26/11/2018

Giải cứu nền dân chủ Mỹ

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 26/11/2018 | 26.11.18Hoa Kỳ từ lâu đã trở thành cứ điểm của chế độ dân chủ. Nước này đã thúc đẩy dân chủ trên toàn thế giới. Vì sự nghiệp dân chủ, dù chịu tổn thất nặng nề nhưng Hoa Kỳ đã chiến đấu chống chủ nghĩa phát xít ở châu Âu trong Thế chiến II. Bây giờ một cuộc chiến như vậy đang diễn ra tại nước Mỹ.

Uy tín của nền dân chủ Mỹ luôn có những vết nhơ nào đó. Từ lúc lập quốc Hoa Kỳ đã tồn tại dưới hình thái một nền dân chủ đại diện, nhưng chỉ một phần nhỏ công dân nước này – chủ yếu nam giới da trắng có tài sản- là đủ điều kiện để bỏ phiếu. Sau khi bãi bỏ chế độ nô lệ, những người da trắng ở miền Nam nước Mỹ đã đấu tranh chống quyền bỏ phiếu của người Mỹ gốc Phi gần một thế kỷ, sử dụng thuế khoán ​​và các bài kiểm tra khả năng đọc viết để ngăn người nghèo không tiếp cận được với lá phiếu. Quyền bầu cử của họ đã được định chế hóa gần nửa thế kỷ sau khi phụ nữ giành được quyền bỏ phiếu vào năm 1920.

Các nền dân chủ đã đúng khi hạn chế quyền thống trị của đa số, đó là lý do tại sao chúng bảo vệ bằng mọi giá một số quyền cơ bản bất khả xâm phạm. Nhưng ở Mỹ, mọi thứ đã khác. Thiểu số thống trị đa số, và ít quan tâm đến quyền chính trị và kinh tế của họ. Đa số người Mỹ muốn kiểm soát quyền sở hữu súng, tăng mức lương tối thiểu, được đảm bảo tiếp cận bảo hiểm y tế, và các quy định có hiệu quả hơn trong việc điều tiết các ngân hàng đã gây ra cuộc khủng hoảng năm 2008. Tuy nhiên, tất cả các mục tiêu này xem chừng rất khó đạt được.

Một phần nguyên do bắt nguồn từ Hiến pháp Hoa Kỳ. Trong thế kỷ này, hai trong ba tổng thống được bầu đã nhậm chức dù không nhận được đa số phiếu phổ thông. Nếu không có cơ chế cử tri đoàn, được qui định trong hiến pháp do sự đòi hỏi đến cùng của các bang ủng hộ chế độ nô lệ nhưng ít dân hơn, Al Gore và Hillary Clinton sẽ lần lượt trở thành tổng thống vào năm 2004 và 2016.

Nhưng việc Đảng Cộng hòa sử dụng các thủ đoạn như ngăn trở quyền bầu cử của cử tri, gian lận phân vùng bầu cử, và những nỗ lực tương tự nhằm thao túng bầu cử cũng đã góp phần ngăn cản ý chí của đa số. Cách tiếp cận của đảng này không có gì là khó hiểu: suy cho cùng, sự biến động về thành phần dân số đã đẩy đảng Cộng hòa vào tình thế bất lợi trong bầu cử. Đa số dân số Mỹ sẽ sớm không phải người da trắng, và nền kinh tế toàn cầu thế kỷ 21 sẽ không thể thỏa hiệp với một xã hội gia trưởng do nam giới thống trị. Và các khu vực đô thị nơi đa số người Mỹ sinh sống, bất kể ở miền Bắc hay miền Nam, đã chấp nhận giá trị của sự đa dạng.

Những cử tri trong các khu vực có sự tăng trưởng đầy năng động này cũng xem chính phủ cần phải có vai trò trong việc mang lại phúc lợi chung cho tất cả. Họ đã từ bỏ những giáo điều lỗi thời của quá khứ, với đôi lúc ngay tức khắc. Do đó, trong một xã hội dân chủ, cách duy nhất để một nhóm thiểu số – dù đó là các tập đoàn lớn đang ra sức bóc lột người lao động và người tiêu dùng, các ngân hàng đang bòn rút đến cùng người đi vay, hay bất kì ai bị vướng mắc trong quá khứ đang cố gắng thiết lập lại một thế giới đã hết thời – có thể duy trì sự thống trị kinh tế và chính trị của họ là bằng cách hủy hoại chính nền dân chủ đó.

Chiến lược đó gồm nhiều chiến thuật. Cùng với việc ủng hộ một số nhóm nhập cư nhất định, các quan chức đảng Cộng hòa đã tìm cách ngăn chặn cử tri có thiên hướng ủng hộ đảng Dân chủ đăng ký bỏ phiếu. Nhiều bang do đảng Cộng hòa kiểm soát đã thiết lập các yêu cầu về căn cước công dân đầy phiền toái tại các điểm bỏ phiếu. Và một số chính quyền địa phương đã loại các cử tri như vậy khỏi các danh sách cử tri, giảm số trạm bỏ phiếu, hoặc rút ngắn thời gian mở cửa các trạm này.

Thật là khó hiểu với cách thức nước Mỹ gây khó dễ cho việc bỏ phiếu và thực hiện quyền công dân cơ bản. Hoa Kỳ là một trong số ít những nền dân chủ tổ chức bầu cử vào ngày làm việc, thay vì chủ nhật, điều rõ ràng cản trở công dân thực hiện quyền bầu cử. Điều này trái ngược với các nền dân chủ khác, như Úc, nơi công dân có nghĩa vụ bắt buộc phải đi bầu cử, hoặc với một vài tiểu bang, như Oregon, nơi đã giúp việc bỏ phiếu dễ dàng hơn nhờ cho phép bỏ phiếu qua đường bưu điện.

Thêm nữa, hệ thống giam giữ hàng loạt, vốn tiếp tục nhắm đến người Mỹ gốc Phi, trong lịch sử đã phục vụ cùng lúc ba mục đích. Ngoài việc cung cấp lao động giá rẻ và kiềm chế tiền lương (đến nỗi ngày nay, như Michael Poyker của Đại học Columbia chỉ ra, các tù nhân Mỹ sản xuất khoảng 5% sản lượng công nghiệp của Mỹ), hệ thống này còn được thiết lập để phủ định quyền bỏ phiếu của những người bị kết án hình sự.

Khi mọi thủ đoạn trên đều không thành, đảng Cộng hòa tìm cách áp chế quyền lực của chính phủ thắng cử bằng những cách như đưa vào tòa án liên bang các thẩm phán, những người sẽ giúp bác bỏ những chính sách mà các nhà bảo trợ của họ phản đối. Những cuốn sách quan trọng gần đây, như Nền Dân Chủ Bị Trói Buộc (Democracy in Chains ) của nhà sử học Nancy MacLean và Giải Pháp dành cho 1% Thống Trị (The One Percent Solution) của nhà khoa học chính trị Gordon Lafer đến từ Đại học Oregon, đã nghiên cứu nguồn gốc học thuật và các thiết chế có tính tổ chức của đảng Cộng hòa được dùng nhằm tấn công nền dân chủ.

Những lý tưởng của nước Mỹ về tự do, dân chủ và công bằng cho tất cả mọi người có thể chưa bao giờ được thực hiện thành công tuyệt đối, nhưng giờ đây những giá trị này đang bị tấn công công khai. Dân chủ đã trở thành sự cai trị của thiểu số, do thiểu số, và vì thiểu số; và công lý cho mọi người chỉ có tác dụng với người da trắng có đủ điều kiện.

Tất nhiên, đây không chỉ là vấn đề của riêng người Mỹ. Trên toàn thế giới, có nhiều nhà độc tài với ít cam kết dân chủ đang nắm quyền như Recep Tayyip Erdoğan ở Thổ Nhĩ Kỳ, Viktor Orbán ở Hungary, Jarosław Kaczyński ở Ba Lan, và giờ đây là Jair Bolsonaro ở Brazil. Nhìn vào quá khứ, có thể nói rằng điều này rồi cũng sẽ qua đi. Thử nghĩ về tất cả các nhà độc tài xấu xa trong những năm 1930. Hãy nhớ đến những người như Salazar ở Bồ Đào Nha và Franco ở Tây Ban Nha, những người sống sót sau Thế chiến II. Tất cả họ giờ đều cũng không còn.

Dẫu vậy, chúng ta cần suy nghẫm một chút để tự cảnh tỉnh về những tổn thất mà người dân sống dưới các nhà độc tài này phải gánh chịu. Và người Mỹ phải đối diện với thực tế là tổng thống của mình, Donald Trump, đã ủng hộ và tiếp tay cho những kẻ độc tài đang chớm nở của ngày hôm nay.

Đó chỉ là một trong nhiều lý do tại sao năm nay lại rất quan trọng nếu có một Quốc hội do Đảng Dân chủ kiểm soát để có thể ngăn chặn khuynh hướng chuyên chế của Trump, và bầu các quan chức cấp tiểu bang và địa phương, những người sẽ khôi phục quyền bỏ phiếu cho tất cả những ai được hưởng quyền đó. Nền dân chủ đang bị tấn công, và tất cả chúng ta đều có bổn phận phải làm tất cả những gì có thể – bất kể chúng ta ở đâu – để giải cứu nó.

Nguồn: Joseph E. Stiglitz, “Can American Democracy Come Back?
*Joseph E. Stiglitz, chủ nhân giải Nobel Kinh tế năm 2001, là giáo sư tại Đại học Columbia.

41 nhận xét

17:44 26 tháng 11, 2018 Reply

Một quốc gia cứ bô bô cái miệng là dân chủ, nhân quyền mà không chịu nhìn lại bản thân quốc gia mình, lại là một trong những quốc gia mà vấn đề dân chủ, nhân quyền không được coi trọng, con người không được tự do như những gì họ nghĩ mà luôn phải sống trong sự sợ hải

17:45 26 tháng 11, 2018 Reply

chúng ta cần suy nghẫm một chút để tự cảnh tỉnh về những tổn thất mà người dân sống dưới các nhà độc tài này phải gánh chịu. Và người Mỹ phải đối diện với thực tế là tổng thống của mình, Donald Trump, đã ủng hộ và tiếp tay cho những kẻ độc tài đang chớm nở của ngày hôm nay

19:31 26 tháng 11, 2018 Reply

Đấy chúng ta thấy rằng đấy, những hành động của đất nước này có được không ấy chứ lý tưởng của nước Mỹ về tự do và dân chủ và công bằng thật sự cho tất cả mọi người có thể chúng ta thấy rằng chưa bao giờ được thực hiện mà thành công tuyệt đối được cả nhưng nhưng giờ đây những giá trị có thể đang bị tấn công công khai đặc biệt dân chủ đã trở thành sự cai trị kinh khủng của thiểu số rồi đó do thiểu số hơn nữa và vì thiểu số.

19:33 26 tháng 11, 2018 Reply

Liệu những gì mỹ thường hô vang về dân quyền nhân quyền có chính xác không khi mà đảng nhà nước mỹ cũng như nhân dân mỹ luôn trong tình trạng bạo động cũng như bất ổn định liên tục,những cuộc xả súng thường xuyên xảy ra nhân dân mất cân bằng về kinh tế dẫn đến ổn định không được kéo dài.

19:54 26 tháng 11, 2018 Reply

Dân chủ ở trên đất nước Mỹ thì kinh quá rồi ý chứ, chúng ta thấy rằng là những việc làm Mỹ đã phải gây ra thì chúng phải chấp nhận thôi chứ và uy tín của nền dân chủ Mỹ sẽ luôn có những vết nhơ nào đó, đặc biệt từ khi lúc lập quốc Hoa Kỳ thì đã tồn tại dưới hình thái như là một nền dân chủ đại diện và hơn thế nữa nhưng chỉ một phần nhỏ công dân nước này, chúng sẽ không bao giờ đạt được đâu nhá.

20:36 26 tháng 11, 2018 Reply

Chúng ta thấy rằng những hành động của đất nước mà suốt ngày kêu ca tự do dân chủ nhân quyền như vậy đây mà những gì Mỹ thường hô vang kinh khủng về dân quyền nhân quyền liệu có chính xác không khi mà đảng nhà nước Mỹ lại cũng như nhân dân Mỹ luôn trong tình trạng kinh khủng về bạo động cũng như bất ổn định liên tục và những cuộc xả súng thường xuyên xảy ra, nhân dân mất cân bằng như vậy chứ.

20:40 26 tháng 11, 2018 Reply

Chúng nó cứ bô bô cái mồm như vậy liệu có chấp nhận được không ấy chứ nhể, chúng làm như vậy chỉ có mất mặt chúng mà thôi mà đặc biệt chúng còn cứ cứ bô bô cái miệng là dân chủ nhân quyền thế này thế nọ mà không chịu nhìn lại bản thân của quốc gia mình và lại là một trong những số quốc gia mà vấn đề dân chủ nhân quyền không có được coi trọng ấy chứ nhể đúng là chán mà.

20:57 26 tháng 11, 2018 Reply

Đấy các bố dân chủ cứ gân cổ lên mà cãi nhau về một phương trời dân chủ, nhân quyền đi. Đến cái quyền bỏ phiếu của công dân mà chính phủ Mỹ cũng chèn ép, quyền lực thì rơi hết vào tay nam giới da trắng, thì dân chủ ở đâu cho những kẻ lưu vong như các rận chủ đây?

21:01 26 tháng 11, 2018 Reply

Những hành động như thế này làm sao chúng ta có thể chấp nhận được mà, chúng ta thấy được rất nhiều điều rồi mà chứ nhể cứ suốt ngày nói là mình hay mình giỏi mà chúng ta cần cho chúng nó thấy rằng chúng nó sao chứ nhể, những hành động đang tự cho chúng thấy được chúng chỉ là một lũ điên cuồng thôi ý mà, hãy tự xem lại bản thân mình đi trước đi thì hãng nói người khác như vậy chứ nhể mà cứ nói linh ta linh tinh mà xem.

21:15 26 tháng 11, 2018 Reply

Thế mà bọn rận chủ chúng nó vẫn chửi chế độ xã hội chủ nghĩa, tâng bốc mấy nước tư bản như Mỹ đấy. Nào là Mỹ tôn trọng quyền con người, có tự do ngôn luận, nhân quyền dân quyền,... rồi mấy con mẹ phản động như Nguyễn Ngọc Như Quỳnh thì được gọi là "nhà nhân quyền"!!! giờ thì sự thực bày ra trước mắt rồi đấy, xã hội tư bản chẳng bao giờ có quyền dân chủ đâu!

21:15 26 tháng 11, 2018 Reply

Thật là khó hiểu với cách thức nước Mỹ gây khó dễ cho việc bỏ phiếu và thực hiện quyền công dân cơ bản. Hoa Kỳ là một trong số ít những nền dân chủ tổ chức bầu cử vào ngày làm việc, thay vì chủ nhật, điều rõ ràng cản trở công dân thực hiện quyền bầu cử. Điều này trái ngược với các nền dân chủ khác, như Úc, nơi công dân có nghĩa vụ bắt buộc phải đi bầu cử

21:37 26 tháng 11, 2018 Reply

Chính cái sự thật về sự độc đoán thống trị của thành phần thiểu số ở Mỹ là cái tát đau điếng vào mặt mấy thằng dân chủ suốt ngày to mồm ca ngợi xứ cờ hoa là xứ dân chủ, nhân quyền. Đúng là những gì phun ra từ mồm bọn rận chủ đều chỉ là ảo tưởng của chúng!

21:58 26 tháng 11, 2018 Reply

Đến cái quyền và nghĩa vụ cơ bản như bỏ phiếu mà Mỹ nó còn gây khó dễ cho phụ nữ và người da màu thế kia thì nói gì đến việc thực hiện dân chủ nhân quyền? Thế nên các rận chủ hãy bớt ảo tưởng về cái "giấc mơ Mỹ" đi, chẳng có dân chủ cho những kẻ phản bội tổ quốc ở cái xứ đấy đâu!

21:59 26 tháng 11, 2018 Reply

Cái thiên đường mà đám dân chủ vẫn thường xuyên tạc đấy! Chúng mày đã thấy cái sự khốn nạn của Mỹ hay chưa? Liệu rằng ở đấy có thực sự là tự do dân chủ như những gì mà chúng vẫn thường bô bô cái mồm? Tất cả đều được trả lời ở trong bài viết này. Không tự dưng mà những số liệu này bây giờ mới được công bố mà nó có cách đây từ rất lâu rồi và đến nay vẫn vậy!

22:29 26 tháng 11, 2018 Reply

ở Mỹ, mọi thứ đã khác. Thiểu số thống trị đa số, và ít quan tâm đến quyền chính trị và kinh tế của họ. Đa số người Mỹ muốn kiểm soát quyền sở hữu súng, tăng mức lương tối thiểu, được đảm bảo tiếp cận bảo hiểm y tế, và các quy định có hiệu quả hơn trong việc điều tiết các ngân hàng đã gây ra cuộc khủng hoảng năm 2008.

22:35 26 tháng 11, 2018 Reply

thứ dân chủ mỹ đúng là thứ đang sợ nhất mà tôi thấy ở cái đất nước đó, sự dân chủ hai mặt và làm truyền thông cực kỳ tốt, và sự tráo chở thì không ai bằng, cho nên sự ban phát dân chủ có lẽ sẽ không ai muốn nhận trừ những kẻ vẫn đang ngủ mơ trên giấc mơ mỹ của nó

22:50 26 tháng 11, 2018 Reply

Quyền to tát nhất của con người là Quyền Được Sống, vậy mà đế quốc Mỹ chưa bao giờ cho phép mọi người có Quyền Được sống theo đúng nghĩa, vì sao : Một là ngay với dân Mỹ thì quyền được có súng đạn không thay đổi vì phải phục vụ bọn lái súng trong nước, nên mọi người có thể chết bất cứ lúc nào khi chẳng may đứng gần một kẻ tâm thần nào đó và chúng vác cái quyền đó ra rồi đòm thế là tiệu đời. Hai là lãnh đạo nước nào đó khong nghe lời Mỹ thì Mỹ vác tên lửa đến dội lên đầu dân nước đó với hàng vạn nhân mạng dân lành đi đời với cớ chống độc tài, chống khủng bố như dân các nước Trung Đông, Vùng vịnh hiện nay chẳng hạn, chỉ 2 hình ảnh đó thôi thế mà nhiều kẻ vẫn tung hô nền dân chủ Mỹ, chẳng hiểu sao lũ này xuẩn thế.

23:05 26 tháng 11, 2018 Reply

Để rồi xem giờ đây đám dân chủ sẽ tiếp tục xuyên tạc như thế nào! Mỹ không hề tốt đẹp như chúng mày vẫn thường nghĩ đâu, đừng để cho những vẻ hoa lệ của Mỹ che lấp đi sự thật là phần đông dân số Mỹ đang phải phục tùng thiểu số. Như vậy thì còn gì là tự do dân chủ như đám chúng mày xuyên tạc nữa!

09:52 27 tháng 11, 2018 Reply

Chúng ta thấy rằng những hành động của đất nước Mỹ như thế này là không được một chút nào rồi mà lại là một trong những số quốc gia mà vấn đề dân chủ nhân quyền này mà không được coi trọng ấy chứ mà những con người không được tự do như những gì mà họ nghĩ mà luôn phải sống trong sự sợ hãi hay sao ý mà, chúng ta cứu nhìn đi nhá, đừng có ảo tưởng sức mạnh nữa.

10:12 27 tháng 11, 2018 Reply

Đấy mọi người vào đây mà xem này, bài viết này viết rất hay đó chúng ta thấy rằng là đừng để cho những vẻ hoa lệ đẹp đẽ đến mê hoặc lòng người của Mỹ che lấp đi sự thật là phần rất rất đông dân số Mỹ đang phải phục tùng thiểu số đây nhá, chúng nó áp đặt thì thôi rồi mà. Chính như vậy thì còn gì gọi là tự do dân chủ hay nhân quyền như đám chúng mày xuyên tạc nữa ấy chứ.

10:15 27 tháng 11, 2018 Reply

Mọi người cũng biết rồi đấy tuy tôi không phải nói đâu nhưng mọi người cũng phải tự biết ấy chứ nhể là một là ngay với dân đất nước Mỹ thì quyền được của họ có súng đạn thì không thay đổi và phải phục vụ bọn lái súng trong này cả nên mọi người hãy có thể chết bất cứ lúc nào chẳng hạn khi chẳng may đứng gần sát một kẻ tâm thần nào đó.

19:24 27 tháng 11, 2018 Reply

Chúng ta đã thấy rằng cách tiếp cận của Đảng này không có gì thật là khó hiểu suy cho cùng và sự biến động về rất thành phần dân số đã đẩy Đảng cộng hòa vào tình thế bất lợi trong bầu cử đấy chứ, chúng ta số dân số thấy Mỹ sẽ sớm không phải người da trắng đặc biệt nền kinh tế toàn cầu của thế kỷ 21 này sẽ không thể thỏa hiệp với với một xã hội gia trưởng đó do nam giới thống trị,liệu rằng chúng ta có chấp nhận được không ấy chứ.

19:31 27 tháng 11, 2018 Reply

Chúng ta thấy rằng việc mà cái sự thật kinh dị này sự độc đoán thống trị những của thành phần thiểu số ở đất nước Mỹ là cái tát đau điếng đó những cái vào mặt mấy thằng dân chủ suốt ngày to mồm ca điên rồ ngợi ca là mình các kiểu các kiểu là xứ dân chủ và đặc biệt nhân quyền chúng ta sẽ thấy rằng là những gì phun ra đó từ mồm bọn rận chủ đều chỉ là có thể ảo tưởng của chúng phải như thế là chúng ta phải làm như thế nào đấy chứ.

22:14 27 tháng 11, 2018 Reply

Chúng ta thấy rằng nền dân chủ Mỹ thì chúng ta thấy được rồi đó, những việc làm như thế thì chúng ta sẽ phải nói nhiều ấy chứ, liệu răng sẽ được bao nhiêu lâu ấy chứ, chúng ta cùng xem xem được bao nhiêu đấy.

22:20 27 tháng 11, 2018 Reply

Chúng ta thấy rằng những việc làm như vậy thì đừng để cho những cái vẻ hoa lệ của Mỹ che lấp đi được sự thật và là phần đông dân số Mỹ phải đang phải phục tùng thiểu số ấy chứ nhể, chúng ta cùng xem nó như thế nào nhá.

22:23 27 tháng 11, 2018 Reply

Dân chủ ở trên đất nước Mỹ thì kinh quá rồi ý chứ, chúng ta thấy rằng là những việc làm Mỹ đã phải gây ra thì chúng phải chấp nhận thôi chứ và uy tín của nền dân chủ Mỹ sẽ luôn có những vết nhơ nào đó

22:25 27 tháng 11, 2018 Reply

Một số người của đất nước chúng ta đang có xu hướng là muốn đi theo cái nền dân chủ này của Mỹ quá rồi mà, chúng ta không thể để cho họ như thế được mà phải giáo dục tuyên truyền cho họ hiểu.

14:58 28 tháng 11, 2018 Reply

sự dân chủ ở mỹ là một thứ gì đó như rất dễ có được nhưng lại rất khó có được, khi mà sự khác biệt giữa những người gốc phi và người da trắng lại rất khác nhau, sự chủ nhân quyền, nhưng những cơ quan chức năng công quyền của mỹ cũng sẵn sàng nổ súng và dân thường là chuyện cơm bữa, đặc biệt là người da màu

21:32 29 tháng 11, 2018 Reply

Nói là dân chủ chức thực chất tôi chẳng bao giờ thấy được cái dân chủ như thế trong chính trường và xã hội Mỹ cả, 2 đảng cầm quyền là Dân chủ và Cộng hòa nghe thì vẻ dân chủ như thực chất là đều phục vụ cho mục đích cầm quyền bóc lột của giới nhà giàu, còn người nghèo thì cứ rip là chuyện bình thường thôi

07:41 30 tháng 11, 2018 Reply

Dân chủ mẹ gì mà dân không được bầu tổng thống, phải thông qua các phiếu đại cử tri, ô hay, rõ ràng dân hồi trước muốn bầu Hilari Clinton lên mà cuối cùng Donald Trump đấy thôi, dân chủ gì mà cảnh sát đánh người như thật, khi thích là có quyền bắn bỏ, eo ôi tởm cái dân chủ đấy quá

07:44 30 tháng 11, 2018 Reply

Cái nền dân chủ thối nát và mục rũa của Mỹ mà còn giải cứu được á hả ad, hơi hài hước à nha, chẳng thể giải cứu nổi đâu, cứu thế nào khi mà nó nát từ chính cái chế độ tư bản bóc lột của Mỹ rồi, cái chế độ mà bản chất nó đã là người bóc lột người rồi, cũng chỉ là tù trưởng mà thôi haha

20:33 3 tháng 12, 2018 Reply

Dân chủ Mỹ quả thật khi người khác mới nhìn qua đó quả là một sự phấn đấu của bao quốc gia nhưng nhìn sâu bên trong đó quả là một nền dân chủ với những hôi thối và bẩn thỉu. miệng thì lúc nào cũng thốt lên những lời tốt đẹp nhưng lại là những kẻ tiếp tay để đánh bom gây bạo loạn lật đổ của rất nhiều quốc gia để phục vụ cho mưu đồ lợi ích chính trị của chúng.

22:04 5 tháng 12, 2018 Reply

nền dân chủ mỹ thực ra không có gì là tốt đẹp cả.chính quyền mỹ chẳng quan lừa bịp con người khi cho con người ta tự do làm mấy cái việc độc ác như cầm súng giết người chẳng hạn thì tự nhiên con người lầm tưởng đến thứ tự do nào đấy.nhưng xin thưa thì đó là mọi rợ và ghê tởm chứ không phải tự do

19:15 7 tháng 12, 2018 Reply

thực sự mọi người chúng ta cần suy nghẫm một chút để tự cảnh tỉnh về những tổn thất mà người dân sống dưới các nhà độc tài này phải gánh chịu. Và người Mỹ phải đối diện với thực tế là tổng thống của mình, Donald Trump, đã ủng hộ và tiếp tay cho những kẻ độc tài đang chớm nở của ngày hôm nay thế mà mồm miệng ông tổng thống này phát biểu về dân chủ nhân quyền hay lắm

19:20 7 tháng 12, 2018 Reply

Những lý tưởng của nước Mỹ về tự do, dân chủ và công bằng cho tất cả mọi người có thể chưa bao giờ được thực hiện thành công tuyệt đối, nhưng giờ đây những giá trị này đang bị tấn công công khai. Dân chủ đã trở thành sự cai trị của thiểu số, do thiểu số, và vì thiểu số; và công lý cho mọi người chỉ có tác dụng với người da trắng có đủ điều kiện.

09:55 11 tháng 12, 2018 Reply

Nền dân chủ của Mỹ là nền dân chủ mọi rợ và lừa gạt nhất trên hành tinh này. Có thể nhìn bên ngoài thì nó đang cho người ta tự do đấy nhưng toàn là thứ tự do chết chóc,thứ tự do gây nguy hiểm cho con người ta. Và đương nhiên đây không bao giờ,chưa bao giờ là nền dân chủ mà loài người hướng tới cả

12:10 12 tháng 12, 2018 Reply

Liệu những gì mỹ thường hô vang về dân quyền nhân quyền có chính xác không khi mà đảng nhà nước mỹ cũng như nhân dân mỹ luôn trong tình trạng bạo động cũng như bất ổn định liên tục,những cuộc xả súng thường xuyên xảy ra nhân dân mất cân bằng về kinh tế dẫn đến ổn định không được kéo dài.

12:12 12 tháng 12, 2018 Reply

vấn đề dân chủ nhân quyền này mà không được coi trọng ấy chứ mà những con người không được tự do như những gì mà họ nghĩ mà luôn phải sống trong sự sợ hãi hay sao ý mà, chúng ta cứu nhìn đi nhá, đừng có ảo tưởng sức mạnh nữa.

12:57 12 tháng 12, 2018 Reply

Thật là khó hiểu với cách thức nước Mỹ gây khó dễ cho việc bỏ phiếu và thực hiện quyền công dân cơ bản. Hoa Kỳ là một trong số ít những nền dân chủ tổ chức bầu cử vào ngày làm việc, thay vì chủ nhật, điều rõ ràng cản trở công dân thực hiện quyền bầu cử. Điều này trái ngược với các nền dân chủ khác, như Úc, nơi công dân có nghĩa vụ bắt buộc phải đi bầu cử, hoặc với một vài tiểu bang, như Oregon, nơi đã giúp việc bỏ phiếu dễ dàng hơn nhờ cho phép bỏ phiếu qua đường bưu điện.

17:28 20 tháng 12, 2018 Reply

Mỹ chỉ được cái mồm to là không ai bằng thôi chứ dân chủ gì cái chính quyền ấy, lúc nào cũng rêu rao thuyết giảng cho các nước khác về dân chủ nhân quyền, rồi bắt nước khác làm cái này cái kia trong khi mình cũng chẳng ra gì, cái kim lâu ngày trong bọc cũng lòi ra, đó là quy luật rồi, để xem Mẽo làm gì tiếp đây ?

07:55 17 tháng 1, 2019 Reply

Dân chủ của Mỹ "công bằng" như vậy đấy,nhân quyền cũng được "bảo đảm" đó,sang Mỹ hưởng nhân quyền đi nào các bạn ba que.Mỹ chỉ thực hiện dân chủ với những người thiểu số da trắng có quyền lực và tài sản,còn thực chất người da màu và phụ nữ vẫn bị hạn chế về cái mà Mỹ luôn rêu rao là dân chủ nhân quyền,đến việc bỏ phiếu còn bị gây khó khăn thì thử hỏi dân chủ ở đâu?

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!