05/10/2018

* Có thể bạn chưa biết: Trước VN, Lào đã nhất thể hoá hai chức danh

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 05/10/2018 | 5.10.18

Mõ Làng 

Khi mà mọi chuyện chưa thực sự ngã ngũ, đó mới chỉ là đề xuất của ban chấp hành TƯ Đảng cộng sản Vn và để nhất thể hoá hai chức danh còn phụ thuộc rất lớn ở lá phiếu của Quốc hội. Nhưng với việc bàn và bàn tới chuyện nhất thể hoá, dư luận tại VN đang cho thấy tính đặc trưng của mình. Điều này cũng tốn khá nhiều bút giấy của báo giới. 

Nhưng có vẻ như chúng ta, và đa phần những người đang đứng ra bàn tán, xì xào đó đang không hiểu đúng bản chất của sự việc; không biết rằng, đó không phải là chuyện gì đó quá mới hay chỉ mới có TQ mới thực hiện. 

Những tiết lộ mới đây của TS Nguyễn Sĩ Dũng, nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội trên Soha.vn đã chứng thực một thực tế: "Không chỉ Trung Quốc mà một số nước khác cũng đã thực hiện việc nhất thể hóa giữa đảng và nhà nước ở những mức độ khác nhau. 

Ví dụ ở Lào, người đứng đầu Đảng và người đứng đầu Nhà nước là một. Người giữ hai cương vị này hiện nay tại Lào là ông Bounnhang Vorachith.
Hoặc ở Cuba, mức độ nhất thể hóa còn cao hơn nữa - người đứng đầu Đảng, người đứng đầu Nhà nước và đứng đầu Chính phủ Cuba chỉ là một. Trong nhiều năm, Fidel Castro đồng thời là Bí thư thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng nước Cộng hòa Cuba. Sau đó, người kế nhiệm ông là Raul Castro cũng giữ đồng thời các chức vụ trên cho đến tháng 4/2018". 

Ngoài ra, ở riêng TQ không phải đến thời của Tổng bí thư kiêm chủ tịch nước, Chủ tịch Quân uỷ TƯ Tập Cận Bình mới thực hiện cơ chế "tam vị nhất thể". Theo soha: "Sau khi ông Dương Thượng Côn kết thúc nhiệm kỳ Chủ tịch nước vào tháng 3/1993, ông Giang Trạch Dân khi đó là Tổng bí thư ĐCSTQ kiêm Chủ tịch Quân ủy trung ương đã được Quốc hội bầu làm Chủ tịch Trung Quốc, từ đây mô hình lãnh đạo tối cao của đảng và nhà nước giữ vai trò nguyên thủ quốc gia bắt đầu được chế độ hóa.

Sau khi ông Hồ Cẩm Đào kết thúc nhiệm kỳ Chủ tịch Trung Quốc vào tháng 3/2013, Tổng bí thư ĐCSTQ, Chủ tịch Quân ủy trung ương Tập Cận Bình cũng được bầu kế nhiệm để trở thành nguyên thủ nước này theo đúng cơ chế "tam vị nhất thể". 

Ở nhiều nước tư bản, mặc dù tồn tại với mô hình cấu trúc nghị viện - tổng thống, thông thường đảng nào giành được đa số ghế trong quốc hội, chủ tịch đảng đó làm Thủ tướng. Đó là một ví dụ minh chứng cho thực tế "nhất thể hoá chức danh người đứng đầu". Có chăng nó mang một màu sắc mới mà thôi. 

Và một khi nó không phải là điều gì quá mới thì nên chăng chúng ta nên quen và thay vì dị nghị, nói ra lời khó nghe thì cần bình tĩnh để suy xét; dõi theo để biết điều gì sẽ xảy ra hơn là phán bừa, phán bậy. 

11 nhận xét

19:21 5 tháng 10, 2018 Reply

Trên thế giới không ít quốc gia nhất thể hóa chức danh. Việc nước ta nhất thể hóa hai chức danh cũng chả có gì là xa lạ. Điều quan trọng là phải tìm ra người có tâm và có tài và xứng đáng với việc nhất thể hóa đó.

20:41 5 tháng 10, 2018 Reply

Nếu mà những việc đó có xảy ra thì đó cũng là điều bình thường mà, có gì đâu mà cứ phải làm loạn lên vậy.

20:48 5 tháng 10, 2018 Reply

Chúng ta phải chờ xem chủ trương đó như thế nào chứ, sao mà đã xồn xồn lên như vậy được chứ nhể.

20:48 5 tháng 10, 2018 Reply

Chúng ta phải chờ xem chủ trương đó như thế nào chứ, sao mà đã xồn xồn lên như vậy được chứ nhể.

20:57 5 tháng 10, 2018 Reply

Chúng ta thấy rằng việc gộp như thế này lại chúng ta cũng chưa biết rằng đó là tốt hay xấu mà chúng ta đã nói như vậy rồi chứ.

21:02 5 tháng 10, 2018 Reply

Việc nhất thể hóa hai chức danh Chủ tịch nước và Tổng bí thư thì điều đó cũng chưa thể biết được đó là chủ trương mà.

21:06 5 tháng 10, 2018 Reply

Chúng ta cùng chờ xem xem việc này sẽ được diễn ra như thế nào khi mà chúng ta gộp hai chức danh này lại với nhau.

09:42 6 tháng 10, 2018 Reply

Người ta gọi là vừa vừa đá bóng,vừa thổi kòi

19:54 8 tháng 10, 2018 Reply

Có một số quốc gia đã nhất thể hóa hai chức danh làm một từ rất lâu! Chẳng nói đâu xa, Lào và Trung Quốc là hai nước đã làm điều đó. Và ở cả hai nước đều có sự thành công rất lớn. Tại sao chúng ta không học hỏi những điều tốt đẹp đó!!!

22:01 8 tháng 10, 2018 Reply

Việc nhất thể hóa hai, thậm chí là ba chức danh không còn xa lạ, tại sao cứ phải làm quá lên?? Hơn nữa, Bác Trọng là người đủ tâm, đủ đức, đủ tài, Bác chắc chắn sẽ làm tốt cả hai cương vị, đưa đất nước ta phát triển!

15:54 29 tháng 10, 2018 Reply

việc tổng bí thư bây h đang giữ cả cương vị chủ tịch nước là sự đồng thuận của gần như của tất cả mọi người nhưng mà với kẻ không có thành ý tốt thì vẫn tô vẽ cho bằng được việc này theo một chiều hướng xấu hơn, nhưng có lẽ chẳng sao cả việc người người làm chó sủa cứ sủa thôi

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!