03/08/2018

* Điều gì chờ đợi tân Bộ trưởng TTTT ở phía trước

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 03/08/2018 | 3.8.18

Kính Chiếu Yêu


Hôm 1-8-2018, kỷ niệm 88 năm ngày truyền thống của Tuyên giáo,Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã đến dự và làm việc vơi Ban Tuyên giáo TW. Tại buổi làm việc, tân Bộ trưởng, Phó Ban Tuyên giáo TW Nguyễn Mạnh Hùng được TBT mời phát biểu.

Ông nói: “Hôm nay tôi như gái mới về nhà chồng. Ngày đầu tiên, mọi thứ đều mới mẻ nhưng cũng rất hay khi nhìn nhận mọi việc của Ngành tuyên giáo một cách khách quan.

Tôi mong Ngành tuyên giáo đổi mới cách làm, có nhiều công việc để làm, triết lý về ngành mạch lạc hơn, tăng cường sử dụng công nghệ mới, trí tuệ nhân tạo để làm tốt công tác tuyên giáo.

Mạng XH là môi trường mới đặc biệt, là cơ hội để ngành tuyên giáo đổi mới. Ngành tuyên giáo coi sóc "phần hồn" nhưng đầu tư chưa tương xứng. Thời bao cấp đầu tư quá nhiều, khi chuyển sang cơ chế thị trường lại quá ít.

Quản lý báo chí chưa theo kịp sự phát triển. Báo chí chính thống nên chủ động đầu tiên đưa thông tin lên mạng. Người chiến thắng là người đưa thông tin đầu tiên. Chúng ta phải là người đầu tiên, luôn luôn là người đầu tiên. Chúng ta không nên né tránh tồn tại, khiếm khuyết, mà vì động lực để phát triển.

Tôi nghĩ chúng ta phải phân biệt tai nạn nghề nghiệp của nhà báo với những nhà báo cố tình chống phá Đảng, nhà nước. Tôi nghĩ chúng ta phải có cách ứng xử khác nhau với hai trường hợp này. Với những kẻ cố tình thì phải xử lý đến nơi, đến chốn. Tôi tin công tác quản lý sẽ theo kịp sự phát triển...".

Phát biểu của vị tân Phó ban Tuyên giáo, Bộ trưởng Bộ TTTT rất mạch lạc, khúc chiết về định hướng hành động của các binh chủng hợp thành trong công tác tư tưởng. Tôi rất tán thành với ông về mấy vấn đề "triết lý về ngành mạch lạc hơn", "mạng xã hội là môi trường mới đặc biệt", "quản lý báo chí chưa theo kịp sự phát triển", "không né tránh tồn tại, khuyết điểm".

Nền tảng của vấn đề hiệu quả công tác tư tưởng là ở chỗ "triết lý" về mục tiêu, nội dung, hình thức, phương tiện, lực lượng của công tác tư tưởng trong bối cảnh mới. Xơ cứng trong cái cũ là thất bại, chí ít là hiệu quả thấp.

Mạng xã hộ nói riêng và không gian mạng nói chung đang chưa được coi trọng, chưa bắt kịp thực tế nếu không muốn nói là gần như bị bỏ trống. Bị động, đối phó một cách yếu ớt là thực tế không chối cãi trong những đợt "sóng truyền thông xấu độc" dồn dập vừa qua, trong lúc người dùng mạng ở VN là "khổng lồ".

Báo chí và đội ngũ phóng viên hùng hậu nhưng nặng về đưa tin nghi lễ, chạy theo thị hiếu tầm thường của người đọc, đưa tin thiếu chọn lọc, nhãn quan chính trị non kém, thiếu những bài phản biện sắc bén, thuyết phục nên khả năng dẫn dắt dư luận chưa tốt...

Quy hoạch lại báo chí, xốc lại đội ngũ phóng viên là việc cần phải làm ngay thưa tân Bộ trưởng.

9 nhận xét

22:56 3 tháng 8, 2018 Reply

Ngành tuyên giáo mà không đổi mới cách làm mà cứ để tình trạng như hiện nay thì những thông tin xuyên tạc bịa đặt sẽ còn lan ra rộng khắp xã hội, sẽ lâm nguy to cho chế độ, mong bộ trưởng bộ thông tin và truyền thông mới sẽ đưa ra được những giải pháp hiệu quả khắc phục cho vấn đè nan giải này

23:13 3 tháng 8, 2018 Reply

Đây có lẽ là Trưởng ban Tuyên giáo mới phải đạo.

09:16 4 tháng 8, 2018 Reply

Sẽ còn rất nhiều việc phải làm đối với tân bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng. Ông xuất thân là người chiến sĩ cụ Hồ, chịu trách nhiệm điều hành một doanh nghiệp viễn thông quốc doanh lớn nhất cả nước như Viettel, chắc chắn vẫn còn nhiều thiếu sót trong kinh nghiệm điều hành cả một bộ trực thuộc chính phủ, hơn thế nữa lại là một bộ để xảy ra rất nhiều sai phạm của nhiều cá nhân trong đó.

21:50 4 tháng 8, 2018 Reply

Thiết nghĩ một việc mà tân bộ trưởng phải làm ngay là chấn chỉnh ngay là cần xốc lại ngay đội ngũ phóng viên, phải loại bỏ những thành phần đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến hình ảnh của người phóng viên trong quần chúng nhân dân

19:50 8 tháng 8, 2018 Reply

Cần phải quan tâm hơn đến ngành báo chí, hy vọng Tân bộ trưởng TTTT sẽ sớm có những việc làm hợp lý để chấn chỉnh lại báo chí

19:52 8 tháng 8, 2018 Reply

Xuất thân là chiến sĩ cụ Hồ, sẽ còn rất nhiều điều phải làm với tân bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng. Chúc ông hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao phó

20:44 8 tháng 8, 2018 Reply

Hy vọng ngành Tuyên giáo sẽ đổi mới cách thức để hoạt động hiệu quả hơn, có tính răn đê hơn đối với các thế lực thù địch

20:45 8 tháng 8, 2018 Reply

Hy vọng những triết lý như mạng xã hội là môi trường đặc biệt, triết lý về ngành mạch lạc hơn của Tân bộ trưởng sẽ giúp ngành Báo chí sáng hơn

20:46 8 tháng 8, 2018 Reply

Bản thân cá nhân tôi hy vọng ngành tuyên giáo đổi mới cách làm, có nhiều công việc để làm, triết lý về ngành mạch lạc hơn, tăng cường sử dụng công nghệ mới, trí tuệ nhân tạo để làm tốt công tác tuyên giáo.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!