28/11/2018

* Hạ cánh liệu đã an toàn!

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 28/11/2018 | 28.11.18

Mõ Làng

Mới đây trên VOV.vn, tác giả Quốc Phong có bài: "Xử lý quan chức nghỉ hưu sai phạm: Đập tan quan niệm “Hạ cánh an toàn". 

Bài báo nêu: "Không còn vai vế, không còn quyền lực trong bộ máy, không có nghĩa là anh đã có "vùng trời bình yên" để "hạ cánh an toàn”.
Ảnh minh hoạ (nguồn: VOV). 

Lại thêm một cán bộ bị kỷ luật sau khi nghỉ hưu, nối dài danh sách cán bộ diện Trung ương quản lý bị xử lý, kỷ luật tròn trịa 60 người kể từ đầu nhiệm kỳ khóa XII đến nay. Dư luận đã không còn “lạ” với những tin tức kiểu này bởi vùng an toàn từ lâu đã không dành cho quan chức nghỉ hưu". 

Bài báo không quên điểm những cái tên đã bị xử lý sau khi đã hạ cánh, từ nhân vật đầu tiên - ông Trần Văn Truyền - nguyên Tổng thanh tra Chính phủ đến những cái tên nổi đình, nổi đám đang được đưa ra xét xử như cựu trung tướng, cựu tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát (BCA) Phan Văn Vinh. 

Tác giả cũng không quên nói hộ suy nghĩ của nhiều người sau khi Ban bí thư TƯ Đảng cộng sản VN quyết định thi hành kỷ luật đối với ông Nguyễn Quang Vinh, nguyên bí thư Ban cán sự đảng, nguyên Bộ trưởng Bộ KH&ĐT: "Nguyên Bộ trưởng Bùi Quang Vinh vốn được xem là người thẳng thắn, có năng lực, uy tín. Trên cương vị Bộ trưởng, ông đã để lại dấu ấn của một Tư lệnh ngành dám nghĩ, dám làm... Nay, việc phải bị kỷ luật trước Đảng là một điều đáng tiếc. Dù có quá trình công tác và những đóng góp cho Đảng, Nhà nước nhưng không ai đứng ngoài kỷ luật Đảng và pháp luật của Nhà nước". 

Tổng quan những điều đang xảy ra đối với hàng loạt cán bộ cao cấp nghỉ hưu bị xử lý với các hình thức khác nhau, có thể thấy: Dường như không có điểm nào được gọi là điểm dừng đối với cán bộ đã, đang công tác trong bộ máy công quyền. "Không còn quyền lực, không có nghĩa là anh đã có "vùng trời bình yên" để "hạ cánh an toàn”. Không còn chức không có nghĩa là hết trách nhiệm" (Quốc Phong - VOV). 

Đó là chưa nói, việc xử lý tham nhũng, liên quan tham nhũng đang có xu hướng mở rộng diện. Đó không chỉ là những ông quan tham có hành vi rút của công làm của tư; những người cố tình lợi dụng các kẻ hở của pháp luật để thu vén, làm sai nguyên tắc tài chính công... Hay đó là những người cố tình, thậm chí làm ngơ để kiếm chác, nhận lại quả... Hoặc vì tình riêng, vì thân thuộc để người thân lạm quyền, dẫn tới tham nhũng... Mà xin thưa nó đã tiến tới xử lý cả những người như cá nhân ông Bùi Quang Vinh. 

Rõ ràng như thông báo của Ban bí thư đã nói: "Trong thời gian giữ chức Bí thư Ban cán sự đảng, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, đồng chí Bùi Quang Vinh chịu trách nhiệm với cương vị là người đứng đầu, thiếu trách nhiệm khi ký Công văn số 721/BKHĐT-KCHTĐT, ngày 24-11-2015 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư đề nghị Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chủ trương đầu tư Dự án. Sau khi có thông tin bất thường của Dự án, đồng chí đã có văn bản đề nghị dừng Dự án, nhưng lúc đó Bộ Thông tin và Truyền thông đã quyết định phê duyệt và thực hiện Dự án. 

Đồng chí Bùi Quang Vinh đã nghiêm túc kiểm điểm, nhận rõ sai phạm, khuyết điểm và tự nhận hình thức kỷ luật. Các cơ quan chức năng đã tiến hành xem xét, xác định vi phạm, khuyết điểm của đồng chí Bùi Quang Vinh phải được áp dụng hình thức kỷ luật nghiêm theo quy định của Đảng". 

Nghĩa là công bằng mà nói thì ông Vinh không hoặc có rất ít yếu tố liên quan đã bị xử lý. Ông Vinh không tham ô, tham nhũng, càng không tiếp tay cho tội phạm. Đặc biệt khi thấy có dấu hiệu bất thường, với chức trách của mình ông đã có văn bản đề nghị dừng, và câu chuyện sẽ trở nên khác đi, hậu quả đã không xảy ra nếu như Bộ Thông tin & truyền thông khi đó dừng lại kể cả khi dự án đã được phê duyệt. Sau đó cá nhân ông này cũng đã thẳng thắn nhận trách nhiệm. 

Nhưng ông Vinh vẫn bị xử lý với hình thức khiển trách. Rằng nó có thể quá nặng đối với cá nhân ông Vinh, dù đủ lý nhưng thiếu cái tình trong đó. Song xin thưa là cần thiết trong bối cảnh hiện này, là nhân tố cần để cuộc chiến chống tham nhũng hiện nay trở nên toàn diện, bao quát hơn. 

Nói cụ thể hơn, khi nhà nước, nhân dân đã trao cho anh cái quyền, chức trách nhiệm vụ nhưng nếu không làm tốt, để lại hậu quả thì đương nhiên anh cũng sẽ bị xử lý. Chứ chưa nói tới anh có hay không có tham nhũng trong đó. 

Chỉ ra điều này, Mõ muốn nói và khẳng định rằng, đang có một sự mở rộng, nói đúng hơn là tăng diện trong cuộc chiến chống tham nhũng đang thực hiện. Tham nhũng thì đương nhiên sẽ bị xử lý. Nhưng tạo điều kiện dù vô ý hay cố ý để tham nhũng xảy ra thì cũng sẽ bị xử lý. Vấn đề nêu gương trách nhiệm, thực hiện hết trách nhiệm đang thực sự đặt ra cho quan chức trong bộ máy công quyền hiện nay. 

18 nhận xét

20:21 28 tháng 11, 2018 Reply

Những cán bộ trước đây đã có những hành vi sai phạm thì ắt hẳn sẽ phải chịu trách nhiệm của pháp luật. Không bao giờ có quan điểm "hạ cánh an toàn" ở đây cả! Ai vi phạm thì phải chịu kỉ luật, bị xử lý bởi luật pháp ở đúng thời điểm sai phạm của những người đó. Tôi thấy vậy là công bằng và chẳng có gì sai trái cả!

23:28 28 tháng 11, 2018 Reply

Đừng tưởng hết nhiệm kì rồi là có thể thảnh thơi không còn lo nghĩ đến những sai phạm mà trước đây mình đã gây ra! Không bao giờ có chuyện đấy đâu! Những vụ việc trước đây vi phạm thì bây giờ xử lại theo luật đúng cái thời điểm mà những cá nhân đó mắc sai phạm. Cá nhân tôi hoàn toàn ủng hộ việc này!

23:34 28 tháng 11, 2018 Reply

Chúng ta thấy rằng hiện này hạ cách an rồi nhưng chưa chắc đã an toàn đâu nhé, chúng ta cần biết điều đó đấy nhé, ai về rồi thì cứ cẩn thận đến lượt mình đấy nhé, để rồi mà xem.

23:38 28 tháng 11, 2018 Reply

Quan điểm của tôi ủng hộ hoàn toàn chính sách này của Đảng và nhà nước. Không thể để cho những cá nhân trước đây mắc sai phạm lại được trốn tội một cách quá dễ dàng như vậy được. Tôi mong các cơ quan chức năng có thẩm quyền thực hiện chính sách này một cách có hiệu quả để cho những kẻ trước kia mắc sai phạm không thể nào thoát tội được!

08:31 29 tháng 11, 2018 Reply

Bây giờ những kẻ tham ô, tham nhũng không còn "vùng hạ cánh an toàn" nữa, chẳng chạy đi đâu mà thoát được tội. Điều này càng củng cố thêm tính nghiêm minh và công bằng của pháp luật Việt Nam, điển hình là trường hợp của ông Bùi Quang Vinh!!

08:50 29 tháng 11, 2018 Reply

Đây là một chính sách đúng đắn của Nhà nước, vừa trừng trị thích đáng những kẻ đã phạm tội, vừa có tính răn đe đối với những cán bộ khác, không cho phép họ phạm sai lầm. Pháp luật nhà nước cần phải cứng rắn như thế thì xã hội mới bớt đi được những tệ nạn!

09:01 29 tháng 11, 2018 Reply

Rất ủng hộ truy cứu trách nhiệm khi quan chức đã nghỉ hưu. Còn chết rồi thì còn truy cứu ko?

09:05 29 tháng 11, 2018 Reply

Nhờ có những chính sách sáng suốt như thế này mà chiến dịch chống tham nhũng của đảng ngày càng gặt hái được nhiều thành công hơn, sự lãnh đạo đúng đắn của đảng cũng ngày càng được nhân dân tin tưởng và ủng hộ hơn. Đây là một dấu hiệu vô cùng đáng mừng!

09:11 29 tháng 11, 2018 Reply

Đã xa rồi cái thời nghỉ hưu là rũ bỏ được hết tội lỗi và trách nhiệm. Chắc hẳn bây giờ những kẻ tham ô, tham nhũng đang run sợ không biết bao giờ mới đến lượt mình bị bỏ vào lò! Tội cũng đã phạm rồi, bây giờ có chạy đâu cũng không thoát được!

09:55 29 tháng 11, 2018 Reply

Kể như bây giờ mấy cha tham nhũng nghỉ hưu rồi vẫn ngồi nhà mà run sợ mình bị phanh phui, nghĩ cũng nực cười mà hả hê. Ăn chặn, vơ vét của dân chúng cả đời, những tưởng đã "hạ cánh an toàn", nhưng chiến dịch chống tham nhũng của đảng gắt gao thế này thì mấy cha sao ngủ được yên nữa đây?

10:03 29 tháng 11, 2018 Reply

Phải làm như vậy thì nhân dân mới tin tưởng và ủng hộ Đảng ta, rằng không có "vùng cấm" đối với pháp luật, ai cũng có thể là đối tượng bị trừng trị nếu phạm pháp. Như vậy thì người dân sẽ tôn trọng pháp luật hơn, xã hội sẽ trở nên tốt đẹp hơn!

10:27 29 tháng 11, 2018 Reply

Một lần nữa Đảng ta chứng minh cho nhân dân, cho Đảng viên và các đối tượng thù địch thấy cuộc chiến của đảng chỉ có tiến, chứ không bao giờ lùi. Nếu đã vi phạm pháp luật, dù cố ý hay vô tình tiếp tay cho tội phạm, thì tất sẽ phải chịu trách nhiệm, trường hợp ông Bùi Quang vinh là một ví dụ!

16:22 29 tháng 11, 2018 Reply

khái niệm hạ cánh an toàn có lẽ đã tồn tại từ rất lâu rồi, nhưng khi gần đây có nhiều vụ việc tham nhũng được phanh phui đối với cả các đồng chí đã nghĩ hưu, làm cho ta thấy rõ được quyết tâm chống tham nhũng của Đảng và nhân dân, khái niềm này sẽ không còn nữa,

16:26 29 tháng 11, 2018 Reply

công cuộc chống tham nhũng vẫn còn nhiều cam go và nhiều khó khăn, nó là trách nhiệm của toàn Đảng toàn dân, và từng cá nhân từng người, chẳng phải của riêng ai, cho nên, những người có tư tưởng cô giữ cho mình đến khi về hưu mới mang những đồng tiền không chân chính ra xây, xắm, thì thật là không được, gạt bỏ cả khái niệm hạ cánh an toàn

16:29 29 tháng 11, 2018 Reply

đã có rất nhiều những đồng chí có hiện tượng về hưu mới xây nhà lầu mua xe hơi, xây nhà thờ tổ, rồi ...vv. với ý nghĩ đã hạ cánh an toàn thì làm gì cũng được, phương châm chống tham nhũng là xử lý đến cùng , không bao giờ có chuyện bỏ qua cho những đồng chí sai phạm, nhất là sai phạm nghiêm trọng

21:37 29 tháng 11, 2018 Reply

Có lò lửa của cụ tổng Trọng rồi thì hạ cánh còn an toàn được nữa đâu, chán lắm những quan chức không hết lòng vì nước vì dân mà chỉ vì tiền vì quyền lợi cá nhân mà lại làm những việc như thế, thật may bây giờ không còn khái niệm an toàn nữa cũng lấy lại được niềm tin phần nào cho nhân dân

12:57 12 tháng 12, 2018 Reply

việc xử lý tham nhũng, liên quan tham nhũng đang có xu hướng mở rộng diện. Đó không chỉ là những ông quan tham có hành vi rút của công làm của tư; những người cố tình lợi dụng các kẻ hở của pháp luật để thu vén, làm sai nguyên tắc tài chính công... Hay đó là những người cố tình, thậm chí làm ngơ để kiếm chác, nhận lại quả... Hoặc vì tình riêng, vì thân thuộc để người thân lạm quyền, dẫn tới tham nhũng... Mà xin thưa nó đã tiến tới xử lý cả những người như cá nhân ông Bùi Quang Vinh.

16:38 25 tháng 12, 2018 Reply

Đó không chỉ là những ông quan tham có hành vi rút của công làm của tư; những người cố tình lợi dụng các kẻ hở của pháp luật để thu vén, làm sai nguyên tắc tài chính công... Hay đó là những người cố tình, thậm chí làm ngơ để kiếm chác, nhận lại quả...Hoặc vì tình riêng, vì thân thuộc để người thân lạm quyền, dẫn tới tham nhũng

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!