13/08/2018

* NHẬP ĐẠO ĐỂ CỨU RỖI HAY ĐỂ LÀM CHO THA HOÁ?

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 13/08/2018 | 13.8.18

Mõ Làng

Ở độ tuổi 91, nhạc sỹ của "Tiếng hát biên thuỳ" đã từ giã cõi trần. Ngày ông ra đi cũng là ngày của một nhà báo tài năng đa đoan cùng tuổi Bùi Tín tạ thế trên đất Pháp. Và theo lẽ thường, người ta nói chết là hết và sẽ kết thúc tất cả nhưng với cố nhạc sỹ Tô Hải có một số điều dường như mới thực sự bắt đầu. 

Mõ đang nói đến chuyện nhập đạo của cố nhạc sỹ này. 

Có lẽ đúng như nhiều người nhận định nếu có một kỷ lục của Việt Nam về độ tuổi nhập đạo (theo một tôn giáo) thì nhạc sỹ Tô Hải sẽ đương nhiên ẵm cái giải thưởng này về mình. Bởi ở độ tuổi 87 và đã từng là đảng viên đảng cộng sản VN ít ai có thể ngờ vào ngày 25/5/2014, ông đã được lãnh nhận các Bí tích khai tâm với tên thánh Phanxicô để chính thức trở thành một tín hữu của chúa. Thật tiếc là sự nhiệt thành và tình yêu trần thế đối với chúa trong ông chỉ diễn ra có 4 năm có lẻ. 

Về nguyên cớ nhập đạo của vị nhạc sỹ này, đến nay vẫn chưa có một thông tin thật sự chính thống và đúng nhất. Như trang Người công giáo viết: "Nếu như trước đó xuất hiện những thông tin nói rằng vì sự bế tắc trong cách hành xử với đời (ông Tô Hải trước đó là đảng viên đảng cộng sản, sau đó ông xin ra khỏi đảng Cộng sản) khiến ông nhập đạo và trú ngụ trong chính tôn giáo của chúng ta. Thì mới đây đã có những tiết lộ khác về nguyên cớ nhập đạo của người nhạc sỹ tài hoa mà chìm nổi này" thì mới đây khi viết về điều này một trang tin của đạo công giáo lại viết thế này: "Ông nguyên là một đảng viên đảng cộng sản trong suốt 50 năm, nhưng đã từ bỏ đảng trở về làm người người đúng nghĩa và được lãnh nhận các Bí tích khai tâm ngày 25/5/2014 với tên thánh Phanxicô. 

Sau nhiều năm sống trong hệ thống quyền lực dối trá, vào năm 2009 ông viết tác phẩm "Hồi Ký một thằng hèn". Đặc biệt sau buổi tham dự Thánh lễ an táng của nhà giáo Phêrô Đinh Đăng Định tại DCCT Sài Gòn, ông quyết định theo Chúa và nhận cha Mattheu Vũ Khởi Phụng, DCCT làm bố đỡ đầu. Cha Giuse Lê Quang Uy, DCCT đã ban các Bí tích khai tâm cho ông". 

Trong bối cảnh đó, thay vì đi tìm sự thật trong thinh lặng và không biết khi nào đi đến sự thật thì điều chúng ta có thể làm lúc này là tìm hiểu cái phần sau của câu chuyện. Nghĩa là sau khi nhập đạo, vị nhạc sỹ của chúng ta đã chuyển biến như thế nào? Nó giúp ông sống tốt hơn hay nó vẫn kéo dài sự bế tắc mà trong chừng mực nào đó đến tôn giáo (thiên chúa giáo) không giúp cứu rỗi nổi? 


Sẽ là dễ dàng trả lời cho những câu hỏi này nếu như tập "Hồi ký của một thằng hèn" của ông ra đời sau thời điểm ông nhập đạo chứ không phải năm 2009 như nguyên bản của nó. Tuy nhiên, vẫn có những điều dẫn dụ khiến chúng ta không thể không suy nghĩ. 

Đã có những sự khó hiểu xung quanh việc nhạc sỹ của chúng ta nhập đạo tại Dòng chúa cứu thế và lấy một Linh mục của dòng tu này để làm linh hướng cho đời tu muộn màng của mình (?) 

Càng khó hiểu hơn, sau cái bận kết giao với đám tu sỹ DCCT đó thì ông Tô Hải xuất hiện nhiều hơn ở những cuộc biểu tình nhân danh vấn đề biển đảo, phản đối TQ (được xác định là có bàn tay lông lá của đám tu sỹ DCCT)... 

Và xin thưa nếu như với "Hồi ký của một thằng hèn" đánh dấu sự đoạn tuyệt của ông này với đảng cộng sản thì việc nhập đạo đã gần như cải biến, đối lập vị nhạc sỹ của chúng ra với Tổ quốc và dân tộc. Điều đó cũng làm cho hình ảnh của ông xấu hơn, méo mó hơn. 

Nói như thế để thấy, với bất cứ động cơ và nguyên cớ nào thì việc nhập đạo của nhạc sỹ Tô Hải cách đây 4 năm dưới góc độ nhân sinh đã không thành. 

14 nhận xét

15:12 13 tháng 8, 2018 Reply

là loài súc vật thì chúng phải nhập vào đám súc vật thôi (không xúc phạm tôn giáo nhé Les chien có nghĩa là "chó" theo tiếng Pháp, Người Pháp luôn mong muốn giáo dân làm chó để dễ bề sai bảo)

19:26 13 tháng 8, 2018 Reply

Nhập đảo để làm việc thiện, để cầu nguyện cho cái tốt chứ không phải đê làm việc xấu. Thế nhưng ngày nay, có nhiều kẻ mang những vỏ bọc bề ngoài là đạo nhưng lại làm những điều trái với luân thường đạo lí, pháp luật. Do đó, cần phải có những giải pháp để trừng trị những kẻ như vậy.

19:29 13 tháng 8, 2018 Reply

Đây là vấn đề vô cùng nhức nhối tại Việt Nam trong nhiêu thời gian vừa qua. Đạo hiện nay đang bị lợi dụng trắng trợn bởi những kẻ phản đông chuyên đi gây rối, chúng núp dưới danh nghĩa đạo làm việc thiện nhưng lại cầu nguyện cho những kẻ tội phạm, hay làm những hành động phản động. Đây là điều không thể chấp nhận được.

Nặc danh
19:44 13 tháng 8, 2018 Reply

THật đáng tiếc khi mà một nhạc sý tài hoa lại đi bán linh hồn mình cho quỷ dữ,, trở thành một con người mộng ảo và tha hóa về mọi mặt.

Nặc danh
19:54 13 tháng 8, 2018 Reply

NHững năm vào Đảng xem như bỏ phí để rồi ông Hải nhanh chóng bị chìm vào ảo vọng mịt mù mà dong chúa đã tạo ra cho ông. THật đáng buồn cho một kiếp người.

20:22 13 tháng 8, 2018 Reply

Đi ngược lại với các giá trị đạo đức, đi ngược lại với những tư tưởng chính thống của tôn giáo như ông Hải thì sống trên đời này cũng chẳng có ý nghĩa gì.

22:59 13 tháng 8, 2018 Reply

Những hành động này không thể chấp nhận được chứ, những hành động như này thật là điên rồ rồi mà.

23:43 13 tháng 8, 2018 Reply

Chúng ta biết rằng đạo hiện nay đang bị lợi dụng trắng trợn bởi những kẻ phản đông chuyên đi gây rối chúng núp dưới danh nghĩa đạo làm việc thiện .

23:49 13 tháng 8, 2018 Reply

Có phải việc gid cũng nói được đâu vậy chứ, những hành động này chúng ta không nên để ý làm gì.

21:41 14 tháng 8, 2018 Reply

Nhập đạo là một chuyện hết sức bình thường nếu họ vẫn giữ gìn những điều tốt đẹp vốn có. Nhưng nhập đạo lại khiến ông trở thành như vậy thật sự khiến người ta dễ hoài nghi về mục đích gia nhập đạo của ông. Rốt cuộc ông nhập đạo vì mục đích gì?

21:47 14 tháng 8, 2018 Reply

50 theo Đảng mà ông nỡ lòng nào vứt phăng nó đi trong chốc lát, chẳng nhẽ những gì mà Đảng đã làm cho ông trong suốt thời gian ấy là không đủ để ông tiếp tục sao?

21:56 14 tháng 8, 2018 Reply

Dính vào Công giáo là thảo nào cũng có vấn đề để nói, có lẽ Công giáo hiện nay đang bị các vị linh mục có tư tưởng chống đối lợi dụng quá nhiều vào việc chống phá của mình rồi

21:59 14 tháng 8, 2018 Reply

Đánh đổi 50 năm theo Đảng đế lấy 4 năm theo Công giáo thực sự có phải là sự lựa chọn đúng đắn hay chăng. Nếu ông không làm như vậy thì giờ đây chưa chắc ông đã không bị như thế này

15:44 16 tháng 8, 2018 Reply

Cầu mong cho ông sẽ nhanh chóng tìm lại con đường đúng đắn của mình, không bị lạc lối nữa. Đảng và nhà nước luôn mở rộng vòng tay với những con người biết quay đầu là bờ.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!