01/08/2018

* Ông Trương Minh Tuấn còn là "bình quý" đối với Đảng

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 01/08/2018 | 1.8.18

Mõ Làng


Như tin nhiều báo đã đưa cho hay: Sáng nay 31-7, tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 7-2018, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trao quyết định giao quyền Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông cho ông Nguyễn Mạnh Hùng. Trước đó 4 ngày, vào chiều 27/7, Ban Tuyên giáo TƯ tổ chức hội nghị triển khai Quyết định của Bộ Chính trị về công tác cán bộ. Theo đó, Bộ Chính trị đã có quyết định phân công ông Trương Minh Tuấn, Uỷ viên T.Ư Đảng thôi giữ chức Bí thư Ban cán sự đảng và Bộ trưởng Bộ TT&TT để giữ chức Phó trưởng Ban Tuyên giáo T.Ư.


Xung quanh quyết định phân công ông Trương Minh Tuấn, Uỷ viên T.Ư Đảng thôi giữ chức Bí thư Ban cán sự đảng và Bộ trưởng Bộ TT&TT để giữ chức Phó trưởng Ban Tuyên giáo T.Ư đã có những nghi ngại và cả những sự so sánh.

Trong đó, nổi lên ý kiến nói rằng: "Ông Đinh La Thăng bị khép tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng làm thất thoáng 800 tỉ đồng và bị tù giam 18 năm, đền bù 600 tỷ đồng, vậy mà ông Trương Minh Tuấn, Bộ trưởng Bộ Thông tin Truyền thông cùng đồng bọn tham nhũng tới 8.000 tỷ (gấp 10 lần ông Đinh La Thăng) lại không bị truy tố, không bị đi tù và vừa được đề bạt chức Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương". 

Ở đây, đứng trước câu hỏi ông Tuấn có tội không thì xin thưa là có và ngay trong nội dung kết luận của Uỷ ban kiểm tra Trung ương đảng cộng sản được nêu tại bản thông cáo kỳ hợp lần thứ 26 của cơ quan này cũng cho biết: “Những vi phạm của Ban Cán sự đảng Bộ TT-TT, ông Nguyễn Bắc Son, ông Trương Minh Tuấn, ông Phạm Đình Trọng, của Ban Thường vụ Đảng ủy Tổng công ty MobiFone và các ông Lê Nam Trà, Cao Duy Hải là rất nghiêm trọng; vi phạm của ông Phạm Hồng Hải là nghiêm trọng, đã làm thất thoát lớn tài sản của nhà nước, ảnh hưởng xấu đến hoạt động và quá trình cổ phần hóa của Tổng công ty MobiFone, đến uy tín của tổ chức Đảng và Bộ TT-TT, gây bức xúc trong xã hội, đến mức phải xem xét, xử lý kỷ luật”. 

Tuy nhiên sẽ là sai lầm và thiếu hiểu biết nếu chúng ta so sánh hành vi của ông Tuấn và ông Đinh La Thăng thời kỳ ông này còn công tác ở tập đoàn dầu khí quốc gia VN. Một bên thì xảy ra và thực hiện trong giai đoạn dài, còn đối với ông Tuấn thì chỉ liên quan vụ AVG mà thôi. 

Trong khi đó với sai phạm của mình ông Tuấn đã bị Thủ tướng ra quyết định kỷ luật với hình thức cảnh cáo, Chủ tịch nước quyết định tạm đình chỉ công tác Bộ trưởng với ông Trương Minh Tuấn. Đó là những bản án mà xét dưới nhiều góc cạnh thì nó đã quá lớn đối với một tư lệnh ngành như ông Tuấn. 

Ngoài ra, mặc dù chưa phải là nguồn thông tin chính thống song nếu là sự thật thì việc ông Tuấn được điều động về làm Phó ban tuyên giáo TƯ là chuyện dễ hiểu. Và nó ít nhiều cho thấy tính nhân văn trong cuộc chiến chống tham nhũng mà Đảng cộng sản VN đang thực hiện: Tạo điều kiện cho các chủ thể liên quan sửa lỗi khi chính họ nhận thức được vấn đề sai phạm và chủ động khắc phục. 

Theo đó, có nguồn tin cho biết, sau khi Uỷ ban kiểm tra TƯ có thông cáo về nội dung kết luận kiểm tra, giám sát đối với vụ việc, nhận thức được sai phạm của mình, ông Tuấn đã chủ động khắc phục một phần sai phạm của mình, nhất là về mặt thất thoát về kinh tế. 

Và điều quan trọng nhất được chỉ ra từ vụ việc là bản thân ông Tuấn đã dám vượt lên chính mình để sửa lỗi và cống hiến tốt nhất ở cương vị mới. Phát biểu tại lễ công bố quyết định về làm Phó Ban tuyên giáo TƯ của ông này cho thấy được phần nào điều này! 

Cuộc chiến chống tham nhũng do đảng cộng sản VN khởi xướng, lãnh đạo và thực hiện đang đi đúng hướng. Song như tinh thần của người đứng đầu đảng - TBT Nguyễn Phú Trọng đã nói: Đánh chuột nhưng vẫn phải giữ bình. Ông Tuấn có thể có tội và đáng bị xử lý nhưng với lí lẽ "đánh kẻ chạy đi không ai đánh người quay lại" và về phương diện nào đó thì ông Tuấn là "cái bình quý" đối với đảng cộng sản VN thời điểm hiện nay.  

Nếu xử lý tận cùng đối với con người này thì tất nhiên điều hướng đến là sự kỷ cương, là không có vùng cấm trong cuộc chiến chống tham nhũng. Song, mọi thứ đều có giới hạn và mục tiêu suy cho cùng là sự dịch chuyển từ khía cạnh này sang khía cạnh khác. Và nhân đạo và mở cho ông Tuấn một con đường làm lại, Đảng cộng sản sẽ không chỉ cho thấy sự trân quý đối với người tài, người còn cần cho đất nước. 

Mà quan trọng hơn, nó cho thấy cái bản chất nhân văn và đích đến của cuộc chiến chống tham nhũng hiện nay. Đó không phải là đuổi cùng diệt tận những ai tham nhũng, sai phạm mà đó là tạo ra cơ chế ngăn ngừa, để một thời gian sau đó: Tham nhũng không còn là căn bệnh trầm kha của xã hội đương đại và cán bộ, lãnh đạo sẽ nói không với điều này. 

1 nhận xét:

09:11 4 tháng 8, 2018 Reply

Cuộc chiến chống tham nhũng là một cuộc chiến để diệt trừ đi cái xấu, cái yếu kém của Đảng cầm quyền trên thế giới, là cuộc đấu tranh của chủ thể với chính bản thân mình để trở nên tốt đẹp hơn. Vậy nên sẽ không có sự khoan nhượng mà phải quyết liệt, không có vùng cấm. Tuy nhiên đích đến cuối cùng của nó vẫn là giữ vững kỉ cương trong nội bộ, ngăn ngừa cơ chế sinh ra tham nhũng, quan chức không có điều kiện để tham nhũng và không dám tham nhũng nhưng vẫn phải nhân văn nhằm giữ được những người tài giúp nước.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!