05/07/2018

* Tinh thần Hiệp nhất theo cách của Giáo phận Vinh

Tác giả: Bien Che viết lúc 05/07/2018 | 5.7.18

Chiềng Chạ

Hiệp nhất là tên của giải bóng đá đang được Giáo hạt Cầu Rầm, GP Vinh tổ chức tại sân bóng đá của Giáo xứ Yên Đại đóng chân trên địa bàn xã Nghi Phú, TP Vinh, Nghệ An. Hiệp nhất cũng là một tinh thần mà bất cứ ai hễ là người công giáo đều hiểu nó là gì. Và theo cách hiểu của Giáo hội Công giáo thì hiệp nhất đó là những gì chúng ta phải làm để nên ‘nhất’ nghĩa là nên một. 
Theo cách hiểu này thì tinh thần hiệp nhất trong luật tục của giáo hội Công giáo có tới 6 ý nghĩa: (1) * Mọi người hãy biết nhắm đến ích chung, không nhắm đến lợi riêng; (2) * Phải thực tế với những ước muốn bản thân; (3) * Khích lệ hơn phê bình ; (4) * Không nghe những lời nói xấu về người khác; (5) * Sửa lỗi nhau theo tinh thần Tin mừng và (6) * Yêu thương, nâng đỡ người đứng đầu. Trong đó ý nghĩa thứ nhất được cho là cơ bản và xuyên suốt nhất. 

Tuy nhiên, đối chiếu với những gì đã diễn ra tại lễ khai mạc mới đây thì xem chừng tinh thần này đã bị coi nhẹ. Nó đã bị lu mờ, thậm chí bị phủ nhận đi trước những mưu toan, ý đồ riêng của những người đứng ra tổ chức giải đấu. Và tất nhiên, có các Linh mục tham dự khai mạc giải đấu nội bộ của đạo công giáo này! 

Như đã chỉ ra trước đó, chúng ta không có quyền phán xét chuyện buổi lễ khai mạc hát Thánh ca thay vì Quốc ca, dùng cờ giáo hội thay vì dùng cờ Tổ quốc là đúng hay sai bởi đơn giản đó là đức tin của người theo một tôn giáo cụ thể. Họ thể hiện đức tin theo cái cách của họ vì thế cần được tôn trọng thay vì đặt ra những câu hỏi tại sao? 

Vậy nhưng, câu chuyện trở nên có vấn đề khi sau bài hát thánh ca được hùng hồn vang lên thì một nhạc phẩm bị cấm lưu hành là "Việt Nam tôi đâu" lại vang lên! Và đến đây thì nếu ai đó khi tiếp cận không hỏi câu tại sao thì thực sự người đó có vấn đề! 

Người công giáo cùng lúc có tới 2 bổn phận là công dân của nhà nước thế quyền nhưng cũng vừa là con dân của một nhà nước thần quyền (Toà thánh Vatican). Và với hai bổn phận đó thì họ sẽ phải biết cách làm thế nào để dung hoà, làm cho mối quan hệ giữa hai thực thể liên quan đó được hài hoà, hiệp nhất là hết sức quan trọng. Trong trường ợp nói trên sẽ chẳng ai dám nói nếu không có gì sau nghi thức giương cờ giáo hội và hát thánh ca. 

Nhưng xin thưa, nó đã đi quá xa khi sau đó, họ lại dùng chính một bài hát để đả phá đến chế độ, trong khi trước đó họ đã làm hết mức có thể để ngợi ca và làm sáng danh nước thánh, nhà nước thần quyền của họ. Và như vậy, liệu điều đó có công bằng không khi họ vừa làm vinh danh nhà nước thần quyền, trong khi họ sẵn sàng đạp đổ nhà nước thế quyền! 

Và đến đây, vấn đề được chỉ ra đã hết sức nghiêm trọng, nhất là khi chúng ta soi rọi sự việc dưới sự khúc xạ của quá khứ. Theo đó, trong quá khứ, sự du nhập của đạo Công giáo gắn liền với cuộc xâm lược của thực dân, đế quốc phương Tây; và dù không ai muốn nói ra nhưng chính tôn giáo này đã trở thành tay sai, công cụ hữu hiệu cho cuộc xâm lược đó và thúc đẩy nó sớm hoàn thành! Chính điều này nên cho tới hiện nay, sự mặc cảm của người ngoài công giáo, giới chức vẫn còn nguyên vẹn, không có gì thay đổi. Và với điều được nói ra ở trên thì dù không muốn đi nữa chúng ta cũng phải thật thà nói rằng: Đấy chính là một biểu hiện cho thấy, với người Công giáo VN, Toà thánh Vatican mới là quê hương, tổ quốc của họ, chứ không phải là Việt Nam! 

Nói như thế để thấy, tạo nên những điều dị biệt, không những sẽ không làm cho Giáo hội công giáo thăng hoa, chiếm lĩnh được thế giới. Mà ngược lại, điều đó sẽ chỉ càng làm gia tăng những thứ khoảng cách đã xuất hiện trước đó! Nói rằng câu chuyện đang được nói đến là đi ngược lại tinh thần Hiệp nhất là vì thế! 

14 nhận xét

09:58 5 tháng 7, 2018 Reply

Tôi cũng đến "quỳ" đối với Giáo hạt Cầu Rầm nói riêng và Giáo phận Vinh nói chung. Rõ ràng các người vẫn đang sống trên đất nước Việt Nam, vẫn đang hưởng thụ những thành quả mà cha ông đã phải đổ mồ hôi sương máu vậy mà giờ đây những kẻ ngu dốt này lại đi thờ cái nơi cách Việt Nam nửa vòng Trái Đất. Lực lượng chức năng cần phải vào cuộc ngay, xử lý những nghiêm những kẻ cầm đầu để có thể kịp thời ngăn chặn những tư tưởng độc hại này.

10:57 5 tháng 7, 2018 Reply

Càng ngày xã hội càng khinh miệt đám "giáo dân" này. Bao nhiêu năm vẫn là phản quốc.

13:30 5 tháng 7, 2018 Reply

VL hát quốc ca không dùng cờ tổ quốc lại đi dùng cờ Vatican thì hiệp nhất cái mẹ gì, toàn tổ chức giải bóng đá trá hình để tuyên truyền những tư tưởng chống phá của giáo hội là giỏi thôi chứ đâu có hàm ý gì tích cực. Quá buồn cho những người công giáo ở giáo phận Vinh đang bị dắt mũi

13:32 5 tháng 7, 2018 Reply

Hiệp nhất là gì mà lại giở cái trò hèn hạ tổ chức giải bóng đá xong hiệp nhất theo tinh thần Vatican ? nhố nhăng nó vừa vừa phai phải thôi, đây là đất nước Việt Nam, người công giáo cũng phải theo kỉ cương phép nước của Việt Nam chứ không phải là muốn làm gì thì làm muốn hát cái gì thì hát

16:12 5 tháng 7, 2018 Reply

Cái này gọi là lú chứ không sai khác đi đâu được. Chúng quá xem thường pháp luật cũng như nghĩa vụ thực hiện pháp luật của một công dân sinh sống làm việc trên đất nước Việt Nam là gì hay sao. Quá nương tay tha thứ cho lũ ăn hại dân tộc này quá rồi thì phải. Thử hỏi Vatican có cứu Việt Nam khỏi tay kẻ thù xâm lược không, có giành hòa bình thống nhất 2 miền được không?

16:53 5 tháng 7, 2018 Reply

suy đến cùng cái bọn này cũng chỉ vì lợi ích cá nhân âm mưu bạo loạn lật đổ chế độ chúng làm ra cái trò này nhằm mục tiêu reo dắt giảng dạy đạo lý trên trời dưới bể của bọn chúng nó dùng con bài chính trị tôn giáo mà thôi d k m bọn chó

21:08 5 tháng 7, 2018 Reply

Họ phát nhạc phản động, vẽ nên thảm trạng đất nước thì đấy không còn là việc riêng của họ nữa rồi! Nên nhớ là giáo dân cũng là công dân Việt Nam. Chưa nói đến việc pháp luật đã cấm lưu hành những bài nhạc đó, họ làm vậy cũng chứng minh rằng quan điểm, tư tưởng của họ đối với đất nước này đang có vấn đề!

21:15 5 tháng 7, 2018 Reply

Giáo dân ơi! xin hãy tỉnh ngộ đi, sao cứ hoài u mê mãi vậy?? Mình không hiểu nổi, việc bạn theo đạo bạn cứ theo, nhưng tại sao lại cứ phải chống đối chính quyền, cứ phải chống lại dân tộc là sao nhỉ? Mình không muốn nghĩ rằng tôn giáo chỉ là công cụ chính trị của một số kẻ, như thế thì buồn lắm!

22:08 5 tháng 7, 2018 Reply

Tại sao sống trong xã hội của Việt Nam lại tự mình làm chuyện lập dị trong mắt người khác chứ nhỉ? Chẳng nhẽ họ không phải sống trên đất của VN? Hưởng những phúc lợi của Việt Nam

21:04 6 tháng 7, 2018 Reply

Bọn phản tặc này, chúng nó đã bố láo đến mức này chính quyền cũng không nên nhân nhượng nữa. Không thể để cho đám giặc cỏ này chúng phá hoại cái đất nước này thêm nữa, đây là Việt Nam chứ đéo phải là vantican.

21:25 6 tháng 7, 2018 Reply

thật ko ngờ giáo hội lại có những thành phần ung nhọt như vậy, thiết nghĩ bề trên cần có tiếng nói cụ thể rõ ràng để bảo vệ quyền lợi cho giáo dân, Đừng dung túng cho cái sai lộng hành nữa!!

21:56 6 tháng 7, 2018 Reply

quốc ca, quốc kỳ chính là niềm tự hào của một quốc gia, dân tộc, bất kỳ ai là công dân của việt nam đều phải quý trọng và tôn quý quốc ca và quốc kỳ việt nam, hành vi của giáo xứ yên đại thật đáng lên án khi không tôn trọng quốc ca và quốc kỳ của việt nam, khi mà họ vẫn sinh ra và lớn lên trên đất nước này

16:35 25 tháng 12, 2018 Reply

Chúng quá xem thường pháp luật cũng như nghĩa vụ thực hiện pháp luật của một công dân sinh sống làm việc trên đất nước Việt Nam là gì hay sao. Quá nương tay tha thứ cho lũ ăn hại dân tộc này quá rồi thì phải. Thử hỏi Vatican có cứu Việt Nam khỏi tay kẻ thù xâm lược không, có giành hòa bình thống nhất 2 miền được không?

16:37 25 tháng 12, 2018 Reply

Rõ ràng các người vẫn đang sống trên đất nước Việt Nam, vẫn đang hưởng thụ những thành quả mà cha ông đã phải đổ mồ hôi sương máu vậy mà giờ đây những kẻ ngu dốt này lại đi thờ cái nơi cách Việt Nam nửa vòng Trái Đất. Thật khó có thể chấp nhận được những việc làm của chúng khi mà chúng vẫn đáng trên đất việt nam

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!