01/08/2018

* BBC Việt ngữ, Đưa tin bất chấp sự thật đến thế là cùng

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 01/08/2018 | 1.8.18

Mõ Làng

Nói tiếp chuyện BBC Việt ngữ...


Trước hết xin được đưa ra 2 nội dung của cùng một vấn đề để được cùng so sánh: 

Đầu tiên là thông tin chính thống được nhiều báo giới trong nước đưa tin: "Sau khi xem xét đề nghị của Uỷ ban Kiểm tra Trung ương tại Tờ trình số 130-TTr/UBKTTW, ngày 27/7/2018 về việc đề nghị xem xét, thi hành kỷ luật trung tướng Bùi Văn Thành, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ Công an Trung ương, Thứ trưởng Bộ Công an, Bộ Chính trị nhận thấy:


Trung tướng Bùi Văn Thành, với cương vị Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ Công an Trung ương, Thứ trưởng Bộ Công an trực tiếp phụ trách Tổng cục Hậu cần - Kỹ thuật, nguyên Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, nguyên Phó tổng cục trưởng Tổng cục Hậu cần - Kỹ thuật cùng chịu trách nhiệm về những vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Đảng ủy Tổng cục Hậu cần - Kỹ thuật.

Cá nhân tướng Thành đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, quản lý, thiếu kiểm tra, giám sát, để xảy ra nhiều vi phạm, khuyết điểm tại Tổng cục Hậu cần - Kỹ thuật; vi phạm các quy định về bảo vệ bí mật Nhà nước và Quy chế làm việc của Bộ Công an; ký văn bản của Bộ Công an đề xuất bán chỉ định một số cơ sở nhà, đất an ninh không đúng quy định pháp luật; ký một số văn bản không thuộc trách nhiệm được phân công.

Ông Thành còn tự ý ký quyết định cho Phan Văn Anh Vũ tham gia đoàn đi nước ngoài và đề nghị cấp hộ chiếu ngoại giao cho Phan Văn Anh Vũ không đúng đối tượng, không đúng tiêu chuẩn.

Những vi phạm của trung tướng Bùi Văn Thành gây hậu quả rất nghiêm trọng, ảnh hưởng rất xấu đến uy tín của tổ chức đảng, ngành công an và cá nhân, gây dư luận xấu và bức xúc trong xã hội.

Căn cứ Quy chế làm việc của Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư khoá XII; căn cứ Quy định số 102-QĐ/TW của Bộ Chính trị về xử lý đảng viên vi phạm, Bộ Chính trị quyết định thi hành kỷ luật ông Bùi Văn Thành bằng hình thức cách chức tất cả các chức vụ trong Đảng (Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ Công an Trung ương nhiệm kỳ 2016 - 2021; Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ Tổng cục Hậu cần - Kỹ thuật Bộ Công an nhiệm kỳ 2010 - 2015).

Bộ Chính trị giao Ban cán sự đảng Chính phủ chỉ đạo thực hiện quy trình xử lý kỷ luật về hành chính và giáng cấp bậc hàm đối với ông Bùi Văn Thành, bảo đảm đồng bộ, kịp thời, tương xứng với kỷ luật của Đảng theo quy định". 

Đây cũng là nội dung bản thông cáo báo chí được đăng tải công khai trên trang chính thức của Uỷ ban kiểm tra trung ương Đảng cộng sản Việt Nam. Và cho đến nay, dù cuối thông cáo cho biết: "Bộ Chính trị giao Ban cán sự đảng Chính phủ chỉ đạo thực hiện quy trình xử lý kỷ luật về hành chính và giáng cấp bậc hàm đối với ông Bùi Văn Thành, bảo đảm đồng bộ, kịp thời, tương xứng với kỷ luật của Đảng theo quy định". 

Song chính phủ và các cơ quan liên quan thi hành quyết định xử lý của Bộ Chính trị Đảng cộng sản Việt Nam vẫn chưa có hình thức xử lý chính thức đối với trung tướng Bùi Văn Thành, Thứ trưởng Bộ Công an. Hay nói cách khác đến thời điểm hiện tại ông Thành vẫn mang quân hàm Trung tướng và vẫn là Thứ trưởng Bộ Công an đương nhiệm. 

Vậy mà trong một tin bài phản ánh về sự việc xảy đến với vị tướng, Thứ trưởng Bộ công an này, BBC Việt ngữ đã "cả gan" viết như sau (xin được gạch chân từ cần nói và sai trong nội dung đưa tin của trang này): 

"Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Việt Nam vừa quyết định kỷ luật Trung tướng Bùi Văn Thành, Thứ trưởng Bộ Công an trong cuộc họp của Ban Bí thư hôm 28/7/2018.

Trong cuộc họp do Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì, Bộ Chính trị đã quyết định cách chức tất cả các chức vụ trong Đảng và giáng cấp bậc hàm đối với ông Bùi Văn Thành.

Ông Thành hiện đang giữ các chức Uỷ viên Ban Chấp hành Đảng bộ Công an Trung ương nhiệm kỳ 2016 - 2021; và Uỷ viên Ban Chấp hành Đảng bộ Tổng cục Hậu cần - Kỹ thuật Bộ Công an nhiệm kỳ 2010 - 2015.

Đáng chú ý, trong những 'vi phạm, khuyết điểm' của ông Bùi Văn Thành có chuyện ông 'tự ý ký quyết định cho Phan Văn Anh Vũ tham gia đoàn đi nước ngoài và đề nghị cấp hộ chiếu ngoại giao cho Phan Văn Anh Vũ không đúng đối tượng, không đúng tiêu chuẩn."

Theo đó, tại thông cáo báo chí đã dẫn ở trên thì ông Thành đúng đã bị cách tất cả chức vụ về đảng. Và không phải là chức vụ hiện tại mà còn là chức vụ của nhiệm kỳ trước khi ông này đang là Phó tổng cục trưởng tổng cục Hậu cần - kỹ thuật, Bộ Công an. Tuy nhiên, việc nói rằng Bộ chính trị, Ban bí thư đã giáng cấp hàm của ông này thì hoàn toàn sai bét. Và xin nói luôn, nó không chỉ thể hiện việc cẩu thả trong việc tiếp cận nguồn tin này mà nó còn ít nhiều thể hiện sự ấu trĩ về kiến thức và nhận thức chính trị. 

Bộ Chính trị, Ban bí thư - cơ quan lãnh đạo của Trung ương đảng cộng sản thì chỉ có thể xử lý về mặt đảng đối với cá nhân đảng viên do mình quản lý, bổ nhiệm. Còn cấp hàm và chức vụ thì lại không do cơ quan này quản lý, bổ nhiệm dù về mặt liên quan thì thực hiện theo cơ chế song trùng, hai cơ quan cùng tham gia quản lý và giám sát. Mà do Chủ tịch nước và Thủ tướng chính phủ. Việc giáng cấp hàm được Chủ tịch nước thực hiện trên cơ sở đề xuất của Thủ tướng Chính phủ và chức vụ thì sẽ do Thủ tướng chính phủ miễn nhiễm hoặc cách chức. 

Đây không phải là lần đầu tiên BBC dính vào một cái lỗi sơ đẳng kiểu này nhưng xem chừng với não trạng thích đưa tin giật gân thì BBC sẽ khó mà sửa được điều này. Đó cũng là lí do tại sao giới chức nhiều nước, không riêng gì Việt Nam không mấy thiện cảm với nhà đài này, nhất là khi họ đề nghị vào trong nước tác nghiệp.

5 nhận xét

12:45 1 tháng 8, 2018 Reply

Bản chất của mấy bọn như BBC, RFA, VOA tiếng việt đều là công cụ, là cánh tay đắc lực của Mỹ để chống phá việt nam nhằm thực hiện âm mưu diễn biến hòa bình, để làm được điều đó chúng nó phải ra sức xuyên tạc, đưa tin sai lệch để tạo ra dư luận xấu trong xã hội, mưa dầm thấm lâu, tạo mâu thuẫn để khi có thời cơ lật đổ chính quyền.

12:49 1 tháng 8, 2018 Reply

Có gì lạ đâu, đài địch thì có bao giờ nó đưa tin tốt vê ta với bên ngoài đâu, bọn BBC này trước nay chúng nó vẫn như vậy, vẫn luôn đưa tin sai sự thật. Thủ đoạn của nó vẫn là làm nhiễu thông tin , làm cho nhiều người tiếp nhận nhầm lẫn, bị dẫn dắt vào những thông tin độc hại. Cái quan trọng là ta phản biện nó thế nào

12:52 1 tháng 8, 2018 Reply

Bọn này cũng lanh ma thật, chúng nó tập trung đưa tin bài xuyên tạc xoáy sâu vào những tiêu cực trong xã hội từ đó dẫn dắt dư luận đến chỗ bất mãn, tiêu cực và ác cảm với chính quyền, rồi chúng sẽ dễ dàng hơn để tuyên truyền, lôi kéo biểu tình, phản loạn...

10:32 2 tháng 8, 2018 Reply

BBC tiếng Việt được mệnh danh là báo bắp cải mà lúc nào chúng chả sủa bậy những lời nói xuyên tạc và bịa đặt, quen rồi, không thấy lạ, việc chúng xuyên tạc vụ thứ trưởng bộ công an thì đương nhiên là có rồi, còn việc không giáng cấp bậc hàm hay không cái bọn ngụy nô nó cũng dễ dàng bịa ra thôi

17:57 3 tháng 8, 2018 Reply

Đây là mong muốn của dân thôi

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!