11/08/2018

* Bùi Tín qua đời và bài học nhân sinh

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 11/08/2018 | 11.8.18

Mõ Làng

Tôi đã bất ngờ và hơi khó hiểu khi không nhiều người chú ý và theo sát sự quan tâm sau khi hàng loạt báo đài nước ngoài như VOA, BBC, RFA... đưa tin ông Bùi Tín đang nguy kịch. Thậm chí cả khi các báo này giật tít, "Nhà báo Bùi Tín có thể sẽ không qua khỏi"...

Và mới đây, rất nhiều báo đã đồng loạt xác nhận đã ông đã mất lúc 01giờ 25 phút sáng (giờ địa phương) ngày 11/8 tại bệnh viện André Grégoire ở Montreuil, ngoại ô Paris, Pháp, thọ 91 tuổi. Tất nhiên cũng không nhiều người chú ý tới điều này nhiều. 
Nguyên nhân không ngoài sự phản bội của cựu nhà báo, đại tá và Phó Tổng biên tập Báo Nhân Dân phụ trách tờ Nhân Dân Chủ nhật này đối với đất nước. 


Đang đứng trên đỉnh cao danh vọng của đời người kề cả nghiệp binh và nghiệp viết lách. Bùi Tín đang nổi danh là một trong những cây viết có hạng của làng báo Việt Nam. Ông cũng là bậc thầy của nhiều nhà báo đã thành danh và giữ nhiều cương vị quan trọng trong các cơ quan báo chí, thậm chí lãnh đạo của các cấp, ngành. Và cho đến nay nhiều người vẫn không quên một phát biểu đã đi vào lịch sử của Bùi Tín với thế hệ nhà báo đi sau: "“Đối với một nhà báo cách mạng, kiến thức thông tuệ và sự nhạy cảm là hai yếu tố đặc biệt quan trọng”. 

Nhưng rồi vì những thứ huyễn hoặc và trời ơi cũng như cái thói thích đổi mới, làm mới chính mình, Bùi Tín đã tháo quân hàm Đại tá, bỏ chức vụ Phó Tổng Biên tập Báo Nhân dân, để chạy theo lời hứa danh quyền, địa vị, của Việt Tân trở thành "con sâu bám lá cây". 

Tháng 9/1990, Bùi Tín đi dự hội báo Nhân đạo của Đảng Cộng sản Pháp rồi đào nhiệm luôn. Mới đầu Bùi Tín tung tin xin ở lại thêm một thời gian để chữa bệnh… Nhưng trên thực tế, Bùi Tín đã bí mật hợp tác với 13 hãng thông tấn, báo chí quốc tế và gần chục tờ báo phản động của người Việt ở hải ngoại để đăng tải những bài viết, tham luận chống lại dân tộc Việt Nam như: Kiến nghị của một công dân, Hoa xuyên tuyết, phỏng vấn đài BBC...

Và ông đã phải trả một cái giá thực sự đắt và đau đớn. Từ sau khi đặt chân lên đất Pháp để chống lại tổ quốc và nhân dân của mình, cho tới khi trút hơi thở cuối cùng, Bùi Tín luôn đau ốm, sống đơn độc không bằng hữu và đã sạch vốn bán chữ kiếm tiền. Với đồng lương thất nghiệp nhà nước Pháp cho, Bùi Tín chỉ đủ trả tiền thuê nhà. Bùi Tín phải chạy vạy kiếm tiền nuôi thân và nuôi cả cô Hà, một thợ cắt tóc Hà Nội được Bùi Tín đưa sang cưu mang che chở.

Cũng có người khi chứng kiến sự bế tắc cùng cực của Bùi tí trên đất Pháp đã nói rằng: "Bùi Tín đã hiểu rất rõ cái giá cay đắng mà Bùi Tín phải trả cho tham vọng chính trị thái quá một thời của mình giai đoạn cuối đời bùi tín tỏ hối cải nhận ra lỗi lầm của mình nhưng ông cảm thấy quá giá nên chọn phương cách im lặng sống qua ngày". 

Nhưng thật tiếc chính cái tôi và sự dấn thân quá sâu đã khiến ông ta không làm nổi cái điều mà Phó tổng thống VNCH hay nhiều người phản bội chế độ khác đã từng làm. 

Bùi Tín đã qua đời, đương nhiên đó là dấu chấm hết đối với một con người. Nhưng hi vọng những gì cựu nhà báo, cựu đại tá Quân đội đã từng trải qua và nhất là những cay đắng, tủi nhục cuối đời sẽ không bị rơi vào quên lãng. Nó phải là bài học mà bất cứ ai cũng phải học, phải thấm. Phản bội Tổ quốc thì cái giá mà họ sẽ lãnh nhận sẽ không nhẹ nhàng chút nào. 

16 nhận xét

17:46 11 tháng 8, 2018 Reply

Lịch sử sẽ phán xét,không cần bốc phét lo chống tham nhũng đã.

09:23 12 tháng 8, 2018 Reply

Một kẻ như Bùi Tín thì không hề xứng đáng là một người con đất Việt! Chết nơi xứ người và bị dân tộc mình kinh thường thì đúng là quá nhục nhã!!!

09:29 12 tháng 8, 2018 Reply

Quá nhục và quá nhọ cho loài phản phúc. Xưa nay ai trọng kẻ phản phúc đâu? Bùi tín về với Chúa là hợp lắm rồi

09:58 12 tháng 8, 2018 Reply

Đám dân chủ chúng mày nên lấy đấy làm bài học! Đến lúc chết còn không còn đường quay về quê hương thì quá nhục nhã!!!

10:28 12 tháng 8, 2018 Reply

Không phải là người xúc phạm người đã khuất nhưng thực sự thì đây là tấm gương cho đám dân chủ chúng mày thấy được rằng cái chết nơi đất khách quê người nó nhục nhã như thế nào!!!

11:11 12 tháng 8, 2018 Reply

Bùi Tín đã chết,gia đình ông chắc cay đắng.Chỉ vì tính toán sai lầm,muốn được như Goocs ba chốp của Nga.Cái chống cộng của ông ta khác bọn dân chủ khác,cho nên ông này bị cô lập.Với tính cố chấp hiếu danh,muốn được tôn sùng và ảo tưởng ở vị trí cao ngay nên ông Tín thất sủng.Việt Nam không sụp đổ,chỉ có giấc mơ ông Tín sụp đổ.Ông Tín lại sống khác với bọn vong nô hải ngoại,vì thế chẳng kẻ nào tung hô ông.Ông chết trong lặng lẽ và buồn tủi.

12:29 12 tháng 8, 2018 Reply

Xin một nén hương muỗi cho Bùi Tín đuọc siêu thoát

19:49 12 tháng 8, 2018 Reply

Lũ dân chủ nên lấy đấy làm tấm gương để học hỏi! Khi lũ phản bội tổ quốc đều chẳng có kết cục nào tốt đẹp!!!

20:21 12 tháng 8, 2018 Reply

Đây quả thực là một bài học để cho những kẻ phản bội Tổ Quốc, chống phá Đảng và nhà nước ta để bọn chúng thấy được đâu là cuộc sống thực sự bình yên!!!

20:31 12 tháng 8, 2018 Reply

Đấy là tấm gương cho những nhà báo có ý định hoặc đã theo con đường của Bùi Tín. Đừng vì vài lời mê hoặc, dụ dỗ của mấy thằng phản động mà đánh đổi cả cuộc đời.

20:34 12 tháng 8, 2018 Reply

Nếu không đi theo con đường nhục nhã đó thì chắc bây giờ Bùi Tín đã nhận được rất nhiều sự tri ân chứ không phải là chết trong cô đơn bệnh tật thế kia.

21:28 12 tháng 8, 2018 Reply

Từ sau khi đặt chân lên đất Pháp để chống lại tổ quốc và nhân dân mình, cho tới khi trút hơi thở cuối cùng, Bùi Tín luôn đau ốm, sống đơn độc không bằng hữu và đã hết sạch vốn bán chữ kiếm tiền.

23:01 12 tháng 8, 2018 Reply

Bùi Tín đã qua đời, đương nhiên đó là dấu chấm hết đối với một con người. Nhưng hi vọng những gì cựu nhà báo, cựu đại tá Quân đội đã từng trải qua và nhất là những cay đắng, tủi nhục cuối đời sẽ không bị rơi vào quên lãng. Nó phải là bài học mà bất cứ ai cũng phải học, phải thấm. Phản bội Tổ quốc thì cái giá mà họ sẽ lãnh nhận sẽ không nhẹ nhàng chút nào.

15:32 14 tháng 8, 2018 Reply

Ô danh cho cả dòng họ, đặc biệt là ông Bùi Bằng Đoàn sẽ rất xấu hổ khi đã sinh ra 1 người con như này. Một bài học đắt giá cho 1 câu chuyện tương tự đang xảy ra đối với dòng họ Nguyễn Lân, Nguyễn Lân Thắng hãy biết quay đầu là bờ

15:33 14 tháng 8, 2018 Reply

Ông Bùi Tín nói chính xác là một kẻ cơ hội chính trị. Dù đã gắn bó với Đnảg và nhà nước rất lâu nhưng vào đúng thời điểm khó khăn của lịch sử, và ông ta đã tưởng chế độ sắp đến bờ vực sụp đổ thì liền bỏ chạy khỏi đất nước, bắt đầu kiếp sống tha phương. và cũng là bắt đầu bi kịch cuộc đời của mình

15:34 14 tháng 8, 2018 Reply

Hi vọng những gì cựu nhà báo, cựu đại tá Quân đội đã từng trải qua và nhất là những cay đắng, tủi nhục cuối đời sẽ không bị rơi vào quên lãng. Nó là bài học mà bất cứ ai cũng phải học, phải thấm.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!