04/11/2018

* Bị dư luận tấn công, ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng "chuyện nọ xọ chuyện kia"

Tác giả: Bien Che viết lúc 04/11/2018 | 4.11.18

Mõ Làng

Bị tấn công từ nghị trường đến mạng xã hội và cả những cuộc thảo luận vô thưởng, vô phạt của mấy ông bàn chuyện phiếm giết thời gian. Đó là chưa nói không ít ý kiến yêu cầu Đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng, Phó ban Dân nguyện của ủy ban Thường vụ Quốc hội, đại biểu đoàn ĐBQH Bến Tre phải công khai đính chính, xin lỗi lực lượng Công an một cách công khai. 

Ảnh đại diện trên Fb của ông Lưu Bình Nhưỡng (P/s: Miễn bình luận). 

Áp lực đối với vị đại biểu có học hàm Tiến sỹ luật Kinh tế này không phải là nhỏ. Cho nên dù muốn dù không thì ông ta sẽ phải đăng đàn để nói về nó, thanh minh về nó và nếu dũng cảm thì ông ta sẽ công khai xin lỗi. 

Và trên thực tế mới đây, ông Nhưỡng đã đăng đàn công khai nói xung quanh vụ "tấn công lực lượng Công an" tại diễn đàn chính thức của phiên thảo luận hội trường mới đây. Khá khen cho ông Nhưỡng khi biết sử dụng kênh Fb để lên tiếng bởi dù muộn, sớm thì nó cũng sẽ đến được với đa số những người quan tâm. Sự lan tỏa của Fb là điều không phải bàn cãi gì. Song, thật tiếc khi đã có phương pháp đúng, tốt nhưng cái cách ông Nhưỡng thể hiện chỉ khiến những người đã đứng về phía lực lượng Công an, ông đại biểu Giám đốc công an Nghệ An và những người trung dung càng thêm bất bình. 


Ở đây, mặc dù ông Nhưỡng không còn phơi bày cái dốt của mình để thiên hạ cùng thấy, chửi rủa và mắng mó. Song về cơ bản, nó cho thấy cái sự tự mãn, bảo thủ và duy ý chí trong cá nhân vị đại biểu làm nhiệm vụ đại biểu quốc hội chuyên trách này. Có thể dẫn ra vài đoạn trong bài viết khá dài của ông này trên FB Luu Binhnhuong. Toàn văn bài phát biểu: https://www.facebook.com/luu.binhnhuong/posts/2484667501548793

Theo đó, sau khi đặt vấn đề khá rông dài, vô ngĩa lý ở đoạn đầu bài viết; "Tôi là Lưu Bình Nhưỡng, tiến sỹ luật học, ĐBQH Khoá 14, đơn vị tỉnh Bến Tre, hiện là Phó trưởng ban Dân nguyện thuộc Uỷ ban thường vụ Quốc hội, thành viên Uỷ ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội.Hôm nay tôi viết mấy dòng này không mong gì hơn ngoài mục đích muốn tâm sự một đôi điều với các bạn trên MXH, những người thuộc lớp tiên phong trong thế hệ 4.0; rất quan tâm và nhạy cảm trước các vấn đề xã hội xung quanh và của đất nước. Tôi thực sự lấy làm phấn khởi vì các bạn đang góp công sức vào sự nghiệp chấn hưng đất nước, chấn hưng dân tộc, để mọi người đều được cống hiến với non sông, đất nước.

Tôi rất muốn các bạn dành chút thời gian đọc những lời tâm sự sau đây của tôi để mọi người cùng chia sẻ, cùng hiểu nhau hơn". Ông nghị gật quê Thái Bình này đã viết những điều như sau: 

- "Vừa qua, tôi phát biểu trên Hội trường Quốc hội về tỷ lệ vi phạm trong hoạt động tư pháp của cơ quan điều tra công an. Tôi nói điều đó với mục đích là mong muốn đồng chí đứng đầu ngành công an nước ta quyết liệt hơn để nâng cao hiệu quả điều tra phòng chống tội phạm, thực hiện chỉ tiêu Quốc hội giao; đồng thời chấn chỉnh, xử lý những sai phạm của một bộ phận cán bộ công an thoái hoá, biến chất; mà ngay nhiều cử tri là cán bộ, sỹ quan, chiến sỹ trong ngành công an trao đổi với tôi nói rằng không thể chấp nhận. Như các bạn đã biết câu chuyện về các sỹ quan cấp tướng trong ngành công an tiếp tay cho tội phạm; nhiều người vi phạm pháp luật bị xử lý về mặt đảng, thậm chí bị xử lý hình sự… Nỗi đau và sự xấu hổ càng trầm trọng khi mà người đứng đầu cơ quan điều tra phòng chống tội phạm, một người từng được xã hội tung hô, ca ngợi… cũng vướng vào đường dây phạm tội; người đứng đầu cơ quan phòng chống tội phạm công nghệ cao là chính là kẻ tòng phạm, bảo kê cho đường dây đánh bạc ngàn tỷ; rồi mới đây, tiếp tục lại có một số sỹ quan, kể cả cấp tướng sai phạm đã bị phát hiện, bị xử lý… Điều đó làm cho người dân không còn yên tâm, thiếu sự tin cậy với lực lượng chấp pháp từng được dân tin yêu, với 6 lời thề như khắc vào đá; lực lượng được quan tâm, ủng hộ, trang bị… để giữ cho dân yên, giờ lại là nỗi ám ảnh của người dân? Tình trạng bức cung, nhục hình, bỏ qua lời kêu than của người dân, sử dụng quyền lực người dân trao cho để vun vén lợi ích riêng; sử dụng nghiệp vụ được nhà nước đào tạo để làm những việc không chính đáng… Điều này báo chí, xã hội đều biết". 

=> Cứ cho là động cơ của ông Nhưỡng là tốt, là trong sáng và không có động cơ cá nhân, thù ghét gì đối với lực lượng tư pháp nói chung, công an nói riêng. Vậy tại sao nêu vấn đề một nẻo nhưng khi đi tới lí giải nó, tiếp cận nó thì ông chỉ toàn thấy mặt xấu, mặt tiêu cực... để rồi thay vì lấy cái làm chưa làm được chia cho tổng số chung thì ông lại nhăm nhăm vào những điều chưa được, trong khi với một người có học hàm Tiến sỹ luật cá nhân ông thừa hiểu với chức năng được luật cho phép thì công an, nói hẹp lại là cơ quan điều tra công an là lực lượng thụ án nhiều nhất; họ cũng là chủ thể trực tiếp tiếp xúc nhiều nhất so với các mặt trái xã hội, từ đầu đến cuối, trong khi các ngành khác thuộc khối tư pháp, họ hoặc chỉ tiếp xúc một khâu nào đó (như viện kiểm sát), hoặc họ chỉ làm nhiệm vụ trong ngành, phạm vi hẹp (như khối điều tra, viện, tòa quân sự). 

Làm nhiều sai nhiều, đó là quy luật mà thiết nghĩ để khách quan, chân thực nhất vấn đề được đưa ra nhìn nhận thì với bất cứ ai cũng nên xem đó là phương pháp luận, là điểm tựa để nhận thức. 

Trong rất nhiều các ví dụ được Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng đưa ra với tư cách là lí do của sự lên tiếng của mình, đại biểu này đặc biệt xoáy sâu vào các sai phạm của sỹ quan cấp tướng. Cụ thể: "Như các bạn đã biết câu chuyện về các sỹ quan cấp tướng trong ngành công an tiếp tay cho tội phạm; nhiều người vi phạm pháp luật bị xử lý về mặt đảng, thậm chí bị xử lý hình sự… Nỗi đau và sự xấu hổ càng trầm trọng khi mà người đứng đầu cơ quan điều tra phòng chống tội phạm, một người từng được xã hội tung hô, ca ngợi… cũng vướng vào đường dây phạm tội; người đứng đầu cơ quan phòng chống tội phạm công nghệ cao là chính là kẻ tòng phạm, bảo kê cho đường dây đánh bạc ngàn tỷ; rồi mới đây, tiếp tục lại có một số sỹ quan, kể cả cấp tướng sai phạm đã bị phát hiện, bị xử lý…" Nhưng đừng quên rằng để đưa vụ việc gây rúng động dư luận này ra ánh sáng thì đó là quyết tâm rất lớn của lực lượng công an và trực tiếp là bộ công an. Với việc chỉ ra hiện tượng mà quên mất ai đã làm ra nó, ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng đã ít nhiều thể hiện sự phiến diện trong chính suy nghĩ của chính mình. 

Đại biểu quốc hội này cũng lí giải, thanh minh rằng: "Cái mà tôi nói có tính chất “cửa miệng” là “khủng khiếp” chẳng qua là một thói quen bình thường trước một tỷ lệ vi phạm cao khi so sánh với các vi phạm của cơ quan khác trên lĩnh vực đó" nhưng xin thưa với chính ông rằng, một đại biểu mà chỉ nói và phát ngôn theo thói quen thì thực sự hết sức tai hại. ĐBQH là những người không chỉ sáng về tài năng, phẩm đức mà đó còn là người dám nói lên sự thật, một cách khách quan và công tâm nhất. Thử hỏi với cái thói quen, "nói cửa miệng" thì không hiểu với những điều khác ông ta sẽ nói thế nào? 

Còn những điều được ông này nói ở đoạn cuối bài viết thì xin thưa, nó là trò đánh bóng tên tuổi không hơn, không kém: "Tôi nói vậy không để thanh minh điều gì, nhưng muốn khẳng định rằng, là ĐBQH chuyên trách ở Trung ương, lại là người luôn phải biết lắng nghe tiếng Dân, tôi không được phép làm điều trái đạo lý và đi ngược lòng Dân.Tôi rất muốn các bạn, đồng bào cử tri và Nhân dân cả nước luôn quan tâm, ủng hộ, dõi theo, giám sát chặt chẽ hoạt động của người đại biểu do mình bầu ra; ủng hộ Quốc hội và các cơ quan thực hiện tốt những nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và Nhân dân đã trao cho. Mọi người hãy vì cái chung để góp ý kiến, bàn luận với tinh thần cởi mở, dân chủ, thẳng thắn và không nên có thái độ hằn học, cực đoan, xúc phạm người khác. Khi tham gia MXH cũng là thời điểm phải đề cao phẩm chất con người, tôn trọng người khác, tự rèn luyện và tập dượt thói quen đạo đức để tránh làm hại bản thân vì sự hằn học và đừng làm tổn thương người khác, biết đâu làm khổ tâm chính người thân yêu của mình…Cũng đừng để ai lợi dụng mình để thoả mãn những mục đích thấp hèn của họ. Nếu thực sự chưa rõ, chưa hiểu, chưa chắc chắn thì không nên nói như “đinh đóng cột”. Vì khi nói sai là tự tạo “Khẩu Nghiệp” cho mình và gia đình của mình". 

Và với giọng điệu của một kẻ sai không dám nhận, Đại biểu Nhưỡng tiếp tục cho biết: "Riêng tôi, tôi sẽ có báo cáo với các đồng chí lãnh đạo và cơ quan có thẩm quyền xem xét, xử lý thật công bằng vụ việc này". Chưa hiểu, cơ quan và đồng chí lãnh đạo mà ông Nhưỡng định báo cáo là ai; Ủy ban Thường vụ quốc hội chăng? Nhưng nếu đã bênh vực ông Nhượng thì họ đã có ý kiến sau phiên chất vấn; Ủy ban Tư pháp thì càng không, bởi ngay sau khi có phát biểu đối chất giữa ông này với đại biểu Nguyễn Hữu Cầu thì đại diện ủy ban tư pháp mặc dù không gay gắt nhưng đã phủ nhận hoàn toàn những thông tin được đại biểu Lưu Bình Nhưỡng nêu lên. 

Hay nói rõ ràng hơn, vấn đề mà cá nhân đại biểu LBN đang đối diện nó không còn là vấn đề chung, mà đã trở thành vấn đề của riêng ông. Đó là vấn đề đạo đức, thái độ của đại biểu khi đối diện với những sự hiểu lầm, cách hiểu chưa đúng. Sai thì sửa, "chửa thì đẻ", ông Nhưỡng nên biết sống thật hơn với chính mình, đừng biến Quốc hội thành nơi để công kích chủ thể khác chỉ vì không thích hoặc đố kỵ tầm thường. 

29 nhận xét

21:17 4 tháng 11, 2018 Reply

Riêng cái thái độ sai lè lè ra không dám nhận, lại còn bày đặt nói mục đích nói nhăng nói cuộc. Tiến sĩ gì mà phép tính đơn giản cũng không biết dùng mẫu số sao cho đúng. Thật đáng xấu hổ với nhân dân đấy ĐBQG Lưu Bình Nhưỡng ạ

21:19 4 tháng 11, 2018 Reply

Thực ra vấn đề của đại biểu Lưu Bình Nhượng là vấn đề về đạo đức, cách nhìn nhận vấn đề, dám đứng ra nhận cái sai của mình hay không. Hay là lại vịn vào cái cớ vì nhân dân, vì nước, đấu tranh các tệ nạn suy thoái rồi đủ các thứ ông ta lôi ra để đánh trống lảng cái sai của mình ?

21:23 4 tháng 11, 2018 Reply

ĐBQH gì mà sai không dám nhận lỗi, những cái ông ta nêu ra là điều đương nhiên phải làm, nghĩa vụ của một ĐBQH rồi có gì mà phải tự cao vì mấy chuyện đó. Các cơ quan có liên quan đều phủ nhận thông tin được Lưu Bình Nhưỡng nêu lên, vậy mà vẫn cứng đầu cho bằng được

21:24 4 tháng 11, 2018 Reply

Nói thẳng, ĐBQG Lưu Bình Nhưỡng liệu đã hoàn thành đúng với vai trò Đại biểu quốc hội, lắng nghe ý kiến, lòng dân. Rồi nhận lỗi, nhận những sai lầm rồi sửa chữa chưa? Hay là tranh công chối tội, tính toán phép toán đơn giản cũng sai là sao

21:28 4 tháng 11, 2018 Reply

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân còn nói vui rằng vấn đề của ĐBQH đã tốn quá nhiều thời gian để tranh luận mà chẳng đâu vào đâu, thậm chí còn yêu cầu nếu tranh cãi về số liệu thì giờ nghỉ giải lao tranh luận. Thật không hiểu các LBN làm việc.

22:03 4 tháng 11, 2018 Reply

Ngu thì nhận đi chứ lái chuyện này sang chuyện kia thì cũng chả có tác dụng gì đâu bởi hành động gần như vu khống trên đang gây sự bức xúc dư luận mấy ngày nay. Loại người ngu còn bảo thủ thì không sớm thì muộn cũng bị đào thải khỏi cái xã hội mà thôi chứ nói nhiều cũng chả có ích gì cả đâu!

22:13 4 tháng 11, 2018 Reply

Loại người không chịu nhận sai trái về hành động của mình mà lại đi trốn tránh bằng việc đi nói lệch hướng tránh việc dư luận chửi , nói thì thực sự là cái tên này không xứng đáng là một ĐB của một tỉnh. Thật sự thấy xấu hổ cho những con em của tỉnh Bến Tre khi có một tên ĐB ngu còn cố tình không chịu nhận như tên này!

22:17 4 tháng 11, 2018 Reply

Loại người không chịu nhận sai trái về hành động của mình mà lại đi trốn tránh bằng việc đi nói lệch hướng tránh việc dư luận chửi , nói thì thực sự là cái tên này không xứng đáng là một ĐB của một tỉnh. Thật sự thấy xấu hổ cho những con em của tỉnh Bến Tre khi có một tên ĐB ngu còn cố tình không chịu nhận như tên này!

22:24 4 tháng 11, 2018 Reply

Loại người như tên này thì đúng thật là phong tiến sĩ cái gì chứ, trình độ của hắn thì không xứng đáng để tốt nghiệp được đại học chứ đừng nói gì đến tiến sĩ . Lại còn ngu thích thể hiện để rồi khi bị lật mặt lại đổ tội cho người khác thì đúng là không thể chấp nhận được với cái tên này. Khi bị chửi thì lại nói tránh , nói lách sang vấn đề khác. Thật sự cái tên này nên cắt luôn cái danh hiệu tiến sĩ đi chứ để thật là ô nhục!

23:15 4 tháng 11, 2018 Reply

Mọi người đừng nên nghe từ mồm ông này lắm! Lưu Bình Nhưỡng cũng chỉ là một hạng tôm tép mà thôi!

15:24 5 tháng 11, 2018 Reply

cái ông này phát ngôn thật sự là ấn tượng nhưng cũng theo kiểu tạo sờ căng đan ý chứ nó không có tính gì thực chất và thực ý ở đây cả.có vẻ như những ý kiến của ông ta ngoài sự hấp dẫn vì gay gắt ra thì chất lượng là con số không nhỉ

15:36 5 tháng 11, 2018 Reply

điều đáng nghĩ ở đây là những lời nói sai phạm của ông này lại được rất nhiều người dân trên mạng xã hội cho là đúng và đồng tình.rõ ràng ta thấy sự nguy hiểm của những phát ngôn mang tính chất chính trị xã hội có ảnh hưởng lớn như thế nào

15:36 5 tháng 11, 2018 Reply

Những con số sai trái đang làm mất hình ảnh của ngành công an như vậy mà cũng nói được trong khi không có cơ sở nào thì việc này đang làm cho dư luận thấy bất bình. Vậy nên cần có hành động xin lỗi và nhận trách nhiệm của hành động sai trái này

15:38 5 tháng 11, 2018 Reply

Những con số rồi tỷ lệ là hoàn toàn chủ quan với cách tính toán của ông hoàn toàn không có chút suy nghĩ

15:54 5 tháng 11, 2018 Reply

nói thật là chưa biết ông này đóng góp được gì cho xã hội hay những câu phát biểu kia của ông ta đóng góp cho quốc hội đến đâu nhưng đã có những hậu quả về lòng bức xúc của cả một lực lượng khi ông ta phủ nhận công lao của họ rồi

16:02 5 tháng 11, 2018 Reply

Tiến sĩ mà lại như thế hay sao chứ, toàn những phát biểu không thể nào mà chấp nhận được ý chứ, hãy xem lại bản thân mình đi nhá.

16:15 5 tháng 11, 2018 Reply

Con nít 3 tuổi nghe thằng cha nhưỡng này nói số liêu là củng biết sai rồi. Ông này phát biểu có ý đồ xấu bôi nhọ hình ảnh công an. Đề nghị làm rõ phát ngôn của ông này

16:32 5 tháng 11, 2018 Reply

mỗi vụ việc đều để lại những hậu quả khôn lường. ông Lưu Bình Nhưỡng cần sớm công khai xin lỗi về những thông tin sai lệnh, thiếu căn cứ khoa học mà ông đã phát ngôn

16:52 5 tháng 11, 2018 Reply

ĐBQH mà tính toán phép tính đơn giản cũng sai vậy có nên xem xét lại trình độ của ô ta có xứng để làm ĐBQH

19:01 5 tháng 11, 2018 Reply

Lưu Bình Nhưỡng lại đến lúc cãi cùn đây mà! Sớm muộn gì thì những lời nói của ông trước dư luận chính là điều chống lại ông sau này cho mà xem!!!

19:17 5 tháng 11, 2018 Reply

Đây không phải là lần đầu tiên ông ta có những phát biểu như thế này,điều đó thật khó chấp nhận với một vị ĐBQH.

19:25 5 tháng 11, 2018 Reply

Với những phát biểu như vậy thì tôi nghĩ ông lưu bình nhưỡng nên xem xét lại bản thân mình xem có đủ năng lực không khi những phép tính đơn giản như thế cũng không làm đúng.

22:29 5 tháng 11, 2018 Reply

Với những gì ông Nhưỡng đã phát biểu cũng như phản ứng của ông trước báo chí,chắc hẳn cử tri cũng phần nào thấu đáo về trình độ,tính hiếu chiến và tật bảo thủ của ông,nói thẳng ra thì là văn hóa chất vấn,tranh luận của ông rất kém.Trẻ em Nhật được dạy nói từ xin lỗi ngay trong những bài học đầu đời,còn ông Nhưỡng,có lẽ lưỡi của ông k bật được từ "lỗi",chỉ nói được từ "xin".Nhưng không sao,đồng bào ta có truyền thống ngàn năm bao dung,vị tha để đợi LBN nói lời xin lỗi và từ chức.

14:30 6 tháng 11, 2018 Reply

Lẽ ra ông Lưu Bình Nhưỡng phải công khai xin lỗi cử tri cả nước và đặc biệt là Ngành công an từ sớm hơn với những hành động không có suy nghĩ của ông gây ra h đây người dân sẽ đánh giá như thế nào về một đại biểu quốc hội mà trình độ và nhận thức chẳng khác gì một đứa trẻ con. h đây tâm tư nguyện vọng của người dân có còn niềm tin để đặt và một đại biểu mang cái danh là luật sư như thế này nữa không

14:44 6 tháng 11, 2018 Reply

ông Lư Bình Nhưỡng đáng lẽ ra sẽ phải đứng ra sớm để nhận lỗi trước toàn thể đại biểu quốc hội đặc biệt là ngành công an. Ông không làm được như thế sớm hơn mà lại còn vòng vo nói nhăng nói cuội.Với việc đưa ra những con số làm sai lệch và ảnh hưởng đến ngành Công AN gây bất bình trong dư luận xã hội việc đứng ra nhận trách nhiệm là điều không thể tránh khỏi

16:34 6 tháng 11, 2018 Reply

đề nghị ông đại biểu quốc hội dởm này hãy xin lỗi ngành công an ngay lập tức sau những phát ngôn láo toét của ông ta đi, đừng có ăn nói kiểu ăn không nói có như vậy rồi coi như là xong đâu

12:09 7 tháng 11, 2018 Reply

Để mà xem với thái độ này, Nhưỡng không lâu nữa sẽ theo bọn Quang A, Chu Hảo, Nguyên Ngọc, Huệ Chi vv.. Đề nghị nhân dân Bến Tre yêu cầu ông Nhưỡng phải đưa ra các bằng chứng thuyết phục về phát biểu vừa qua, nếu không đưa được thì nên bãi miễn tư cách đại biểu Quốc hội của ông này, ngay và luôn.

23:17 26 tháng 11, 2018 Reply

đây không phải phong thái làm việc của một vị đại biểu Quốc hội, có những phát biểu cực kỳ cảm tính và cá nhân và vấp phải ngay những phản đối, không ai có thể bào chữa cho chuyện như vậy, mong sao sau sự việc này, ông Nhưỡng có thể có những việc làm tốt tích cực hơn

11:07 27 tháng 11, 2018 Reply

ĐBQH gì mà sai không dám nhận lỗi, đã nói không đúng nhưng lại không phát biểu đính chính, ĐBQH gì mà sai không dám nhận lỗi, gây ảnh hướng rất lớn đến đối tượng được đề cập ở đây là ngành công an,rõ ràng ta thấy sự nguy hiểm của những phát ngôn mang tính chất chính trị xã hội có ảnh hưởng lớn như thế nào

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!