09/11/2018

* Hà Nội: Xung quanh đơn đề nghị khẩn cấp của Toà Tổng Giáo phận Hà Nội

Tác giả: Bien Che viết lúc 09/11/2018 | 9.11.18

Mõ Làng

Nguồn tin từ FB Jb Nguyễn Hữu Vinh cho hay: "Ngày 05/11/2018, Tòa Tổng Giám mục Hà Nội đã Đơn Kiến nghị khẩn cấp số VP2018/11CQ do Đức Hồng y Phê rô Nguyễn Văn Nhơn, Tổng Giám mục Hà Nội và Đức Giám mục Phụ Tá Laurenxo Chu Văn Minh ký tên thay mặt hàng linh mục Tổng Giáo phận Hà Nội và toàn thể giáo dân gửi đến Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội và các cơ quan chính quyền Hà Nội phản đối mạnh mẽ việc nhà cầm quyền Hà Nội đã ngang nhiên xây dựng trên đất đai và cơ sở của Tòa Tổng Giám mục Hà Nội". 
Theo tường trình lại của Fb này và cũng là nội dung của đơn kiến nghị: Nhà cầm quyền Hà Nội đã tự ý xây dựng tại 29 phố Nhà Chung, là khu đất thuộc quyền sở hữu của Tòa Tổng Giám mục Hà Nội được chứng nhận tại bằng khoán điền thổ số 1794, quyển 9, trang 191 và cho biết: "Cho đến nay, Tòa TGM Hà Nội chưa hề có bất cứ một văn bản nào về việc hiến, tặng, cho hoặc chuyển nhượng quyền sử dụng khu đất và tài sản tại đây cho bất cứ ai". 
Tuy nhiên, có một sự thật mà FB JB Nguyễn Hữu Vinh không đề cập đến và văn bản cũng đã nêu, đó là mặc dù Toà Tổng Giáo phận Hà Nội đã có đơn đề nghị được trả lại khu đất nói trên như lí do đã nêu. Song, do xét thấy đề nghị không có căn cứ pháp lý thoả đáng. Bằng khoán điền thổ số 1794, quyển 9, trang 191 là giấy tờ thuộc về chế độ cũ, không phải của nhà nước đương đại; thời điểm chính quyền trưng thu đã có sự đồng thuận của Toà Tổng Giáo phận Hà Nội khi đó. 

Đặc biệt, sau khi được trưng thu, khu đất đã được sử dụng để xây dựng công trình trường học. Cụ thể là trường Tiểu học bán công Tràng An (địa chỉ: 29, Nhà Chung, Phường Hàng Trống, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội). 

Và đương nhiên, mặc dù Toà TGP Hà Nội đã có đơn đề nghị trả lại đất, nhưng chính quyền chưa giải quyết và hiện nhà nước đã giao khu đất cho rường Tiểu học bán công Tràng An thì việc xây dựng thêm công trình mới phục vụ việc giảng dạy là điều hoàn toàn bình thường. 

Nói như thế để thấy, trong khi chính quyền chưa giải quyết đề nghị của Giáo hội và khu đất đã được giao cho cơ sở tôn giáo khác, thì nên chăng thay vì đứng ra phản đối kiểu này, nên chăng Toà Tổng Giáo phận Hà Nội cần có cách ứng xử khác. Việc phản đối đối với một tài sản đã từng thuộc về mình nhưng nay không còn vì thế có thể sẽ bị đánh giá là hớ hênh. 

Và quan trọng hơn, để vấn đề được tiếp tục xem xét thực sự thấu đáo thì các chức sắc có phẩm trật, quyền năng nên bịt những cái miệng thối như của JB Nguyễn Hữu Vinh. Những cách nói như: "Cần nhớ rằng, trước đây, cuối năm 2007 và năm 2008, Tòa TGM Hà Nội đã yêu cầu nhà cầm quyền Hà Nội trả lại Tòa Khâm sứ thuộc Tòa TGM Hà Nội bị nhà cầm quyền Hà Nội chiếm cướp để làm nơi ăn chơi nhảy múa, khiêu khích cơ sở tôn giáo tôn nghiêm tại đây và sau đó bán cho một cơ sở tư nhân" và "Cho đến nay, người dân Hà Nội vẫn gọi đó là Vườn hoa ô nhục của chính quyền Hà Nội" có thể sẽ khiến cho tình hình nan giải và khó khăn hơn. 

P/s: Nếu cứ vin vào các Bằng khoán điền thổ và giấy tờ cũ của chế độ cũ để đòi lại đất và được đáp ứng thì nền độc lập, chiến thắng của dân tộc đã qua phỏng có giá trị gì? Nền độc lập chúng ta đang có liệu có thực chất?

18 nhận xét

17:21 9 tháng 11, 2018 Reply

đất này trước đây đã là đất được đồng bào công giáo bàn giao lại cho chính quyền.và nói thật chả có đất nào là đất công giáo cả.đất này là đất của nhân dân Vn.cho nên không có kiểu đòi lại vô lý như thế này nhé

17:42 9 tháng 11, 2018 Reply

bao nhiêu vụ đòi đất rồi,nói thật là đừng phí công nhé vì đất này là đất của VN chứ không phải là đất của công giáo hay của nhà thờ.nhưng thực ra có khi đòi đất là cái cớ để chống đối chính quyền thôi ý

18:50 9 tháng 11, 2018 Reply

Đất đai là của Nhân dân, không phải của Công giáo, đừng chưng cái Bằng khoán vớ vẩn của Đế quốc, phong kiến để lại, giống như trước đây Nhà chung là đất của Phật giáo, thiên chúa giáo sang ta cậy oai thực dân Pháp chiếm lấy, bao năm nay Phật tử có ai đòi đâu mà nay công giáo đòi, nếu Nhà nước bắt di dời Nhà thờ để cho cá nhân nào đó thì hãy hay, còn để xây trường học thì khỏi đòi, đừng lấy cớ mà làm loạn.

19:14 9 tháng 11, 2018 Reply

nếu giáo hộphật giáo việt nam cũng đỏi lại đất của mình thì giáp hội thiên chúa giáo sẽ trả lời như thế nào nhỉ.

19:54 9 tháng 11, 2018 Reply

Đòi cái gì chứ, đât này là số đất mà Giáo phận trước đây đã bàn giao lại cho chính quyền chứ không có cái gì mà xâm phạm cả. Còn việc sử dụng đất ấy để phục vụ công việc học tập , giáo dục là điều rất tốt . Không phải như những lời nói vu khống việc chính quyền cướp đất của giáo như tên LM Nguyễn Văn Nhơn đã nêu ra cả.

20:00 9 tháng 11, 2018 Reply

Không muốn chửi nhưng đám giáo dân này mất dạy vô cùng.

20:07 9 tháng 11, 2018 Reply

Tự do tín ngưỡng tôn giáo được đất nước ta tôn trọng thế nhưng phải là trong khuân khổ nhất định.Đất đai ở đây trước kia được đồng bào người dân giao cho chính quyền bây giờ lại đòi trả lại. phải chăng đây là một cái cớ để chống phá kích động tôn giáo trên địa bàn nhằm lấn lướt chính quyền

21:20 9 tháng 11, 2018 Reply

Không thể nào mà người công giáo cứ hở một tí là đòi đất cả. Tất cả đều là của người dân Việt Nam, của đất nước ta chứ không riêng gì Công giáo!

21:53 9 tháng 11, 2018 Reply

Tòa tổng giám mục ngày càng vô lý đấy, giấy tờ thuộc chế độ cũ mà bô lô bô loa lên làm ầm ầm như vụ ở Nhà Chung nhiều năm trước, nhưng lần này thì đây là đất của trường bán công Tràng An đã từ rất lâu rồi, không dễ đòi thế đâu nhé

07:44 10 tháng 11, 2018 Reply

Những yêu sách vô lý của Tổng giám mục Hà Nội sẽ không bao giờ được chấp thuận. Những gì mà Đảng và nhà nước ra cần đấy chính là công giáo hãy làm tròn bổn phận và trách nhiệm của mình đi đã!

07:47 10 tháng 11, 2018 Reply

Đất nước Việt Nam là của toàn thể người dân Việt Nam. Tại sao người công giáo cứ thích tự tách mình ra khỏi xã hội vậy?

17:04 10 tháng 11, 2018 Reply

vinh ơi là vinh mày có thể bớt làm trò đi được không mày suốt ngày nhai cắn đi cắn lại chuyện này mà mày không thấy chán à, đất đai này là do nhà nước quản lý chứ không phải là của tôn giáo nào cả đâu nhé

21:06 11 tháng 11, 2018 Reply

Cứ nhìn vào những thông tin mà chúng đăng lên thì không thể tin và nge theo được,chúng ta phải cẩn thận khi tiếp cận thông tin.

23:50 12 tháng 11, 2018 Reply

Đúng là những đòi hỏi vô lý, không có căn cứ của giáo xứ thái hà

23:51 12 tháng 11, 2018 Reply

Sau những gì mà linh mục giáo xứ thái hà đã làm thì có thể thấy mục đích của chúng là gì rồi

23:59 12 tháng 11, 2018 Reply

Càng ngày càng bày ra lắm trò phá hoại đất nước

08:04 16 tháng 11, 2018 Reply

Đúng là vừa ăn cắp vừa la làng mà,chúng chỉ có mấy trò mèo này là giỏi thôi,suốt ngày đạo đức giả khi động tới lợi ích cái là nhảy cẩng lên đơn từ này nọ nhưng chúng có căn cứ gì đâu mà đòi như đúng rồi thế.

00:05 27 tháng 11, 2018 Reply

chung quy thì cũng chỉ là sự tạo áp lực, và chính quyền thì lại xử lý không mạnh tay và dứt khoát, để cho mấy tên hề này được đà làm quá đến mức như vậy, chứ không thì đã không như vậy và cũng chẳng ngoại trừ việc chúng có thể sẵn sàng chuẩn bị những cuộc biểu tình ăn vạ đòi đất mâu thuẫn với chính quyền

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!