16/10/2018

* Dân chủ Hà Thành Nguyễn Quang A nói gì sau phiên điều trần EVFTA?

Tác giả: Bien Che viết lúc 16/10/2018 | 16.10.18

Mõ Làng

Không hề có bất cứ sự ngăn cản nào từ giới chức trong nước quá trình sang Brussels, Bỉ dự phiên hôm 10/10 liên quan việc phê chuẩn Hiệp định EVFTA.

Chính Ts Nguyễn Quang A đã thừa nhận điều này. Nhưng với bản chất của một gã ăn vạ có thâm niên, lão làng, ngay sau khi trở về Hà Nội từ Brussels, Bỉ, nhà dân chủ được giới thiệu là người sáng lập mạng lưới xã hội dân sự (XHDS) tại VN đã tru tréo lên rằng: 'Không có sức ép quốc tế, tôi không đi dự EVFTA được'. 

Đây cũng là tên của một bài viết của BBC Việt ngữ. 

Nói rõ hơn về chuyện này, TS A cho biết: "Trước câu hỏi về mặt cá nhân ông Nguyễn Quang A, liệu việc xuất hiện của ông ở phiên điều trần có là một phần của thỏa thuận hai bên, chẳng hạn Đức - Việt hay EU - Việt Nam, hay không và có điều gì đặc biệt có thể chia sẻ, nhà hoạt động đáp:
"Tôi không biết có thỏa thuận gì giữa EU và Việt Nam về việc dự của tôi, nhưng tôi biết về sự can thiệp rất mãnh liệt của Brussels và phái đoàn EU tại Hà Nội cũng như của Sứ Quán Đức; không có sức ép rất mạnh của họ chắc tôi không dự được."

Như thế, theo cách nói của ông A thì không phải ngẫu nhiên ông được tham dự phiên điều trần mà không hề có bất cứ sự ngăn cản nào như vậy. Mặc dù ông chưa xác nhận có hay không đó là một phần của thỏa thuận hai bên, chẳng hạn Đức - Việt hay EU - Việt Nam. Song dễ thấy ông công nhận sức ép mà Brussels và phái đoàn EU tại Hà Nội cũng như của Sứ Quán Đức để ông có được chuyến đi vừa qua. 

Điều dễ thấy là dường như vị Ts này đang có sự ngộ nhận thái quá. Phiên điều trần mà vị Ts này dự là một phần các hoạt động của nhiều ủy ban của EU trước khi đi đến ủng hộ phê chuẩn Hiệp định Thương mại Tự do giữa EU và Việt Nam (EVFTA). Đương nhiên vì thế VN hoàn toàn có động cơ để nhượng bộ; để một kẻ như TS A có mặt tại Brussels, Bỉ có thể họ chịu những tiếng xấu nhưng mục đích của VN vẫn đạt được. Đó là cái lí khiến phóng viên của BBC và cả Ts A dấy lên suy nghĩ đó. 

Ngoài ra, cũng đồng ý rằng, quan hệ quốc tế thì chuyện đổi chác đang diễn ra phổ biến và rất khó có thể kiểm soát. Song đừng đánh động và quy chụp mọi thứ. 

Mà nên chăng, hãy suy nghĩ đơn giản hơn. Ông A không còn quá quan trọng, hay ảnh hưởng để giới chức trong nước phải quan tâm. Hay nói cách, đã đang xuất hiện những suy nghĩ tích cực hơn từ giới chức trong nước. Họ không còn đề cao ông A để có những biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn. Vả lại, việc để ông A thoải mái tham dự điều trần cũng là cách để giới chức VN phản đối cách điều trần thiếu minh bạch, một chiều mà nhiều tổ chức trên thế giới đang áp dụng với VN, nhằm hạ bệ VN trước trường quốc tế. 

Không tin hãy xem, bất chấp những phát biểu thiếu tích cực của ông A, EU vẫn sẽ ủng hộ phê chuẩn Hiệp định Thương mại Tự do giữa EU và Việt Nam (EVFTA).

7 nhận xét

14:01 16 tháng 10, 2018 Reply

Nhục nhã cho thằng Phá tiến sỹ này. Ngày xưa anh em Hungary bấm bụng cho một thằng mọi da vàng một cái bằng tiến sỹ cho vui mà nó tưởng là quý giá lắm. Nhục

22:53 18 tháng 10, 2018 Reply

nói thật chứ đất nước chả cần những con người như này, đã không đóng góp gì xây dựng đất nước thêm vững mạnh còn làm những trò phá hoại làm mất hình ảnh của đất nước Việt Nam

22:57 18 tháng 10, 2018 Reply

Mỗi khi đất nước có sự kiện chính trị nhạy cảm nào thì ngay lập tức Nguyễn Quang A đăng đàn, trả lời phỏng vấn, bình luận trên các đài, báo là cải, thiếu thiện chí với Việt Nam để xuyên tạc sự thật

23:12 18 tháng 10, 2018 Reply

Một thằng bán nước cầu vinh, đứng trước diễn đàn quốc tế mà chỉ trích tổ quốc mình một cách ngu ngốc

14:46 28 tháng 10, 2018 Reply

phê chuẩn Hiệp định Thương mại Tự do giữa EU và Việt Nam , là điều sớm muộn, một sớm một chiều thôi làm gì mà không được cơ chứ, còn những kẻ như ông A, hay những kẻ đang cố tình chống lại những những giá trị lợi ích kinh tế của đất nước là những kẻ đáng nguyền rủa,

09:33 6 tháng 11, 2018 Reply

nói cho đám dâm chủ cuội kia biết đấy là chỉ bằng mấy luận điệu xuyên tạc không có thật và buồn cười kia thì các mày không là gì nổi đất nước tươi đẹp này đâu nhé.cho nên đừng làm những việc thất đức và vô nghĩa làm gì.già rồi,sống tích đức cho con cho cháu đi

09:42 6 tháng 11, 2018 Reply

một thằng già phản động với hoạt động nói xấu xuyên tạc,báo hại quốc gia mà cũng tỏ cái vẻ làm chính trị.sao nó không tự bản thân thấy nhục nhã nhỉ mà toàn làm những cái trò mèo để cho thiên hạ chê cười,cho đời căm oán nhỉ

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!