01/08/2018

* Kỳ thi PTTH quốc gia Bộ GD-ĐT, Bộ CA làm gì để trả lại niềm tin cho xã hội?

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 01/08/2018 | 1.8.18

Kính Chiếu Yêu


Sau thanh tra, kiểm tra những điểm thi có kết quả bất thường CA đã khởi tố hình sự 2 vụ án ở Hà Giang và Sơn La. Đối tượng và hành vi vi phạm đã rõ, sơ hở đã được nhận diện. Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã nhận khuyết điểm: "Trước các sai phạm xảy ra tại một số địa phương, với trách nhiệm của mình, tôi xin nhận trách nhiệm” và hứa "trả lại công bằng cho học sinh, niềm tin cho xã hội".

Dư luận xã hội cũng hạ nhiệt phần nào khi Bộ GD-ĐT và Bộ CA rốt ráo vào cuộc để làm rõ sự thật, trả lại công bằng cho học sinh ở những điểm nóng Hà Giang và Sơn La. Tuy nhiên vẫn còn đó những câu hỏi chưa được Bộ GD-ĐT và Bộ CA giải đáp để "trả lại công bằng cho học sinh, niềm tin cho xã hội", đấy là:

-Những tin nhắn "nhờ vã" như đã công bố ban đầu trong điện thoại của Vũ Trọng Lượng là ai? Sự "giúp đỡ" của Vũ Trọng Lượng với họ có vô tư không?

-Những thí sinh tự do là cảnh sát cơ động ở điểm thi Lạng Sơn có điểm cao bất thường có phải là thực chất?

-Những điểm cao bất thường ở các địa phương khác sau tự kiểm tra theo công văn yêu cầu của Bộ GD-ĐT hôm 27/7 được trả lời là không có sai sót liệu có phải là kết quả khách quan?

-Những thí sinh "bất thường" của năm 2017 ở các địa phương sai phạm liệu có được xác minh lại?

Những sai sót về đề thi chưa thật sự phù hợp với yêu cầu của thi THPT; phần mềm chấm trắc nghiệm còn có những kẽ hở trong bảo mật, có thể dẫn đến bị lợi dụng để làm sai lệch kết quả thi; tổ chức và quy trình chấm thi còn sơ hở; công tác thanh kiểm tra, giám sát vẫn còn sơ hở, chưa sâu sát... là bài học để hoàn thiện công tác tổ chức kỳ thi quốc gia cho năm tới chỉ mới là để sửa chữa khuyết điểm, sai sót của Bộ GD-ĐT, chưa giải quyết triệt để niềm tin, công bằng xã hội. Bộ GD-ĐT cần trực tiếp kiểm tra, rà soát, nhất là với những địa phương bị coi là "bất thường" thì lòng tin mới được khôi phục.

Trong 4 năm tổ chức kỳ thi THPT quốc gia (có 2 năm 2017, 2018 giao cho địa phương tự chấm) thì vụ gian lận điểm thi năm nay ở Hà Giang, Sơn La là bê bối thi cử đầu tiên và lớn nhất bị phát giác nhưng ở một số trường đại học trọng điểm (Công an, Quân Đội...), thí sinh đầu vào đã có hiện tượng bất thường vẫn là vấn đề xã hội nghi ngờ, cần có câu trả lời từ Bộ CA.

Sự cầu thị cần đi liền với hành động, chí ít là với 4 vấn đề nêu trên, đấy mới là cách để "trả lại công bằng cho học sinh, niềm tin cho xã hội" thưa các Bộ trưởng.

3 nhận xét

10:34 2 tháng 8, 2018 Reply

Bộ Công An đã và đang làm rất đúng để trả lại niềm tin cho xã hội, đáng ra câu hỏi này nên dành cho bộ giáo dục và đào tạo cùng bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ chứ nhỉ, cứ tưởng thi THPT gộp là sẽ tiện cho chi phí nhưng ai ngờ chi phí để đièu tra rả soát lại còn tốn kém hơn rất nhiều, kì thi thì nhiều gian lận phá hoại một thế hệ của đất nước, quá buồn và đáng suy nghẫm

17:34 3 tháng 8, 2018 Reply

Tóm lại là Bô Gd nên quay lại kiểu thì cũ cho ăn toàn

09:00 4 tháng 8, 2018 Reply

kì thi năm nay là một bài học đau xót đối với toàn thể ngành giáo dục nước nhà, gây ảnh hưởng rất lớn tới niềm tin của nhân dân đối với công bằng trong giáo dục, tạo tiền lệ xấu trong dư luận và có nguy cơ bị các đối tượng xấu lợi dụng xuyên tạc. Hy vọng đây là bài học lớn để ngành giáo dục cải tổ lại kì thi này và cả chính bản thân mình khi mà có không ít những cán bộ của ngành có biểu hiện hư hỏng, biến chất.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!