01/09/2018

* Việt Tân và trò đưa con bỏ chợ

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 01/09/2018 | 1.9.18

Mõ Làng

Trong khi truyền thông nhà nước Việt Nam đưa tin: "Ngày 28/8/2018, Công an tỉnh Bình Định đã phối hợp với Công an tỉnh Phú Yên bắt giữ đối tượng Lê Quốc Bình, là thành viên của tổ chức “Việt Tân” nhập cảnh từ Campuchia về Việt Nam; thu giữ 09 khẩu súng các loại, 500 viên đạn và nhiều tài liệu liên quan đến hoạt động chống chính quyền". 
Thông tin này mới đây cũng xuất hiện trong thư khen của Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm gửi Công an tỉnh Bình Định, Công an tỉnh Phú Yên về việc bắt giữ 01 đối tượng phản động chống phá Nhà nước Việt Nam. Thư được đăng tải chính thức trên cổng thông tin điện tử của Bộ Công an. 

Tuy nhiên, không lâu sau đó, "Việt Tân bác bỏ cáo buộc ‘đảng viên mang vũ khí về VN”. 

Tin từ RFA còn cho biết "Ngày 30 tháng 8, đảng Việt Tân, một tổ chức hoạt động hợp pháp tại Hoa Kỳ, ra thông cáo bác bỏ thông tin từ Bộ Công an Việt Nam trước đó cho biết về việc bắt giữ một đảng viên thuộc tổ chức này vận chuyển vũ khí về Việt Nam chống phá và gọi đây là hành vi “bịa đặt trắng trợn”. Thông cáo được đăng tải trên trang web của đảng Việt Tân sau đó gọi vụ bắt giữ mới của chính quyền Việt Nam và quy kết cho Việt Tân là hành vi “hù dọa người dân để họ tránh xa các tổ chức dân chủ bằng cách dàn dựng việc bắt giữ một người đàn ông.”

Việc Việt Tân lên tiếng ngay sau khi sự việc xảy ra cho thấy tổ chức này theo dõi rất sát các hoạt động trong nước và chỉ cần một biến động thì họ cũng sẽ biết, tất nhiên họ cũng chỉ lên tiếng khi điều được nói đến liên quan đến mình. Sự kịp thời của họ trong phủ nhận sự việc, mà đúng hơn là phủ nhận việc Lê Quốc Bình  là thành viên của mình ít nhiều đã tạo được hiệu ứng nhất định. Thậm chí số người cả tin đã đặt nghi hoặc xung quanh vụ bắt này của công an 3 tỉnh vùng Nam Trung Bộ, Việt Nam. 

Song với việc nói mà không có bằng chứng nên thật dễ hiểu sau đó không lâu thay vì tiếp tục tìm hiểu câu trả lời từ trong nước thì đa số những người quan tâm đã quay sang nghi ngại đối với tổ chức được Bộ Công an VN xác định là tổ chức khủng bố này. 

Theo đó, đã có rất nhiều câu hỏi được đặt ra theo hướng tại sao Việt Tân lại chối bỏ, phủ nhận Lê Quốc Bình là thành viên của mình dù đó là sự thật? Có hay không động thái "đưa con bỏ chợ", phủ nhận để tránh những điều tiếng không hay trong bối cảnh nhạy cảm hiện nay? 

Trở lại với sự kiện, Bộ Công an VN xếp xếp Việt Tân vào danh sách các tổ chức khủng bố, và do đó “người nào có hành vi tham gia, tuyên truyền, lôi kéo, xúi giục người khác tham gia, tài trợ, nhận tài trợ của “Việt tân”; tham gia các khóa đào tạo, huấn luyện do “Việt tân” tổ chức; hoạt động theo sự chỉ đạo của “Việt tân”… sẽ bị coi là đồng phạm tội khủng bố, tài trợ khủng bố và sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật Việt Nam.” Động thái này diễn ra vào cuối năm 2016 và bất chấp việc Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ sau đó lên tiếng xác định Việt Tân "không nằm trong danh sách các tổ chức khủng bố theo luật của Mỹ".

Và từ sau sự kiện này, dù Việt tân không chịu bất  cứ tổn thất nào về lực lượng song, điều dễ thấy là không gian, điều kiện hoạt động của tổ chức này giảm sút và bị thu hẹp. Thay vì công khai thực hiện các hành vi như trước đây, chủ yếu thông qua số cơ sở, thành viên nội địa thì họ sử dụng nhiều hơn các hoạt động thâm nhập bí mật và thông qua quốc gia thứ 3. 

Với phương thức hoạt động đã thay đổi, không như trước thì trước các hoạt động như Lê Quốc Bình đã thực hiện thì VT đều theo dõi rất sát, thậm chí tổ chức này còn cử đại diện đến khu vực giáp ranh để chỉ đạo. Đây cũng là lí do nhiều trang thông tin đồn đoán, trước thời điểm Lê Quốc Bình thâm nhập về nước để thực hiện hành vi chống phá thì 1 cốt cán của VT là Phạm Trinnity Hồng Thuận Đắc, tên gọi khác là Phạm Hồng Thuận đã có mặt tại Campuchia dưới danh nghĩa thiện nguyện xã hội. 

VT cũng chuẩn bị cơ chế sau đó đối với các hoạt động cử người xâm nhập về nước. Họ sẽ công khai, thậm chí sẽ tung hô nếu hoạt động khủng bố của thành viên mình đạt được mục đích. Cốt là để tạo tiếng vang. Nhưng họ sẽ phủ nhận, loại bỏ chính cá nhân đó ra khỏi tổ chức mình nếu thất bại. 

Cho nên thật dễ hiểu tại sao dù Lê Quốc Bình khai nhận mình là người của VT. Cơ quan công an cũng đã có các tài liệu chứng thực điều này mà đại diện của VT lại lớn tiếng phủ nhận. 

Không biết, nếu sự thật chuyện này được sáng rõ thì không biết có ai dám gia nhập làm thành viên tổ chức khủng bố này không? 

11 nhận xét

22:44 3 tháng 9, 2018 Reply

Bản chất của bọn Việt Tân đã hoàn toàn lộ rõ còn gì, đem con bỏ chợ, lúc bị bắt thì ê chề mặt ra, không ai cứu các đối tượng này đâu. Lúc này thì đã lộ rõ, lòi đuôi chuột ra rồi.

22:49 3 tháng 9, 2018 Reply

Bộ mặt thật đã lộ rõ, Lê Quốc Bình khai là người của tổ chức Việt Tân những tổ chức này lại từ chối, đúng là đem con bỏ chợ đây mà

22:52 3 tháng 9, 2018 Reply

Rõ ràng những hoạt động của tổ chức Việt Tân đã hoàn toàn lộ rõ, dùng tiền để mua chuộc những đối tượng nhằm chống đối chính quyền

22:53 3 tháng 9, 2018 Reply

Hy vọng cơ quan an ninh Việt Nam sẽ mạnh tay hơn nữa, cần loại trừ những thành phần chống đối, đi ngược lại sự phát triển của xã hội như thế này.

22:54 3 tháng 9, 2018 Reply

Vạch trần sự thật của lũ Việt Tân, bọn này chỉ nhận tiền rồi đi chống phá chứ có mục đích gì khác đâu ngoài tiền

14:34 4 tháng 9, 2018 Reply

Lũ Việt Tân ngày càng lộ rõ bản chất thật sự, bị hạn chế về không gian hoạt động, phải dùng tiền mua một số thành phần bất mãn nên mới như vậy đây mà

14:35 4 tháng 9, 2018 Reply

Bọn Việt Tân này trở mặt như bàn tay, nếu hoạt động có hiệu quả thì chúng nó tung hô, công khai. Khi các đối tượng bị bắt thì lại từ chối phủ nhận hoạt động của mình

14:36 4 tháng 9, 2018 Reply

Tổ chức này toàn những thành phần bất mãn thích gia nhập Juve áo kẻ sọc đây mà. Bọn này phải cho vào tù đi cải tạo hết mới sợ

14:39 4 tháng 9, 2018 Reply

Hy vọng các cơ quan chức năng sẽ làm việc tích cực hơn nữa, cho hết lũ Việt Tân phản quốc, phá hoạt đất nước, gây mất trật tự, an ninh an toàn xã hội. Bọn này đáng bị như vậy. Nhân dân cả nước phải cùng nhau chống lại Việt Tân.

14:39 4 tháng 9, 2018 Reply

Sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam là duy nhất, không có bất cứ một đảng phái hay tổ chức chính trị nào có thể thay thế. Lịch sử, thực tiễn đã chứng minh điều đó. Mục đích hoạt động của Việt Tân hoàn toàn là vì lợi ích của riêng bọn nó thôi

19:51 4 tháng 9, 2018 Reply

Đối với tổ chức khủng bố việt tân, họ sẽ công khai, thậm chí sẽ tung hô nếu hoạt động khủng bố của thành viên mình đạt được mục đích tạo tiếng vang. Nhưng họ sẽ phủ nhận, loại bỏ chính cá nhân đó ra khỏi tổ chức mình nếu thất bại. đúng là đem con bỏ chợ đây mà

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!