19/07/2018

* Thận trọng với cái miệng của bọn Tây lông

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 19/07/2018 | 19.7.18

Chiềng Chạ

"Chẳng thơm cũng thể hoa nhài/ Dẫu không thanh lịch cũng người Tràng An". 

Khỏi cần phân tích và bình luận thêm điều gì thì cũng đủ để thấy câu ca dao trên đã nói rất đúng, đủ tính cách thanh tao, lịch thiệp của người Hà Nội từ bao đời này. Và dù không được phát tiết và nói ra thẳng thừng thì người xưa đã gửi gắm vào thế hệ người Hà Nội muôn đời phải giữ gìn cho được cái tiếng thơm và trong ấy. 

Đó cũng là lí do lí giải tại sao khi xuất hiện thông tin được 2 vị khách người Pháp cung cấp về việc bị một người đàn ông lái xích lô Việt Nam thối lại tiền âm phủ sau hành trình thăm Lăng Bác thì dư luận - những người yêu Hà Nội đã nổi khùng lên. Với sự giúp đỡ của công nghệ và mạng xã hội thì người đàn ông lái xích lô nhanh chóng được xác định danh tính. Và xin thưa dù biết tỏng đa phần người làm nghề này ở ngoại tỉnh lên nhưng điều đó không làm cho cơn tức đối với sự việc suy giảm! 

Nhưng thật may, giới chức tại Hà Nội và dư luận (những người yêu Hà Nội bằng cái đầu nóng nhưng có trái tim lạnh) đã bình tĩnh hơn. Họ lắng nghe vị khách trên phản ánh nhưng không quên soi xét sự việc cả bằng suy luận và từ người đàn ông sau khi xác định danh tính nói ra. 

Ngoài việc người đàn ông lái xích lô phủ nhận thông tin và cho rằng điều đó là đơm đặt thì cảm quan những người tinh ý sẽ thấy câu chuyện có không ít sự mâu thuẫn, khó hiểu và đi ngược quy luật thường thấy. Cụ thể: 

(1) - Ai đời người lái xích lô chỉ lấy có 600 ngàn VND mà người khách Tây kia lại đưa đến 3 tờ mệnh giá 500 ngàn với tổng trị giá 1.500.000 đồng. 

Với chi tiết này nhiều người rất đúng và rất thực tế khi nói rằng: đồng tình đã là khách Tây thì đương nhiên giá dịch vụ phải cao hơn khách ta. Đó là lệ bất thành văn. Nhưng cần thấy, khách tây - họ chấp nhận điều đó nhưng sẽ không bao giờ làm một cái điều vừa thừa mứa lại khiến cho người khác nghĩ sai về mình (là dốt, Tây gì mà thế...). 

Hay nói cách khác, văn minh và lối sống của người Tây sẽ không cho phép họ có động tác thừa trong khi trước khi qua Việt Nam họ đã dành thời gian để tìm hiểu mọi thứ về Việt Nam, trong đó có mệnh giá và cách tiêu tiền tại Việt Nam. 

(2) - Sau khi sự việc xảy ra, thay vì đến gõ cửa và trình báo cơ quan hữu quan thì 2 vị khách này lại làm một động tác mà động cơ là để dư luận chú ý hơn là đòi lại công bằng cho chính mình và trừng trị hành vi thiếu nhân văn của người đàn ông lái xích lô: ghi lại clip rồi tung lên mạng. 

Nếu như việc đưa tiền quá nhiều trong thanh toán là một chi tiết thừa và có thể nguỵ biện vì không hiểu mệnh giá tiền Việt thì riêng với chi tiết sẽ không có bất cứ điều gì để nguỵ biện. 

Văn minh người Tây chỉ ra rằng với một sự việc như thế thì chì có cơ quan thực thi pháp luật mới giúp họ lấy lại công bằng. Việc chưa xác minh, kiểm tra cụ thể mà tung lên mạng thì không biết chừng chính họ sẽ phạm luật với một tội danh mới. 

Và trong trường hợp này, hành vi cứ ngỡ như bình thường của ông khách Tây này đã gây ra ảnh hưởng ít nhất tới người lái xe xích lô. Bởi sau khi những hình ảnh về ông được lan truyền kèm theo thông tin được ông khách tây cung cấp cùng bình phẩm của cộng đồng mạng thì ông đã bị bất an, mất ăn, mất ngủ. Và nếu mọi sự không được làm rõ thi chính ông sẽ mang tiếng xấu này suốt đời... 

(3) - Khi cơ quan hữu quan vào cuộc và làm việc với người đàn ông ngoại quốc kia, thay vì khẳng định chắc nịch như trong đoạn video trước đó thì ông ta ỡm ờ rằng: "Đến nay chưa chắc chắn tiền đó của ai trả vì trong ngày họ còn di chuyển thêm bằng cả phương tiện taxi và không muốn nhắc lại chuyện này vì bạn gái đang rất sợ hãi và thất vọng". 

Chắc chắn, sau chi tiết này, vì ông khách kia là ngoại quốc nên họ sẽ chẳng đi đến tận cùng động cơ của việc loan báo khi sự việc chưa được làm rõ này là gì? Nhưng qua đây chúng ta mới thấy được rằng: Không phải ai, ở đâu cũng xem sự bình yên, văn minh của Hà Nội là của mình và vun vén cho nó. Mà có không ít người mà gọi theo thuyết âm mưu là các thế lực đang cố gắng làm suy giảm điều đó. Chúng đang muốn biến Hà Nội không còn văn minh, hào hoa nữa... và tất nhiên, đó không phải là mục tiêu cuối cùng trong cái âm mưu được xác lập đó! 

Chính vậy, với những điều xung quanh Hà Nội nói riêng, với những chuyện thi phi nói chung, thay vì tin, nghe một chiều thì chúng ta nên thận trọng hơn. Nhìn đa diện, chịu khó suy đoán và liên kết các chi tiết, đó là động tác chúng ta nên làm để sự thật hoài nguyên và không đi quá bản chất cho phép. Đó cũng là cách chúng ta đối phó với những luồng thông tin độc hại đang lan truyền trên mạng mà sắp tới khi luật An ninh mạng có hiệu lực thì sẽ được kiểm soát tốt hơn. 

25 nhận xét

18:20 19 tháng 7, 2018 Reply

Không cần biết anh xích lô biện minh chối bay chối biến như thế nào,câu hỏi đặt ra là mấy tờ tiền âm phủ từ ông tây từ đâu ra?Không lẽ ổng mua vàng mã rồi vu oan cho anh xích lô?Câu trả lời thích đáng là:Mấy tờ tiền âm phủ là từ anh xích lô thối lại mà thôi!Thế này còn bạn bè quốc tế nào dám sang VN du lịch nữa! Kiểu làm ăn chộp giật làm mất hình ảnh đất nước, con người, phong cảnh và ẩm thực VN mà chúng ta đã bao năm gây dựng, quảng bá và cố gắng thay đổi

19:57 19 tháng 7, 2018 Reply

với những điều xung quanh Hà Nội nói riêng, với những chuyện thi phi nói chung, thay vì tin, nghe một chiều thì chúng ta nên thận trọng hơn. Nhìn đa diện, chịu khó suy đoán và liên kết các chi tiết, đó là động tác chúng ta nên làm để sự thật hoài nguyên và không đi quá bản chất cho phép. Đó cũng là cách chúng ta đối phó với những luồng thông tin độc hại đang lan truyền trên mạng mà sắp tới khi luật An ninh mạng có hiệu lực thì sẽ được kiểm soát tốt hơn.

21:14 19 tháng 7, 2018 Reply

Cứ bình tĩnh mà đặt câu hỏi thì thấy thế này : Mấy Ổng Tây ba lô đi du lịch khắp thế gian chẳng lẽ trước khi đi lại không tìm hiểu kỹ nơi đen xem đó thế nào, phong tục tập quán ra sao, mua gì ở đâu vv...Họ đi nhiều, biết nhiều, quá giỏi (ai cũng biết 600 ngàn thì chỉ cần 2 tờ 500 ngàn là đã thừa 400 ngàn, sao họ lại đưa tận 3 tờ là 1,5 triệu cho anh xích lô để đòi trả lại), mặt khác sao họ lại không biết đồng tiền đang sử dụng của Việt Nam để mà bị anh xích lô lừa bằng tiền âm phủ được, Chúng ta đã chứng kiến nhiều anh Tây vào Việt Nam còn lừa giỏi hơn người Việt; Vì thế cần xem xét các góc cạnh hãy phê phán, sao chúng ta không nghĩ xem anh Tây kia nhặt được tờ tiền âm phủ do một đám ma nào đó tung ra đường khi đưa tang (việc này ở nước ta ngày nào chả có, đường nào chả có) xong đút vào túi và để rồi khi phải trả một khoản tiền cho người Việt khác sẽ đem tờ đó ra và bị lật tẩy và lúc đó anh Tây nói bị lừa và kêu tru tréo lên, thế rồi lòng thương người của người Việt Nam được sử dụng và vở kịch được dựng lên và sau đó chúng ta xúm vào phẫn nộ, ra sức bênh anh Tây bị lừa và rồi bắt đầu quay lại chửi anh xích lô lừa đảo, làm xấu mặt người Việt và anh Tây cười thầm bấm bụng quay đi và nói "Ôi người Việt" !!!.

22:55 19 tháng 7, 2018 Reply

Bọn Tây này chắc gì đã đáng tin! Nhiều người xem clip này sẽ rất bức xúc đối với người lái xích lô kia thật nhưng đâu phải tên Tây nào cũng đáng tin. Chúng ta cần phải theo dõi thông tin từ nhiều phía chứ đừng nên nhìn vấn đề một cách phiến diện. Chúng ta cùng chờ thêm thông tin nữa!!!

23:04 19 tháng 7, 2018 Reply

Tôi cũng thắc mắc là họ đưa ngoại tệ hay tiền Việt mà vô lý thế. Nếu 100USD cũng không phải, hay tiền nước nào mà mệnh giá 1tr500k , nói năng không rõ ràng rồi bù lum bù loa lên rất ảnh hưởng đến nghề nghiệp mưu sinh của ngừi khác và hình ảnh không đẹp của những ng lái xe xích lô. Nhưng thật may, giới chức tại Hà Nội và dư luận (những người yêu Hà Nội bằng cái đầu nóng nhưng có trái tim lạnh) đã bình tĩnh hơn. Họ lắng nghe vị khách trên phản ánh nhưng không quên soi xét sự việc cả bằng suy luận và từ người đàn ông sau khi xác định danh tính nói ra

23:07 19 tháng 7, 2018 Reply

Dù sao thì dù với những điều xung quanh Hà Nội nói riêng, với những chuyện thi phi nói chung, thay vì tin, nghe một chiều thì chúng ta nên thận trọng hơn. Nhìn đa diện, chịu khó suy đoán và liên kết các chi tiết, đó là động tác chúng ta nên làm để sự thật hoài nguyên và không đi quá bản chất cho phép. Đó cũng là cách chúng ta đối phó với những luồng thông tin độc hại đang lan truyền trên mạng mà sắp tới khi luật An ninh mạng có hiệu lực thì sẽ được kiểm soát tốt hơn.

23:25 19 tháng 7, 2018 Reply

Thế mới nói người Việt chúng ta có người này người nọ và Tây cũng thế, đâu phải ai cũng đều tốt đâu. Chúng ta vẫn thấy đầy những tây balo lợi dụng lòng thương người của người Việt để lừa đảo kiếm tiền đó thôi. Vụ việc xích lô này cũng vậy, mới nghe qua thôi đã có những tình tiết vô lý rồi, mặc dù chú xích lô kia có sai nhưng chắc gì ông tây kia đã đúng. Tâm lý người Việt vẫn vậy, vẫn luôn tự hạ thấp bản thân mình trong khi hiều kẻ cũng chẳng ra gì đâu

10:41 20 tháng 7, 2018 Reply

Đúng là không thể soi xét sự việc bằng cái nhìn một chiều được mà cần có cái nhìn khách quan, đa chiều, không thể đặt niềm tin mù quáng vào bất cứ một bên nào mà cần phải tin tưởng vào khả năng suy luận của chính mình để nắm rõ bản chất sự việc. Vụ việc xích lô này cũng vậy, mới nghe qua thôi đã có những tình tiết vô lý rồi, mặc dù chú xích lô kia có sai nhưng chắc gì ông tây kia đã đúng. Tâm lý người Việt vẫn vậy, vẫn luôn tự hạ thấp bản thân mình trong khi hiều kẻ cũng chẳng ra gì .

16:14 20 tháng 7, 2018 Reply

Hăn là chưa chắc tiền ai trả mà có thể làm clip phỉ báng người khác? Này, ở Việt Nam người ta cực kỳ kị đưa thối tiền âm phủ, vì việc đó chỉ có ma làm, ông nghĩ một người đàn ông nhiều tuổi ở VN lại có thể làm được việc đó sao?

21:05 20 tháng 7, 2018 Reply

Chả hiểu sao bọn tây này ngu thật hay "giả vờ" ngu. Rõ ràng là hết 600 nghìn mà trả tận 1 củ rưỡi thì đúng là điều đáng nghi ngờ. Điều này cũng cảnh báo cho người dân chúng ta một điều rằng không phải cứ Tây là lịch sự đâu nhé. Hai người này đang có âm mưu gì đấy chứ bọn này chả phải dạng ngu đâu!!!

22:19 20 tháng 7, 2018 Reply

Đẹp phát huy, xấu phải thừa nhận mà tìm cách khắc phục. Tôi đồng tình rằng chúng ta phải tỉnh táo xem xét việc này để không là những con lừa bị xỏ mũi, song cũng phải nhìn nhận rõ ràng rằng nạn chặt chém khách ngoại quốc hoành hành ở Hà Nội rất lâu rồi, và ảnh hưởng ghê gớm đến bộ mặt ngành du lịch đất nước. và mớ tiền âm phủ kia, không phải ông xích lô đưa, thì cũng là người khác đưa!

22:24 20 tháng 7, 2018 Reply

Cái mất rõ ràng nhất sau sự việc này đó là thiện cảm của khách quốc tế khi nghĩ về dịch vụ du lịch tại Việt Nam. Chúng ta nên thẳng thắn thừa nhận với nhau rằng, tiêu cực này có, và rất phổ biến. Đó cũng chính là cái nền móng có sẵn để (nếu như đây là câu chuyện bịa đặt) 2 người khách này thu hút được sự chú ý của dư luận

22:41 20 tháng 7, 2018 Reply

Tôi thấy có lẽ anh ta vốn dĩ không hài lòng về thái độ chặt chém khách nước ngoài sẵn rồi, cho nên qua sự việc này thì anh ta muốn thể hiện thái độ chán ghét và muốn nhận được sự ủng hộ từ những khách du lịch khác, nên chẳng cần khai báo công an làm gì. Tôi vẫn cho đây là sự việc có thật

17:13 21 tháng 7, 2018 Reply

Nhìn thấy rõ những hành vi có dấu hiệu nghi ngờ của ông khách tây trong quá trình xảy ra việc. Ai đời hết 600k mà lại đưa người ta triệu rưỡi. Rõ ràng là động tác thừa mà. Thêm vào đó là ông có tờ 500k thì sao không phân biệt được thật giả rồi làm lu loa mọi chuyện lên. Như vậy chẳng khác gì tạo điều kiện cho các thế lực thù địch lợi dụng để xuyên tạc.

22:33 21 tháng 7, 2018 Reply

Thế giới đầy rẫy lọc lừa. K bị lừa chỗ nài thì lừa chỗ khác, thế giới cũng éo vì mấy câu đạo đức trên mạng mà thay đổi, kêu kêu ccc gì.

Lũ Tây chúng nó vào đây khinh thường văn hóa địa phương, vượt đèn đỏ phóng như chó dại thì éo ai kêu.

Nói chung tao thì tao éo bênh lừa đảo đâu nhưng chuyện nài nó vẫn cứ tiếp diễn và hãy học cách chấp nhận nó đi. Đừng nâng cao quan điểm thành dân tộc tính nữa.

20:41 22 tháng 7, 2018 Reply

Hôm có thằng nhọ tu chai lavie xong ném vào vào xó tường tau quát bằng tiếng Việt mấy câu ...cu cậu méo hiểu gì .. nhưng vưỡn gãi đầu nhặt rồi biến...dm dân mình thấy tây các mầu có vẻ nể sợ mà éo biết mình là chủ nhà quát chết mại chúng nó đi chớ

21:22 22 tháng 7, 2018 Reply

không phải cái gì của bọn tây cũng là văn minh, chúng nó luôn coi thường người việt nam chúng ta, đẩy chúng ta vào tâm lý tự nhục, nhược tiểu, để tôn sùng chúng nó là thượng đẳng.

21:36 22 tháng 7, 2018 Reply

Sông núi nước nam dân nam ở rành rà đã định ở sách trời . Cớ sao lũ bay sang quấy nhiễu. Dân Nam quyết đánh cho nhừ đòn.lần sau ko dám sang làm cần.

09:44 9 tháng 8, 2018 Reply

Với sự giúp đỡ của công nghệ và mạng xã hội thì người đàn ông lái xích lô nhanh chóng được xác định danh tính. Và xin thưa dù biết tỏng đa phần người làm nghề này ở ngoại tỉnh lên nhưng điều đó không làm cho cơn tức đối với sự việc suy giảm. Kết quả cho thấy không phải do bác lái xích lô này rồi

09:48 9 tháng 8, 2018 Reply

đừng có bao giờ làm những điều không đúng nhưng cũng đừng vội tin, tại sao tin người Tây mà lại không tin người Việt nam ta, làm gì có chuyện vô lý như vậy được chứ, không hợp lý chút nào cả

09:58 9 tháng 8, 2018 Reply

Chúng ta đã chứng kiến nhiều anh Tây vào Việt Nam còn lừa giỏi hơn người Việt; Vì thế cần xem xét các góc cạnh hãy phê phán, sao chúng ta không nghĩ xem anh Tây kia nhặt được tờ tiền âm phủ do một đám ma nào đó tung ra đường khi đưa tang (việc này ở nước ta ngày nào chả có, đường nào chả có) xong đút vào túi và để rồi khi phải trả một khoản tiền cho người Việt khác sẽ đem tờ đó ra và bị lật tẩy và lúc đó anh Tây nói bị lừa và kêu tru tréo lên, thế rồi lòng thương người của người Việt Nam được sử dụng và vở kịch được dựng lên và sau đó chúng ta xúm vào phẫn nộ, ra sức bênh anh Tây bị lừa và rồi bắt đầu quay lại chửi anh xích lô lừa đảo, làm xấu mặt người Việt và anh Tây cười thầm bấm bụng quay đi và nói "Ôi người Việt" !!!.

09:59 9 tháng 8, 2018 Reply

Khi sự việc chưa rõ thì cần phải kiểm tra, xác minh, nghe các thông tin xoay chiều đã, việc này rất cần thiết và nên thực hiện như vậy, đừng có tư duy thích làm gì, nói gì cũng được, điều này là không đúng đâu

10:02 9 tháng 8, 2018 Reply

Sau khi sự việc xảy ra, thay vì đến gõ cửa và trình báo cơ quan hữu quan thì 2 vị khách này lại làm một động tác mà động cơ là để dư luận chú ý hơn là đòi lại công bằng cho chính mình và trừng trị hành vi thiếu nhân văn của người đàn ông lái xích lô: ghi lại clip rồi tung lên mạng. Cách xử lý rất khác với người Nhật bản, người Nhật họ đi trình báo cơ quan chức năng và chờ giải quyết

10:05 9 tháng 8, 2018 Reply

Quan điểm của tôi khi chưa rõ ràng việc gì thì phải bảo vệ người Việt mình đã, đã là đồng bào của mình cơ mà, cứ kiểu chạy theo dư luận, chạy theo số đông thì đúng là chịu rồi không biết làm sao cả đâu

10:10 9 tháng 8, 2018 Reply

Văn minh người Tây chỉ ra rằng với một sự việc như thế thì chì có cơ quan thực thi pháp luật mới giúp họ lấy lại công bằng. Việc chưa xác minh, kiểm tra cụ thể mà tung lên mạng thì không biết chừng chính họ sẽ phạm luật với một tội danh mới.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!