05/08/2018

* Lò bát quát tại Bộ Quốc phòng đang nhóm lửa?

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 05/08/2018 | 5.8.18

Mõ Làng


Đã có những đồn đoán về việc Bộ Quốc phòng sẽ xử lý tiếp đối với các sỹ quan cấp tướng sau khi Bộ chính trị, ban bí thư đảng cộng sản VN có quyết định xử lý kỷ luật theo thẩm quyền. Trong đó, như đã phản ánh có thông tin Thượng tướng Phương Minh Hòa đã bị bắt (xem thêm: http://www.molang0205.com/2018/08/ai-dien-bo-quoc-phong-bac-bo-thong-tin.html). 

Xung quanh nội dung này, tại buổi họp báo quý II của Bộ Quốc phòng tại Hà Nội ngày 3 tháng 7 năm 2018, thiếu tướng Nguyễn Văn Đức, Cục trưởng Cục Tuyên huấn, Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam - đại diện Bộ Quốc phòng đã bác bỏ thông tin này. Tuy nhiên, đại diện của bộ Quốc phòng hoàn toàn để ngỏ khả năng có xử lý tiếp đối với tướng Phương Minh Hòa khi nói rằng: "Chưa hề có việc Thượng tướng Phương Minh Hòa đã bị bắt, mọi việc còn đang xem xét". 

Câu chuyện cũng trở nên đáng quan tâm hơn khi cũng tại buổi họp báo quan trọng này, đại diện của bộ quốc phòng cũng cho biết thêm: "Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng Việt Nam, sẽ xử lý các sỹ quan cao cấp trong Quân đội sai phạm. Thường vụ Quân ủy Trung ương sẽ xem xét trách nhiệm của các cá nhân có liên quan một cách nghiêm túc, theo tinh thần kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương, để kịp thời xử lý những sai phạm trong nội bộ". 

Như thế, nếu chú ý cách phát ngôn của người đại diện Bộ Quốc phòng sẽ thấy, mặc dù họ đã phủ nhận việc tướng Hòa bị bắt vì các sai phạm. Song, việc xử lý tiếp theo đối với vị tướng này vẫn đang được để ngỏ. Câu "Mọi việc còn đang xem xét" cho thấy mọi thứ vẫn chưa thực sự an bài đối với vị tướng từng đảm trách hai vị trí quan trọng Quân chủng phòng không không quân, bộ Quốc phòng trong nhiều năm liền trước khi được bổ nhiệm cương vị Phó chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam. Và có thể quyết định cảnh cáo về mặt Đảng của Bộ chính trị, Ban bí thư vẫn chưa phải là cuối cùng đối với vị tướng được Bộ Chính trị, Ban bí thư kết luận:

"Đồng chí Thượng tướng Phương Minh Hòa trong thời gian giữ cương vị Bí thư Đảng ủy-Chính ủy và Phó Bí thư Đảng ủy-Tư lệnh Quân chủng Phòng không-Không quân, chịu trách nhiệm chính về những vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Đảng uỷ nhiệm kỳ 2010-2015; đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ và Quy chế làm việc; chấp hành không nghiêm quyết định của Quân ủy Trung ương và Bộ Quốc phòng trong quản lý, sử dụng đất quốc phòng và đất quy hoạch cho mục đích quốc phòng nhưng chưa sử dụng ngay cho mục đích quốc phòng; thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, quản lý, thiếu kiểm tra, giám sát để nhiều tổ chức đảng và đảng viên vi phạm bị xử lý kỷ luật, có trường hợp nghiêm trọng phải xử lý hình sự; đồng chí đã trực tiếp ký nhiều văn bản về giao đất và phê duyệt phương án làm kinh tế không đúng quy định. 

Vi phạm, khuyết điểm của đồng chí Thượng tướng Phương Minh Hòa là nghiêm trọng, làm ảnh hưởng đến uy tín của tổ chức đảng và Quân đội". 

Và cùng với việc đang đưa một sỹ quan cao cấp mang quân hàm Thượng tá - Đinh Ngọc Hệ hay còn gọi là Út “trọc” ra xét xử, Bộ Quốc phòng đang cho thấy quyết tâm làm sạch bộ máy, tổ chức của chính mình. Đó cũng là tuyên cáo cho bất cứ ai đang cố tình biến mình thành những kẻ ký sinh và lũng đoạn trên chính bộ máy của mình. 

Cuộc chiến chống tham nhũng chưa bao giờ mạnh mẽ và quyết liệt như thời điểm hiện nay. Nó sẽ càng mạnh mẽ hơn nếu như từng bộ, ngành, địa phương cũng thực sự vào cuộc. Có vậy thì cuộc chiến đó mới đi tới đích thực sự và mới đảm bảo 'không có vùng cấm một cách tuyệt đối và toàn diện". Và trong cuộc chiến ấy, Bộ Công an và Bộ Quốc phòng đang đi tiên phong khi dám phanh phui và chấp nhận những tổn thất lớn lao để xử lý cán bộ, lãnh đạo của mình, kể cả số đã nghỉ hưu.

8 nhận xét

20:38 5 tháng 8, 2018 Reply

Chiến dịch chống tham nhũng phải được thực hiện nghiêm tục, toàn diện, kịp thời chính xác thì mới đạt được hiệu quả, lấy lại được lòng tin từ quần chúng nhân dân. Đối với lực lượng vũ trang như công an, quân đội thì càng phải làm chặt chẽ, quyết tâm, giống như Tổng bí thư đã từng khẳng định: Không có vùng cấm trong chiến dịch chống tham nhũng

21:26 6 tháng 8, 2018 Reply

Không có vùng cấm, cả công an lẫn quân đội hễ ai có sai phạm phải xử lý triệt để, chúng ta phải diệt hết lũ sâu bọ gặm nhấm tiền của của nhân dân

21:38 6 tháng 8, 2018 Reply

Không chỉ có công an, quân đội mà các bộ cũng như các địa phương khác cần nhanh chóng, quyết liệt hơn nữa trong công cuộc chống tham nhũng này. Cần phải loại bỏ những thữ sâu mọt đang tàn phá đất nước này

20:17 21 tháng 8, 2018 Reply

Lò của cụ Tổng Bí Thư cần đốt những củi ở bên Bộ Quốc Phòng, không có ngoại lệ để lấy lại niềm tin của dân

20:20 21 tháng 8, 2018 Reply

Cẩn chấn chính lại công tác cán bộ, nhất là những cán bộ cấp cao của Bộ Quốc Phòng. Không thể để có vùng cấm

20:22 21 tháng 8, 2018 Reply

Hy vọng cuộc chiến chống tham nhũng của cụ Tổng đi đầu sẽ ngày càng mạnh mẽ, diệt bỏ những con sâu u mọt

20:25 21 tháng 8, 2018 Reply

Hy vọng Bộ Quốc Phòng cho thấy sự quyết tâm cao độ trong việc đẩy mạnh công tác cán bộ cũng như phòng, chống tham nhũng, tha hóa đạo đức.

20:26 21 tháng 8, 2018 Reply

Có vẻ như mọi việc vẫn đang được xem xét, chưa thực sự an bài, hy vọng thời gian sắp tới sẽ nhận được những tin rõ ràng hơn

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!