12/08/2018

"Tệ nạn" phóng sinh: Khi sự vô minh đội lốt lòng từ bi

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 12/08/2018 | 12.8.18

Từ FB: VIEN HUYNH

Việc phóng sinh của rất nhiều người Việt Nam ngày nay là một sự tận cùng của độc ác và ngu muội.


Đối với Phật giáo, “phóng sinh” là một hành động tốt đẹp xuất phát từ lòng từ bi của người Phật tử trước cái chết của một con vật vô tội nên phát tâm cứu giúp. Tuy nhiên, phóng sinh chỉ có ý nghĩa tốt đẹp khi:

– Người và vật gặp nạn có duyên gặp nhau ngẫu nhiên, không phải do sắp đặt trước.

– Người phóng sinh dốc hết tiền bạc của cải mình có trong người lúc đó chuộc lại mạng sống của con vật gặp nạn.

– Người phóng sinh mang thả con vật bị nạn ở nơi thích hợp đảm bảo con vật được an toàn.

– Người phóng sinh không hề có ước nguyện cá nhân đi kèm với việc phóng sinh.

Nếu so sánh những điều nói trên với hành động “phóng sinh” mà người Việt Nam hiện nay đang làm vào các dịp rằm lớn hoặc lễ Tết, ta sẽ hiểu được tại sao việc phóng sinh ngày nay là một sự tận cùng của độc ác và ngu muội.

1. Chim sống tự do đang ở trên trởi bị đánh bẫy hàng loạt bắt nhốt vào lồng rồi đem bán trước các cổng chùa để mua về thả. Hơn nửa số chim chết trước khi bay ra được khỏi lồng.

2. Cá chép vàng là loại cá kiểng vốn được sinh ra và lớn lên trong môi trường nhân tạo, không thích hợp với môi trường tự nhiên lại bị ô nhiễm quá nhiều của nước ta hiện nay. Đem thả cá ấy vào sông thì chúng sống thế nào?

3. Người phóng sinh bỏ ra vài chục hoặc vài trăm bạc mua chim mua cá phóng sinh, một cái giá rẻ bèo cho những sinh mạng.

4. Chim cá thả ra đều bị ngộp và đuối, không còn sức để bơi hoặc bay. Phần bị chích điện bắt lại, phần bị chó mèo tha, mười phần chết hơn chín.

5. Nhiều người ngu xuẩn đến mức ném cả bịch cá chưa tháo dây cột xuống sông hoặc đổ thùng cá từ trên cao xuống với lực rất mạnh vốn dĩ là để cho xong việc rồi về. Có người tương luôn cả tàn nhang và tro vàng mã xuống cùng. Thử hỏi cá nào sống nổi? Đó là chưa kể việc thả luôn bao nylon xuống sông gây ô nhiễm môi trường.

6. Có một hòa thượng khá nổi tiếng thả hàng chục ngàn con cá chim trắng, loài cá ăn thịt ngoại lai gây hại xuống sông dưới danh nghĩa phóng sinh. Tôi nghĩ nếu xét theo quan điểm khoa học, đây là một điều sai lầm vì sinh vật ngoại lai không rõ nguồn gốc và tập tính sinh hoạt sẽ cạnh tranh nguồn thức ăn thậm chí tiêu diệt các loài sinh vật bản địa.

7. Hầu hết những kẻ phóng sinh đều làm qua loa và khi phóng sinh đều với mục đích ước nguyện trần tục của mình thành hiện thưc, hoàn toàn không có lòng từ bi.

Nếu hiểu về Phật giáo một cách đúng đắn, một sinh mạng dù lớn hay nhỏ đều có giá trị ngang nhau. Phật giáo nguyên thủy không cấm ăn mặn nhưng nghiêm cấm ăn các loài cá nhỏ hoặc trai sò ốc hến vì nếu một con bò hoặc một con cừu bị làm thịt, thịt của nó có thể làm cứu sống hàng chục người, nhưng một người ăn hàng chục con trai sò vẫn còn chưa thấy no. Hai sự ăn thịt hoàn toàn khác nhau. Một đằng là đổi một mạng nuôi nhiều mạng, một đằng là hi sinh rất nhiều mạng để thỏa mãn dục vọng của một mạng.

Cái trò phóng sinh bây giờ xét ra còn kinh tởm và đáng nguyền rủa hơn việc ăn những con vật nhỏ để thỏa mãn cái thói thèm ăn của con người vì nó núp bóng từ bi và Phật pháp. Rõ ràng kẻ phóng sinh không hề quan tâm đến việc sống chết của con vật mình thả mà chỉ trục lợi từ nó. Họ không hề nghĩ tới con chim sẻ gãy cánh bị xe cán hoặc mèo tha hay những con cá chép chết dần chết mòn vì thiếu oxy trong những bọc nylon cột chặt ném xuống nước.

Bạn nào trong friend list của tôi mà vẫn còn phóng sinh kiểu sát sinh như thế này, sau khi đọc xong status này, một là bỏ việc làm vô nghĩa và vô nhân đạo này, hoặc là unfriend tôi. Tôi không làm bạn với những kẻ giả nhân giả nghĩa.

17 nhận xét

20:05 12 tháng 8, 2018 Reply

Còn nhiều người VN biết ý nghĩa thực sự của việc phóng sinh, họ dường như chỉ làm nó theo xu thế chứ không hề biết rằng việc mình làm nó tai hại đến mức nào

20:18 12 tháng 8, 2018 Reply

Phóng sinh là một việc rất tốt nhưng phóng sinh lại làm cho những sinh vật từ chỗ có thể sống sang chỗ chết thì phải xem xét lại. Phóng sinh không phải là cách duy nhất để con người ta tích đức.

20:23 12 tháng 8, 2018 Reply

Bây giờ người ta phóng sinh theo phong trào, phóng sinh cho có lệ chứ họ có quan tâm gì đến việc những sinh vật mình đã phóng sinh có sống hay không đâu

21:18 12 tháng 8, 2018 Reply

Rõ ràng những kẻ phóng sinh không hề quan tâm đến việc sống chết của các con vật mình thả mà chỉ trục lợi từ nó mà thôi.

22:59 12 tháng 8, 2018 Reply


Cái trò phóng sinh bây giờ xét ra còn kinh tởm và đáng nguyền rủa hơn việc ăn những con vật nhỏ để thỏa mãn cái thói thèm ăn của con người vì nó núp bóng từ bi và Phật pháp. Rõ ràng kẻ phóng sinh không hề quan tâm đến việc sống chết của con vật mình thả mà chỉ trục lợi từ nó. Họ không hề nghĩ tới con chim sẻ gãy cánh bị xe cán hoặc mèo tha hay những con cá chép chết dần chết mòn vì thiếu oxy trong những bọc nylon cột chặt ném xuống nước.

03:44 13 tháng 8, 2018 Reply

Hay. Đúng là ko ai quan tâm đến con vật phóng ình còn sống hay chết

20:47 13 tháng 8, 2018 Reply

Dân ta nhiều người không hiểu rõ cội nguồn vấn đề mà cứ thấy người nọ làm theo là mình học y chang, nhiều khi đúng là rất vô ý thức

20:48 13 tháng 8, 2018 Reply

Việc phóng sinh bây giờ là rất mất vệ sinh môi trường, cảnh quan, thậm chí còn bốc mùi hôi thối, gây ô nhiễm. Cực kỳ phản đối việc này.

20:51 13 tháng 8, 2018 Reply

Đây là một việc làm cho thấy sự tàn nhẫn, độc ác, ngu muội, tận cùng sự vô ý thức. Cần nhận thức lại. Thực sự khôn hiểu họ đang nghĩ gì

20:53 13 tháng 8, 2018 Reply

Mấy ngày lễ còn đem cả bịch ni lông có cá bên trong thả xuống sông thì tôi cũng chịu cái ý thức của một số dân VN rồi

20:54 13 tháng 8, 2018 Reply

Rõ ràng kẻ phóng sinh không hề quan tâm đến việc sống chết của con vật mình thả mà chỉ trục lợi từ nó. Cần xem xét lại những hành vi của những đối tượng này

10:18 17 tháng 8, 2018 Reply

Phóng sinh là để cứu giúp chúng sinh, muôn loài, trao trả tự do cho vận vật, thả chúng về với tự nhiên, vậy mà có nhiều người lại đi làm cái chuyện ngược đời đó là bắt chúng về nhốt lại, mang đi bán cho những người cần phóng sinh trong dịp lễ tết. Người ta đã đánh mất đi ý nghĩa của sự phóng sinh.

10:49 17 tháng 8, 2018 Reply

Nhìn đơn giản thì đó là một vòng trong không tổn hại gì cả, bắt vào để thả ra, thả ra để bắt vào, nhưng thực sự đó mới là sự tàn nhẫn hơn bao giờ hết.

10:53 17 tháng 8, 2018 Reply

Trong quá trình bị bắt để chờ phóng sinh, có biết bao nhiêu con vật đã bỏ mạng dù nó đang được sống yên bình nhưng vì nhu cầu tâm linh của con người mà mất mạng. Nực cười cho cái trò chơi phóng sinh của nhiều người, tỏ ra mình tâm thiện nhưng lại chẳng khác nào kẻ chơi đùa với sinh mệnh của các con vật bé nhỏ.

10:55 17 tháng 8, 2018 Reply

Phóng sinh kiểu thị trường như thế này chính là một chỗ để người ta kiếm tiền chứ không phải bày tỏ lòng hướng thiện, Việc phóng sinh như vậy vốn chẳng còn giữ lại được ý nghĩa nguyên thủy mà nó vốn có

10:59 17 tháng 8, 2018 Reply

việc phóng sinh kiểu này thì chỉ tổ làm hại sinh vật và gây ô nhiễm môi trường mà thôi, thiết nghĩ nên để mọi việc thuận theo tự nhiên, thấy cần cứu giúp thì cứu giúp, không nên làm sai lệch bản chất của việc phóng sinh

17:22 6 tháng 1, 2019 Reply

Cứ mỗi dịp tiễn ông Công ông Táo về trời là khắp các hồ, sông lại trôi nổi các loại túi nilong, rồi chưa kể khi phóng sinh cá dưới những nguồn nước đen ngòm và thối như vậy thì cá nào mà sống cho nổi. Dĩ nhiên là nó tập tục của người Việt Nam nhưng với xã hội bây giờ cần hiểu đúng ý nghĩa của việc phóng sinh, làm sao cho nó hài hòa mà quan trọng vẫn là cái tâm của mình chứ cứ phải cứ qua loa đại khái là được đâu

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!