09/08/2018

* Lịch sử tiêu cực thi cử và lối thoát

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 09/08/2018 | 9.8.18

Kính Chiếu Yêu


Năm 2018, kỳ thi quốc gia xuất hiện hàng loạt sai phạm trong công tác chấm thi dẫn đến việc nâng điểm cho thí sinh trên quy mô lớn ở nhiều địa phương như Hà Giang, Sơn La, Hòa Bình... Dư luận quạt lửa vào Bộ GD-ĐT đòi bộ trưởng từ chức, đòi bỏ hình thức thi, trả lại cho các trường đại học tự chủ...

"Giận cá chém thớt" và như vậy là không công bằng. Thực ra, để đi đến ngày hôm nay là cả một chặng đường dài vật lộn với tiêu cực xã hội để tìm cách thoát ra, đem lại công bằng cho thí sinh mà Bộ GD-ĐT đã và đang làm.

Trước khi hai kỳ thi tốt nghiệp phổ thông và tuyển sinh đại học gộp làm một gọi tắt là "2 trong 1" vào năm 2015, thì các trường đại học tự tổ chức thi tuyển sinh. Tiêu cực trong thi cử thời kỳ ấy đã quá nhức nhối. Các trường tự ra đề, tổ chức thi, chấm thi. Năm nào cũng vậy, thí sinh đổ về, bao vây quanh trường là các "lò luyện thi", thậm chí Công đoàn, Đoàn thanh niên, Hội Phụ nữ cũng tổ chức lớp luyện thi thu học phí! Trăm hoa đua nở, mỗi trường một cách...

Tiến thêm một bước Bộ GD-ĐT ra đề chung để công bằng về kiến thức và chống lộ đề, các trường tổ chức thi, chấm thi. Bộ đề thi và đáp án ra đời bán đắt như tôm tươi. Tiêu cực vẫn nảy nở, tình trạng luyện thi, học tủ, học lệch vẫn tồn tại và phát sinh cách mới -fotocopy đáp án- mang vào phòng thi để chép.

Ma trận tiêu cực trong coi thi thiên hình, vạn trạng. Mỗi buổi thi, Giám thị chạy như mắc cửi, trong túi bao giờ cũng có vài số báo danh, số phòng thi của người thân để gửi cho nhau. Có nơi thành tổ chức, đánh dấu vào danh sách thí sinh để giám thị biết, sau khi phát đề, đi thu đề thừa lại đến từng phòng nhắc nhở, bổ sung. Giám thị canh chừng cho thí sinh dùng "phao" để chép đáp án. Thí sinh vào phòng thi nhồi nhét "phao" khắp nơi...

Khâu chấm thi cũng nóng không kém mặc cho cũng có quy chế chặt chẽ. Thí sinh đánh dấu bài, giáo viên làm phách ghi số phách chuyền cho giáo viên chấm. Tệ hơn, người ta còn dùng thủ đoạn đánh tráo bài thi trước khi chấm.

Cũng những năm ấy, chính sách tuyển thẳng thí sinh đoạt giải kỳ thi học sinh giỏi quốc gia vào đại học đã tạo ra lỗ hổng. Ở các địa phương, tiêu cực từ thi "học sinh giỏi quốc gia". Xuất hiện những cá nhân là "học sinh giỏi" nhưng kết quả học năm đầu ở bậc đại học lại yếu kém. Dư luận lên tiếng nên từ năm Bộ GD-ĐT chỉ cho phép cộng điểm vào với điểm thi đại học để thí sinh vào đại học!

Ý định tổ chức một kỳ thi quốc gia chung tại Việt Nam đã từng được ấp ủ và lấy ý kiến từ năm 2009 nhưng do chưa chuẩn bị đầy đủ nên các nhà làm giáo dục Việt Nam đành phải hoãn lại, mặc dù 90% các nước trên thế giới đã tổ chức kỳ thi "2 trong 1" này.

Sau khi được đông đảo nhân dân và dư luận ủng hộ, ngày 9 tháng 9 năm 2014, Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam chính thức chốt phương án thi quốc gia kể từ năm 2015. Quy chế của kỳ thi này được công bố ngày 26 tháng 2 năm 2015.

Kỳ thi trung học phổ thông quốc gia tại Việt Nam là một bước tiến quan trọng của ngành Giáo dục Việt Nam, được tổ chức bắt đầu vào năm 2015. Là kỳ thi "2 trong 1", được gộp bởi hai kỳ thi là Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông và Kỳ thi tuyển sinh đại học và cao đẳng nhằm giảm bớt tình trạng tiêu cực và giảm bớt chi phí xã hội.

Tuy nhiên, nhiều thí sinh vùng núi dự thi đại học vẫn phải đi lại xa để dự thi do hình thức tổ chức theo cụm, chỉ tổ chức các điểm thi ở tỉnh có trường đại học chủ trì cụm thi. Việc này cũng dẫn đến ách tắc giao thông ở các thành phố lớn. Hơn nữa, nếu có thí sinh phải thi cả tám môn thì dễ bị đuối sức, mệt mỏi ở các buổi thi cuối. Rất nhiều trường đại học thêm nhiều tổ hợp mới, làm cho cách xét điểm sàn khó khăn. Tỷ lệ tốt nghiệp năm đầu tiên tổ chức đạt gần 92% nhưng nhiều chuyên gia vẫn khẳng định chưa phản ánh đúng thực chất.

Từ năm 2017, mỗi tỉnh thành chỉ còn một cụm thi duy nhất do Sở GD&ĐT tỉnh/thành đó chủ trì, có sự phối hợp của các trường đại học. Đề thì do Bộ GD-ĐT ra còn coi thi và chấm thi thì do Sở GD-ĐT tỉnh chủ trì.

Năm 2017 là năm đầu tiên các môn được tổ chức thi trắc nghiệm, việc xuất hiện hàng nghìn điểm 10 và điểm sàn nhiều trường lên rất cao khiến dư luận cho rằng đề thi trắc nghiệm quá dễ, khó phân loại học sinh và lắm rủi ro. Khâu coi thi, chấm thi không được giám sát chặt chẽ mà vụ "Đồi Ngô" là một điển hình. Đã xuất hiện bất thường về tỉ lệ điểm cao ở một số tỉnh không phải là đất học truyền thống. Đáng tiếc là những cảnh báo của các nhà giáo dục và dư luận đã không được tiếp thu nghiêm túc.

Năm 2018, căn bệnh nan y "tiêu cực thi cử" đã vỡ. Các bất thường ở một loạt tỉnh như Hà Giang, Sơn La, Hòa Bình, Lạng sơn... bị phát hiện. Tính nghiêm trọng đến mức phải khởi tố một loạt vụ án ở Hà Giang, Sơn La, Hòa Bình. Bộ GD-ĐT và Bộ CA đã vào cuộc theo sự chỉ đạo của Thủ tướng. Tuy nhiên, thiếu đi một sự nghiêm túc, quyết liệt khi sự việc 35 thí sinh tự do là lính NVCA ở Lạng Sơn đã giải quyết nửa vời.

Đến ngày công bố điểm đầu vào, báo chí đưa tin, 29 thí sinh là lính nghĩa vụ của Lạng Sơn trúng tuyển vào Học viện An ninh nhân dân, Học viện Cảnh sát nhân dân. Dư luận lại được phen nổi sóng. Học viện ANND phải lên tiếng là sẽ đề nghị xem xét lại những bất thường này.

Năm nay (và không loại trừ năm ngoái) tiêu cực đã xảy ra ở khâu coi thi và chấm thi đã khiến dư luận đòi bỏ kỳ thi "2 trong 1", trả lại quyền tự chủ cho các trường Đại học. Nếu như vậy, kịch bản cũ sẽ được diễn lại. Cái đèn cù tiêu cực lại về điểm xuất phát!

"Gót chân Asin" của "2 trong 1" đã rõ, nên chăng tìm cách bịt nó lại thay vì đi theo "vết xe đỗ".

12 nhận xét

21:38 9 tháng 8, 2018 Reply

Kì thi xét tuyển vào đại học là một kì cực kì quan trọng trong cuộc đời mỗi con người, nó trực tiếp quyết định số phận của tương lai của họ. Thế mà thời gian vừa qua lại xuất hiện những sai phạm rất lớn trong kì thi này, điều này đã làm ảnh hưởng rất nhiều đến lòng tin của nhân dân.

21:52 9 tháng 8, 2018 Reply

Phải châm dứt ngay những sai phạm nghiêm trọng đã sảy ra trong thời gian vừa qua. Cứ như vậy thì làm gì còn gọi là công bằng nữa.

09:00 10 tháng 8, 2018 Reply

Nghĩ là thấy buồn và nhiều trăn trở cho một thế hệ học trò, những năm vừa qua điểm chuẩn đầu vào các trường đại học tăng cao, trong lòng thiết nghĩ "hậu sinh khả úy" "con hơn cha là nhà có phúc" ai ngờ rằng đằng sau sự lấp lánh về điểm số đó là hàng loạt sự tiêu cực, là sự gian dối ở trong đó. Nếu như Bộ giáo dục mà không tìm cách bịt lỗ hỏng, khắc phục những sai phạm mà một lần nữa đưa ra phương án thi mới thì không chỉ tạo ra sự lãng phí mà còn gây hoang mang cho dư luận.

19:20 10 tháng 8, 2018 Reply

Cảm thấy thất vọng cho một nền giáo dục khi mà có những thành phần dựa vào những chức quyền của mình mà đi làm ra những chuyện sai trái và mất tính công bằng khách quan của kỳ thi quốc gia. Cũng qua đó cho thấy vấn đề tiêu cực thật sự đang là vấn đề nóng và gây nhức nhối cho dư luận lâu nay mà vẫn chưa được giải quyết!

19:28 10 tháng 8, 2018 Reply

Bộ Giáo dục và Đào tạo thực sự là đã cố gắng làm mọi cách để vấn đề tiêu cực trong thi cử giảm đi. Thực tế đã cho thấy việc tiêu cực đã giảm đi rõ rệt và chỉ còn xuất hiện ở một số địa phương tổ chức thi chưa tốt!!!

19:50 10 tháng 8, 2018 Reply

Tôi mong rằng trong những năm tiếp theo Bộ Giáo dục sẽ có những chuyển biến rõ rệt để tránh những sai phạm như năm vừa rồi tiếp diễn!!!

20:19 10 tháng 8, 2018 Reply

Vấn đề tổ chức kì thi phải đi kèm với việc đảm bảo tính công bằng , minh bạch cho kì thi đó. KHông thể để tồn tại những tiêu cực trong kì thi lớn nhất đời người này được.

21:24 12 tháng 8, 2018 Reply

Mong rằng ngành giáo dục sẽ rút kinh nghiệm để các kì thi sau nghiêm túc hơn, đảm bảo đào tạo các nhân tài cho đất nước.

23:05 12 tháng 8, 2018 Reply

Mong rằng sau sự việc ở Hà Giang, Sơn La, Hòa Bình và còn nhiều địa phương khác chưa bị phát hiện ra, Bộ Giáo dục cần nhìn nhận lại kỳ thi THPTQG đế có những phương án tốt nhất, không để cho những tiêu cực như này tiếp tục diễn ra. Trước đây chúng ta gọi là kỳ thi đại học, bây giờ là kỳ thi THPTQG, đây là kỳ thi tuyển chọn nhân tài, vậy mà cho những loại dốt nát vào thì chúng ta không thể ngờ được hậu quả sau này chúng ta lĩnh được sẽ lớn như thế nào?

07:40 15 tháng 8, 2018 Reply

Công cuộc cải cách giáo dục đang còn dài và gặp nhiều gian nan lắm. Hy vọng Bộ giáo dục sẽ nhanh chóng chấn chỉnh, lấy lại niềm tin người dân sau những vụ bê bối làm điểm trong thời gian qua

08:15 18 tháng 2, 2019 Reply

Những sai phạm ở Hà Giang, Hòa Bình, Lạng Sơn..cần được làm rõ và xét xử nghiêm minh theo pháp luật, không thể để những kẻ lợi dụng chức quyền của mừng để trục lợi, gây ảnh hưởng, thiếu công bằng tới những học sinh họ thực sự cố gắng. Trong kì thi năm 2019 mong rằng sẽ có những biện pháp tốt để ngăn chặn tiêu cực và tìm ra hướng đi tốt nhất trong thi cử ở VN

22:44 28 tháng 6, 2019 Reply

thực sự thì vẫn còn những điểm đen ở trong vụ việc này, mong rằng các cấp lãnh đạo có thẩm quyền hãy tập trung làm rõ và rồi từ đó có những xử lý cho hợp lý. Hy vọng Bộ giáo dục sẽ nhanh chóng chấn chỉnh, lấy lại niềm tin người dân sau những vụ bê bối làm điểm trong thời gian qua

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!