11/10/2018

* Báo Tuổi trẻ ngựa quen đường cũ: Phải chăng chế tài chưa đủ mạnh?

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 11/10/2018 | 11.10.18

Mõ Làng

Sau án phạt treo giò 3 tháng cùng phạt hành chính 220 triệu đồng, Báo điện tử Tuổi trẻ đã đăng đàn trở lại. Chỉ có điều hình như cái sự mất nết và cái trò cố tình diễn biến chưa vơi đi phần nào là mấy. 

Những thông tin và phân tích sau đây của Vũ Thế Anh khiến bất cứ ai, đặc biệt là nhà quản lý phải suy nghĩ: 

"Lâu nay vẫn hay nghe mọi người đàm tếu cái tình tiết "Ba môn chín điểm" của mấy anh thợ viết. Nhưng tôi tin rằng mấy anh thợ viết phần nhiều là khá giỏi kỹ năng Viết trong môn Văn.


Ví dụ như người ngang nhiên chiếm và sử dụng trái phép một mảnh đất không phải của mình, đề nghị dời đi thì ở nhây. Rõ ràng đó là hành vi vi phạm Pháp Luật, nhưng với tài nghệ viết của mình thì các anh thợ viết hiển thị cái hành vi chiếm dụng đất trái phép đó bằng cái tên gọi rất nhẹ nhàng và đầy vẻ nhà nông cần cù trong canh tác ruộng vườn, vâng...Xâm Canh !

Dẫn chứng thế để thấy rõ rằng: Các anh thợ viết có thể đưa tin nhầm lẫn dẫn đến sai sự thật, hoặc có thể lơ là kiểm soát các comment dẫn đến việc kích động chia rẽ đoàn kết. Nhưng chắc chắn mấy ảnh không thể hiểu sai ý của chính mấy ảnh được !

Trở lại sau phát treo giò 3 tháng, dường như tập thể Báo TT vẫn chưa dứt bệnh, cái bệnh tự diễn biến dẫn đến chống đối trong tư tưởng.

Xem các anh thợ viết đưa tin TBT Đỗ Mười từ trần, có đoạn: "Mang theo niềm thương tiếc của người dân Thủ Đô và nhân dân cả nước cùng bạn bè quốc tế"

Trước đến giờ, nếu thực sự tôn kính và thương tiếc người mất thì chỉ nghe người ta nói, người ta viết như vầy..."Ông A, bà E ra đi đã để lại vô vàn thương tiếc cho toàn thể người thân và bạn bè !"

Đằng này nó chơi lướt lấp từ và ngữ nghĩa: Bác Mười đem đi hết niềm tiếc thương của mọi người ?!? nghĩa là lúc bác đi, mọi người không ai còn có niềm tiếc thương gì cả, bác đem đi hết rồi.

Tinh vi nó cũng tinh vi vừa thôi, là thợ chữ nên chắc chắn nó biết nó viết gì, nó không nhầm đâu". 

Hết trích 

Phải chăng án phạt đối với họ chưa đủ mạnh và đủ sức răn đe? Mõ cho rằng, dù mức phạt có lớn hơn đến 5, thậm chí 10 lần thì vẫn khó mà chữa trị được tận gốc căn bệnh trầm kha của báo điện tử Tuổi trẻ. Hay nói cách khác, để làm thay đổi báo điện tử theo hướng tích cực thì cần có 1 giải pháp đủ mạnh hơn. Thay máu báo này là một vấn đề được đặt ra. 

Tất nhiên đây không phải là vấn đề dễ dàng, khi mà mức độ sai phạm chưa quá lớn. Tuy nhiên, để báo Tuổi trẻ không bị lệch hướng thì nên chăng cần có một sự thanh lọc đủ mạnh. 

Ví dụ như xác định nhân tố diễn biến để thay thế, điều chuyển. Đương nhiên, việc này cần được làm tế nhị hơn là công khai, bởi nếu không đó sẽ là chủ đề để đám người nhà rận soi mói, xuyên tạc bản chất; cho rằng, đó là hành vi cấm đoán báo chí... vvv... 

Điều dễ thấy là dư luận đặc biệt mong chờ sự đổi thay theo đúng nghĩa của tờ báo mà nhiều năm liền dẫn đầu về số lượng bạn đọc, phát hành này. Song, họ đã làm cho những người kỳ vọng ở họ sự đi đúng hướng phải thất vọng. Đó là điều khiến chúng ta không thể không suy nghĩ. 

Báo chí Việt so với thế giới đang nằm ở một tầng nấc mà theo nhiều chuyên gia truyền thông là "an phận thủ thường". Báo Tuổi trẻ đã có uy tín nhưng sẽ là vô nghĩa nếu nó chịu những luồng tư tưởng xấu để bị sa chân. 

Cần lắm sự vào cuộc để kéo chân báo Tuổi trẻ khi mọi thứ chưa đi quá xa. 

9 nhận xét

10:58 11 tháng 10, 2018 Reply

Có một điều chắc chắn rằng những lỗi sai của báo tuổi trẻ trong bài viết của mình là hoàn toàn có chủ ý. Không thể sai nhiều lần và tái phạm như vậy được. Có nên chăng các cơ quan có thẩm quyền nên vào cuộc xử lí mạnh đối với báo tuổi trẻ.

19:15 11 tháng 10, 2018 Reply

Cần phải có hình thức xử lý đích đáng với những gì mà Bác Tuổi trẻ đã gây ra! Chúng ta không thể để cho báo này làm loạn nền báo chí như vậy được nữa!!!

21:37 11 tháng 10, 2018 Reply

Đây có thể vừa là thói láo lâu nay của tuổi trẻ mà nói mãi không bỏ được, hoặc giả có thể là sự ngu (mắt lòi) của thằng biên tập (TBT); Lưu ý, cần có biện pháp quản lý mạnh mẽ, nếu còn tiếp diễn nữa đề nghị cho đình ngay và luôn (chính là cho củi tươi loại này phải vào lò Bác Trọng đốt thôi).

22:51 11 tháng 10, 2018 Reply

Thực sự không thể làm ngơ trước những sai phạm của Báo Tuổi trẻ! Dường như mức án phạt 6 tháng cấm xuất bản cộng với 300 triệu đồng vẫn là quá nhẹ!!!

23:12 11 tháng 10, 2018 Reply

Thiết nghĩ cần phải có sự trừng phạt một cách đích đáng và thật nặng để cho đám báo chí đểu này biết lỗi của bọn chúng! Nếu như tiếp tục sai trái cần phải quy trách nhiệm hình sự!!!

23:16 11 tháng 10, 2018 Reply

Dường như những hình phạt mà các cơ quan chức năng đưa ra là quá nhẹ để đám báo chí đểu này coi thường luật pháp. Đây không phải là lần đầu mà báo này có những hành vi sai trái như vậy!!!

09:07 12 tháng 10, 2018 Reply

Những gì mà báo này gây ra thực sự phải nhận hậu quả nặng hơn rất nhiều chứ không thể để cho bọn này phá hoại làng báo được. Dư luận hết sức bức xúc về vấn đề này!!!

15:11 29 tháng 10, 2018 Reply

báo tuổi trẻ đã làm không những một lần mà hơn một lần về cái việc viết bài và giật tít ngu học của chúng nhưng chúng vẫn làm được, có khi phải làm mạnh tay hơn thì chắc chúng mới biết đường sợ chứ không chúng không biết sợ là gì nữa,

20:05 29 tháng 10, 2018 Reply

bọn báo tuổi trẻ này đúng coi trời bằng vung rồi, chứ chả phải chơi, đây không phải lần đâu mà nhiều lần như vậy rồi, một tờ báo có tiếng mà phát ngôn như đứa trẻ lên 3 chẳng hiểu như vây thì được lợi lộc gì, ngoai cái việc câu view một cách vô ý thức

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!