24/08/2018

* NGUYỄN VIẾT DŨNG, LÊ ĐÌNH LƯỢNG: KHÔNG CHO CHẾ ĐỘ THĂM NUÔI VÌ KHAI BÁO GIAN DỐI

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 24/08/2018 | 24.8.18

Mõ Làng

Đây là lần thứ 2 chuyện Nguyễn Viết Dũng bị trại giam từ chối được thăm nuôi vì lí do khai báo thành khẩn được loan báo. Trước đó, việc này được nhà đài RFA viết ra trong bài viết có tên "Tù nhân phản cung bị trả thù": 

"Tù nhân lương tâm Nguyễn Viết Dũng không được gặp thân nhân sau khi phản cung những lời khai trước đây đối với nhà hoạt động Lê Đình Lượng.


Vào ngày 20 tháng 8 năm 2018, ông Nguyễn Viết Hùng cha của tù nhân lương tâm Nguyễn Viết Dũng đi thăm nuôi con mình sau phiên tòa phúc thẩm đối với anh Nguyễn Viết Dũng thì được công an trại tạm giam Nghi Kim, Nghệ An thông báo không được thăm gặp. Ông Nguyễn Viết Hùng cho Đài Á Châu tự do biết vào sáng 21 tháng 8 như sau:

“Hôm qua đi thăm thì người ta nói Dũng không thành khẩn trong phiên tòa xét xử ông Lê Đình Lượng cho nên người ta nói lý do đó nên không cho gặp.

Lúc đầu họ không cho tôi gửi đồ thăm nuôi nhưng nói mãi họ cũng cho gửi đồ và gửi tiền.

Người ta không nói bao giờ được gặp, một tháng 2 lần tôi sẽ đòi đi gặp và gửi quà chứ công an không nói thời gian được gặp.

Riêng tôi nhận định kiểu gì nó cũng bị đánh sau phiên tòa của Lê Đình Lượng vì nó phản cung.”

Trong lần thứ 2 và cũng là mới nhất chuyện này có thêm cái tên của Lê Đình Lượng, người mới đây bị TAND tỉnh Nghệ An tuyên phạt 20 năm tù giam cùng 5 năm quản chế với tội danh hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân. 

Toàn văn nội dung phản ánh như sau: 
"Hôm 22/8/2018 vợ tù nhân lương tâm (TNLT) Lê Đình Lượng là bà Nguyễn Thị Quý và các con đã vào trại giam Nghệ An thăm nuôi sau phiên tòa bỏ túi xử ông 20 năm tù và 5 năm quản chế. Cùng đi với bà Quý có mẹ của TNLT Nguyễn Viết Dũng, tức Dũng Phi Hổ.Viện lý do cả ông Lê Đình Lượng lẫn anh Nguyễn Viết Dũng "không khai báo thành khẩn", giám thị trại giam đã từ chối không cho thân nhân hai TNLT gửi đồ ăn vào. Không chấp nhận lý do vô lý này bà Quý đã phản đối quyết liệt. Sau một hồi tranh cãi gay go ban giám thị trại giam Nghệ An đã phải miễn cưỡng chấp nhận chuyển thức ăn thăm nuôi cho hai vị tù nhân lương tâm.

Về vấn đề kháng bản án quá vô lý, nặng nề và bất công, bà Quý có hỏi chồng nhưng ông Lê Đình Lượng chưa quyết định xem ông có kháng án hay không.

Bà Nguyễn Thị Quý là một người phụ nữ yêu, nể chồng và rất mạnh mẽ, nhất là khi phải chứng kiến chồng mình vừa lãnh một bản án tận cùng của sự vô lý. Qua Facebook Việt Tân, bà gửi lời cám ơn đến tất cả những ân nhân, người ở trong và ngoài nước đã quan tâm đến vụ án của chồng bà. Do số người đó quá đông, bà mong mọi người thông cảm vì không thể điện thoại cám ơn từng người một". 

Người phản ánh cũng không ngần ngại công bố danh xưng thật là
Vinh Sơn, CTV Facebook Việt Tân. 

Câu hỏi đặt ra là có hay không cả Lê Đình Lượng và Nguyễn Đình Dũng bị từ chối thăm nuôi vì khai báo thiếu thành khẩn như đã được nói đến thì câu trả lời là trăm phần đúng. Và đó được xem là hình phạt cho những kẻ khai báo thiếu thành khẩn. 

Nếu như với Lê Đình Lượng hành vi "khai báo thiếu thành khẩn, chối tội" là trực tiếp và tự thân; Lượng có thể chối tội nhưng với nguyên tắc "trọng chứng hơn trong cung" thì với việc có đầy đủ chứng cứ phản ánh thì đương nhiên chuyện Lượng bị kết tội là chính đáng và không hề có bất cứ sự oan khuất nào. 

Đối với Nguyễn Viết Dũng, có một điều ai cũng biết, động cơ khiến Dũng thay đổi lời khai (phản cung) đơn thuần vì không muốn mình phản bội lại Lê Đình Lượng; mối quan hệ mặn nồng trước đây và cả những hệ luỵ có thể diễn ra về sau ối với mình khiến Dũng không thể vượt qua để bảo vệ cho công lý và sự thật. Cái đáng nói ở đây là dù cố tình thay đổi lời khai để cứu Lượng khỏi mức án nhưng Dũng hoàn toàn không biết rằng, việc xuất hiện trước phiên toà của Lượng chỉ là hình thức, còn những điều khai báo trước đó đã được ghi nhận trong cáo trạng, bản án đối với mình và không thể thay thế được. Đó cũng là lí do lí giải tại sao, với việc thay đổi lời khai vì động cơ cá nhân, Dũng và cả Nguyễn Văn Hoá đã được yêu cầu đưa ra khỏi phiên toà và toà án tiếp tục làm việc! 


Và xin thưa, việc không cho thực hiện chế độ thăm nuôi chỉ là mới xử lý hành chính, bởi riêng đối với hành vi này còn được quy định cụ thể trong Bộ luật hình sự với những chế tài nghiêm khắc. Cụ thể, theo quy định tại Bộ luật hình sự 2015 (có hiệu lực 01/01/2018), được bổ sung bởi Điểm u Khoản 1 Điều 2 Luật sửa đổi Bộ luật Hình sự 2017 thì:


1. Người làm chứng, người giám định, người định giá tài sản, người phiên dịch, người dịch thuật, người bào chữa nào mà kết luận, dịch, khai gian dối hoặc cung cấp những tài liệu mà mình biết rõ là sai sự thật, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 03 năm:

a) Có tổ chức;

b) Dẫn đến việc giải quyết vụ án, vụ việc bị sai lệch.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 07 năm:

a) Phạm tội 02 lần trở lên;

b) Dẫn đến việc kết án oan người vô tội hoặc bỏ lọt tội phạm hoặc người phạm tội.

4. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Như vậy, căn cứ quy định nêu trên chúng ta dễ dàng nhận thấy chủ thể của tội phạm này là chủ thể đặc biệt. Ngoài việc phải đáp ứng yêu cầu về độ tuổi và năng lực trách nhiệm hình sự, chủ thể của tội phạm này chỉ có thể là người làm chứng, người giám định, người định giá tài sản, người phiên dịch, người dịch thuật, người bào chữa.

Hình phạt cao nhất áp dụng đối với người phạm tội là 07 năm". 

Cho nên nói ra để biết và dừng ngay những trò kêu oan ức vô lối và hợm hĩnh kia! 

27 nhận xét

22:13 24 tháng 8, 2018 Reply

Những hành động của Nguyễn Viết Dũng và lê Đình Vượng đáng đời bị như này đó, chống đối thì luôn có kết quả đó thôi.

22:45 24 tháng 8, 2018 Reply

Những hành động mà các đối tượng này đã gây ra thì chúng phải chịu trách nhiệm của mình về vấn đề đấy.

23:14 24 tháng 8, 2018 Reply

Đối tượng Nguyễn Viết Dũng, lê Đình Vượng này có mà cho chúng nó tù chung thân đi để thế này là không được.

12:55 25 tháng 8, 2018 Reply

Phải nghiêm khắc đối với những kẻ "ăn cây táo, rào cây xoan đâu".

13:17 25 tháng 8, 2018 Reply

Càng nhân nhượng thì cái lũ này càng lấn tới. An ninh xà hội mấy năm qua bị bọn Viết Tân và các tổ chức thù địch khác quấy nhiều mạnh, có một nguyên nhân nổi bật vì lý do ta đã quá nhân từ, bọn làm phản đã biết lợi dụng triệt để chính sách nhân đạo của Nhà nước để phá rối và tuyên truyền nhảm. Với bọn khủng bố thì chỉ có trừng trị nghiêm khắc và triệt để, không nước nào họ nhân từ với khủng bố, hãy mạnh tay với lũ giặc phá hoại sự ổn định của Việt Nam.

14:38 25 tháng 8, 2018 Reply

Chỉ đc thời gian thôi, rồi nó cũng sẽ lắng xuống như bao lần đòi trả tự do cho các nhà dâm chủ khác, khi chúng đã nhận đc tiền rồi thì sống chết mặc bay, tiền thầy bỏ túi.

14:39 25 tháng 8, 2018 Reply

rồi cũng vào tầm ngắm thôi, đã tham gia tổ chức khủng bố thì chắc chắn không có cửa để thoát tội rồi, tốt lành không muốn cứ muốn vào tù

15:28 25 tháng 8, 2018 Reply

Những kẻ phản động toàn một lũ mèo mả gà đồng với nhau cả thôi, bảo vệ nhau, huyễn hoặc tự sướng cũng là bình thường

15:29 25 tháng 8, 2018 Reply

Chỉ một thằng ranh nhãi nhép phá hoại mà chính giới Mỹ quan tâm quá, đúng là bọn rỗi hơi ấy mà

15:47 25 tháng 8, 2018 Reply

Cùng sinh ra trên quê hương cách mạng nhưng hai đối tượng một già, một trẻ không phát huy được truyền thống của quê hương. Quê hương Nghệ An thật hổ thẹn khi sinh ra 02 đối tượng này.

15:48 25 tháng 8, 2018 Reply

Lúc chưa bị bắt thì hùng dũng lắm, ăn nói ngạo mạn lắm. Vậy mà khi tòa tuyên án thì lại mếu máo, khóc lóc. Sống yên ổn bên gia đinh không muốn lại thích đi ở tù

15:51 25 tháng 8, 2018 Reply

cùng nhau chống cộng rồi cùng nhau vào tù nhưng lại không cùng nhau ra tù , kẻ thỳ 20 năm người thỳ 5 năm nhưng dù sao cũng cho chúng nó chừa đi

15:52 25 tháng 8, 2018 Reply

đoàn kết thế còn gì, không thể chịu cảnh cô đơn trong nhà giam một mình nên bọn này cùng nhau kéo vào nhà đá xà lim cho có bạn có bè

16:38 26 tháng 8, 2018 Reply

Biết rõ mình không thể thoát tội sao không nhận luân đi còn bày đặt phản cung. Chứng cứ rành rành rồi, phản cung chỉ làm tội các ông bị xử lý nghiêm khắc hơn thôi

16:47 26 tháng 8, 2018 Reply

Không cho thăm nuôi là nhẹ lắm rồi, chứ đáng nhẽ mấy thằng này phải bị xử nặng hơn mới phải. Chứng cứ đã quá rõ ràng rồi, phản cung cũng chẳng giải quyết được điều gì đâu.

18:14 26 tháng 8, 2018 Reply

Không cho thăm nuôi là nhẹ rồi chứ với cái hành vi khai báo gian dối của mấy thằng này đáng nhẽ phải xự thật nặng để cho chúng thấy pháp luật VN nghiêm minh tới mức nào.

22:35 26 tháng 8, 2018 Reply

Có vẻ như Lê Đình Lượng và Nguyễn Viết Dũng đã thấy được những hành vi trước đây của mình là nghiêm trọng như thế nào!!!

23:58 26 tháng 8, 2018 Reply

Chúng phải trả giá cho những tội lỗi mà chúng đã gây ra. Những kẻ phá hoại cuộc sống cồng đồng đáng bị trừng phạt

Nặc danh
19:14 27 tháng 8, 2018 Reply

Nguyễn VIết DŨng và Lê ĐÌnh Lượng đã khai báo không thành khẩn vì vậy hình thức không cho thăm nuôi xem như là án phạt cho những tên dối trá kia.

19:43 27 tháng 8, 2018 Reply

Đó là một hình thức xử phạt cho những kẻ gian dối. THiết nghĩ nó còn quá nhẹ so với những gì đã được quy định tại luật.

19:53 27 tháng 8, 2018 Reply

RFA luôn có truyền thống đưa tin lệch lạc, sai sự thật để đánh động dư luận và vụ việc của NGuyễn VIết Dũng, Lê Đình LƯợng không phải là ngoại lệ.

19:55 27 tháng 8, 2018 Reply

RFA luôn có truyền thống đưa tin lệch lạc, sai sự thật để đánh động dư luận và vụ việc của Nguyễn VIết DŨng, Lê ĐÌnh LƯợng không phải là ngoại lệ.

20:01 27 tháng 8, 2018 Reply

RFA không hề hiểu một tí gì về vụ việc mà dấm cả gan đưa tin sai sự thật như vậy. THật không thể chấp nhận được.

08:16 28 tháng 8, 2018 Reply

Bản chất của Lê Đình Lượng và Nguyễn Đình Dũng không khác gì nhau, ở ngoài thì chúng tỏ vẻ ra là con người tri thức nhưng thực tế cái kim cất giấu trong vỏ bọc thì ngày cũng lội mặt ra để chúng ta thấy những con người này không khác gì cỗ máy chạy bằng đồng tiền.

18:26 28 tháng 8, 2018 Reply

Nguyễn Viết Dũng nhận bản án nhưng chưa chắc nó buồn đâu, biết đâu với nó đây là cơ hội để tên tuổi của nó được bên ngoài biết đến nhiều hơn, và cũng theo con đường của Điếu Cày, của Tạ Phong Tần để từ đó nó được sang đất Mỹ nữa chứ, thế giới của những kẻ như chúng nhiều vấn đề lắm, khó mà hiểu hết chúng được

21:39 28 tháng 8, 2018 Reply

Lê Đình Lượng hành vi "khai báo thiếu thành khẩn, chối tội" là trực tiếp và tự thân; Lượng có thể chối tội nhưng với nguyên tắc "trọng chứng hơn trong cung" thì với việc có đầy đủ chứng cứ phản ánh thì đương nhiên chuyện Lượng bị kết tội là chính đáng và không hề có bất cứ sự oan khuất nào.

21:39 28 tháng 8, 2018 Reply

động cơ khiến Dũng thay đổi lời khai (phản cung) đơn thuần vì không muốn mình phản bội lại Lê Đình Lượng; mối quan hệ mặn nồng trước đây và cả những hệ luỵ có thể diễn ra về sau ối với mình khiến Dũng không thể vượt qua để bảo vệ cho công lý và sự thật

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!