02/09/2018

* Lm Đặng Hữu Nam tiếp tục thách thức chính quyền Nghệ An?

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 02/09/2018 | 2.9.18

Mõ Làng 

Viết về cái điệp khúc diễn ra vào lễ 2.9 hàng năm đối với Linh mục Đặng Hữu Nam, Chánh xứ Mỹ Khánh, GP Vinh, trang Người Công Giáo đã viết trong bài: "CHA ANTÔN ĐẶNG HỮU NAM VÀ LỜI HẸN 2.9" như sau: 
"Chuyện giảng lễ xưa nay trùng vào các dịp lễ của dân tộc của các chủ chăn xưa nay không phải là chuyện gì đó quá lạ. Nhưng có lẽ với riêng ngày Quốc khánh mồng 2.9 thì với cha Anton Đặng Hữu Nam, Chánh xứ Mỹ Khánh, Gp Vinh có những kỷ niệm không thể nào quên. Và theo một thống kê chưa thực sự chính thức thì trong khoảng 5 năm lại nay (tức từ năm 2013 tới nay), dù bận bịu đến mấy thì ngài vẫn sắp xếp để có một cuộc lễ vào ngày này. Và không chỉ có mồng 2/9, những lễ lớn khác như 30/4, 1/5, ngài cũng sốt sắng và tổ chức cho được cuộc lễ vào hôm đó.

Chắc chắn khi nói tới điều này có kẻ trong chúng ta sẽ vội nói rằng, phải chăng ngài đang cố gắng hoà vào niềm vui chung của dân tộc và làm nhân lên niềm vui lớn đó. Nhưng tìm hiểu kỹ thì đó không là điều mà vị chủ chăn này hướng đến. Điều này càng dễ hiểu hơn khi trong nhiều phát biểu của mình, ngài đã nhiều lần nói và khẳng định không đội trời chung với cộng sản, với thể chế nhà nước đương đại (tất nhiên có rất nhiều lí do đan xen). Việc ngài cất công, chuẩn bị những cuộc lễ vào các sự kiện lớn của đất nước vì thế cũng có 2 lí do được hướng đến.

1. Với việc huy động đông đảo bà con tham gia lễ thì xin thưa khi đó nếu chính quyền có huy động đồng bào Công giáo đi mitting gì đó cũng hết sức khó khăn. Đạo - đời chỉ được chọn 1 và thông thường đạo luôn thắng thế vì có nhiều sợi dây liên hệ hơn.

2. Ngài sẽ sử dụng chính cái diễn đàn của mình vào đúng ngày lễ để đả phá, tấn công lại chính quyền như cái cách ngài đã từng thực hiện trước đó và gần đây nhất là trong dịp 30/4/2017 với những lời rao giảng đã đi vào bất hủ: "“Ngày 30/4, ngày đất nước tan hoang, 90 triệu người dân mất tất cả, mất quyền con người, mất quyền tự do. Ngày đưa đất nước mất đi cơ hội để phát triển, trở nên nghèo đói, lạc hậu. Ngày đánh dấu đất nước chuẩn bị làm nô lệ cho ngoại bang. 30/4 là ngày đen tối nhất trong lịch sử”.

Có lẽ nhiều người, nhất là số tín hữu công giáo sẽ có ý hoài nghi trước điều trang tin Công giáo chỉ ra nói trên, nhưng nếu ai đó chứng kiến bài giảng lễ vào tối hôm qua (1/9) của Lm này sẽ phải thay đổi lại chính suy nghĩ của mình. 
Nguồn: Trung đoàn 47. 

Với một giọng đọc quen thuộc đến độ chỉ nghe qua thôi cũng đủ gọi tên người đó, thậm chí còn có thể nói đôi điều liên quan, vị Linh mục từng gây rúng động giáo xứ Phú Yên và nhiều giáo xứ khác tại huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An sau sự cố ô nhiễm môi trường do công ty Formosa gây ra tiếp tục làm ô uế tòa giảng và thánh đường giáo xứ Mỹ Khánh, huyện Yên Thành, Nghệ An với những lời lẽ vu cáo, xúc phạm chế độ đến cùng cực, khó nghe. 

Dưới đây là một đoạn trong bài giảng sặc mùi chống đối này của Lm Đặng Hữu Nam: "Chế độ dạy con người đấu tố, giết chết cha mẹ, vợ chồng, anh em, con cháu để cướp của cướp quyền, giữ ghế, giữ chức. Thể chế biến trí thức thành bưng bô, giáo viên thành con đĩ, bác sĩ thành con buôn, côn đồ thành lãnh đạo". 

Khó mà nói hết những điều trong đó, bất nhân, xa rời luân lí và khó nghĩ nó lại được phát ra từ miệng lưỡi của một vị chủ chăn, một kẻ thay thiên chúa rao giảng tin mừng của Thiên chúa đến tín hữu của mình. Khó có thể nghĩ, một kẻ đang sống trong chế độ hiện hành mà cứ hễ mở miệng ra  là thóa mạ lên án chế độ... 

Chẳng lẽ chế độ này với sự ủng hộ của đại đa số người dân lại chịu khuất phục bởi một kẻ mà đến ngay cả giáo hội cũng chán đến tận cổ và chỉ chờ có lí do để tống khứ đi nơi khác? 

Như đã nói trước đó, sau sự kiện Formosa xảy ra từ tháng 4/2016, quá phiền hà với những nội dung tố cáo từ chính quyền đối với Lm Đặng Hữu Nam, Tòa Giám mục GP Vinh đã có một quyết  định chuyển địa bàn mục vụ đối với Lm này với những mong không gian, địa lý thay đổi và con người khác xưa sẽ khiến vị Lm này tu đổi tâm tính, hướng thiện và mục vụ thuần túy hơn. Và cũng nói luôn, để đi đến quyết định này giới chức Nghệ An cũng tốn rất nhiều bút mực với nhiều văn bản thông báo được gửi đi, thậm chí có tin bộ ngoại giao và Ban Tôn giáo Chính phủ của nhà nước đã sang tận Vatican để tố cáo việc TGM GP Vinh dung túng cho Lm Đặng Hữu Nam... 

Sức ép càng căng thẳng hơn khi giới chức địa phương tại Nghệ An tuyên bố nếu TGM Gp Vinh không có động thái đối với Lm Nam thì họ sẽ xử trí bằng pháp luật. Và trước những điều đã xảy đến, TGM GP Vinh đã có động thái điều đình để chờ thời điểm tống khứ Lm Nam đi nơi khác. Và điểm đến được chọn là Gx Mỹ Khánh, một giáo xứ nghèo, ít tín đồ tại huyện Yên Thành, Nghệ An. 

Trước thiện chí của TGM Gp Vinh, dù rất muốn xử lý Lm Nam nhưng chính quyền Nghệ An đã phải gác lại toan tính trên. Nhưng với những gì đang xảy ra thì vấn đề xử lý Lm Nam lại sẽ được đặt ra. Khi đó, sẽ không có chuyện TGM GP Vinh sẽ có cơ hội can thiệp với giới chức Nghệ An. Hay nói cách khác, sẽ không có cơ hội thứ hai đối với Lm nổi tiếng ngoa ngôn và chống đối có bản chất này. 

16 nhận xét

14:41 2 tháng 9, 2018 Reply

Nói thật lòng linh mục này là một thằng điên.

20:49 2 tháng 9, 2018 Reply

Đây là một linh mục có lời lẽ rao giảng láo toét và hỗn mồm, vô học, không xứng đáng là chủ chăn trước con chiên và ở một giáo xứ như Mỹ Khánh.

12:56 3 tháng 9, 2018 Reply

TIN CẦN PHỔ BIẾN RỘNG RÃI:
Sau chiến dịch phát động “Tổng biểu tình” toàn thế giới rầm rộ của nhóm người Mỹ gốc VN, được tiếp tay bởi các đài VOA, RFA, RFI, BBC… và các Rận bọ ở VN, nay tôi xin tổng kết như sau:
1. Cả nước tưng bừng cờ và hoa tại các hoạt động kỉ niệm ngày Quốc khánh 2/9.
2. Các FAN hâm mộ thể thao dương cờ đỏ sao vàng mọi chốn mọi nơi khắp từ Móng Cái đến Mũi Cà Mau chào đón mừng Đoàn thể thao về Nước.
3. Các chiến sỹ An Ninh đã tóm gọn nhiều tên khủng bố Việt Tân và bọn phá hoại an ninh từ giai đoạn chuẩn bị hành động, gồm:
- Tại Bình Định: bắt 1 tên khủng bố Việt Tân là Lê Quốc Bình
- Tại Cần Thơ: bắt 2 tên phản động là Đoàn Khánh Vinh Quang ngày 30/8 và tên Bùi Mạnh Đồng
- Tại Nghệ An: bắt 1 tên khủng bố Việt Tân là Nguyễn Đình Lượng
- Tại Bến Tre: bắt 1 tên phản động là Nguyễn Ngọc Ánh
- Tại thành phố Hồ Chí Minh: tóm một lũ 4-5 tên phản động
4. Lực lượng truyền thông thẳng thắn vạch mặt bọn Trương Văn Dũng, Lê Thị Công Nhân, Nguyễn Đình Thục, Đặng Hữu Nam, Nguyễn Ngọc Nam Phong…, lợi dụng ngày Lễ 2/9 phạm tội tuyên truyền chống phá Nhà nước, xuyên tạc và vu khống Chính quyền.
Những tên khủng bố Việt Tân và bọn phản động tiếp tay khủng bố đã bị bắt giữ để điều tra mở rộng, sẽ được đưa ra xét sử sớm nhất với khung hình phạt nặng nhất giành cho chúng.
Chiến dịch tấn công tiêu diệt phản động còn tiếp tục trên toàn đất nước và còn nhiều tên khủng bố nữa, kể cả bọn ở nước ngoài sẽ bị truy nã và bắt giam đưa ra xét xử, để VN luôn an bình.

19:37 4 tháng 9, 2018 Reply

Sau khi chuyển địa bàn mục vụ đối với Lm đặng hữu nam với những mong không gian, địa lý thay đổi và con người khác xưa sẽ khiến vị Lm này tu đổi tâm tính, hướng thiện và mục vụ thuần túy hơn. Thế nhưng hắn vãn không hề thay đổi, vẫn chứng nào tật nấy.

19:45 4 tháng 9, 2018 Reply

Có lẽ việc chuyển địa bàn mục vụ đối với Lm đặng hữu nam chả thay đổi được bản chất phản động của hắn. Nên chăng thì giáo phận vinh nên có những động thái mahj mẽ hơn nữa đối với tên linh mục này.

19:21 5 tháng 9, 2018 Reply

Linh mục Đặng Hữu Nam đã có những hành vi không thể nào chấp nhận nổi! Đây không còn là một linh mục của người công giáo nữa rồi!

19:29 5 tháng 9, 2018 Reply

Thiết nghĩ cần phải có một chế tài hợp lý để xử lý những linh mục công giáo như thế này! Không thể để bọn chúng tiếp tục chống đối như vậy nữa!!!

19:32 5 tháng 9, 2018 Reply

Những gì mà Linh mục Đặng Hữu Nam đã gây ra là không thể nào chấp nhận được! Người dân chúng ta cần phải hết sức cảnh giác trước các hoạt động của linh mục này!

20:45 5 tháng 9, 2018 Reply

Sau khi chuyển địa bàn mục vụ đối với Lm đặng hữu nam thì tưởng rằng hắn sẽ có những thay đổi. Thế nhưng hắn vẫn giữ bản chất phản động của hắn. Có lẽ thì giáo phận vinh nên có những động thái mạnh mẽ hơn nữa đối với tên linh mục này.

21:06 5 tháng 9, 2018 Reply

tổng biểu tình 2/9 những lời kêu gọi mang tính chaastc cực đoan. k làm người dân hoang mang mà ngược lại người dân rất phẫn nộ.

21:20 6 tháng 9, 2018 Reply

Chúa luôn hướng mỗi chúng ta tới chân thiện mĩ, đặc biệt đã được quyền thay mặt chúa thì cần phải hiểu hơn ai hết vấn đề sống tốt đời đẹp đạo, nhưng Đặng Hữu Nam thì lại ngược lại

21:22 6 tháng 9, 2018 Reply

Giờ thiên chúa giáo sao biến tướng vậy. Cứ thế này chắc XH Việt Nam loạn mất, linh mục họ cực đoan như thế sao đất nước yên ổn được

21:24 6 tháng 9, 2018 Reply

Một bộ phận người Công giáo đang khoét sâu mâu thuẫn dân tộc, mâu thuẫn giữa người có đạo và người không có đạo

21:25 6 tháng 9, 2018 Reply

Những sự kiện biểu tình, bạo loạn vừa qua có sự tham gia tích cực của một số chức sắc và đồng bào Công giáo làm cho đất nước mất ổn định

21:38 6 tháng 9, 2018 Reply

Đám quạ đen nhồi cứt đái vào những cái đầu ngu độn này ,làm chúng nó thành những kẻ chỉ biết sống hoang dã như đám thú dại.

21:38 6 tháng 9, 2018 Reply

Tội cho những đứa bé ko biết gì...không thể tin đc một cái đạo để giúp cho con người nhận ra sống thế nào để tốt hơn...sống thế nào cho tâm nhẹ nhàn.đó là chữ đạo...chứ ko phải đạo là cả ngày tìm cách chọc gậy bánh xe ...

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!