16/09/2018

* Kỳ họp 29 của UBKT TƯ: Khi củi nhỏ vào lò

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 16/09/2018 | 16.9.18

Mõ Làng


Không có những quan chức tầm cỡ thành viên Bộ Chính trị, ủy viên Trung ương đảng sa lưới hay những sỹ quan cấp tướng cao cấp của 2 bộ Công an, Bộ Quốc phòng bị xử lý như các bản thông báo kết luận trước đó. Bản thông báo kết luận cuộc họp của ủy ban kiểm tra TƯ từ ngày 10-9 đến ngày 12-9, tại Hà Nội, đã họp kỳ 29 do ông Trần Cẩm Tú, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương chủ trì kỳ họp dù không có những cái tên tầm cỡ bị xử lý (dù tính chất thì không thể không quan trọng bởi trong bản thông báo có nhắc đến thương vụ AVG và trong đó có không ít cái tên là cán bộ cấp cao thuộc diện Trung ương quản lý) nhưng có những dấu hiệu hết sức đáng mừng. 
Theo đó, ngoài danh sách các cá nhân, tổ chức thuộc diện TƯ quản lý, ban thường vụ Tỉnh ủy một số tỉnh liên quan như Văn phòng chính phủ; Bộ KHĐT, Bộ Tài chính, Bộ Công an, UBND tỉnh Bình Dương thì có xuất hiện Ban thường vụ Huyện ủy Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị và các cá nhân thuộc huyện này. Ngoài ra, còn có những cái tên công tác và đảm nhiệm các chức vụ lãnh đạo, quản lý ở cấp cơ sở như Đại tá Hồ Xuân Vượng, Ủy viên UBKT Đảng ủy Quân đoàn 4, Bộ Quốc phòng hoặc cơ quan cấp vụ, cục thuộc các bộ ban ngành TƯ như trường hợp Nguyễn Xuân Luật - Phó trưởng Ban Giám sát Tập đoàn tài chính, Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia. 

Riêng về kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với Ban Thường vụ Huyện ủy Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị, bản thông báo kêt luận nêu rõ: 
"1- Ban Thường vụ Huyện ủy Hướng Hóa nhiệm kỳ 2015 - 2020 đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ và Quy chế làm việc; thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, thiếu kiểm tra, giám sát, để xảy ra nhiều vi phạm, khuyết điểm trong công tác cán bộ, trong quản lý, sử dụng đất đai và trong thực hiện một số dự án, công trình trên địa bàn huyện, gây thiệt hại ngân sách nhà nước. 
2- Các đồng chí Hồ Thị Lệ Hà - Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Võ Thanh - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, nguyên Chủ tịch UBND huyện; đồng chí Đặng Trọng Vân - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện và đồng chí Nguyễn Ngọc Sắc - nguyên Phó Bí thư Huyện ủy, nguyên Chủ tịch UBND huyện chịu trách nhiệm người đứng đầu về các vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Huyện ủy, UBND huyện và chịu trách nhiệm cá nhân về những vi phạm, khuyết điểm trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao.

Đồng chí Đặng Minh Khanh - nguyên Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy cùng chịu trách nhiệm về những vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Huyện ủy và chịu trách nhiệm cá nhân về những vi phạm, khuyết điểm trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao. 
Vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Huyện ủy Hướng Hóa và các đồng chí: Hồ Thị Lệ Hà, Võ Thanh, Đặng Trọng Vân là nghiêm trọng, làm ảnh hưởng xấu đến uy tín của cấp ủy, chính quyền địa phương, đến mức phải xem xét, xử lý kỷ luật; vi phạm, khuyết điểm của các đồng chí Nguyễn Ngọc Sắc, Đặng Minh Khanh cần phải tiến hành kiểm điểm, xem xét trách nhiệm theo quy định". 
Nghĩa là thay vì cứ tập trung kiểm tra, giám sát và xử lý ở cấp TƯ thì ở những cấp thấp hơn, đã thuộc tầm ngắm của Ủy ban kiểm tra TƯ. Và dù chưa thể kết luận vấn đề tình trạng "trên nóng dưới lạnh" đã được khắc phục nhưng nó phần nào cho thấy thực tế: CUộc chiến chống tham nhũng do đảng cộng sản VN khởi xướng, lãnh đạo và thực hiện đang toàn diện hơn bao giờ hết. Những cành củi có thể nhỏ và họ cũng là đối tượng chưa bao giờ bị sờ gáy tới nhưng nay thì họ đã bị nêu tên, kết luận và có hình thức xử lý thích đáng. 

Nói ra điều này để thấy rằng, đã có không ít người hiểu sai khi nói rằng, bản thông cáo báo chí về kỳ họp thứ 29 của ủy ban kiểm tra TƯ nghe không sướng vì không có nhiều thanh củi to. Song như đã nói ở trên, không nên đặt vấn đề củi to hay củi nhỏ trong công cuộc chống tham nhũng, bởi những kẻ tham nhũng, đục khoét tài sản của nhân dân thì ở cấp nào chúng cũng có thể thực hiện được. 

Lẽ nào xử lý số cấp cao mà bỏ qua những quan chức cấp dưới, tham nhũng với tính chất quy mô thấp hơn? Đó là chưa nói đây là số ở cơ sở và chính hoạt động của họ ảnh hưởng trực tiếp tới niềm tin của nhân dân vào đảng, nhà nước hiện nay. Mà vấn đề niềm tin luôn là vấn đề cốt tử đối với bất cứ chế độ nào và cuộc chiến chống tham nhũng hiện nay. Họ không chỉ là chủ thể theo dõi mà còn là chủ thể sẽ đứng ra giúp đảng, nhà nước giám sát và phát hiện tham nhũng. 

Nói là mừng vì đã có tên của tổ chức, cán bộ cấp huyện, điều rất ít trong các bản thông báo kết luận trước đó. Song, thực tế cho thấy, nó vẫn chỉ là thiểu số và về cơ bản tình trạng trên nóng dưới lạnh thực sự vẫn chưa được giải quyết triệt để, căn cơ để cuộc chiến chống tham nhũng hiện nay đi vào toàn diện. Điều cần thiết nhất hiện nay không phải là việc ủy ban kiểm tra TƯ tiếp tục vươn cánh tay của mình xuống tận cấp huyện, thậm chí là cấp xã. Quan trọng hơn chính những chủ thể làm công tác kiểm tra, giám sát và kỷ luật ở cấp thấp hơn (cụ thể là Ủy ban/ban kiểm tra cấp tỉnh, huyện) cần phải vào cuộc. Chính họ phải là những chủ thể mà thông qua hành động của mình, là cánh tay nối dài của Ủy ban kiểm tra TƯ và làm cho công cuộc chống tham nhũng có được sự phân công, phân cấp phù hợp . Và chính họ chứ không phải ai khác là chủ thể để khắc phục triệt để cái tình trạng "trên nóng dưới lạnh" hiện nay.

11 nhận xét

22:55 17 tháng 9, 2018 Reply

Chiến dịch đốt lò của cụ Tổng Bí Thư đi đầu đã dần lấy lại được niềm tin của quần chúng nhân dân, đây là một tín hiệu rất đáng mừng

22:57 17 tháng 9, 2018 Reply

Lò đốt củi đã lan từ Trung ương tới dần các địa phương, không có trường hợp ngoại lệ nào, đây là điều hoàn toàn đáng mừng, thể hiện quyết tâm của Đảng ta

22:57 17 tháng 9, 2018 Reply

Cần loại bỏ những con sâu u mọt, kỷ luật thích đáng với những cán bộ nhũng nhiễu, lợi dụng sơ hở của pháp luật để ăn tiền của nhà nước!

22:58 17 tháng 9, 2018 Reply

Chúng ta cần có luật pháp thắt chặt quyền lực, gắn với quyền lực và trách nhiệm của cán bộ, đặc biệt là cán bộ chủ chốt, có trong tay nhiều quyền và nghĩa vụ.

22:59 17 tháng 9, 2018 Reply

Ủy ban kiểm tra các cấp tỉnh, huyện cần vào cuộc chung với tinh thần chống tham nhũng của UBKTTW thì mới hiệu quả được, chứ việc gì cũng đến tay TW thì chỉ là phần nổi

23:00 17 tháng 9, 2018 Reply

Hy vọng các cơ quan chức năng có thẩm quyền các cấp cơ sở sẽ chung tay chống tham nhũng, rà soát lại các dự án nghi vấn, trì trệ, thua lỗ

23:01 17 tháng 9, 2018 Reply

Củi to hay củi nhỏ, nghe sướng hay không sướng thì vẫn phải thanh lọc, xử lý các cán bộ vi phạm, không để sót một ai là điều tốt nhất cho việc chấn chỉnh lại cán bộ

23:01 17 tháng 9, 2018 Reply

Chưa bao giờ thấy cán bộ có nhiều sự sai phạm như hiện nay, nếu không chấn chỉnh ngay thì sẽ rất nguy hiểm, mỗi chúng ta cần chung tay góp sức vào công cuộc chống tham nhũng

23:02 17 tháng 9, 2018 Reply

Hy vọng đây là bài học máu cho công tác cán bộ, quản lý, siết chặt quyền lực gắn với luật pháp, nghĩa vụ. Không để kẽ hở cho cán bộ tha hóa lợi dụng chuộc lợi cá nhân

23:03 17 tháng 9, 2018 Reply

Không thể để tình trạng trên nóng dưới lạnh, các cấp tỉnh, huyện cơ sở cần chung tay vào cuộc thì mục tiêu trong sạch nội bộ mới thành công được

08:37 19 tháng 9, 2018 Reply

Còn đảng là còn mình

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!