31/08/2018

* "Hội anh em dân chủ" lên tiếng thiếu tính toán trước phiên toà Nguyễn Trung Trực

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 31/08/2018 | 31.8.18

Mõ Làng

Sau 1 lần bị hoãn với lí do được cho là xuất phát từ vào ngày 17/8 thẩm phán được phân công xét xử bị trùng lịch công tác, ngày 12/9 tới đây phiên toà xét xử Nguyễn Trung Trực 44 tuổi, bị bắt vào ngày 4/8/2017 với cáo buộc “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” theo điều 79 Bộ Luật Hình sự năm 1999 sẽ được diễn ra tại TAND tỉnh Quảng Bình. 
Với việc tiếp tục đưa thêm 1 thành viên Hội Anh Em Dân Chủ là Nguyễn Trung Trực hầu tòa vào ngày 12/9, con số thành viên Hội anh em dân chủ sa lưới, bị xét xử lại tăng thêm một người. Theo RFA: "Trước khi ông Trực bị bắt, một loạt các thành viên khác của Hội Anh Em Dân Chủ cũng đã bị bắt giữ và đưa ra xét xử với cùng cáo buộc. Những người đã bị bắt và xét xử bao gồm luật sư nhân quyền Nguyễn Văn Đài, cô Lê Thu Hà, ông Nguyễn Bắc Truyển, Trường Minh Đức, Nguyễn Văn Trội, Nguyễn Trung Tôn, Nguyễn Văn Túc, bà Trần Thị Xuân. Họ bị tuyên án từ 7 đến 15 năm tù". 

Cũng theo RFA, trước phiên toà bị hoãn trước đó, và phiên toà sắp sửa diễn ra này, đại diện của Hội Anh Em Dân Chủ, tổ chức được xác định đang có âm mưu hoạt động lật đổ chính quyền nhân dân đã lên tiếng công khai. 

Mặc dù sự lên tiếng của Hội anh em dân chủ có chiều hướng biện hộ cho Nguyễn Trung Trực. Rằng, "ông Nguyễn Trung Trực là người năng nổ trong nhiều công việc thiện nguyện như cứu trợ nạn nhân bị ảnh hưởng bởi thảm họa ô nhiễm môi trường do Formosa gây ra, và các đập thủy điện xả lũ gây hậu quả nghiêm trọng ở các tỉnh miền trung.

Hội Anh Em Dân Chủ kêu gọi chính quyền Việt Nam phải trả tự do ngay lập tức và vô điều kiện cho ông Nguyễn Trung Trực vì những hành vi của ông hoàn toàn hợp hiến và hợp pháp".

Tuy nhiên, giới bình luận pháp lý xung quanh vụ án này lại cho hay, việc Người phát ngôn của Hội Anh Em Dân Chủ lên tiếng về Trực lúc này sẽ gây bất lợi cho anh ta. Bởi trong bản cáo trạng tương đối dài về hành vi của Trực thì lí do chính khiến cơ quan này thực hành quyền công tố, truy tố Trực ra trước Toà án vì Trực là thành viên, thậm chí còn được xác định là cốt cán, là "chi hội trưởng của tổ chức này tại khu vực Miền Trung. Với việc lên tiếng này, Hội anh em dân chủ vô tình đã thừa nhận Trực là người của mình. 

Ngoài ra cũng cần biết, trước đó sau khi bị tuyên án, nhân vật số 1 của Hội anh em dân chủ là Nguyễn Văn Đài đã không kháng án. Tất nhiên, việc này có lí do để sau này Đài được đi Đức sinh sống cùng cộng sự Lê Thu Hà và vợ. Song, điều đó vô tình dù chính danh hay không chính danh đều khiến số thành viên còn lại bất lợi. Và với sự lên tiếng được nói đến, xem như bản án của Trực đã được tuyên. Mọi thứ có chăng chỉ là vấn đề thủ tục mà thôi. 

Dự là Lm Nguyễn Thanh Tịnh, Quản xứ Cồn Sẻ sẽ không từ bỏ cơ hội gây chuyện tại phiên toà. Song, cần thấy với những kẻ như Tịnh và tính chất phiên toà của Trực thì công tác đảm bảo an ninh sẽ diễn ra gắt gao và quyết liệt. 

Cùng chờ đợi bản án đến với Trực. Có thể Trực sẽ nối gót Lê Đình Lượng với bản án kịch khung nếu ngoan cố. 20 năm. 

1 nhận xét:

13:22 31 tháng 8, 2018 Reply

Thành phần "Cách mạng màu" nhìn cứ như đám du côn ấy nhỉ. Bọn này triệt tiêu khỏi xã hội cho yên lành

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!