16/08/2018

* Thư ký toà soạn báo Tuổi trẻ nói gì sau được thông báo sẽ bị xử lý nội bộ?

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 16/08/2018 | 16.8.18

Mõ Làng

Không nghi ngờ gì nữa việcTBT báo Tuổi trẻ có thông báo quy trình xử lý đối với ông Nguyễn Ngọc Vinh, thư ký toà soạn báo này là động thái xử lý có tính nội bộ. Xử lý trước khi cục Quản lý báo chí Bộ 4T vào cuộc.

Lí giải sự sốt sắng và khẩn trương, quyết liệt của báo này thì rất nhiều ý kiến đã dẫn về việc báo này mới bị xử phạt 220 triệu đồng, đình bản 3 tháng đối với Tuổi trẻ Online. Rằng họ (báo Tuổi trẻ) không muốn tái diễn chuyện cũ dù đó là điều xảy ra với một cá nhân chứ không phải tập thể báo. Cũng chính bởi điều này nên nhiều người đã mừng khi tờ báo có lượng phát hành số 1 VN này có sự thay đổi về mặt tư duy và xử lý đối với những sai phạm tại chỗ.

Với quy trình xử lý có tính nội bộ đã được thông báo tới báo chí, cơ quan truyền thông thì việc Nhà báo, thư ký Toà soạn Nguyễn Ngọc Vinh bị xử lý là điều chắc chắn. Còn mức thế nào (dù chưa được công bố chính thức và có kết luận cuối cùng) sẽ phụ thuộc rất lớn vào thái độ của nhà báo này thông qua bản kiểm điểm của mình. 

Nhưng xem chừng, "bản án" dành cho Thư ký toà soạn này chỉ có thể là kịch khung. Hãy nghe những điều nhà báo này viết trên FB để biết rằng, sau bản thông báo được phát ra và những động thái bước đầu của Toà soạn báo Tuổi trẻ thì nhà báo này không hề có bất cứ sự hối cải nào, dù là nhỏ nhất. 

Phản ánh của trang Người Việt phần nào cho thấy điều này: "Ông Nguyễn Ngọc Vinh viết trên trang cá nhân:


“Không hề tâm tình, cảnh báo, hỏi han trao đổi, vị tổng biên tập quý hóa của tôi đã lạnh lùng thay mặt tuyên giáo và quan tòa ra một văn bản quy kết tội lỗi đầy đầu cho tôi, những tội lỗi mà có nằm mơ tôi cũng không nghĩ mình mắc phải: ‘Có dấu hiệu vi phạm pháp luật,’ rồi ‘gây chia rẽ vùng miền, phá hoại khối đại đoàn kết dân tộc’ và ‘đưa thông tin ko đúng sự thật, xuyên tạc vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự và nhân phẩm của cá nhân.’”
Hôm 12 Tháng Tám, 2018, làng báo Việt Nam xôn xao trước tin ông Ngọc Vinh, một phóng viên kỳ cựu của báo Tuổi Trẻ, công khai trên mạng xã hội rằng mình đang bị tòa soạn “xử lý kỷ luật” vì các post Facebook, kèm theo thông báo của tổng biên tập.

Ông Nguyễn Ngọc Vinh, một trong các thư ký tòa soạn của báo Tuổi Trẻ, viết trên trang cá nhân: “Không hề tâm tình, cảnh báo, hỏi han trao đổi, vị tổng biên tập quý hóa của tôi đã lạnh lùng thay mặt tuyên giáo và quan tòa ra một văn bản quy kết tội lỗi đầy đầu cho tôi, những tội lỗi mà có nằm mơ tôi cũng không nghĩ mình mắc phải: ‘Có dấu hiệu vi phạm pháp luật,’ rồi ‘gây chia rẽ vùng miền, phá hoại khối đại đoàn kết dân tộc’ và ‘đưa thông tin ko đúng sự thật, xuyên tạc vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự và nhân phẩm của cá nhân.’”

Ông Ngọc Vinh cũng đặt câu hỏi trên trang cá nhân: “Là một công dân thực hiện nghĩa vụ đóng thuế đầy đủ, là một nhà báo có trách nhiệm và là một đảng viên luôn trăn trở về thời sự, tại sao tôi lại bị kết tội khi đặt các câu hỏi về vận mệnh của đất nước và dân tộc mình? Tại sao?”Ông Ngọc Vinh cho biết thêm rằng một trong những post Facebook của mình bị “kết tội” là: “Tôi thật sự không hiểu vì sao cuốn sách về lòng yêu nước lại phải chịu số phận truân chuyên đến vậy? Yêu nước là phạm luật, kỵ húy à? Yêu nước mình là đụng chạm nước láng giềng à?” Post này được đăng kèm hình chụp bìa cuốn sách “Gạc Ma-Vòng Tròn Bất Tử” bị đình chỉ phát hành chỉ sau vài ngày ra mắt.

Trong một post khác trước đó, ông Ngọc Vinh thổ lộ: “Giờ (tôi) chỉ còn có hơn một năm là về hưu, khép lại 42 năm dài cống hiến của cuộc đời, thế mà lại đụng thêm một lần kiểm điểm không muốn có nữa. Và lần này thì đúng là quá sức chịu đựng khi bị kiểm điểm vì những sự thật mà mình đã viết ra với tư cách một nhà-báo-công-dân.”

“Đừng ép tôi, quý vị! Nếu tôi giả dối với chính mình dù chỉ một lần thôi, tôi sẽ không thể viết ra nổi một dòng sự thật trên Facebook, và điều quan trọng hơn, tôi sẽ không đủ sức dạy dỗ con trai mình đi theo đường ngay lối thẳng. Vậy thì phải giải quyết câu chuyện này cho xong, như một người quân tử!”, nhà báo Ngọc Vinh viết thêm". 


Như thế có một điều xuyên suốt đằng sau những stt có tính phản hồi của nhà báo này sau bản thông báo của Toà soạn báo Tuổi trẻ không chỉ là phản ứng trước việc bị TBT phán xét và đưa ra quy trình để xử lý kỷ luật *(dù ai cũng biết đấy là chức trách được phép của người đứng đầu cơ quan báo chí). Mà dường như nhà báo này đang mặc định việc mình bị kỷ luật vì post Facebook "về vận mệnh đất nước, dân tộc". 

Hay nói cách khác, Nguyễn Ngọc Vinh đang đánh đồng, đánh lận chính hành vi của mình và xem đó là việc bình thường trong khi những hệ luỵ mà nó đã gây ra là đã có, thậm chí không hề nhỏ: Là một công dân thực hiện nghĩa vụ đóng thuế đầy đủ, là một nhà báo có trách nhiệm và là một đảng viên luôn trăn trở về thời sự, tại sao tôi lại bị kết tội khi đặt các câu hỏi về vận mệnh của đất nước và dân tộc mình? Tại sao?". 

Ngoài những lí do đã được báo Tuổi trẻ xác nhận thì một lí do nữa mà ông nhà báo này bị xử lý là cần thiết. Bởi, cương vị mà người này nắm giữ là không hề nhỏ và kém phần quan trọng. Đó là chưa nói biết đâu trong vụ bị xử phạt 220 triệu đồng, đình bản 3 tháng đối với Tuổi trẻ Online cũng có bàn tay của ông này! Cương vị càng cao, ảnh hưởng càng lớn thì đương nhiên những điều họ nói ra cũng trở nên lắm chuyện và nhiều hệ luỵ hơn, nó lại càng đặt ra quan trọng đối với người làm báo. 

Câu chuyện xảy đến với nhà báo Nguyễn Ngọc Vinh cũng có thể xem là ví dụ minh hoạ cho phát biểu của ông Trần Thanh Lâm, vụ phó Vụ Báo Chí Xuất Bản, Ban Tuyên Giáo Trung Ương với báo điện tử InfoNet vào hồi tháng trước: “Hiện có tình trạng nhiều cơ quan báo chí, nhà báo bị mạng xã hội ‘dẫn dắt, định hướng’ thông tin ngược. Ví dụ, khi bàn về Luật Đặc Khu và Luật An Ninh Mạng, có một số nhà báo, cơ quan báo chí tham gia bình luận thiếu trách nhiệm, có một sự cổ vũ cho các thông tin trái chiều trên mạng xã hội. Có một số nhà báo thể hiện quan điểm hai mặt khác nhau, trên báo viết khác và trên mạng xã hội viết khác.”

11 nhận xét

15:37 16 tháng 8, 2018 Reply

Vị trí càng cao thì trách nhiệm lại càng cao. Cũng có thể chủ quan mà nói, đứng ở một cương vị cao như thế, chẳng lẽ những bài viết có nội dung không đúng đắn mà ông ta không hề biết gì

19:38 16 tháng 8, 2018 Reply

Việc báo tuổi trẻ bị đình chỉ hoạt động có một phần trách nhiệm không nhỏ thuộc về những người đứng đầu tạp chí. HỌ đã dung túng để rồi có những bài viết sai sự thật như vậy.

19:46 16 tháng 8, 2018 Reply

Sau khi chịu hình thức xử phạt của BỘ THông tin và truyền thông thì dường như Báo Tuổi trẻ đã bắt đầu có những bước chuyển biến tích cực về nhận thức.

Nặc danh
20:10 16 tháng 8, 2018 Reply

Sai phạm thì phải bị xử lí thôi. Báo tuổi trẻ cũng đã nhận thức được sai lầm và chấn chỉnh lại nội bộ bằng cách xử lí những người vi phạm.

21:36 16 tháng 8, 2018 Reply

Tôi dự là với thái độ này của ông Vinh thì sau khi được nghỉ hưu bạn của ông Vinh sẽ là các ông Quang A mất, tôi mong ông hiểu được câu nói : "Tam thập nhi lập, tứ thập nhi bất hoặc, ngũ thập tri thiên mệnh, lục thập nhĩ bất hồng" và mong ông cố mà sửa mình để phấn đấu cho Đảng, cho nhân dân tốt hơn đừng theo đuôi ai, đừng sa ngã vào chốn hư vô mà hại dân, hại nước trở thành ngu dại ông ạ. Đi quá chặng đường tuổi 50 ông đã biết mệnh trời của mình đi đâu, về đâu rồi, bước sang tuổi 60 ông đừng nóng giận đỏ cả tai lên nữa mà mất sự an nhàn lúc tuổi già ông ạ. Tôi khuyên ông phải biết sửa vẫn còn chưa muộn đâu;

22:03 16 tháng 8, 2018 Reply

Nhân cách của nhà báo hiện nay có nhiều sự tha hóa, biến chất. Tự diễn biến tự chuyển hóa, y vọng bộ 4T sẽ ngày càng kiểm soát chặt chẽ hơn nữa báo chí

22:05 16 tháng 8, 2018 Reply

Nhiều cơ quan báo chí, cư dân mạng cũng như toàn nhân dân dễ dàng bị những tin xuyên tạc, không đúng sự thật từ bọn phản động dắt mũi, cần hết sức cảnh giác!

22:07 16 tháng 8, 2018 Reply

Hy vọng với những động thái mạnh mẽ hơn nữa từ bộ 4T sẽ giúp xóa sạch nạn tin rác, tin không đúng sự thật

22:08 16 tháng 8, 2018 Reply

Không biết sau những sai phạm của mình, báo Tuổi Trẻ của rút được kinh nghiệm từ những sai sót trước đây hay không!

22:09 16 tháng 8, 2018 Reply

Hy vọng tân bộ trưởng bộ TTTT sẽ có những động thái mạnh mẽ, thiết quân luật lại ngành báo chí VN

22:13 21 tháng 8, 2018 Reply

Sai là phải chịu. Phải răn đe như này để những người khác còn biết làm gương. Viết báo thì phải đúng, viết bậy viết bạ là vào tù ngay

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!