 7, 2018 Reply

Ném đá thì lên được cái gì? Không dìm người ta xuống đã là may rồi đấy. Bao giờ phải chỉ đường đúng đắn hoặc xắn tay bảo: "Đi ra, tao làm cho" và làm được thì mới tính. Không làm được thì chỉ có ngồi mà tin tưởng thôi

15:18 8 tháng 8, 2018 Reply

Người dân khi tham gia các dịch vụ này sẽ không phải đem theo chứng minh nhân dân, giấy tờ liên quan như hiện nay đang làm mà chỉ cần cung cấp mã số cá nhân để các đơn vị này truy xuất trên mạng thì sẽ ra các thông tin cần thiết.

15:19 8 tháng 8, 2018 Reply

Khi tổ chức lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án đảm báo công khai, minh bạch; UBND TP đã chỉ đạo các Sở, ngành xác định các tiêu chí đối với các Nhà đầu tư phải có năng lực tài chính, năng lực quản trị dự án, đã ứng vốn để lập hồ sơ đề xuất dự án, báo cáo nghiên cứu khả thi; phải cam kết bố trí vốn để xây dựng công trình BT trước khi được TP giao đất đối ứng với lãi suất thấp nhất và thời gian thi công công trình ngắn nhất.

15:22 8 tháng 8, 2018 Reply

Chủ trương của Hà Nội là đúng đắn, cần có kế hoạch triển khai cụ thể, nếu được đồng ý đề án thì cần triển khai sớm, triển khai sớm để có thể nhân rộng ra các tỉnh khác, làm được thế này thì này cải cách hành chính rất tốt

15:25 8 tháng 8, 2018 Reply

Cơ sở pháp lý của đề xuất là, hiện nay việc xây dựng dữ liệu dân cư, quản lý dữ liệu đã được Chính phủ giao cho Bộ Công an chủ trì, tích hợp vào một trung tâm dữ liệu để dùng chung. Còn theo Luật Phí và lệ phí tới đây thì dữ liệu này được thu phí khai thác. Mặt khác, Luật Tổ chức chính quyền địa phương quy định, chủ tịch UBND các tỉnh, thành chịu trách nhiệm quản lý dân cư trên địa bàn và được phép ban hành giá dịch vụ. Hà Nội đề xuất Chính phủ là giao cho các tỉnh, thành xây dựng các giá dịch vụ để các đơn vị (được chia sẻ dữ liệu) phải trả chứ không phải người dân trả.

15:29 8 tháng 8, 2018 Reply

Không có gì tốt đẹp mà các đối tượng rận chủ ủng hộ rồi, chúng đang muốn làm loạn mọi thứ lên nhưng mà chưa làm được và không thể làm được, bất cứ chủ trương nào đưa ra đều nhảy ra cắn hết, đúng là khốn nạn thật

15:34 8 tháng 8, 2018 Reply

Không bao giờ có chuyện các đối tượng rận chủ tác động chuyển hóa các chủ trương của Hà Nội, đây là điều mà chúng ta nên nhận thức được vấn đề và yên tâm, kiên trì mục tiêu đặt ra chứ không phải thích làm gì thì làm được

15:37 8 tháng 8, 2018 Reply

Ném đá thì lên được cái gì? Không dìm người ta xuống đã là may rồi đấy. Bao giờ phải chỉ đường đúng đắn hoặc xắn tay bảo: "Đi ra, tao làm cho" và làm được thì mới tính. Không làm được thì chỉ có ngồi mà tin tưởng thôi

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!