03/07/2018

* Vụ tự thiêu: "Nạn nhân" là một tham quan cỡ nhỏ

Tác giả: Bien Che viết lúc 03/07/2018 | 3.7.18

Chiềng Chạ

Hễ động đến tự thiêu thì người ta ồn với nhau đó là dân oan, đó là người bất đồng chính kiến với chế độ, đảng cộng sản và nhà nước. Và tự thiêu là để phản đối, là để thể hiện sự phản kháng của bản thân. Nhưng xin nói luôn vụ tự thiêu trước cửa cơ quan tiếp dân tại phố Ngô Thì Nhậm (Hà Đông, Hà Nội) trưa ngày 02/7/2018 không phải là của dân oan; nó chẳng qua chỉ là trò cu nhây hòng trốn tội của một tên tham quan cỡ bé bị phanh phui và xử lý! Và cũng chính bởi điều này nên người tự thiêu không nên được gọi là nạn nhân. 

Người tự thiêu được xác định là Bùi Hữu Tuân; ông này sinh năm 1960, vốn là thôn trưởng một thôn thuộc xã Hợp Đồng, huyện Chương Mỹ, Hà Nội. 

Nguyên nhân khiến Tuân tự thiêu cũng hơi dài dòng. Đại loại là thời kỳ làm thôn trưởng, dù quyền năng không lớn chỉ loại nhàng nhàng nhưng nhờ khôn manh và làm liều, bất chấp pháp luật, Tuân đã đồng loã với mấy chục "tham dân" tính chuyện hợp thức hóa mấy nghìn mét vuông đất lấn chiếm bất hợp pháp. 


Một số hình ảnh về vụ việc (Nguồn: FB). 

Vụ này ai cũng biết, tiếng lành đồn xa, tiếng giữ đồn xa không kém, vụ việc của Tuân đến tai cơ quan hữu trách, việc thanh kiểm tra được tiến hành sau đó. Do xác định có yếu tố tội phạm nên sau đó Tuân cùng số tích cực trong đám tham dân được mời lên cơ quan công quyền làm việc. Vì được xác định là chủ mưu, cầm đầu nên Tuân bị bắt phục vụ công tác điều tra sau đó. Kết quả Tuân bị kết án 5 năm tù, sau phúc thẩm giảm còn 3 năm. 

Cứ ngỡ với một bản án mục đích răn đe là chính sẽ khiến cho Tuân tỉnh ngộ, chấp hành án tốt để chờ ngày ra tù. Nào ngờ, giương giương tự đắc cho rằng hành vi của mình là không vi phạm, Tuân đã liên tục phản đối. Được tại ngoại theo chính sách khoan hồng trước khi chấp hành án, Tuân đã nghĩ ngay tới trụ sở tiếp dân tại phố Ngô Thì Nhậm (Hà Đông, Hà Nội). 

Không biết khi đến đây Tuân có qua nhà mẹ con Cấn Thị Thêu không nhưng ngay khi đến Tuân đã nghĩ tới trò tự thiêu để gây tiếng vang và được chuyện. Nhưng cái trò tự thiêu của Tuân thì cũng hết chuyện để nói. Với một số lượng xăng không quá nhiều và thực hiện ngay trước trụ sở tiếp dân (nơi có trang bị thiết bị phòng chữa cháy) thì hành vi của Tuân sau đó đã được phát hiện và giải cứu thành công. 

Tuân không chết, đó là cái phúc lớn cho nhà gã và gia đình gã. Nhưng với cái loại ngu có hạng như gã thì tin chắc pha chết hụt đó chưa khiến lão tỉnh ngộ. Nhân đây cũng khuyến cáo luôn, nếu ai đó định trò tự thiêu mà không chết thì cũng nên học Tuân - tự thiêu ở những nơi mà thiết bị phòng chữa cháy luôn sẵn sàng để ứng phó với mọi tình huống xảy ra! 

22 nhận xét

09:50 3 tháng 7, 2018 Reply

Tội của ông ta rõ ràng như vậy còn vẫn cãi và cho rằng là mình vô tội. Thật sự hài hước. Thời kỳ làm thôn trưởng, dù quyền năng không lớn chỉ loại nhàng nhàng nhưng nhờ khôn manh và làm liều, bất chấp pháp luật, Tuân đã đồng loã với mấy chục "tham dân" tính chuyện hợp thức hóa mấy nghìn mét vuông đất lấn chiếm bất hợp pháp. Với xử là 3 năm tù là đã quá nương tay rồi, vậy còn vẽ ra cái trò tự thiêu để tạo tiếng vang. Bẩn thỉu, quá bẩn thỉu!

10:05 3 tháng 7, 2018 Reply

Với những tội danh của mình bị tuyên án chính xác như vậy, vậy mà Bùi Hữu Tuân giương giương tự đắc cho rằng hành vi của mình là không vi phạm, Tuân đã liên tục phản đối. Được tại ngoại theo chính sách khoan hồng trước khi chấp hành án, Tuân đã nghĩ ngay tới trụ sở tiếp dân tại phố Ngô Thì Nhậm để thực hiện hành vi tự thiêu với một ít xăng và gần nơi đông dân, được trang bị đầy đủ phương tiện chữa cháy. Thực chất đây chỉ là hành động làm trò, chứ thực chất ông ta cũng sợ chết như tất cả bọn dận chủ ngoài kia.

10:08 3 tháng 7, 2018 Reply

Tuân không chết, đó là cái phúc lớn cho nhà gã và gia đình gã. Nhưng với cái loại ngu có hạng như gã thì tin chắc pha chết hụt đó chưa khiến lão tỉnh ngộ. Nhân đây cũng khuyến cáo luôn, nếu ai đó định trò tự thiêu mà không chết thì cũng nên học Tuân - tự thiêu ở những nơi mà thiết bị phòng chữa cháy luôn sẵn sàng để ứng phó với mọi tình huống xảy ra!

10:37 3 tháng 7, 2018 Reply

Vụ việc này đúng thật là ngoài sức tưởng tượng của chúng ta, do quá là tin tưởng về những hành động của mình là đúng nên đã có nhiều hành động như vậy. Nếu có gì sai sót thì các cơ quan chức năng có thẩm quyền đã xử lý rồi, chúng ta sống tuân thủ theo pháp luật của nước ta thì mới đúng đắn nhất.

11:07 3 tháng 7, 2018 Reply

Bản thân đã vướng mắc nhiều sai phạm rồi mà không chịu nhận tội cố chấp đến cùng thì cuối cùng cũng chẳng có ích gì đâu. PHáp luật Việt Nam vẫn luôn tôn nghiêm như vậy dù cho anh tự thiêu hãy làm gì đi chăng nữa vẫn sẽ phải chịu sự trừng phạt của pháp luật. Nhưng có lẽ ông Tuân cũng đã thành công khi đánh được tiếng vang trong giới dân chủ phản động và tạo tiền đề cho nhiều kẻ nhảy vào ăn hôi, xuyên tạc vụ việc. Vì thế mong người dân tránh đọc những thông tin sai lệch để không bị dắt mũi.

14:59 3 tháng 7, 2018 Reply

Hễ động đến tự thiêu thì người ta ồn với nhau đó là dân oan, đó là người bất đồng chính kiến với chế độ, đảng cộng sản và nhà nước. Và tự thiêu là để phản đối, là để thể hiện sự phản kháng của bản thân. Nhưng xin nói luôn vụ tự thiêu trước cửa cơ quan tiếp dân tại phố Ngô Thì Nhậm (Hà Đông, Hà Nội) trưa ngày 02/7/2018 không phải là của dân oan; nó chẳng qua chỉ là trò cu nhây hòng trốn tội của một tên tham quan cỡ bé bị phanh phui và xử lý! Và cũng chính bởi điều này nên người tự thiêu không nên được gọi là nạn nhân.

15:26 3 tháng 7, 2018 Reply

Thiêu không chết nhưng ăn một bình bột cứu hỏa thì cũng tớm đến già! Mà thật kỳ lạ, sao người ta làm sai mà lại không biết, cũng có phải là loại ngu học, không biết chữ biết pháp luật đâu! Tưởng cái mạng của mình đánh giá hơn pháp luật à? Tưởng dọa tự sát thì người khác không dám gô cổ vào tù sao?

15:26 3 tháng 7, 2018 Reply

Đọc xong tin này mà tôi cảm thấy không được vui cho lắm, với những hành động sai trái của mình đã gây ra pháp luật đã xử lý đúng đắn. Đối với ai khi mà bị xử lý như vậy sẽ đều ăn năn hối cải nhưng với ông này thì ông ta lại không chấp nhận được việc đó. Qua đây chúng ta cần biết để mà làm gương, chứ bây giờ vừa thiệt hại về mình lại còn làm cho người khác khổ thêm.

15:56 3 tháng 7, 2018 Reply

Việc này của ông Tuân gây ra là một việc hết sức tưởng tượng của mọi người. Các thế lực thù địch luôn lợi dụng những vấn đề này để mà chống đối Đảng chính quyền ta. Chúng ta cũng nên tuyên truyền cho mọi người hiểu được vấn đề, để từ đó sẽ không đi theo con đường đó nữa, chúng ta cần nâng cao ý thức của người dân chúng ta.

16:20 3 tháng 7, 2018 Reply

Hễ động đến tự thiêu thì người ta ồn với nhau đó là dân oan, đó là người bất đồng chính kiến với chế độ, đảng cộng sản và nhà nước. Và tự thiêu là để phản đối, là để thể hiện sự phản kháng của bản thân. Nhưng xin nói luôn vụ tự thiêu trước cửa cơ quan tiếp dân tại phố Ngô Thì Nhậm (Hà Đông, Hà Nội) trưa ngày 02/7/2018 không phải là của dân oan; nó chẳng qua chỉ là trò cu nhây hòng trốn tội của một tên tham quan cỡ bé bị phanh phui và xử lý! Và cũng chính bởi điều này nên người tự thiêu không nên được gọi là nạn nhân.

20:17 3 tháng 7, 2018 Reply

Sự việc này đã có sự nhúng tay của một số đối tượng cơ hội. Theo tôi được biết, sau khi ra khỏi trụ sở cơ quan tiếp dân trung ương, đã có một số đối tượng xúi dục nên Bùi Hữu Tuân đã thực hiện hành vi tự thiêu. Mục đích của chúng là lợi dụng sự kiện này hòng vu cáo chinh quyền xử ép, oan sai.

20:28 3 tháng 7, 2018 Reply

Chúng ta nên tìm hiểu vấn đề một cách kĩ càng trước khi đưa ra những lời nhận xét! Ở vụ việc tự thiêu này cũng vậy! Người có hành động như vậy chưa chắc đã phải là oan uổng gì cho lắm mà chỉ là một hành động che mắt người dân và dư luận mà thôi. Mong mọi người tìm hiểu rõ vấn đề này!

20:36 3 tháng 7, 2018 Reply

Cụ thể sự việc diễn ra như sau: Sáng nay 02/7, Bùi Hữu Tuân lên trụ sở tiếp dân TW để khiếu nại và Giám đốc thẩm bản án hình sự phúc thẩm của y. Sau khi được cán bộ tiếp dân hướng dẫn và cho về thì không biết đi đường bị ai xúi bậy nên đã quay lại và châm lửa tự thiêu. Rất may cho Tuân đã được cán bộ tại trụ sở dập lửa kịp thời.

21:26 3 tháng 7, 2018 Reply

Đúng là chẳng có cái ngu nào nó giống cái ngu nào mà, tự thiêu sao không ra giữ đồng ý mà thiêu thì mới chết chứ đằng này lại đi tự thiêu ở trước cơ quan Nhà nước( nơi được trang bị thiết bị phòng cháy chữa cháy đảm bảo). Với cả nguyên nhân cũng chẳng có gì to tát cả, chỉ là một kẻ tự đánh bóng tên tuổi của mình, và hòmg xóa tội tích mà mình đã gây ra thôi ý.

10:29 4 tháng 7, 2018 Reply

đây là cái cớ để lũ phản động Việt tân kích động nói xấu xuyên tạc chống phá Đảng và nhà nước ta, mọi người cần nhìn vào sự thật đừng tin vào sự lừa hoặc của chúng.

21:48 4 tháng 7, 2018 Reply

Vâng hóa ra nạn nhân vụ tự thiêu là một quan tham chứ có phải là dân oan như bọn rận chủ đã đồn đâu, oc là có thật và những người tin vào nó đã trắng mắt ra chưa, dăm ba cái thằng này thì phải rũ tù chứ không thể để chúng nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật được

22:24 4 tháng 7, 2018 Reply

Có thể thấy rằng việc làm của ông Bùi Hữu Tuân tự thiêu không những không giải quyết được bản chất của những vấn đề trong đơn thư khiếu kiện, khiếu nại mà còn tạo điều kiện cho các thế lực thù địch, bọn phản động lợi dụng vấn đề này để xuyên tạc, bôi nhọ, vu cáo Đảng, Nhà nước nhằm chống phá chính quyền nhân dân, gây mất an ninh trật tự trên địa bàn Hà Nội, ảnh hưởng xấu đến uy tín và vị thế của nước ta trên trường quốc tế. Chính vì vậy, mỗi người dân cần tỉnh táo, nhìn nhận thấu đáo sự việc, không nông nổi, bồng bột như ông Tuân, tránh để các đối tượng xấu dụ dỗ, lôi kéo, kích động, lợi dụng tham gia vào các hoạt động vi phạm pháp luật

22:53 4 tháng 7, 2018 Reply

Làm sai làm trái thì phải chịu chứ chống đối chính quyền và tự thui biến thành mác dân oan tự thiêu, câu chuyện này xưa nay không hiếm gặp và cúng chẳng lạ lẫm gì với giới rận chủ nhà nghề. Một mũi tên trúng thật nhiều đích trong cái xã hội đầy rẫy những kẻ gian manh túng quẫn làm liều này.Có thể thấy rằng việc ông Bùi Hữu Tuân tự thiêu trước cổng Trụ sở tiếp công dân Trung ương là hành động hết sức nông nổi so với độ tuổi đã gần 60 của mình. Nếu ông Tuân bình tĩnh hơn, suy nghĩ thấu đáo hơn thì mọi việc sẽ không nghiêm trọng như vậy.

15:32 5 tháng 7, 2018 Reply

hhh

20:56 6 tháng 7, 2018 Reply

Đã vi phạm không biết nhục lại còn đi ăn vạ, may là thiêu ở chỗ này còn có người dập cho, chứ không con cháu sang năm lại được ăn giỗ linh đình rồi. tìm đến cái chết để giải quyết vấn đề là cách ngu nhất.

21:29 6 tháng 7, 2018 Reply

Mọi người không nên ủng hộ thẻ loại này khi chính hắn là một trưởng thôn đã lợi dugnj chức vụ để biến đất công thành đất riêng vi phạm pháp luật và ảnh hưởng xấu đến sự tín nhiệm của người dân đối với chính quyền. Không thể để một con sâu như thế này tồn tại được

22:03 6 tháng 7, 2018 Reply

ông dốt lắm, mấy thằng dân oan nó suốt ngày đòi tự thiêu mà chưa thấy thằng nào thiêu, thế mà ông dám châm lửa để thiêu thì đúng là ngu, vừa thiệt thân mà chả giải quyết được cái vấn đề gì.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!