15/08/2018

* Chuyện không phải của riêng làng báo

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 15/08/2018 | 15.8.18

Mõ Làng

Mới đây, khi Luật gia TRẦN THÚC HOÀNG chỉ ra một căn bệnh trầm kha của báo chí Việt, Mõ thực sự không mấy làm bất ngờ, có chăng nó đã được chỉ ra bởi một cá nhân cụ thể. 

Toàn văn của câu chuyện như sau: 

"ANH THƯỞNG,ANH HÙNG CÓ BIẾT?!

Anh Hùng là Thiếu tướng, ủy viên trung ương Đảng-quyền Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông. Không hiểu các anh có biết không?

Nhờ mạng xã hội mà từ hôm qua đến nay -mọi người mới biết được:thiếu tá tình báo-anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Nguyễn Văn Thương từ trần.

Còn 800 tờ báo các loại của chúng ta: tìm mỏi con mắt không thấy một tin,bài nào về sự kiện đau lòng này-ngoài tờ Tiền phong?!

Cố gắng mọi cách tìm trên mạng từ hôm qua đến nay,chỉ thấy nói về vụ Trung Nguyên và những vụ giật gân khác...còn sự kiện anh hùng lực lượng vũ trang Nguyễn Văn Thương qua đời không có tờ báo nào quan tâm-ngoài từTiền phong?!
(https://www.tienphong.vn/…/thieu-ta-tinh-bao-nguyen-van-thu…). 

Người viết những dòng này lại phải ngẫm nghĩ tỷ lệ lệ 30 %, 20 % và 10 % mà tân Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông đưa ra đối với báo chí hiện nay...

Đã đến lúc phải”nói không”với nạn bồi bút, bốc thơm và đi ngược lại với chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước!

Thật chướng tai gai mắt khi”người thân thì đau lòng- mà kẻ thù thì khoái chí”!

Không đau lòng sao được khi người anh hùng bằng xương,bằng thịt,đã từng xả thân cống hiến vì độc lập tự do của tổ quốc thì không được tôn vinh?!

Còn cái gọi là những “nhà báo”-những chiến sĩ trên mặt trận tư tưởng lại chỉ lo “câu view”và “bóc mẽ” doanh nghiệp hoặc bon chen đấu đá,hoặc hiềm khích-phe cánh,hoặc thoả chí khoe nghề!?

Chỉ cần mong đọc được một bài viết về người anh hùng đã từng bị kẻ địch tra tấn một cách tàn khốc,và bị cưa chân đến sáu lần,trong dịp người anh hùng tạ thế-mà không thấy trên mặt báo?!

Anh Thưởng và anh Hùng ơi!

Là một cựu chiến binh-Đảng viên đảng Cộng sản Việt Nam gần 40 năm tuổi Đảng và là người trong nghề báo-tôi thấy xấu hổ lắm lắm!

Chỉ cầu mong vong hồn người anh hùng cao cả và vĩ đại Nguyễn Văn Thương hãy bỏ qua cái “chấp”-để siêu thoát về với cõi người hiền". 

Chứng kiến điều này và chịu khó quan sát, theo dõi kỹ những án phạt đối với làng báo của Vụ Quản lý báo chí - Bộ thông tin & truyền thông mới đây mới thực sự hay biết một sự thật đau lòng rằng: Nền báo chí chính thống Việt đang làm chức năng của mạng xã hội hơn là thực hiện chức năng muôn đời và chính thức của mình! 

Họ đang lãng quên những bước chuyển mình của xã hội để tập trung những điều mà xin thưa đó là địa hạt của các công cụ truyền thông khác, ngoài báo chí chính thống. 

Nhìn vào những lí do khiến những tờ báo lớn, có uy tín cao, lượng đọc lớn như báo Tuổi trẻ hay Thanh niên bị xử lý mới thực sự ê chề! Rằng với những điều chính thống như phát biểu của người đứng đầu nhà nước (chủ tịch nước) mà họ (báo Tuổi trẻ) còn xuyên tạc được thì không hiểu sự thật nằm ở đâu trong chuỗi quy trình được phản ánh đó? 


Rồi họ ưa moi móc những câu chuyện nhạy cảm, những vấn đề mà xin nói toạc ra là chỉ có những trang, cá nhân phản động, bất đồng chính kiến mới nói ra. Bài báo “Sao trong quy hoạch chưa thấy cao tốc cho miền Tây?” ngày 26/5/2017, trên Báo Tuổi trẻ Online là ví dụ. 

Xung quanh chuyện này, bước đầu đã xuất hiện một số ý kiến lí giải, mà nói đúng hơn là biện hộ. Họ cho rằng, sở dĩ có chuyện này bởi những câu chuyện như thế không thể thu hút bạn đọc, gây ra sự chú ý bằng những câu chuyện mà báo chí vẫn hay đưa. Đại loại như các án cướp - hiếp - giết hay những scandan của giới nghệ sỹ, phường shobiz. Và suy cho cùng cũng chỉ miếng cơm nên đã có sự lệch chuẩn và chuyện cũng được cho là không có gì quá nghiêm trọng và nguy hại. 

Nhưng xem chừng chuyện không như ai đó vẫn tưởng. Bởi điều đó không chỉ khiến cho xã hội lệch chuẩn. Và xin thưa, việc báo chí lãng quên những hình tượng anh hùng đời thường như Nguyễn Văn Thương, con người mà đến CIA và hệ thống cảnh sát của Nguỵ quân, nguỵ quyền còn phải kinh sợ, còn phải thốt lên rằng: đó là "Sinh vật bằng thép", "Thỏi sắt hình người" thì đến một lúc nào đó sẽ còn ai biết đến ông? Và cao hơn sẽ còn ai biết đến cuộc kháng chiến mà người Việt mình đã đổ bằng xương, bằng máu để dựng nền độc lập và thống nhất? 

Tính cổ vũ, ngợi ca của báo chí đối với những hình tượng thật như thế còn lớn hơn gấp vạn lần những điều vô bổ  khác trong việc bồi bổ lòng yêu nước, căm thù giặc ngoại xâm, ý thức tự lực, tự cường... - Những yếu tố đến nay vẫn được xem là thứ vũ khí để một dân tộc nhỏ bé như chúng ta vượt qua chông gai, thác ghềnh để có ngày hôm nay. 

Và với những ai đang ngày ngày, giờ giờ hô hào chuyện chống TQ và lợi dụng điều đó để gây bất loạn đất nước rằng: Nó chỉ làm cho dân tộc này nhược tiểu hơn mà thôi và thay vì làm điều đó một cách ngu xuẩn thì hãy tích luỹ những giá trị mà khi có nguy cơ ngoại xâm thì chúng ta sẽ tiếp tục làm nên kỳ tích như quá khứ. 

Nói ra như thế để thấy, câu chuyện được nói đến không chỉ của riêng làng báo. Để xử lý nó vì thế không riêng gì của Ban tuyên giáo TƯ, Bộ thông tin & truyền thông, các cơ quan báo chí mà là của cả xã hội. Nhưng vì chức năng đã được xã hội giáo cần nhớ rằng, đó vẫn là việc chính và chủ công là các cơ quan định hướng, quản lý và trực tiếp thực hiện chức năng của báo chí. Đó là điều không bao giờ thay đổi dù hoàn cảnh có đổi thay thế nào! 

25 nhận xét

18:20 15 tháng 8, 2018 Reply

Anh Hùng Nguyễn Văn Thương qua đời! Có báo SGGP đăng tin ạ!

Nặc danh
20:47 15 tháng 8, 2018 Reply

Báo chí hiện nay rát nhiều các trang báo chỉ đăng mấy tin lá cải nhằm dật tít câu view chứ chả ai thèm để ý lưu giữ những giá trị của dân tộc.

22:23 15 tháng 8, 2018 Reply

Thông tin nhanh nhậy như vậy sao những thông tin này lại không biết được vậy chứ

22:40 15 tháng 8, 2018 Reply

Chúng ta cần có những biện pháp xử lý đối với những trường hợp như thế này, khoongg thể để như này được nữa.

22:50 15 tháng 8, 2018 Reply

Chúng ta cho dù có phát triển như thế nào đi chăng nữa thì chúng ta không bao gờ được quên báo chi

09:51 16 tháng 8, 2018 Reply

Bây giờ nhà báo chỉ quan tâm đến số lượng người đọc, số lượng bài báo, giật tít câu view chứ chẳng còn đoái hoài gì đến những giá trị đẹp đẽ, oai hùng vốn có của dân tộc. Quá đáng buồn!!!

15:39 16 tháng 8, 2018 Reply

Người chiến sĩ cách mạng là vậy, thanh niên thời đó hầu hết là có lòng tuyệt đối trung thành với Đảng, với nhân dân, không bao giờ nghĩ minh sẽ được gì mà chỉ nghĩ mĩnh đã làm gì cho Đảng lao động Việt Nam và nhân dân. Khi ra đi cũng chỉ mang theo một trái tim yêu nước

15:39 16 tháng 8, 2018 Reply

cụ đã ra đi nhưng sẽ luôn để lại ấn tượng đẹp về một người lính kiên cường, bất khuất, tinh thần thép, một ý chí kiên cường, hình ảnh của cụ cũng như tất cả những người đã chiến đấu và hi sinh vì độc lập dân tộc sẽ mãi rực sáng trong trái tim mỗi con người việt nam

15:41 16 tháng 8, 2018 Reply

6 lần bị giặc cưa chân, thật là kinh khủng vậy mà anh hùng lục lượng vũ trang nguyễn văn thương vẫn giữ cho mình được một ý chí sắt đá, kiên cường, không chịu khuất phục trước kẻ thù, thật đáng ngưỡng mộ và thật đáng tự hào

15:50 16 tháng 8, 2018 Reply

thật khâm phục tinh thần gan dạ không sợ gian khổ của ông , ông là tấm gương sáng về tinh thần dân tộc , là niềm tự hào cho người dân Việt Nam

15:52 16 tháng 8, 2018 Reply

Một con người vĩ đại của dân tộc. Một sự mất mát lớn lao cho đất nước. Thế mới thấy giờ báo chí chỉ thích đăng tin giật gân, câu view. Những câu chuyện đích thực như này họ có quan tâm đâu?

15:52 16 tháng 8, 2018 Reply

Toàn thể dân tộc Việt Nam và lớp trẻ hôm nay xin nghiêng mình kính cẩn khâm phục trước bác cùng những anh hùng đã hi sinh xương máu góp phần làm nên đất nước Việt Nam được như ngày hôm nay.

15:53 16 tháng 8, 2018 Reply

Ông ấy đúng người thép, tinh thần thép, kiên định. Sau chiến tranh, cuộc sống ko được như nhiều đồng đội khác, nhưng ông chưa bao giờ có một lời than thở, dù là qua một ai đó.... Một người chiến sĩ cách mạng chân chính... Vĩnh biệt ông!

16:18 16 tháng 8, 2018 Reply

Bác đã hi sinh quá nhiều cho Đảng và nhân dân, đất nước. mong bác yên nghỉ. Thế hệ trẻ sẽ tiếp nối truyền thống của cha ông để xây dựng và bảo vệ tổ quốc

16:18 16 tháng 8, 2018 Reply

những thế hệ trước anh dũng là vậy những con người dũng cảm kiên cường bảo vệ tổ quốc ,nhìn vào thé hệ ngày nay thì toàn anh hùng cào phím mới đáng sợ làm sao

16:20 16 tháng 8, 2018 Reply

chỉ có tinh thần yêu nước , tinh thần dân tộc mới tôi luyện được ý chí sắt thép như thế của một người lính bộ đội cụ Hồ, khiếm cho quân địch phải khiếp vía

16:21 16 tháng 8, 2018 Reply

Bác là một vị anh hùng cách mạnh bất khuất trung kiên một lòng với đất nước với nhân dân.

18:41 17 tháng 8, 2018 Reply

Các báo chí hiện nay chỉ có chăm chăm đăng mấy cái tin kiểu giật gân chứ chẳng đoái hoài đến những tin tức mà đáng nhẽ mà họ phải đưa tin, viết bài. Một phần là do họ thực sự chưa quan tâm đúng mức nhưng cũng phải nhìn nhận rằng nếu không có những bải viết mang tính giật gân, thời sự thì làm sao họ có thể cạnh tranh trong cái thời đại này được

08:25 21 tháng 8, 2018 Reply

Nếu có một danh hiệu nào cao hơn danh hiệu AHLLVT thì ông Thương xứng đáng được nhận.
Ông thật là con người thép.Chẳng như bọn "anh hùng"hạ đẳng kiểu như Lê mã Lương cùng đồng bọn tướng tá bội phản lại tổ quốc.Ông Thương thật đáng khâm phục.

21:47 22 tháng 8, 2018 Reply

Cần phải chấn chỉnh lại ngành báo chí hiện nay, nhiều bài đăng nhảm nhí, không đúng sự thật, gây hoang mang dư luận

21:48 22 tháng 8, 2018 Reply

Những thế hệ cha anh chúng ta đã nhiều người phải đỗ sương máu để có được nền độc lập. Vậy mà một số cá nhân ngày nay làm những việc như vậy thật đáng buồn thay

21:51 22 tháng 8, 2018 Reply

Ông ấy đúng người thép, tinh thần thép, kiên định, thế nhưng ông chưa bao giờ có một lời than thở, dù là qua một ai đó. Vĩnh biệt ông!

21:52 22 tháng 8, 2018 Reply

Đồng tình với quan điểm, dể xử lý nó vì thế không riêng gì của Ban tuyên giáo TƯ, Bộ thông tin & truyền thông, các cơ quan báo chí mà là của cả xã hội.

21:53 22 tháng 8, 2018 Reply

6 lần bị cưa chân, thật khủng khiếp, tôi khâm phục ý chí sắt đá của vị anh hùng. Tinh thần yêu nước đã vượt lên tất cả

21:57 22 tháng 8, 2018 Reply

Đạo đức nhà báo bây giờ nhiều người tha hóa nhiều quá. Cần chấn chỉnh lại ngay đê tránh hoang mang dư luận

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!