04/08/2018

* Đại diện Bộ Quốc phòng bác bỏ thông tin Thượng tướng Phương Minh Hòa bị bắt

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 04/08/2018 | 4.8.18

Mõ Làng

Xung quanh nội dung thông cáo báo chí mới đây của ủy ban kiểm tra Trung ương tại kỳ họp mới đây của ủy ban này và quyết định hình thức kỷ luật đối với một số tướng lĩnh Công an và Quân đội, đã xuất hiện không ít cách hiểu xiên xẹo. Hoặc cố tình đẩy sự việc đi xa hơn những điều mà nó đã diễn ra. 

Nếu như trước đó, BBC Việt ngữ đã bất chấp sự thật trong việc nói rằng, Bộ chính trị và ban bí thư đã giáng cấp bậc hàm đối với ông Bùi Văn Thành sau khi cách tất cả các chức vụ về đảng của ông này tại nhiệm kỳ hiện nay và trước đó (2010 - 2015) (Xem thêm: http://www.molang0205.com/2018/08/bbc-viet-ngu-ua-tin-bat-chap-su-that-en.html). Mới đây lại xuất hiện những thông tin thất thiệt khác xung quanh quyết định xử lý kỷ luật của bộ chính trị và ban bí thư. 

Theo đó, theo quyết định kỷ luật của bộ chính trị, ban bí thư đảng cộng sản Việt Nam thì: "Cùng ngày 28/7/2018, sau khi xem xét Tờ trình số 129-TTr/UBKTTW, ngày 27/7/2018 của Ủy ban Kiểm tra Trung ương về việc đề nghị xem xét, thi hành kỷ luật đồng chí Thượng tướng Phương Minh Hòa, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam; nguyên Bí thư Đảng ủy-Chính ủy, nguyên Phó Bí thư Đảng ủy-Tư lệnh Quân chủng Phòng không-Không quân, Ban Bí thư nhận thấy: 
Đồng chí Thượng tướng Phương Minh Hòa trong thời gian giữ cương vị Bí thư Đảng ủy-Chính ủy và Phó Bí thư Đảng ủy-Tư lệnh Quân chủng Phòng không-Không quân, chịu trách nhiệm chính về những vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Đảng uỷ nhiệm kỳ 2010-2015; đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ và Quy chế làm việc; chấp hành không nghiêm quyết định của Quân ủy Trung ương và Bộ Quốc phòng trong quản lý, sử dụng đất quốc phòng và đất quy hoạch cho mục đích quốc phòng nhưng chưa sử dụng ngay cho mục đích quốc phòng; thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, quản lý, thiếu kiểm tra, giám sát để nhiều tổ chức đảng và đảng viên vi phạm bị xử lý kỷ luật, có trường hợp nghiêm trọng phải xử lý hình sự; đồng chí đã trực tiếp ký nhiều văn bản về giao đất và phê duyệt phương án làm kinh tế không đúng quy định. Vi phạm, khuyết điểm của đồng chí Thượng tướng Phương Minh Hòa là nghiêm trọng, làm ảnh hưởng đến uy tín của tổ chức đảng và Quân đội. Căn cứ Quy định số 102-QĐ/TW của Bộ Chính trị về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm, Ban Bí thư quyết định thi hành kỷ luật đồng chí Thượng tướng Phương Minh Hòa bằng hình thức Cảnh cáo". 

Nhưng bất chấp những điều đã được nói rõ trong thông cáo vẫn xuất hiện không ít luồng tin nói rằng: 
Thượng tướng Phương Minh Hòa đã bị bắt. 
Thật may tại buổi họp báo quý II của Bộ Quốc phòng tại Hà Nội ngày 3 tháng 7 năm 2018, thông tin này đã được thiếu tướng Nguyễn Văn Đức, Cục trưởng Cục Tuyên huấn, Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam nói rõ: Chưa hề có việc Thượng tướng Phương Minh Hòa đã bị bắt, mọi việc còn đang xem xét.

Đại diện của bộ quốc phòng tại buổi họp báo cũng nói khá rõ hành vi, tiến độ công tác điều tra, xử lý của thượng tướng Phương Minh Hòa và 2 sỹ quan cấp cao khác của quân đội là Trung tướng Nguyễn Văn Thanh, nguyên bí thư Đảng ủy, nguyên Chính ủy Quân chủng Phòng không-Không quân và Đinh Ngọc Hệ hay còn gọi là Út “trọc”. Cụ thể: 

- Thượng tướng Phương Minh Hòa trong thời gian là Bí thư Đảng ủy, Chính ủy và Phó Bí thư Đảng ủy, Tư lệnh Quân chủng Phòng không - Không quân, chịu trách nhiệm vì trực tiếp ký một số văn bản sử dụng đất vào mục đích kinh tế, liên doanh, liên kết không đúng quy định.


- Trung tướng Nguyễn Văn Thanh, nguyên bí thư Đảng ủy, nguyên Chính ủy Quân chủng Phòng không-Không quân, phải chịu trách nhiệm người đứng đầu về những vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Đảng ủy nhiệm kỳ 2010-2015. Ông Thanh cũng phải chịu trách nhiệm trong việc cấp nhà ở, đất ở của quân đội không đúng đối tượng theo quy định.

- Về tiến độ điều tra vụ án Đinh Ngọc Hệ hay còn gọi là Út “trọc”, Bộ Quốc phòng đã nhiều lần cung cấp thông tin liên quan đến vụ án này cho báo chí. Ông cũng cho biết, hiện Bộ Quốc phòng đang gấp rút hoàn chỉnh hồ sơ, và sẽ sớm đưa ra xét xử.


Cũng tại buổi họp báo quan trọng và cần thiết này - điều mà Bộ Công an chưa thực hiện được sau khi hàng loạt sỹ quan cấp tướng của  bộ này bị Bộ chính trị, ban bí thư, và ủy ban kiểm tra TƯ quyết định xử lý kỷ luật, kết luận các sai phạm liên quan, đại diện bộ quốc phòng cũng khẳng định thêm "Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng Việt Nam, sẽ xử lý các sỹ quan cao cấp trong Quân đội sai phạm. Thường vụ Quân ủy Trung ương sẽ xem xét trách nhiệm của các cá nhân có liên quan một cách nghiêm túc, theo tinh thần kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương, để kịp thời xử lý những sai phạm trong nội bộ". 

Đó có thể xem là một tín hiệu cho thấy vùng cấm trong công cuộc chống tham nhũng đã bị xóa nhòa. Hai cánh tay lực, công cụ chuyên chính, nển tảng của chế độ XHCN còn bị xử lý thì với những lực lượng khác sẽ không hề có bất cứ sự nhân nhượng, đặc cách nào, dù nhỏ nhất. 

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!