29/08/2018

* Chuyện Putin "trảm tướng"

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 29/08/2018 | 29.8.18

Mõ Làng

Mới nghe qua như thể Nga đang ban căng, sắp chính biến tới nơi sau thông tin: "Tổng thống Putin bất ngờ sa thải 15 tướng lĩnh cấp cao". Và đoạn tin này trên báo Công an bất ngờ cho đến phút cuối. 

Tin đưa: "Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký quyết định sa thải 15 tướng lĩnh đang làm việc tại Bộ Nội vụ, Bộ Tình trạng khẩn cấp, Cơ quan Thi hành án và Ủy ban điều tra Liên bang Nga". 

Nguồn tin cũng dẫn nguồn từ hãng thông tấn uy tín nhất nước Nga khi cho rằng: "Thông tấn Nga Ria Novosti ngày 28-8 đưa tin, Tổng thống Nga Vladimir Putin cùng ngày đã ký quyết định miễn nhiệm với 15 tướng lĩnh đang làm việc tại Bộ Nội vụ, Bộ Tình trạng khẩn cấp, Cơ quan Thi hành án và Ủy ban điều tra Liên bang Nga.
Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: TASS

Trong danh sách những người vừa bị sa thải có nhiều quan chức cấp cao như ông Vladen Aksenov ,Thứ trưởng Bộ Tình trạng khẩn cấp Nga và ông Sergei Koryuchin, lãnh đạo cơ quan hành pháp liên bang tại vùng Omsk.

Những người còn lại là cục trưởng và cục phó của các cơ quan này tại bang Tomsk, Saratov, Murmansk, Sakhalin và Nizhny Novgorod. 

Đây không phải đợt sa thải tướng lĩnh quy mô lớn đầu tiên của ông Putin trong năm nay. Hồi tháng 4 và tháng 5, Tổng thống Nga cũng miễn nhiệm đồng thời hơn 10 tướng lĩnh thuộc các cơ quan Bộ Nội vụ, Bộ Tình trạng khẩn cấp, Cơ quan Thi hành án và Ủy ban điều tra Liên bang". 

Mọi sự chỉ thực sự vỡ oà ra khi ở dòng cuối cùng của đoạn tin cho biết: "Nguyên nhân của động thái chưa được công bố. Một nguồn tin từ Bộ Nội vụ Nga cho biết, việc cải tổ nhân sự này là bởi các tướng đều đã đến tuổi về hưu". 

Và hoá ra chuyện tổng thống Putin trảm tướng không vì đội ngũ tướng cấp cao của nước Nga tại các cơ quan cơ mật và thiết yếu có vấn đề. Mà chỉ đơn giản, đó là động thái tất yếu trước một cuộc tái thiết và chuyển giao quyền lực sắp cận kề. 

Và rằng, dù có chứng kiến sự trỗi dậy của TQ hay sự gia tăng các cuộc cạnh tranh không mấy lành mạnh từ Mỹ Quốc thì nước Nga vẫn kiên cường lắm. Họ không chỉ thể hiện sức mạnh ra bên ngoài sau những Crưm, Syria, và hàng loạt các quốc gia Trung Đông. Ở bên trong - vấn đề nội bộ của họ cũng xem ra chắc chắn vô cùng. 

Chỉ tiếc nếu chịu khó đọc đến đoạn cuối cùng thì những kẻ thất vọng nhất là các nhà dân chủ, hoặc những người vẫn tỏ ra mặc cảm trước nước nga. 

12 nhận xét

20:08 6 tháng 9, 2018 Reply

Ốm tha già thải. Để lớp trẻ lên với nhiều nhiệt huyết, sự sáng tạo, năng động, tinh thần trách nhiệm, đấy là điều hoàn toàn dễ hiểu

20:09 6 tháng 9, 2018 Reply

Vậy mà một số anh dân chủ nửa mùa còn xuyên tạc là đấu đá nội bộ, Putin lạm quyền các kiểu cơ đấy, thật nực cười với sự suy luận của bọn này.

20:10 6 tháng 9, 2018 Reply

Trong tâm trí của các anh dân chủ thì mặc định nước Nga làm gì cũng bị chúng nó bới lông tìm vết. Hoàn toàn không có một thành kiến tốt nào đâu

20:10 6 tháng 9, 2018 Reply

Putin thật vĩ đại, từ khi ông lên nắm quyền đã đưa nước Nga phát triển vượt bậc, đặc biệt là về kinh tế!

20:11 6 tháng 9, 2018 Reply

Đứng dậy sau sự sụp đổ của Liên Xô, giờ nước Nga càng ngày trở nên vững mạnh với sự lãnh đạo tài tỉnh của tổng thống Nga Putin

20:12 6 tháng 9, 2018 Reply

Các tướng, lãnh đạo của các bộ đến tuổi về hưu thì Putin ký quyết định cho nghỉ là hoàn toàn hợp lý, chả có gì đáng bàn ở đây cả. Các anh dân chủ mừng hụt rồi

20:12 6 tháng 9, 2018 Reply

Đồng ý với quan điểm của bạn, kẻ thất vọng nhất ở đây chính là các nhà dân chủ, hoặc những người vẫn tỏ ra mặc cảm trước nước Nga.

20:13 6 tháng 9, 2018 Reply

Đúng là dù có sự trỗi dậy của Trung Quốc hay các lệnh cấm vận từ Mỹ và đồng minh nhưng nước Nga vẫn rất kiên cường lắm.

20:14 6 tháng 9, 2018 Reply

Câu chuyện trảm tướng quá đỗi bình thường, lại với một người lãnh đạo tài tình như tổng thống Nga Putin, bởi các tướng đều đã đến tuổi về hưu

20:16 6 tháng 9, 2018 Reply

Vấn đề nội bộ của nước Nga xem ra vẫn chắc chắn vô cùng, các anh dân chủ được phen mừng hụt khi Putin "trảm tướng" rồi

15:09 12 tháng 11, 2018 Reply

nước Nga anh hùng dưới sự lãnh đạo của tổng thống Putin sẽ làm được và đã làm được những vấn đề lớn lao vô cùng.chúng ta cùng biết nước Nga như thế nào và chắc chắn nước Nga sẽ cường thịnh

15:23 12 tháng 11, 2018 Reply

đó cũng là việc đảm bảo cho hệ thống chính quyền trong nước hoạt động hiệu quả hơn trong tất cả các lĩnh vực.bài học cho chúng ta cũng cần đẩy mạnh công cuộc đó để làm cho đất nước ngày càng phát triển hơn nữa

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!