25/07/2018

* Trần Huy Quang - gần 30 năm với "Linh nghiệm": Cái tát với những kẻ đào ngũ

Tác giả: Bien Che viết lúc 25/07/2018 | 25.7.18

Chiềng Chạ

Mấy hôm trước xung quanh tên một tập thơ được hội nhà văn Việt Nam cho Hội Cựu Thanh niên xung phong và các thư viện trên địa bàn tỉnh Nghệ An (hoạt động hướng tới kỷ niệm Ngày Thương binh - Liệt sỹ (27/7) vào chiều 21/7, tại thành phố Vinh (Nghệ An). Với một góc nhìn có phần đàm phiếm luận, Mõ đã biên bài: * Góc soi mói: Thánh ca hay tráng ca? với mục đích để nhận diện và dùng đúng từ ngữ đối với sự kiện Truông Bồn (Nghệ An) mà tới đây sẽ tổ chức lễ kỷ niệm 50 năm (31/10/1968 - 31/10/2018).  

Và thật ngẫu nhiên và khá bất ngờ khi tác giả cuốn sách đó không ai khác là nhà văn Trần Huy Quang và tác phẩm được giới thiệu và tặng đó là “Thánh ca Truông Bồn”. Cũng xin nói luôn đây chỉ là 1 trong rất nhiều tập thơ và tiểu thuyết, truyện ngắn của nhà văn tài năng này. 

Về nhà văn Trần Huy Quang có thể vắn tắt mấy dòng như sau: Sinh năm: 1943 tại Quỳnh Lưu - Nghệ An. Ông từng được biết đến với các Bút danh: Hoa Cỏ, Nhật Linh. Và trong sự nghiệp văn chương khá đồ sộ của mình, Trần Huy Quang đã từng được 2 giải thưởng văn học lớn, đó là Giải thưởng của Hội Nhà báo Việt Nam (ký “Lời khai của bị can” - 1987) và tặng thưởng văn học Hội Nhà văn Việt Nam (tiểu thuyết “Những cô gái Đồng Lộc” - 1998). 

Tuy nhiên, có một thực tế mà rất nhiều người yêu văn học nhớ tới Huy Quang lại không phải bởi những tác phẩm được vinh danh đó mà bởi tiểu thuyết "Linh nghiệm". Tác phẩm bị cấm lưu hành tại Việt Nam bởi những nội dung xuyên tạc về hành trình đi tìm đường cứu nước của chủ tịch Hồ Chí Minh lúc sinh thời. 

Nhắc tới tác phẩm được đăng tải ngày 4/7/1992 trên báo Văn Nghệ và sau đó bị thu hồi tất cả các ấn phẩm trên toàn quốc này thì ngay lập tức sẽ khiến chúng ta nghĩ tới nhà văn Nguyên Ngọc. Bởi chính ông chứ không phải ai khác, trên cương vị Tổng biên tập báo Văn nghệ đã sử dụng quyền năng của mình để đăng tải một tác phẩm có nội dung "phản động", xuyên tạc và bôi nhọ chủ tịch Hồ Chí Minh. Và với "Linh nghiệm" cả Trần Huy Quang và Nguyên Ngọc đã trở thành những kẻ lạc loài ngay trong chính hội nhà văn Việt Nam.

Sau này, chính dưới sức ép của dư luận, nhà văn Nguyên Ngọc cũng vì bất mãn và ăn thua đã rẽ ngang. Ông cũng là người đứng ra sáng lập tổ chức mang tên "Văn đoàn độc lập" với mục tiêu đối lập với hội nhà văn và tập hợp đám văn nghệ sỹ thối và bất đắc chí của nước nhà. Và hiện nay, mỗi khi nhắc đến "Linh nghiệm" với não trạng chống đối có thừa và sự bất mãn đã ăn vào máu tuỷ của mình thì Nguyên Ngọc vẫn so ánh và nói rằng: Sự ra đời của Linh nghiệm như như một tiếng sét nổ giữa trời quang mây tạnh ... mà chính ông ta không biết rằng, nhưng "Thiên đường mù", "Bên bờ ảo vọng" của Dương Thu Hương sau này mới có sức vang lớn hơn nhưng vẫn bị lên án kịch liệt và bị xã hội tẩy chay. 

Quay lại với nhà văn Trần Huy Quang. Nhà văn này đã bị làm xấu chính mình bằng "Linh nghiệm" và cũng vì nó khiến ông phải khốn đốn với những bản án kỷ luật nghiêm khắc nhưng cần thiết của Hội nhà văn. 

Song, ít ai có thể ngờ được, không vì chuyện đó, vì án kỷ luật và tiếng đời dành cho mình mà Nhà văn quê xứ Nghệ này lại li khai với Hội Nhà văn như cái cách mà Nguyên Ngọc và nhiều bậc tiền bối khác đã làm khi bất mãn và gặp chuyện gì đó không hài lòng. 

Ông vẫn ở lại Hội nhà văn và vẫn sống và chấp nhận những điều tiếng quanh mình. Nhưng cái ít ai có thể ngờ hơn nữa là Trần Huy Quang dám đối diện với sự thật và dám thay đổi chính mình. Và càng mừng hơn, sau những gì xảy đến với "Linh nghiệm", không giống với Nguyên Ngọc, Trần Huy Quang vẫn có được những tác phẩm hay. Việc được Hội nhà văn Việt Nam vinh danh với tiểu thuyết "“Những cô gái Đồng Lộc” - 1998 cho thấy rất rõ tính đúng đắn và sự lựa chọn của nhà văn này. 

Dẫn ra những điều vừa nói và với sự xuất hiện của Trần Huy Quang trong buổi tặng sách của Hội nhà văn Việt Nam vừa qua càng cho thấy: Sự thay đổi của tác giả "Linh nghiệm" là dài hơi và thực chất. Đó không phải là sự "chuyển màu" để được yên thân, phì gia và có cơ hội ở lại Hội nhà văn để mưu sinh, kiếm sống như ai đó đang nói và sẽ nói. Đó cũng là minh chứng hùng hồn cho sự li khai tuyệt đối của Trần Huy Quang với "Linh nghiệm" và càng đáng mừng hơn khi ai đó nhắc đến "Linh nghiệm" thì ngay lập tức ông đổi chủ đề sang vấn đề khác. 

Và cao hơn cả, sự thay đổi của Trần Huy Quang thực sự là cái tát cảnh tỉnh đối với những kẻ như Nguyên Ngọc, Nguyễn Duy, Hà Sỹ Phu, Bùi Minh Quốc hay bất cứ văn sỹ thoát li nào đó... 

19 nhận xét

19:53 25 tháng 7, 2018 Reply

Thánh thật. Đọc " Linh Nghiệm " mà suy được ra là viết về Bác đi tìm đường kíu nước, Đảng ta quả là Thiên tài...

20:59 25 tháng 7, 2018 Reply

Mặc dù thực sự ông nhà văn này thay đổi đúng nhưng lại mất cái chất ngông của nhà văn mất rồi. Từ bỏ lý tưởng là một điều phải xấu hổ, Nguyên Ngọc bỏ qua văn cách mạng, luôn hướng tới tốt đẹp để sáng tác những tác phẩm tư tưởng xuyên tạc là một kiểu tự phản lại tư tưởng mình, ông này thì còn chơi hẳn đổi lối đến 2 lần, mất đi cái đặc biệt của nghệ sĩ

21:17 25 tháng 7, 2018 Reply

Thôi chấp nhận một ông già lẩm cẩm và dễ thay đổi. Có tài nhưng tâm tính cũng chỉ là thường thường thôi. Tầm nhìn không rộng và sâu sắc lắm, lại thiếu kiểu ngông nghênh của nhà văn, hơi mất chất tí

21:21 25 tháng 7, 2018 Reply

Sau những gì phải trải qua cuối cùng việc thay đổi của nhà văn Trần Huy Quang thực sự khiến cho những nhà văn với tư tưởng chống đối phải tự xấu hổ. Giờ đây, ông Quang có thể hoàn toàn tự hào về những gì mình làm được. Biết được đâu là đúng đâu là sai, và quan trọng hơn điều này sẽ mang lại cho ông Quang tâm hồn thanh thản để có thể tiếp tục sáng tác những tác phẩm văn học khác.

23:17 25 tháng 7, 2018 Reply

Dẫn ra những điều vừa nói và với sự xuất hiện của Trần Huy Quang trong buổi tặng sách của Hội nhà văn Việt Nam vừa qua càng cho thấy: Sự thay đổi của tác giả "Linh nghiệm" là dài hơi và thực chất. Đó không phải là sự "chuyển màu" để được yên thân, phì gia và có cơ hội ở lại Hội nhà văn để mưu sinh, kiếm sống như ai đó đang nói và sẽ nói. Đó cũng là minh chứng hùng hồn cho sự li khai tuyệt đối của Trần Huy Quang với "Linh nghiệm" và càng đáng mừng hơn khi ai đó nhắc đến "Linh nghiệm" thì ngay lập tức ông đổi chủ đề sang vấn đề khác.

10:15 26 tháng 7, 2018 Reply

Nhà văn hay gì đi nữa không thể viết nên 1 tác phẩm nếu thiếu đi sự chiêm nghiệm và lối văn phong trong sáng và dễ hiểu. tiểu thuyết "Linh nghiệm". Tác phẩm bị cấm lưu hành tại Việt Nam bởi những nội dung xuyên tạc về hành trình đi tìm đường cứu nước của chủ tịch Hồ Chí Minh lúc sinh thời. Nhắc tới tác phẩm được đăng tải ngày 4/7/1992 trên báo Văn Nghệ và sau đó bị thu hồi tất cả các ấn phẩm trên toàn quốc này thì ngay lập tức sẽ khiến chúng ta nghĩ tới nhà văn Nguyên Ngọc. Bởi chính ông chứ không phải ai khác, trên cương vị Tổng biên tập báo Văn nghệ đã sử dụng quyền năng của mình để đăng tải một tác phẩm có nội dung "phản động", xuyên tạc và bôi nhọ chủ tịch Hồ Chí Minh. Và với "Linh nghiệm" cả Trần Huy Quang và Nguyên Ngọc đã trở thành những kẻ lạc loài ngay trong chính hội nhà văn Việt Nam.

10:18 26 tháng 7, 2018 Reply

Không có khúc người có lúc, Dẫn ra những điều vừa nói và với sự xuất hiện của Trần Huy Quang trong buổi tặng sách của Hội nhà văn Việt Nam vừa qua càng cho thấy: Sự thay đổi của tác giả "Linh nghiệm" là dài hơi và thực chất. Đó không phải là sự "chuyển màu" để được yên thân, phì gia và có cơ hội ở lại Hội nhà văn để mưu sinh, kiếm sống như ai đó đang nói và sẽ nói. Đó cũng là minh chứng hùng hồn cho sự li khai tuyệt đối của Trần Huy Quang với "Linh nghiệm" và càng đáng mừng hơn khi ai đó nhắc đến "Linh nghiệm" thì ngay lập tức ông đổi chủ đề sang chủ đề khác

15:57 26 tháng 7, 2018 Reply

trong giới văn nghệ sĩ trí thức đặc biệt là đối với những người viết văn hành văn hay diễn dịch văn chương thì chúng ta cần phải có sự tôn kính đối với họ đối với cách viết hay đối với lối sống của họ ở đây chúng ta cần phải tôn trọng họ trước rồi sau đó ta mới có thể thẳng thắn phê bình cách làm văn của những người này

21:17 26 tháng 7, 2018 Reply

Cái tập sách gắn mác "giải thiêng" đó đã không được dư luận đón nhận trái với những gì tác giả mong muốn, và đúng với những gì người yêu văn học chân chính dự đoán. không có "sáng tạo văn học" nào cho phép xuyên tạc về thân thế, sự nghiệp của một con người, chưa kể đó là một lãnh tụ dân tộc!

21:27 26 tháng 7, 2018 Reply

Trong sáng tác văn học đòi hỏi sự cách tân, sáng tạo, và có lẽ đôi khi vì quá mải mê theo đuổi điều đó mà một số nhà văn lầm đường lạc lối, cho ra đời những tác phẩm hết sức tiêu cực. May mắn là ông Trần Huy Quang đã kịp nhận ra con đường đúng đắn

21:37 26 tháng 7, 2018 Reply

Thật may mắn khi bác đã nhận ra sai lầm của mình và trở về với con đường chính đạo. Tuy bản thân bất tài, nhưng cháu cũng xin có một điều mong được góp ý với bác. đó là sáng tác đề tài lịch sự sợ nhất là lặp lại những cái đã có người nói rồi, nhưng xin bác đừng vì thế mà sáng tạo ra những điều làm ảnh hưởng đến giá trị trân quý của lịch sử!

21:47 26 tháng 7, 2018 Reply

Lại nói đến nhà văn Nguyên Ngọc, đấy là một trường hợp rất đáng tiếc cho nền văn học nước ta, khi ông cũng là một người từng gắn bó với Cách mạng và có nhiều tác phẩm ủng hộ cách mạng. Một điểm coi như an ủi phần nào là Văn đoàn độc lập do ông lập ra từ đó đến giờ chưa tổ chức sự kiện chính thức nào chống lại Đảng và nhà nước cả. Tức là mới chỉ tập hợp những con người xấu, và những tác phẩm mới chỉ là manh mún

22:06 26 tháng 7, 2018 Reply

Công chúng đón chào ông trở lại với những tác phẩm mang đậm dấu ấn nghệ thuật và những giá trị lịch sử chân chính! Bỏ qua những lầm lỡ trong quá khứ, tin rằng với những biểu hiện này ông Quang đã thực sự có được cái nhìn thông suốt và công tâm với lịch sử dân tộc

20:17 27 tháng 7, 2018 Reply

Quan trọng là nhà văn đã biết cải tà quy chính, trở lại với những giá trị đích thực của lịch sử và văn học. Cuộc đời ai chẳng có những sai lầm, may thay là bên cạnh những người không dám đối diện với nó để thay đổi thì cũng có những con người chấp nhận sửa sai để làm lại như bác Quang đây

20:29 27 tháng 7, 2018 Reply

Con đường trở về chính đạo của nhà văn Trần Huy Quang khá dài nhưng cũng đầy thành công, trên con đường đó ông đã chứng tỏ được tài năng của mình và quá trình hướng thiện của ông là chân chính, xuất phát từ tấm lòng của ông

22:02 29 tháng 7, 2018 Reply

Thật may mắn là trong rất nhiều nhà văn dạo gần đây đang có những biểu hiện lệch lạc thì nhà văn Trần Huy Quang vẫn còn biết đường quay lại. Tài năng của ông rồi sẽ được trọng dụng và phát triển.

17:31 30 tháng 7, 2018 Reply

Văn học phải phục vụ cho sự phát triển của đất nước, và cái vai trò vốn có của nó là như vậy, chứ không có cái thứ văn học tự do, tự tại, thoát ly ra khỏi sự quản lí của nhà nước, không thể muốn viết gì thì viết được

19:53 30 tháng 7, 2018 Reply

Một điểm sáng trong làng văn học, khi mà nhiều nhà văn đang có xu hướng lệch lạc trong sáng tác và nhận thức, điều này làm ảnh hưởng không nhỏ đến những người tiếp thu những tác phẩm của những nhà văn đó, ảnh hưởng đến dư luận xã hội rất lớn.

20:06 30 tháng 7, 2018 Reply

chính nghĩa thì sẽ lâu bền và được thế hệ sau cũng như công chúng tiếp nhận một cách nồng nhiệt, đừng dại dột mà đi theo con đường của những nhà văn lạc lối tư tưởng như nguyên ngọc và một số nhà văn khác.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!