10/10/2018

* Hà Nội: Đánh kẻ chạy đi, không ai đánh người quay lại

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 10/10/2018 | 10.10.18

Mõ Làng

Với cố nhà báo Bùi Tín, cho đến thời điểm từ giã thế giới trên đất Pháp ông vẫn chưa 1 lần quay lại VN sau lần ra đi từ những năm 90 của thế kỷ trước. Cái câu "đánh kẻ chạy đi, không ai đánh người quay lại" vì thế dùng với ông Bùi Tín cũng không đúng cho lắm. Nhưng xem chừng với ý định được đưa hài cốt của ông Bùi Tín về để chôn cất tại quê nhà nên chăng cũng cần được xem xét cho thấu đáo, đảm bảo được ý nghĩa nhân văn của nhà nước trên cơ sở vận dụng đúng câu thành ngữ nói trên. 
Việc gia đình cố nhà báo Bùi Tín đề nghị đưa hài cốt của ông về chôn cất tại quê nhà được phản ánh như sau: "Ngày 13/8/2018, bà Bạch Liên, con gái ông Bùi Tín ở Hà Nội liên lạc với Bộ Ngoại giao thông báo về việc ông Bùi Tín đã qua đời tại Paris (Pháp) và bày tỏ nguyện vọng của gia đình được mang lọ tro của ông sau khi hỏa táng tại Paris về Việt nam an táng. Ngày 16/8/2018, bà Bạch Liên tiếp tục đến UBND xã Liên Bạt, huyện Ứng Hòa, Hà Nội thông báo việc ông Bùi Tín qua đời và gửi đơn xin phép chính quyền địa phương được đưa tro cốt ông Bùi Tín về an táng tại địa phương". 

Về danh chính ngôn thuận thì không còn nghi ngờ gì nữa, cố nhà báo, nguyên Phó Tổng Biên tập báo Nhân dân, đại tá Quân đội nhân dân Việt Nam này là một kẻ phản bội. Ông đã từ bỏ lí tưởng của mình và chịu cái kết cục không thể bi thảm hơn: Lưu vong suốt phần đời còn lại nơi đất khách quê người. Đó cũng là cái giá mà ông đã phải trả cho sự sai lầm trong suy ngĩ và hành động của mình. 

Mặc dù đến cuối đời và trong những giây phút lâm chung, cố nhà báo Bùi Tín chưa bao giờ hối cải và thừa nhận đó là sai lầm của mình. Nhưng nên chăng chúng ta nên dành điều đó để phán xét, đánh giá về ông khi ông còn sống, khi ông có thể vận động bằng xương, bằng thịt. Còn khi ông đã nằm xuống thì nên chăng cần sự độ lượng dành cho ông và xem đó là một phần của tâm thức cội nguồn mà khi sinh thời, dù làm gì, dù có tội lỗi gì thì ai cũng đều có. Câu ngạn ngữ đầy ẩn dụ “Cóc chết ba năm còn quay đầu về núi” cũng là để nói về việc này. 

Vả lại, với những gì đã chịu đựng trên đất Pháp trong ngần ấy thời gian cũng đã quá đủ với cố nhà báo này. 

Xung quanh chuyện này, đã có không ít người đã có mặc cảm, hoài nghi khi biết, nhân đám tang của ông Bùi Tín trên đất Pháp đã có không ít kẻ giở trò. Chúng đã biến đám tang thành một diễn đàn chống cộng thực sự. Nhưng cũng cần biết, đó là ý chí của của đám thảo khấu, lưu manh hành nghề rận chủ - chống cộng. Bản thân gia đình cố nhà báo Bùi Tín dù muốn, dù không cũng không dám làm điều ngược lại. 

Đó là chưa nói, nếu phân khúc con người cố nhà báo Bùi Tín thành 2 mảng tối - sáng, thì công bằng mà nói với phần sáng cá nhân ông và gia đình đã để lại ở Việt Nam, ở chính quê hương, xứ sở của ông. 

Do vậy nếu ai đó hỏi ý kiến nên hay không nên chấp thuận nguyện vọng của gia đình cố nhà báo này thì Mõ sẵn sàng trả lời: nên. Bởi đó là vấn đề đạo lý cần được soi xét kỹ dưới nhiều lăng kính, và nên bỏ yếu tố hận thù ra bên ngoài chuyện này. 

11 nhận xét

ok cho đưa về vì dù sao cũng chẳng hại đến ai và chẳng ai làm được gì

15:59 10 tháng 10, 2018 Reply

Mặc dù trước đây ông Bùi Tín đã có rất nhiều hành vi chống đối Đảng và nhà nước ta nhưng từ trước đến nay dân tộc Việt Nam vẫn luôn chào đón những người con quay về. Nghĩa tử là nghĩa tận nên tôi tin hài cốt của ông sẽ được an táng ở quê nhà mà thôi!!!

11:09 11 tháng 10, 2018 Reply

Nên chăng cần sự độ lượng dành cho ông và xem đó là một phần của tâm thức cội nguồn mà khi sinh thời. Dẫu biết ràng những gì mà ông làm của một kẻ phản bội thật không thển nào chấp nhận được.

21:02 11 tháng 10, 2018 Reply

chắc chắn nhà nước ta sẽ cho hài cốt của Bùi Tín được về quê nhà an táng thôi, bao nhiêu nhân vật có thù oán với cách mạng phải bỏ xứ theo giặc vẫn được nhà nước ta khoan hồng kia mà

21:26 11 tháng 10, 2018 Reply

Nói đi cũng phải nói lại tuy ông Bùi Tín chống đối như vậy nhưng quê hương mỗi người chỉ có một mà thôi, chúng ta cũng vẫn còn nhân đạo mà.

22:15 11 tháng 10, 2018 Reply

Người VN ta có câu nghĩa tử là nghĩa tận tuy nhiên đối với những kẻ bán rẻ dân tộc mình thì không xứng đáng nhận được sự thứ tha của cộng đồng

22:17 11 tháng 10, 2018 Reply

Chống phá cho cố vào rồi đến khi chết cũng chỉ muốn mò mặt về đất mẹ. Những thằng ba que, rận chủ còn sống nhìn vào đó mà sống cho tử tế nếu còn muốn trở về Việt Nam

22:23 11 tháng 10, 2018 Reply

Có chôn ở Việt Nam, ở quê hương thì chuyện ông ta phản bội cũng vẫn sẽ lưu truyền mãi về sau thôi. Giải quyết cho người ta về cho con cháu họ yên lòng.

15:31 29 tháng 10, 2018 Reply

đây là một bài học mà có lẽ những con rận đang ở mỹ có khi cũng đang run sợ rồi, khi mà ai rồi cũng già, già rồi thì lá rụng về cội ai cũng muốn quay về nơi đã sinh ra, những cuối cùng thì làm sao để được quay về thì chắc chỉ có tòa án lương tâm thôi, chứ chẳng ai lại không cho đem một nắm tro tàn về làm gì

20:11 29 tháng 10, 2018 Reply

ai rồi cũng chết đó là câu muôn thuở rồi chẳng ai tranh được, một bài học sáng mắt ra cho nhữn kẻ theo cơ ba sọc và đấu tranh dân chủ sau này có tiền, những cũng về đợược

09:51 7 tháng 11, 2018 Reply

nhìn cái mặt thấy thực sự là căm phẫn.thế nhưng dân tộc ta có một tinh thần nhân ái,chế độ ta có một sự nhân văn vô cùng của xã hội chủ nghĩa.cho nên cũng mong là chấp nhận cho những gì là cuối cùng của người này được quay lại quê cha đất tổ

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!