12/09/2018

* Theo đề xuất của NXB Văn học, Cuốn Gạc Ma - vòng tròn bất tử" bị thu hồi

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 12/09/2018 | 12.9.18

Mõ Làng

Trước nội dung lên tiếng của trung tướng Nguyễn Thanh Tuấn, nguyên Cục trưởng Cục Tuyên huấn, Bộ Quốc phòng trên báo Văn nghệ TP Hồ Chí Minh. Ngày 23/8/2018, nhóm tác giả thực hiện cuốn sách "GẠC MA - VÒNG TRÒN BẤT TỬ" và nhà xuất bản của cuốn sách này là công ty Firts News, nhà xuất bản văn học đã có văn bản để nói rõ, giải trình những nội dung được đề cập trong bài báo của Trung tướng Nguyễn Thanh Tuấn về cuốn “Gạc Ma – Vòng Tròn Bất Tử” đăng trên báo Văn Nghệ 16/8/2018 (xem hình dưới) để yêu cầu BÁO VĂN NGHỆ TPHCM VÀ TƯỚNG TUẤN ĐÍNH CHÍNH, XIN LỖI. 

Văn bản có đoạn: "Sau khi đọc bài báo “Hãy thu hồi và tiêu huỷ cuốn sách” của tác giả: Trung tướng Nguyễn Thanh Tuấn, đăng trên Tuần báo Văn nghệ TP.HCM ngày 16-8-2018, chúng tôi hết sức ngỡ ngàng, bất bình và bức xúc trước những lời lẽ vu khống, cáo buộc nặng nề thiếu căn cứ và những yêu cầu cực kỳ vô lý, trái sự thật và pháp luật của tác giả, kéo theo hàng loạt tranh luận nhiều chiều trên các diễn đàn và mạng xã hội, vì vậy chúng tôi chính thức yêu cầu Trung tướng Nguyễn Thanh Tuấn và ông Tổng Biên tập phải cải chính, xin lỗi bằng văn bản và đăng trên Tuần báo Văn Nghệ thành phố Hồ Chí Minh trong số báo kế tiếp" và "chúng tôi cảm thấy thực sự bị tổn thương và xúc phạm nghiêm trọng bởi những lời lẽ vu khống, qui kết nặng nề, vô căn cứ trong bài báo: “… những kẻ đang thực hiện âm mưu xét lại lịch sử, hạ bệ thần tượng, bôi nhọ quân đội và xúc phạm vai trò lãnh đạo của Đảng…”; “…những ai xúc phạm anh hùng liệt sĩ, xúc phạm sự hy sinh cống hiến của cán bộ chiến sĩ quân đội, xúc phạm Quân đội, Đảng đều phải được xử lý…”; “…sai sót này là cực kỳ nghiêm trọng, có hệ thống, nằm trong âm mưu xét lại lịch sử, nhằm làm suy yếu chế độ, phân hoá nội bộ Đảng, tiếp tay cho âm mưu “bài Trung, phò Mỹ, lật sử, dựng cờ vàng, thay chế độ” của các thế lực thù địch, tiến hành “diễn biến hoà bình” chống phá chế độ ta”… Vì vậy, chúng tôi buộc phải lên tiếng chính thức yêu cầu tác giả Nguyễn Thanh Tuấn cùng báo Văn Nghệ phải cải chính, xin lỗi trên báo Văn Nghệ". 

Tiếp đó, cùng với việc tuyên bố sẽ khởi kiện Báo này và tướng Tuấn thì từ Fb cá nhân của nhóm này, cụ thể là Lê Mã Lương, Nguyễn Văn Phước, Phan Trí Đỉnh xuất hiện rất nhiều hình ảnh về hoạt động tặng sách cho các vị là lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng cộng sản, nhà nước (trong đó có không ít vị là cây đại thụ, nổi tiếng thanh liêm, chính trực). Xem hình dưới đây: 


Và mới đây, nhân chuyện cãi vã xung quanh tiếng Việt công nghệ của GS. TSKH Hồ Ngọc Đại thì nhóm này đã tiếp cận GS. TSKH Đại để tặng sách để gây thanh thế. 

Với những hoạt động rầm rộ như thế, bất chấp việc phản hồi sau đó của ông Tổng biên tập báo Văn Nghệ, dư luận dường như đã định hình sự thất thế của nhóm báo văn nghệ, tướng Tuấn và các tướng phản đối cuốn sách Gạc Ma - Vòng tròn bất tử.

Tuy nhiên, bất ngờ mới đây ngày 31/8/2018, Cục Xuất bản, In và Phát hành (Bộ TT&TT) đã có công văn số 724/CXBIPH-QLXB gửi đến Sở Thông tin và Truyền thông các tỉnh, thành phố yêu cầu thu hồi cuốn sách "Gạc Ma - Vòng tròn bất tử". Mục đích của động thái này được cho là "Để ngăn chặn việc phát tán cuốn sách có nội dung sai sót ra thị trường, Cục Xuất bản, In và Phát hành (Bộ TT&TT) đề nghị các Sở TT&TT các tỉnh, thành phố phối hợp kiểm tra, rà soát và thu hồi cuốn sách "Gạc Ma - Vòng tròn bất tử" của NXB Văn Học". Nội dung chỉ đạo này xuất phát từ việc: "Cục Xuất bản, In và Phát hành nhận được công văn số 193/XBVH ngày 30/8/2018 của Nhà xuất bản Văn học báo cáo về việc tạm dừng phát hành cuốn sách "Gạc Ma - Vòng tròn bất tử", Lê Mã Lương chủ biên để rà soát nội dung, tiến hành sửa chữa những chi tiết sai sót và in lại bản mới. 

Tuy nhiên, Nhà xuất bản Văn học phát hiện cuốn sách trên vẫn được phát hành ra thị trường". Hay nói cách khác, việc ra quyết định thu hồi cuốn sách không phải vì sức ép của tướng Tuấn, nhóm tướng lĩnh cao cấp quân đội về hưu, đương chức mà đó xuất phát từ chính đề xuất của nhà xuất bản đã phát hành cuốn sách. 

Qua sự việc mới biết, để phát hành và nhân rộng cuốn sách này, nhóm của tướng Lương đã sử dụng mọi thủ đoạn có được, kể cả tận dụng cả danh tiếng, uy tín của các nhà lãnh đạo, nguyên lãnh đạo. Nhưng thật đúng với câu "vải thưa thì không thể che mắt thánh". Cuối cùng, sau một thời gian theo dõi và đánh giá, Cục Xuất bản, In và Phát hành đã có quyết định làm nức lòng những người yêu chuộng sự thật, khách quan. 

Sách in sai mà còn được phát hành, sử dụng thì không còn gì là không làm giả được. 

15 nhận xét

10:21 12 tháng 9, 2018 Reply

Nhà xuất bản văn học phát hiện ra các sai sót trong cuốn sách "Gạc Ma - Vòng tròn bất tử", phát hiện cuốn sách có nội dung sai mà vẫn được phát hành ra thị trường. Tiếp theo Nhà xuất bản văn học có văn bản đề nghị tạm dừng phát hành cuốn sách "Gạc Ma - Vòng tròn bất tử", Lê Mã Lương chủ biên để rà soát nội dung, tiến hành sửa chữa những chi tiết sai sót và in lại bản mới. Nay đề xuất thu hồi cuốn sách "Gạc Ma - Vòng tròn bất tử", với mục đích là "Để ngăn chặn việc phát tán cuốn sách có nội dung sai sót ra thị trường". Việc Cục Xuất bản, In và Phát hành (Bộ TT&TT) đề nghị các Sở TT&TT các tỉnh, thành phố phối hợp kiểm tra, rà soát và thu hồi cuốn sách "Gạc Ma - Vòng tròn bất tử" của NXB Văn Học" là việc được toàn xã hội hoan nghênh ủng hộ. Thiết nghĩ các cơ quan liên quan khác của Nhà nước cũng thể hiện trách nhiệm quản lý của mình trong vụ này, phải sửa sai và ngăn chặn cái sấu để làm trong sạch môi trường xã hội, giữ cuộc sống được bình yên cho xã hội phát triển, người dân được hạnh phúc. Những kẻ làm sai, có tội phải bị lên án, tội ác phải bị nghiêm trị.

18:54 12 tháng 9, 2018 Reply

Việc thu hồi cuốn sách này là vô cùng hợp lý và là việc làm đúng đắn! Người dân chúng ta cần phải được tiếp nhận những thông tin chính xác nhất và không thể để đám cơ hội chính trị xuyên tạc một cách vớ vẩn như vậy được!!!

19:33 12 tháng 9, 2018 Reply

Thật không thể tin nổi một cuốn sách với nội dung xuyên tạc, trái sự thật lại trôi nổi trên thị trường, hy vọng các nhà chức trách có những biện pháp hiệu quả hơn để kiểm duyệt nội dung

19:34 12 tháng 9, 2018 Reply

Hoàn toàn đồng ý với việc làm của cơ quan chức năng, cần ngăn chặn những cuốn sách sai sự thật, không chính xác như cuốn nói về Gạc Ma này

19:36 12 tháng 9, 2018 Reply

Sự vào cuộc kịp thời và cần thiết của bộ 4T. Những loại sách phản động như thế này cần kiểm duyệt chặt chẽ, không cho lưu hành trên thị trường mới phải, tránh sự hoang mang của dư luận

19:37 12 tháng 9, 2018 Reply

Các nhà hoạt động rận chủ nửa mùa lại chuẩn bị lợi dụng điều này để nói về nhân quyền dân chủ đây mà. Nhưng chúng ta làm đúng, đâu phải sợ gì đâu

19:38 12 tháng 9, 2018 Reply

Sách in sai mà còn được phát hành, sử dụng thì không còn gì là không làm giả được. Bị thu hồi là hoàn toàn hợp lý

19:45 12 tháng 9, 2018 Reply

Vải thưa cũng không che nổi mắt thánh, cuối cùng sự giả dối lấp liếm cũng bị phơi bày, tránh như dư luận xấu, hoang mang trong xã hội là điều cần thiết

19:49 12 tháng 9, 2018 Reply

Mọi nguyên nhân đều bắt nguồn gốc rễ từ cán bộ mà ra, chúng ta cần chấn chỉnh lại công tác cán bộ, tránh như tư tưởng lệch lạc, biến chất, để thành ra những vụ việc không hay

19:51 12 tháng 9, 2018 Reply

Cảm ơn hành động kịp thời của cục Xuất bản, nhóm của Lương đã dùng mọi thủ đoạn để đạt mục đích phát hành sách, thật bỉ ổi

19:52 12 tháng 9, 2018 Reply

Sự tha hóa, biến chất của một số cán bộ là quá nguy hiểm, hy vọng Đảng ta cần mạnh tay hơn nữa trong công tác, chấn chỉnh lại cán bộ.

19:53 12 tháng 9, 2018 Reply

Hoan hô sự ngăn chặn kịp thời của cơ quan chức năng, để một cuốn sách sai sự thật phát hành trên toàn quốc là một điều hết sức nguy hiểm, đặc biệt là vấn đề lịch sử

20:18 12 tháng 9, 2018 Reply

Việc làm trên là hoàn toàn chính xác và cần làm ngay để không có quyển sách có nội dung không đúng với sự thật và có những chỗ gây bức xúc dư luận. Cũng qua đây cho thấy việc xuất bản sách cần kiểm tra một cách kỹ lưỡng trước khi xuất bản để không còn tình trạng này tái diễn nữa!

07:29 14 tháng 9, 2018 Reply

Nhà xuất bản văn học đã thể hiện trách nhiệm chính trị cao với đất nước, với lịch sử dân tộc (mặc dù tuy muộn ) nhưng đã có 1 hành động dũng cảm không bao biện, theo đuôi lũ phản động Lương, Phước vv... Mong đây là một bài học để không bị lặp lại, còn bây giờ là phải ra sức thu hồi và hủy cuốn sách sai trái đó đi và xử lý những kẻ làm ra nó.

14:12 24 tháng 11, 2018 Reply

16.3.2016 First News Trí Việt có xuất bản 2000 cuốn sách "Chứng nhân còn lại từ Làng Hồng".
Cuôn sách viết về môt nhân chứng sống sót.Trên 60% nội dung sai sự thật.
Mong công luận quan tâm.
Trân trọng.
ductranvan30@gmail.com

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!