20/09/2018

* Xung quanh chuyện nhà ngoại giao, nhà nghiên cứu Dương Danh Dy qua đời

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 20/09/2018 | 20.9.18

Mõ Làng 

Thông tin nhà nghiên cứu Trung Quốc Dương Danh Dy qua đời được xác nhận qua ông Hoàng Anh Tuấn, nguyên Đại sứ Việt Nam tại Indonesia, hiện là Phó tổng thư ký ASEAN. 

Theo thông tin này thì ông Dương Danh Dy năm 1934, từng giữ chức Tổng lãnh sự Việt Nam tại Trung Quốc, là học giả hàng đầu Việt Nam trong nghiên cứu về vấn đề Trung Quốc đã từ trần vào ngày 17/9, tại Hà Nội. Lễ viếng ông được tổ chức chiều 19/9, tại nhà tang lễ Bệnh viện 354, phường Đội Nhân (Ba Đình, Hà Nội). 
Xung quanh việc bố cáo sự qua đời của ông Dy, người mà chính ông Phó tổng thư ký ASEAN Hoàng Anh Tuấn chia sẻ trên trang cá nhân ca ngợi ông Dy là “một trong những cây đa, cây đề, nhà nghiên cứu gạo cội về chính sách đối ngoại của Trung Quốc và Trung Quốc đương đại còn sót lại” (theo VnEpress). Mặc dù theo một số kẻ, điển hình là Nguyễn Xuân Diện thì: "Tin về việc qua đời của nhà ngoại giao, nhà nghiên cứu độc lập, chuyên gia về Trung Quốc Dương Danh Dy mất rất là im ắng. Sự qua đời lặng lẽ và tính cho tới tận chiều nay (19/9) khi mà linh cữu của ông đã rời khỏi nhà tang lễ rồi, tức là đi an táng rồi, mà vẫn không có một bài báo nào trên báo chí nhà nước" nhưng bài báo của VnEpress ở đây minh chứng cho sự xảo trá của Diện và đám phao tin thất thiệt. 

Quả thực, đúng như Nguyễn Xuân Diện đánh giá: "Bác Dương Danh Dy là người đầu tiên đưa Hồi ký Trần Quang Cơ lên internet. Ông cũng là nhà ngoại giao đầu tiên viết lên báo quốc tế BBC về Hội nghị Thành đô – 1990". Điều đó cũng không một ai dám chối cãi hay nhận nó về mình, bởi nó đã đóng đinh với nhà nghiên cứu hàng đầu về TQ này. 

Đây cũng là yếu tố khiến cho tên tuổi, sự nghiệp của ông đối với nhà nước mà nói gần như "xôi hỏng bỏng không". Người ta chỉ nhớ tới ông là tội đồ, một người dám xét lại, ném vào quá khứ những điều tệ hại nhất dù nó không xảy ra trên thực tế. Tuy nhiên, công bằng mà nói thì lịch sử và ngay cả giới chức cũng hết sức công bằng. 

Xét về "tội" thì đương nhiên ông Dy có, thậm chí là rất lớn. Xem thêm bài TRUYỀN THUYẾT HỘI NGHỊ THÀNH ĐÔ để thấy những thông tin ông Dy cung cấp dạo nào là bịa đặt. Song không vì vậy mà lịch sử, thời thế xoá nhoà công tích, sự cống hiến trên lĩnh vực ngoại giao và nghiên cứu ngoại giao của nhà nghiên cứu này! Đánh giá nói trên của ông Phó tổng thư ký ASEAN Hoàng Anh Tuấn được dẫn về nói trên là ví dụ. 

Hay một ý kiến khác của ông Hoàng Anh Tuấn khi nói rằng: "Khi làm việc, học giả Dương Danh Dy luôn tìm cách tạo sự khác biệt trong cách nhìn nhận, đánh giá, cách viết, cách trình bày suy nghĩ của mình. Là học giả hàng đầu nghiên cứu về Trung Quốc, ông rất tôn trọng ý kiến xác đáng, dựa trên cơ sở nghiên cứu của cán bộ trẻ" cũng phần nào cho thấy điều này! 

Ngoài ra, sự khác biệt của ông Dy là không sống và dằn vặt với những sai lầm đã có của quá khứ, ông biết sống với hiện tại và không quên sử dụng chính kiến thức, vốn có của mình để góp công cùng. Điều dễ thấy nhất là trong sự kiện Trung Quốc hạ đặt giàn khoan Hải Dương 981 ở vùng thềm lục địa Việt Nam vào tháng 5/2014, giữa sự sục sôi của dư luận và trong nước liên tục có các cuộc biểu tình, phản đối thì với tư cách một chuyên gia, ông Dy đã phát biểu rằng: "Trong mối quan hệ lịch sử với Trung Quốc, Việt Nam luôn thể hiện tinh thần tự cường bên cạnh nước lớn" (trả lời phỏng vấn VnExpress). 

Riêng điều này ông Dy không chỉ cho thấy sự thay đổi của mình. Nó cũng là lời tuyên bố đoạn tuyệt với những điều mà ông đã làm trước đó. Nhất là những thông tin xung quanh Hội nghị Thành Đô mà đến nay, cá nhân ông vẫn được xem là nguồn của câu chuyện nên được xếp vào hạng "truyền thuyết" và "dã sử" này! 

Một chi tiết khác cũng nên được nói đến. Đó là trong bài "Bác Dương Danh Dy qua đời sao im ắng quá?!" của Nguyễn Xuân Diện (Hà Nội) có nói đến chi tiết: "Lại thêm nữa, có lẽ “trên” đã chỉ đạo gì đó cho người con trai của bác về việc cần và càng im ắng càng tốt. Anh ấy là hiện là một quan chức của ngành ngoại giao". Đây là chi tiết thấy rõ cái cách đưa tin, đặt vấn đề hết sức tháu cáy của Diện. Song, ít nhiều nó cho thấy thực tế, đó là ý chí cá nhân của người nhà ông Dy. Họ không thích ồn ào nhất là sau những gì đã qua và âu đó cũng là điều dễ hiểu, dễ thông cảm hơn là để phán xét. 

Ông Dương Danh Dy, đó là một tổn thất và cũng sẽ ảnh hưởng ít nhiều tới hoạt động nghiên cứu về chính sách đối ngoại của Trung Quốc của giới chức nước nhà. Nhưng đừng có quy đồng, đánh lận cái sự "lặng lẽ" trong sự ra đi của ông với những thứ âm mưu bẩn thỉu được dựng sẵn và chực chờ. 

5 nhận xét

17:30 20 tháng 9, 2018 Reply

Những con người như thế này mà chúng ta không viết thì chúng ta viết như thế nào đây, tôi cũng đến chịu rồi đấy.

17:44 20 tháng 9, 2018 Reply

Những thông tn chúng ta cần đưa thì không đưa còn mấy tin không cần đưa lại đưa nhanh quá.

17:48 20 tháng 9, 2018 Reply

Các báo chí của chúng ta bây giờ cần lụa chọn những thông tin phù hợp để viết bài chứ như bây giờ thì chán quá.

17:52 20 tháng 9, 2018 Reply

Chúng ta sẽ nhớ đến công lao của những người như vậy, chúng ta sẽ không bao giờ quên được điều đó.

23:16 27 tháng 9, 2018 Reply

Báo chí bây giờ làm việc khá nhanh,nhưng chính sự nhanh nhẹn đó dẫn tới những sai sót thật khó để bỏ qua.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!