04/09/2018

* Hà Nội: Nguyễn Tường Thuỵ nói gì về lễ Quốc khánh năm nay?

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 04/09/2018 | 4.9.18

Mõ Làng 

"Kỷ niệm Quốc khánh lần thứ 73 căng như dây đàn", đó là ý kiến của nhà dân chủ Hà Nội Nguyễn Tường Thuỵ khi nhận định về lễ Quốc Khánh năm nay. 
Một cảnh được Nguyễn Tường Thuỵ sử dụng để minh hoạ cho ý kiến thiển cẩn của mình (Nguồn: RFA). 

Để chứng minh và minh hoạ cho nhận định của mình, nhà dân chủ này đã dẫn ra những con số, chi tiết mà có lẽ đến báo giới chính thống xứ ta ghi nhận chưa chắc đã đầy đủ bằng. Xin dẫn về đây: 

"Mấy ngày giáp 2/9 xảy ra những cuộc bắt bớ:

Bắt và khởi tố 4 người gồm:

- 29/8 bắt Lê Quốc Bình, sinh năm 1974, bị cáo buộc là người của đảng Việt Tân mang vũ khí về Việt Nam hoạt động khủng bố. Tuy nhiên ngay sau đó, đảng Việt Tân đã lên tiếng bác bỏ.

- Ngày 1/9 bắt Đoàn Khánh Vinh Quang sinh năm 1976 và Bùi Mạnh Đồng sinh năm 1978 ở Cần Thơ về tội đưa trái phép thông tin máy tính, mạng viễn thông.

- Cùng ngày 1/9, Công an tỉnh Bến Tre bắt Nguyễn Ngọc Ánh sinh năm 1980 ở Hà Nội về tội tàng trữ, phát tán, tuyên truyền thông tin, tài liệu.

Ngoài ra, chúng tôi ghi nhận được 2 trường hợp bị bắt để thẩm vấn, đánh đập, sau đó thả ra gồm có:

- Ngày 31/8 bắt Cựu tù nhân lương tâm Nguyễn Đình Cương sinh 1981 ở Nghệ An. Sau đó Nguyễn Đình Cương đã được thả về nhà.

- Ngày 30/8 bắt Ngô Thanh Tú tại Cam Ranh rồi đưa về Công an Khánh Hòa thẩm vấn hôm sau thì thả về. Tú cho biết bị tra tấn và bị cướp điện thoại.

Nhiều người được cho là ngòi nổ của các cuộc biểu tình ở Sài Gòn, Hà Nội bị canh giữ, hoặc bám sát khi đi chợ hay đi làm một việc gì đó". 

Và xin nói luôn, đó là sự thật. Báo chí chính thống, trong đó có báo Công an đưa khá sát về những chi tiết kiểu này. 

Lão dân chủ Hà thành này cũng cho biết thêm: "Có thể kể ra những cái tên quen thuộc như Trương Văn Dũng, Ngô Duy Quyền, Lê Thị Công Nhân, Trần Thị Thảo, Nguyễn Đình Ấm, Phạm Thành, Dương Thị Tân, Lê Mỹ Hạnh, Nguyễn Thanh Hà, Nguyễn Bình Nguyên, Nguyễn Tường Thụy, Hoa TD, Hoàng Công Cường, Lê Hoàng, Nguyễn Thị Tâm, Đinh Quang Tuyến, Nguyễn Xuân Diện, Nguyễn Hồng Đức, Phan Văn Phong, Lê Trọng Hùng, Vi Đức Hồi (Lạng Sơn), Lã Việt Dũng, Nguyễn Đức Giang, Dương Đại Triều Lâm, Nguyễn Lai (Khánh Hòa) v.v... Ngay cả gia đình những người bị bắt đi tù vẫn không ngừng bị theo dõi như chị Bùi Thị Rề, vợ tù nhân lương tâm Nguyễn Văn Túc. Lê Thị Thập (Vợ TNLT Lưu Văn Vịnh).

Nói chung, những ai đã từng xuống đường, bị bắt về đồn công an đều bị theo dõi canh giữ chặt chẽ". 

Và không phải là vô cớ mà giới chức chính quyền, cơ quan an ninh thắt chặt và có những động thái bắt, xử lý và giám sát những đối tượng có khả năng gây chuyện trong dịp lễ này. Bởi, trước đó xuất hiện những lời kêu gọi tổng biểu tình vào ngày 2/9 trên các trang mạng. Thậm chí sau vụ Công an tỉnh Bình Định và Phú Yên phối hợp bắt giữ Lê Quốc Bình nhập cảnh từ Campuchia về Việt Nam; thu giữ 09 khẩu súng các loại, 500 viên đạn và nhiều tài liệu liên quan đến hoạt động chống chính quyền những nguy cơ an ninh đã được dự báo và tất nhiên lực lượng cũng được triển khai để đảm bảo không có điều gì bất trắc xảy ra. 

Nguyễn Tường Thuỵ cũng đã rất đúng khi nói rằng: "Thắt chặt an ninh trong các dịp lễ tết là việc ngành công an vẫn làm hàng năm. Lời kêu gọi biểu tình cũng không phải chỉ dịp này mới đưa ra mà cũng là chuyện thường xuyên". Do đó những động thái được nói đến không có gì là quá lạ và bất thường. 

Tuy nhiên, nếu nói rằng, việc thắt chặt an ninh trong dịp lễ 2.9 đồng nghĩa với việc “Việt Nam không còn là quốc gia "ổn định" như tuyên truyền của tập đoàn cầm quyền toàn trị" như nhận định của một nhà dân chủ khác là Nguyễn Xuân Nghĩa được Thuỵ dẫn về thì thực sự hết sức sai lầm và ấu trĩ. Đó cũng là cách nói có phần khiêu khích hơn là nhận định, đánh giá khách quan về sự việc. 

Và như đã nói ở trên, việc thắt chặt an ninh trên xuất phát từ những nguy cơ đã được dự báo. Và sẽ thật là bất thường và đáng chê trách đối với một chế độ khi đã nhìn thấy những nguy cơ, đã nhận rõ thách thức mà vẫn làm ngơ (?). Hay nói cách khác, nói ra những điều ở trên cả Nguyễn Tường Thuỵ lẫn Nguyễn Xuân Nghĩa đều quá ít vốn kiến thức về chính trị học. 

Một lí do khác cũng được chỉ ra rằng, VN lâu nay được biết đến ổn định, không có những điều mà vẫn xảy ra thường ngày ở Châu Âu, Mỹ, các nước Trung Đông. Đó là danh tiếng không dễ gì có được hoặc thực hiện trong ngày 1, ngày hai. Do đó, thật dễ hiểu tại sao thay vì không có động thái để được đám người rách việc không có cớ để công kích thì giới chức và an ninh tại Vn lại chủ động dọn đường, chuẩn bị những điều kiện để đối phó với nguy cơ xấu nhất. Và xin được khẳng định lại CHỈ CÓ KẺ NGU XUẨN MỚI MẤT CẢNH GIÁC VÀO NHỮNG THỜI ĐIỂM NHẠY CẢM. 

Nói như thế để thấy, dẫn ý kiến của Thuỵ về đây, không phải để khen gã, mà cốt để thấy được lí do tại sao dưới sự dẫn dắt của một kẻ như gã phong trào dân chủ Hà Thành vẫn dậm chân tại chỗ, không có mấy thành quả cho rõ nét. Chủ yếu là lên mạng cào bàn phím và tự vinh danh nhau. 

20 nhận xét

19:18 4 tháng 9, 2018 Reply

Những kẻ bị bắt và lôi ra xét xử thì chả có gì để bàn tán cả vì tội danh của chúng đã thể hiện qua từng chứng cứ rồi. Còn Thụy là con người như thế nào trong làng dân chủ thì không ai còn xa lạ gì, rồi sớm muộn những con người phản bội tổ quốc và chính quyền cũng sớm bị trừng trị mà thôi!

19:32 4 tháng 9, 2018 Reply

Chúng ta không còn xa lạ gì với tên rận chủ già nguyễn trường thụy. Tên này thường có những phát ngôn ngu xuẩn thiếu học thức. Việc thắt chặt an ninh trong dịp lễ 2.9 là chuyện hoàn toàn bình thường thể hiện sự chủ động của Nhà nước trong đảm bảo an ninh trật tự.

19:47 4 tháng 9, 2018 Reply

Trong những ngày lễ trọng đai như 2.9 việt thắt chặt đảm bảo an ninh nước nhà đó là chuyện heesrt sức bình thường. những kẻ bị bắt thì phải có tội danh cũng như căn cứ cả rồi.việc làm của cơ quan an ninh là việc làm hết sức cần thiết để đảm bảo cho một nề chính trị nước nhà ổn định,.

19:56 4 tháng 9, 2018 Reply

Tôi với đứng ở vị trí của một công dân người việt nam việc bắt những tên tội phạm đấy chắc chắn sẽ có lý do hợp lý. Trong những ngày trọng đại như thế của đất nước việt thắt chặt đảm bảo an ninh là vô cùng cần thiết và mang tính cấp bách. chỉ có những tên rận như Nguyễn Trường Thụy mới phát biểu những câu mang tính phản động và vô học như thế được

20:49 4 tháng 9, 2018 Reply

Những đối tượng thù địch như vậy luôn chông đối chúng ta quá kịch liệt vậy mà biểu tình 2/9

20:57 4 tháng 9, 2018 Reply

Sao chúng nó có thể nói ra những lời nói như thế này được chứ, chúng ta sao không thể để như vậy đượcbiểu tình 2/9

21:01 4 tháng 9, 2018 Reply

căng như dây đàn, có cái gì mà căng chúng chỉ có xuyên tạc là giỏi thôi mà, chẳng có vấn đề xảy ra biểu tình 2/9

21:06 4 tháng 9, 2018 Reply

Ngày quốc khánh 2-9 chính là ngày đại lễ của chúng ta sao chúng có thể xuyên tạc như vậy chứ biểu tình 2/9

21:09 4 tháng 9, 2018 Reply

Chúng luôn sử dụng những luận điệu sai trái để xuyên tạc chúng ta, chúng sẽ không bao giờ thành công cả biểu tình 2/9

19:19 5 tháng 9, 2018 Reply

Nguyễn Tường Thụy già rồi mà chẳng có chút "não" nào cả! Sống phải để phúc cho con cháu chứ đừng chết đi rồi lại để tiếng xấu muôn đời!

21:39 5 tháng 9, 2018 Reply

Căng như dây đàn đối với các thành phần thuộc tổ chức khủng bố Việt Tân mà thôi Nhân dân cả nước hân hoan đón ngày quốc khánh với tinh thần hứng khởi, hân hoan.

21:40 5 tháng 9, 2018 Reply

Bọn này chỉ giỏi xuyên tạc, cứ đến các ngày lễ lớn của chúng ta là chúng nó lại quốc hận, đủ trò xuyên tạc. Mục đích là vì lợi ích cá nhân ích kỷ của bọn nó mà thôi

21:41 5 tháng 9, 2018 Reply

Không có lửa sao có khói. Các thành phần quá khích gây rối, mất an ninh an toàn xã hội thì lực lượng chắc năng có mặt để giải quyết là điều hiển nhiên!

21:43 5 tháng 9, 2018 Reply

Ủng hộ lực lượng chức năng xử lý nghiêm các trường hợp phản động này. Những tên này cần cho hết vào đội bóng Juve để đỡ phá hoại

21:46 5 tháng 9, 2018 Reply

Lấy lí do thắt chặt an ninh trong ngày 2/9 để nói Việt Nam là quốc gia bất ổn về chính trị thật là ấu trĩ, chỉ có tư duy của những thằng Việt Tân mới nghĩ ra như vậy. Đó cũng là cách nói có phần khiêu khích hơn là nhận định, đánh giá khách quan về sự việc.

21:48 5 tháng 9, 2018 Reply

Những thần phần bày trò biểu tình này cần phải theo dõi sát sao, tránh những hậu quả đáng tiếc, những vụ gây rối trật tự công cộng mà chúng nó gây ra

21:49 5 tháng 9, 2018 Reply

Việt Nam mà bất ổn chính trị thì APECH Đà Nẵng vừa rồi đã không được tổ chức thành công, lý luận bọn 3 sọc đúng là hài hước thật sự

21:50 5 tháng 9, 2018 Reply

Sự ổn định về mặt chính trị của Việt Nam ngày càng được bạn bè thế giới, các quốc gia công nhận, điều đó không thể phủ nhận. Trừ những anh dân chủ nửa mùa thôi

21:51 5 tháng 9, 2018 Reply

Chỉ có những kẻ ngu dốt mới mất cảnh giác vào những thời điểm nhạy cảm, việc làm thắt chặt an ninh không có gì là quá bất ngờ cả. Lũ 3 que chỉ giỏi suy diễn

21:52 5 tháng 9, 2018 Reply

Lũ Việt Tân và đồng bọn chủ yếu lên mạng cào phím và hùa nhau tâng bốc chứ có dám ra đường đâu, bản chất của chúng nó chỉ lợi dụng những thành phần kém hiểu biết thôi

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!