07/08/2018

* Về bức thư của một nhà báo gửi con trai cố bí thư Đà Nẵng Nguyễn Bá Thanh

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 07/08/2018 | 7.8.18

Mõ Làng


Xin được đăng tải toàn văn bức thư của nhà báo Thúy Hồng Nguyễn gửi con trai của cố bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Bá Thanh - Nguyễn Bá Cảnh hiện là Phó trưởng ban dân vận thành ủy Đà Nẵng (người mà theo nhà báo này là sẽ được bổ nhiệm làm Bí thư Quận ủy Cẩm Lệ, Đà Nẵng trong thời gian tới) trước khi bàn luận đôi điều: 


"THƯ GỬI NGUYỄN BÁ CẢNH


Cô viết thư này cho cháu bằng tấm lòng của môt người hàng xóm có con vừa bằng tuổi cháu, từng ít nhiều biết cha cháu và cháu, khi cách đây vài giờ đồng hồ, cô nghe tin cháu chuẩn bị được điều làm Bí thư Quận Cẩm Lệ.

Lần đầu tiên cô gặp cháu là lần theo mấy người (ở trọ tại nhà cô) từ TPHCM ra thiết kế sân tennis cho nhà cháu (theo thiêu chuẩn “ British Standard BS EN của Anh thì phải). Chỉ nhìn thoáng qua gương mặt cháu, nghe cách ứng xử của cháu với họ là cô đã có cảm nhận cháu là một chàng thư sinh hiền hòa, phóng khoáng, dễ có cảm tình và không hề thuộc tuýp làm chính trị như bố cháu. Nên vào tháng 8 /2014, khi nghe tin cháu được chỉ định tham gia Ban Chấp hành Đảng bộ TP Đà Nẵng, cô có hơi bất ngờ. Không phải vì lúc ấy cháu mới 31 tuổi, mà bởi cô thấy tiếc là cháu đã nối nghiệp bố cháu, đi vào con đường chính trị quá sớm. 

Rồi nhịp điệu cuộc sống hối hả qua nhanh, cô gần như quên bẵng câu chuyện về cháu thì lần thứ hai, vào tháng 10/ 2017, cô lại thêm một bất ngờ và hụt hẫng khi cháu lại có QĐ thôi giữ chức Bí thư Thành đoàn qua làm Phó Ban Dân vận Thành ủy. 

Nghe tin ấy, cô bần thần cả người cứ y như là một người mẹ có con đang bị ai đó tước đạt đi tuổi trẻ, bắt nó làm một công việc già cỗi quá sức vậy.

Thực lòng cô quý cháu Cảnh ạ, nên cô mới nói thật, là nếu cháu làm một giảng viên hay một bác sĩ, một kỹ sư, một doanh nhân thì có vẻ hợp hơn con đường chính trị. Cô đoán chính bản thân cháu cũng không thích làm chính trị (nếu cô đoán sai thì cô mong cháu bỏ qua cho cô nhé!). 

Vào cái ngày diễn ra lễ truy điệu ba cháu, trong khi thiên hạ có vô số người trong vai diễn khóc thương mùi mẫn, thì cô thấy đôi mắt cháu ráo hoảnh. Đấy mới là đôi mắt của người đã cạn khô dòng nước mắt khi đã trút quá nhiều suốt thời kỳ cha cháu điều trị bệnh dài ngày; và dù có cố cũng không có thể khóc được trước sự thật mắt thấy, tai nghe. Ngay cả cái bài phát biểu cảm tưởng đầy công thức, cháu đọc trong những giây phút cuối cùng trước khi tễn đưa linh cữu cha- cháu đọc như một cái máy. Cô càng thêm thương và quý cháu hơn vì cháu quá đỗi chân thật.

Ai đó có câu "chính trị là một con đĩ". Cô không thích lối ví von thô tục này, nhưng đúng làm chính trị mà thật thà quá thì không thể làm được. Cô nhớ ngày trước khi ông bố chồng cô còn sống, ông cũng trong Ban thường vụ Thành ủy, nghe một chị làm Chủ tịch hay Phó chủ tịch Hội Phụ nữ gì đấy gợi ý rút cô về Hội để thay thế chị ấy về hưu, cô nghe thế thì giãy nảy như đỉa phải vôi, còn bố chồng cô thì bảo: ba cũng nghĩ như con vậy, làm chính trị tức là đánh mất mình. Lúc ấy có người bảo cô, không có con đường nào leo nhanh bằng làm chính trị. Kiểm nghiệm lại, cô thấy đúng. Cô có vài người bạn kém cỏi hơn mình, bỗng một ngày nọ họ lên ghế cấp cao, và gặp mình, họ ngôảnh mặt đi, hoặc là bắt tay kiểu kẻ cả. Điều đó chỉ làm cô thêm buồn lòng vá sợ hãi. 

Cảnh ơi, chắc cháu còn nhớ bài học Bí thư Thành ủy Nguyễn Xuân Anh chua xót. Chức Bí thư Quận ủy thì nhỏ hơn và cháu cũng không có tính ngông nghênh, ngựa non háu đá như Nguyễn Xuân Anh. Nhưng cô khuyên cháu không nên vì nể tình bậc cha chú đi trước mà nhận chức này. Vì mấy lẽ sau đây:

-Lẽ thứ nhất là tình có ngay thì lý vẫn gian. Trong khi bác TBT Nguyễn Phú Trọng cũng như chủ trương chung của Đảng quán triệt tinh thần chống nạn con ông cháu cha lên làm lãnh đạo mà cháu lại là con cựu Bí thư thành ủy. Trong khi Thành ủy Đà Nẵng có chủ trương không đưa người địa phương lên làm cán bộ cấp Quận, Huyện thì cháu lại về làm lãnh đạo Đảng ngay địa bàn nơi gia đình cháu cư trú lâu nay. Như vậy thì việc cháu nhận lãnh trách nhiệm có làm sứt mẻ đi uy tín của Đảng hay không? 

-Lẽ thứ hai, dư luận đang nghi ngại cả bác Bí thư Thành ủy Trương Quang Nghĩa và nhiều nhân sự lãnh đạo hiện tại của TP Đà Nẵng là ngừoi Quảng Nam, thì gốc gác Quảng Nam của cháu có bị nghi ngại hay không?

-Thứ ba, vẫn là xuất phát từ thiện cảm của cô với riêng cháu, cô thích cháu theo con đường khác hợp với cháu hơn là con đường chính trị, Cảnh ạ! 

Cuối cùng, dù cháu chọn con đường nào đi nữa, cô vẫn chúc cháu “con hơn cha” là nhà có phúc!". 


Lời bình: Ở đây Mõ chưa thực sự nguồn tin của nhà báo này chính xác tới đâu, nhất là việc ông Nguyễn Bá Cảnh sẽ được bổ nhiệm làm Bí thư Quận ủy Cẩm Lệ trong thời gian tới. Tuy nhiên, xin được nói luôn trong cách nhà báo này đưa ra lời khuyên đối với ông Nguyễn Bá Cảnh hoàn toàn có vấn đề, nếu không nói là hoàn toàn không hiểu gì về Đà Nẵng cũng như nguyên tắc bổ nhiệm lãnh đạo ở cấp địa phương theo quy định. 

- Đầu tiên phải kể đến việc nhà báo này nói rằng: "Trong khi bác TBT Nguyễn Phú Trọng cũng như chủ trương chung của Đảng quán triệt tinh thần chống nạn con ông cháu cha lên làm lãnh đạo mà cháu lại là con cựu Bí thư thành ủy. Trong khi Thành ủy Đà Nẵng có chủ trương không đưa người địa phương lên làm cán bộ cấp Quận, Huyện thì cháu lại về làm lãnh đạo Đảng ngay địa bàn nơi gia đình cháu cư trú lâu nay. Như vậy thì việc cháu nhận lãnh trách nhiệm có làm sứt mẻ đi uy tín của Đảng hay không?". 

Thú thật, theo dõi cuộc chiến chống tham nhũng do đảng cộng sản mà cụ thể là TBT Nguyễn Phú Trọng phát động khá lâu, tất nhiên cả vấn đề chủ trương, đường lối nhưng chưa bao giờ nghe nói đến việc: "Chủ trương chung của Đảng quán triệt tinh thần chống nạn con ông cháu cha lên làm lãnh đạo", bởi ngay ở quan điểm toàn diện và tính lôgic của nó thôi đã có vấn đề. Và lẽ  nào việc có người thân làm lãnh đạo trong tổ chức bộ máy đảng, nhà nước vô tình là lực cản, sợi dây kim cô cản trở con đường dấn thân của con em họ? Về phương diện này thì Mõ hoàn toàn đồng tình và tán thành với ý kiến của Phó bí thư Thành ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân TP Hồ Chí Minh dạo nào: "Con lãnh đạo làm lãnh đạo là phúc của dân tộc". 


Rồi đó là chưa nói tới chi tiết: "Trong khi Thành ủy Đà Nẵng có chủ trương không đưa người địa phương lên làm cán bộ cấp Quận, Huyện thì cháu lại về làm lãnh đạo Đảng ngay địa bàn nơi gia đình cháu cư trú lâu nay" thì càng sai bét. Sai ngay trong cách định hình, hiểu thế nào là người địa phương. Và xin được nói luôn, người địa phương ở đây được hiểu là nơi sinh quán, nơi người đó sinh ra và lớn lên, cũng có thể hiểu đó là quê hương, chứ không đồng nhất với việc đó là "nơi gia đình cháu cư trú lâu nay như cách hiểu của nhà báo này. 

Ông Nguyễn Bá Cảnh con trai ông Nguyễn Bá Thanh, quê ông Thanh ở xã Hòa Tiến, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng thì đương nhiên, nếu thực hiện chủ trương của Thành ủy Đà Nẵng về việc không bố trí người địa phương làm lãnh đạo chủ chốt (Bí thư, chủ tịch và một số chức danh đặc thù) thì duy nhất ông Cảnh sẽ không về đảm nhiệm chức danh chủ chốt tại huyện Hòa Vang, còn lại đều có thể đảm nhiệm được tất. 

- Về chi tiết thứ hai, nhà báo này nói rằng: "Lẽ thứ hai, dư luận đang nghi ngại cả bác Bí thư Thành ủy Trương Quang Nghĩa và nhiều nhân sự lãnh đạo hiện tại của TP Đà Nẵng là ngừoi Quảng Nam, thì gốc gác Quảng Nam của cháu có bị nghi ngại hay không?" thì càng trăm phần sai. 

Như đã nói ở trên ông Nguyễn Bá Cảnh quê tại xã Hòa Tiến, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng và chưa bao giờ được nhắc đến có quê tại tỉnh Quảng Nam, dù ai cũng biết Quảng Nam là cái nôi và là nơi sản sinh ra nhiều lãnh đạo cho Tp Đà Nẵng hiện tại. Và cũng không hiểu cái dư luận đang nghi ngại được nói đến là gì? Đó là chưa nói đến nó hoàn toàn mâu thuẫn với lí do thứ nhất được nói ra: Không bố trí người địa phương giữ các chức vụ chủ chốt như chủ trương của Ban chấp hành TƯ Đảng cộng sản VN khóa XII mới đây. 

- Về lí do "Thứ ba, vẫn là xuất phát từ thiện cảm của cô với riêng cháu, cô thích cháu theo con đường khác hợp với cháu hơn là con đường chính trị, Cảnh ạ!", thôi không cần bàn tới vì nó cũng hết sức thuần túy. 

Còn nếu vì chuyện của cựu bí thư Nguyễn Xuân Anh mà khuyên một người trẻ như Nguyễn Bá Cảnh từ bỏ cơ hội thì điều đó càng hết sức vớ vẩn. Chỉ bởi lí do hết sức đơn giản, hãy đừng lấy sự vấp ngã của người này làm thước đo cho người khác, vì như thế là hết sức khập khiễng và thiếu cân xứng. Nó cũng giống như đừng vì có nhiều vị lãnh đạo làm sai, vi phạm phẩm chất đạo đức mà cấm cửa con họ tiến thân. Trao cho người trẻ cơ hội và nhắc họ về những sự vấp ngã của người trước, đó mới là cách ứng xử tốt nhất cho người trẻ. Đó cũng là điều hết sức nhân văn và cần được khuyến khích. 

Nguyễn Bá Cảnh không phải là Nguyễn Xuân Anh, sau tất cả những gì đã xảy đến tin chắc con trai của cố bí thư Thành ủy Đà Nẵng một thời Nguyễn Bá Thanh đã rút ra điều cần làm cho riêng mình. Đó là chưa nói điều đó cần cho Đà Nẵng hiện tại. Một luồng gió mới và không quá mặc cảm là điều Đà Nẵng đang cần để lấy lại ánh hào quang của quá khứ.

7 nhận xét

20:55 7 tháng 8, 2018 Reply

Cả nhà làm quan là phúc của trăm họ ợ...mong rằng cháu làm quan vẻ vang ,chết thanh thanh....dân không chịu nạn tan hoang sau hào quan ánh sáng...giả tạo.

08:26 8 tháng 8, 2018 Reply

Cô Nguyễn thúy Hồng là nhà báo nào mà viết có giọng dạy dỗ quá như thế.Cô nói anh Cảnh không thích làm chính trị cũng là cảm tính?còn nữa cô quy tất cả ai làm chính trị đều phải xảo biện,tàn ác đại đẻ là thế phải không cô?Ha..ha thế thì đất nước này muốn tử tế đừng ai làm chính trị nữa.Và ta thuê người hay thả rông đây trong vấn đề quản lí đất nước?Giá như cô nói em Cảnh không có tố chất làm chính trị thì nghe ra còn khả dĩ.Còn nhiều cái sai mà tác giả bài viết đã nêu.Xin dừng ở đây.

10:47 8 tháng 8, 2018 Reply

Nguyễn Bá Cảnh không phải là Nguyễn Xuân Anh, sau tất cả những gì đã xảy đến tin chắc con trai của cố bí thư Thành ủy Đà Nẵng một thời Nguyễn Bá Thanh đã rút ra điều cần làm cho riêng mình. Đó là chưa nói điều đó cần cho Đà Nẵng hiện tại. Một luồng gió mới và không quá mặc cảm là điều Đà Nẵng đang cần để lấy lại ánh hào quang của quá khứ.

20:26 8 tháng 8, 2018 Reply

Đó chỉ là cách suy nghĩ phiến diện của Cô Nguyễn Thúy Hồng mà thôi, việc Nguyễn Bá Cảnh có được làm Bí thư Quận Cẩm Lệ hay không vẫn chưa chắc chắn và nếu cậu ta được điều làm Bí thư như lời cô nói thì đó chẳng phải là tốt hay sao.

22:06 8 tháng 8, 2018 Reply

Sẽ chẳng có Nguyễn Xuân Anh thứ hai đâu, con trai của Nguyễn Bá Thanh thì sao.Nếu Nguyễn Bá Cảnh thực sự có năng lực thì chức vụ đó giành cho ông ta là điêu rất đỗi bình thường. Chẳng nhẽ cứ con lãnh đạo được làm lãnh đạo là có sai phạm sao

19:27 9 tháng 8, 2018 Reply

BỨc thư viết mang đậm góc nhìn cá nhân và có cái nhìn phiến diện về việc bổ nhiệm cán bộ. MOng rằng nhà báo sẽ có thể xem xét lại mình.

12:53 12 tháng 8, 2018 Reply

Tôi thì không bao giờ tin là những cậu ấm con quan đuọc bổ nhiệm thần tốc mà là nên đuọc nghiệp lớn. Loại đó sẽ rất hãnh tiến, coi trời bằng vung, làm ít phá nhiều tin tôi đi, rất nhiều tấm gương tày liếp rồi

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!