08/11/2018

* Xung quanh bài báo giải mã "Ông trùm chống lưng cho Chu Hảo?"

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 08/11/2018 | 8.11.18

Mõ Làng 

Mới đây cư dân mạng đã nháo nhác khi đọc bài của tác giả Nhật Hạ trên trang Quốc hội xung quanh câu hỏi Ông trùm chống lưng cho Chu Hảo là ai?

Bài viết bắt đầu bằng việc nói lên suy nghĩ của bản thân hơn là quy kết cái điều gì đó về Cơ quan Phát triển Quốc tế của Hoa Kỳ (USAID) trong tương quan với ông GS Chu Hảo, người mới đây đã bị Uỷ ban kiểm tra TƯ xem xét và đề nghị có hình thức kỷ luật do các sai phạm trong phát ngôn và xuất bản...: "Ngày còn sống ở nước ngoài, Cơ quan Phát triển Quốc tế của Hoa Kỳ (USAID) trong mắt tôi là một tổ chức viện trợ hào phóng với nhiều chương trình phát triển kinh tế, văn hóa ý nghĩa dành cho các quốc gia trên thế giới, thậm chí còn có hoạt động từ thiện nhân đạo giúp đỡ người dân nghèo. Ấy vậy mà, khi đi sâu vào tìm hiểu vụ giáo sư Chu Hảo bị Ủy ban Kiểm tra Trung ương xem xét, thi hành kỷ luật thì tôi mới vỡ lẽ, USAID không còn đơn giản là một tổ chức viện trợ dân sự nữa". 
Ông Chu Hảo và các thành viên viện IDS (Nguồn: FB). 

Cái tiêu đề của bài viết cũng cho thấy ngay tác giả bài viết cũng chưa chắc chắn điều đó có phải là chuẩn xác hay không, mặc dù sau đó cũng đã cung cấp khá nhiều tư liệu, thông tin về tổ chức được cho là cánh tay nối dài của các cơ quan tình báo, tổ chức công nghệ lật đổ của Mỹ tại các quốc gia mà nước này có ý đồ chính trị: "USAID là do Tổng thống Mỹ J. F. Kennedy thành lập từ năm 1961 với mục tiêu bề ngoài là điều hành nguồn viện trợ của Mỹ cho nước ngoài nhưng song song đó cũng cung cấp viện trợ cho các thế lực chống đối chính quyền ở những nước mà Mỹ không thân thiện cho lắm và phải núp dưới danh nghĩa viện trợ xóa đói giảm nghèo. Về bản chất của nó, USAID là một trong các trung điểm để hợp pháp hóa nguồn kinh phí của Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) cung cấp cho các thế lực phản động ở những nước bị cho là cứng đầu, không thuận theo Mỹ. Nói không xa, Bolivia chính là nạn nhân của USAID, khi tổ chức này thông qua hoạt động “tài trợ, hỗ trợ phát triển” để tiến vào đất nước. Sau đó, USAID đứng ra liên kết các tổ chức đối lập ở Bolivia, thực hiện kế hoạch phá hoại kinh tế và cuối cùng là lật đổ Tổng thống Evo Morales. Kkông chỉ riêng gì Bolivia, năm 2015, Bộ Ngoại giao Nga cũng đã từng tố cáo USAID can thiệp sâu vào công việc nội bộ của Nga và cố tình gây ảnh hưởng đến kết quả của các cuộc bầu cử bằng cách cung cấp những khoản tiền viện trợ cho các tổ chức đối lập". 

Nói như thế để thấy bài viết khá khách quan và cũng chưa thể nói rằng, đó là một sự quy chụp hay quy kết thiếu căn cứ của tác giả bài viết này. Nó đi theo một cái tuần tự mà Mõ cho là rất xác đáng và quen thuộc: Nêu vấn đề -> cung cấp chứng cứ tài liệu. Đó cũng là lí do dù bài viết khá dài nhưng khi kết thúc không hề thấy có bất cứ chi tiết, cứ liệu nào có tính khẳng định về tổ chức này trong quan hệ với ông Chu Hảo. 

Nó chỉ là: "Không chỉ riêng USAID mà còn vô vàn tổ chức phi chính phủ quốc tế (NGO) núp dưới danh nghĩa nhà từ thiện, hay thậm chí là “NGO doanh nghiệp”, “tư nhân hóa” để can thiệp mạnh vào chính trường. Hiện nay, ở Việt Nam, có 563 tổ chức phi chính phủ nước ngoài đăng ký hoạt động thường xuyên với tổng giá trị viện trợ ở mức trên dưới 300 triệu USD mỗi năm và được triển khai trên 63/63 tỉnh, thành.

Việc Giáo sư Chu Hảo bị xem xét, thi hành kỷ luật sẽ không làm nhiều người dân bất ngờ và lên tiếng bênh vực nếu họ biết kẻ đứng sau giật giây, chống đỡ cho những việc làm sai trái của ông. Đằng sau ông Chu Hảo và những người cùng hội cùng thuyền cùng tư tưởng chính trị “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”, dù cho là USAID hay bất kì tổ chức phi chính phủ nước ngoài hoặc cá nhân nào thì sớm muộn cũng sẽ bị đất nước và nhân dân ta vạch trần và ruồng bỏ mà thôi". 

Nghĩa là mọi thứ vẫn được tách bạch như chưa có gì. Và bất cứ ai đó nêu vấn đề rằng, Cơ quan Phát triển Quốc tế của Hoa Kỳ (USAID) nên khởi kiện tác giả Nhật Hạ và trang Quốc hội về chuyện bôi nhọ và quy kết thì xem chừng là khó thực hiện; nó chẳng khác gì "con kiến kiện củ khoai", tầm thường và hết sức vô vị, nhạt thếch. 

17 nhận xét

19:36 8 tháng 11, 2018 Reply

đúng vậy đằng sau ông Chu Hảo và những người cùng hội cùng thuyền cùng tư tưởng chính trị “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”, dù cho là USAID hay bất kì tổ chức phi chính phủ nước ngoài hoặc cá nhân nào thì sớm muộn cũng sẽ bị đất nước và nhân dân ta vạch trần và ruồng bỏ mà thôi". còn những thành phần đang có tư tưởng thóa hóa hay biến chất thì sẽ có cùng kết cục chẳng tốt đẹp gì đâu

19:56 8 tháng 11, 2018 Reply

Chu Hảo đúng là một cái tên gây căm phẫn không hề nhẹ của người dân Việt Nam chúng ta. Đảng và nhà nước đã tạo điều kiện cho ông ta học tập và phát triển để rồi quay lưng chống phá nước nhà!

19:56 8 tháng 11, 2018 Reply

Chúng ta thừa biết chẳng tự dưng Chu Hảo làm như vậy, đứng sau Chu Hào toàn lũ cùng hội cùng thuyền có ý đồ bất chính, tự diễn chuyển hoá. Tổ chưucs USAID từng bị Nga tố cáo vì can thiệp vào nội bộ của họ. Vì vậy cũng chả có gì là đáng tin tưởng ở đây cả.

20:05 8 tháng 11, 2018 Reply

Các tổ chức nước ngoài, phi chính phủ đều có những ý đồ, âm mưu gián điệp, can thiệp vào chuyện nội bộ của các nước khác. Chu Hảo sau khi bị Uỷ ban kiểm tra Trung Ương kỷ luật thì rời bỏ Đảng, thật đáng xấu hổ với Chu Hảo chứ có gì mà tự hào để lão ta khoe nhỉ

20:11 8 tháng 11, 2018 Reply

Không phải mà tự nhiên những Chu Hảo hay Nguyên Ngọc quay lưng với Đảng, quay lưng với Tổ quốc khi đằng sau họ chẳng có ai chống lưng. Bây giờ thì mọi người đã hiểu vấn đề chưa?

20:24 8 tháng 11, 2018 Reply

Người dân chúng ta cần phải thấy được những kẻ như Chu Hảo đã làm những gì để từng bước quay lưng lại với đất nước. Thật quá nhục nhã và xấu hổ cho một người đã đầu hai thứ tóc!

20:52 8 tháng 11, 2018 Reply

Bản chất USAID cũng là tổ chức hoạt động có mục đích, can thiệp nội bộ vào các nước khác. Quy cho cùng cũng là hoạt động nhằm phá hoại, chống phá đất nước, có những lời phát ngôn làm mất uy tín của Đảng và nhà nước.

21:17 8 tháng 11, 2018 Reply

Về những hội nhóm cùng với ông CHu Hảo thì thực chất cũng chỉ là những con người có tư tưởng sai lệch với đường lối cách mạng , có tư tưởng " tự diễn biến , tự chuyển hóa " mà thôi. Chính vì thế mà kết cục của những kẻ cùng hội cùng thuyền với CHu Hảo cũng sớm muộn bị vạch trần và nhận cái kết của chúng đã làm mà thôi!

21:36 8 tháng 11, 2018 Reply

Mấy tay NGO là mấy tay chúa láo toét, toàn lợi dụng là tổ chức phi chính phủ để mà hoạt động đá sang chính trị nhằm chống phá nền chính trị của ta thôi, vụ này và Chu Hảo đúng là phải xem lại những tay NGO này, hạn chế chúng đi

17:02 10 tháng 11, 2018 Reply

đúng là sự việc ông chu hảo này là một miếng mồi không thể ngon hơn cho bọn 3 que kia chúng xuyên tạc bịa đặt để nói xấu chính quyền này được, nhẽ ra ông hảo này phải bị kỷ luật sớm hơn thì đúng rồi

23:20 11 tháng 11, 2018 Reply

nói tóm lại thì chẳng có cái gì là tự nhiên.mà lại đổ đốn như thế, nhưng có lẽ những kẻ chống lưng cho ông cũng chẳng tồn tại được lâu đâu, vẫn là bị các thế lực, những người có âm mưa tư tưởng chống phá nguy hiềm lôi kéo, chứ lý tửng thì chưa thấy

22:57 12 tháng 11, 2018 Reply

Nhân dân ta cần phải bản lĩnh hơn nữa trước những thông tin trên mạng xã hội hiện nay khi chúng chưa được kiểm soát chặt chẽ nên rất dễ bị phân tán và có nhiều nội dung ai sự thật.

22:59 12 tháng 11, 2018 Reply

Hãy là người đọc biết cách sàng lọc thông tin để không bị đám phản động này lợi dụng,dắt mũi mình vào những thông tin sai sự thật của chúng.

13:00 18 tháng 11, 2018 Reply

Mọi người nhìn kỹ mà xem các nhân vật trong bức ảnh trên, toàn là những người nổi tiếng một thời : Quang A, Nguyên Ngọc, Huy Lê, Chu Hảo, Chi Lan vv..tuổi đã trên dưới Tám chục (cái tuổi đáng lẽ chôn được rồi) nhưng đã bị, tự bị và tự thích được cái tổ chức lòi dom dân chủ quốc tế nâng đỡ nên đã nhảy ra làm cú áp phe chính trị cuối đời; Các ông bà sẽ bị ăn quả lừa của chúng thôi, chúng cần cái danh của các vị chứ cần gì cái sức của các vị(vì sức của các vị chả khác gì nhờ nắm xương khô trong mả đi xây nhà ) để tha hóa dân tộc, phá hoại yên bình của đất nước này, dân tộc Việt này. Các vị sẽ bị Nhân dân Việt Nam, dân tộc Việt Nam nguyền rủa suốt đời như Ích Tắc, Diệm, Bùi Tín thôi, Hãy tỉnh ngộ, đừng theo vết xe đổ của bọn bán nước.

23:57 26 tháng 11, 2018 Reply

vậy là cuối cùng đây cũng không phải là một hệ thống tự phát mà vẫn có sự can thiệp và la liếm của những tổ chức nước ngoài, đất nước này đúng là không thiếu các tổ chức chống phá, hầu như những tổ chức có phần tiêu cực thì đều có sự can thiệp

23:37 27 tháng 11, 2018 Reply

đúng là không phải tự nhiên ông Hảo lại có những phát ngôn và hành động như vậy,đăng sau co những người đứng sau hậu thẫn mới dám làm vậy ở cái tuôi của ông có lẽ nên nghỉ ngơi

15:32 28 tháng 11, 2018 Reply

hội nhóm cùng với ông CHu Hảo thì thực chất cũng chỉ là những con người có tư tưởng sai lệch với đường lối cách mạng, và đã bị kỷ luật Đảng, Chu Hảo sau khi bị Uỷ ban kiểm tra Trung Ương kỷ luật thì rời bỏ Đảng, thì lại hội tụ với đám này chắc là còn định đấu tranh chăng

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!