04/12/2018

* 17 Linh mục Toà tổng giáo phận Hà Nội cố tình diễn trò?!

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 04/12/2018 | 4.12.18

Mõ Làng 


17 linh mục thuộc Tổng Giáo Phận Hà Nội đã đến Ủy Ban Nhân Dân Quận Hoàn Kiếm (số 126 Hàng Trống, Hoàn Kiếm, Hà Nội) yêu cầu phía quận Hoàn Kiếm cho dừng việc thi công và giải quyết đơn khiếu nại liên quan đến công trình quận Hoàn Kiếm làm chủ đầu tư tại số 29 phố Nhà Chung, phường Hàng Trống, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Dòng tin này đã tràn ngập trên nhiều trang tin Công giáo thuộc Toà tổng giáo phận Hà Nội sau khi 17 Linh mục của họ có cuộc làm việc với đại diện Ban Tiếp công dân Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. 
Và thật may những nội dung được các trang tin Công giáo này đăng tải khá chân thật nên người theo dõi dễ nhận ra bản chất thực sự của câu chuyện. 


Theo đó, điều dễ nhận ra là cái sự cố đấm ăn xôi của các Linh mục này trước khi đến làm việc tại Trụ sở tiếp công dân Quận Hoàn Kiếm. Cụ thể, về diễn biến trước khi có cuộc làm việc vào chiều hôm qua được trang Truyền thông Thái Hà tường thuật lại như sau: "Linh mục Phạm Hùng cũng cho biết, ngài đã gọi điện đến báo trước, nhưng người có trách nhiệm tại UBND Quận nói rằng, lãnh đạo Quận đã có lịch làm việc nên không thể tiếp đoàn. Tuy nhiên, trước việc công trình tại số 29 Phố Nhà Chung, vốn là khu đất của Tòa Tổng Giám Mục Hà Nội (trường Dũng Lạc) đang bị đập phá xây dựng lại, dù Tòa Tổng Giám mục Hà Nội là Đức Hồng Y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn đã có văn thư khẩn cấp gửi các cấp chính quyền, yêu cầu dừng thi công công trình trên khu vực đất này, nên các linh mục đại diện cho Tòa tổng Giám mục Hà Nội vẫn tới UBND Quận Hoàn Kiếm yêu cầu chính quyền nơi đây phải giải quyết văn thư của Tòa tổng Giám mục và cho dừng việc thi công lập tức". 

Như vậy, đại diện UBND Quận Hoàn Kiếm đã nhận lãnh đạo Quận bận công tác do có lịch từ trước nên không tiếp được đoàn. Vậy nhưng, khi đã tới trụ sở tiếp dân Quận, được bà trưởng ban tiếp công dân chào đón, hướng dẫn khá tận tình nhưng các Linh mục vẫn cố tình yêu cầu được gặp lãnh đạo UBND Quận Hoàn Kiếm. Phải chăng, đó là cái động thái hết sức bất lịch sử và khiếm nhã của đoàn Linh mục này khi đến trụ sở cơ quan Công quyền? Họ dường như đang đặt chính mình lên hết thảy và nghĩ rằng, sự xuất hiện của mình thì chính quyền phải đón tiếp, phải nghỉ cả những công việc đã lên lịch trước đó... 

Đó là điều thiết nghĩ khó mà chấp nhận được. 

Chi tiết thứ hai cần được đề cập tới, đó là việc các Linh mục này nêu kiến nghị. Có 4 kiến nghị được nêu lên, gồm: "Đơn thư khẩn cấp đã gửi đi gần một tháng nhưng chưa được giải quyết/ Trong khi gửi đơn khẩn cấp, tại sao phía chính quyền vẫn tiếp tục thi công công trình trên khu vực đất/ Đề nghị Quận Hoàn Kiếm có cuộc đối thoại với Tòa Giám mục vào một ngày cụ thể, trước ngày 18.12.2018/ Quận Hoàn Kiếm cho dừng việc thi công công trình tại số 29 số Nhà Chung ngay lập tức".

Đúng là đơn chưa được trả lời nhưng hẳn nó có lí do của nó. Việc Toà tổng Giám mục TGP đang trống toà có thể là lí do để chính quyền Hà Nội, QUận Hoàn Kiếm chưa trả lời dù họ đã tiếp nhận đơn gần 1 tháng nay. Và như nhiều trang tin dự báo, bình luận thì có thể việc trả lời sẽ diễn ra sau khi tấn phong Giám mục Vũ Văn Thiên làm TGM TGP Hà Nội kế nhiệm hồng y Nguyễn Văn Nhơn đã nghỉ hưu. Tuy nhiên, việc ra thời hạn chính quyền phải đối thoại với Toà tổng giáo phận thì có lẽ đã đi qua giới hạn cho phép. 

Xung quanh việc đòi đất của Toà tổng giáo phận nói chung, trong đó có khu đất tại 29, Nhà Chung thì chính quyền HN, các cơ quan hữu quan đã từng tổ chức đối thoại. Chính quyền đã trưng ra không ít văn bản để nói rằng, việc đòi đất là không có cơ sở, nhưng với việc bám víu vào những thứ văn bản đã hết hiệu lực, các Linh mục tại đây vẫn không ngừng và cho rằng, chính quyền cố tình trì hoãn, trốn tránh việc xử lý nguyện vọng của Toà tổng giáo phận. Việc đối thoại, ra thời hạn đối thoại vì thế là bất nhẫn, và dù tổ chức cũng sẽ chưa đâu về đâu. 

Trong bối cảnh đó, giải pháp chung hiện nay vẫn là chờ khi TGM Vũ Văn Thiên chính thức làm Tổng Giám mục TGP Hà Nội. Đó mới là người sẽ đưa ra tiếng nói cuối cùng cũng như tìm kiếm tiếng nói chung với Chính quyền, thay vì để số chức sắc dưới quyền đứng ra đối thoại. 

Và với việc ra thời điểm, cố tình kéo đến trụ sở UBND Quận Hoàn Kiếm làm việc bất chấp việc bị chối trước đó càng cho thấy, các Linh mục này đang thực sự lo sợ khi Giám mục Thiên về làm TGM TGP Hà Nội. Họ đang cố tình lợi dụng tình trạng trống toà để diễn trò, áp đặt áp lực lên giới chức Hà Nội. 

33 nhận xét

17:17 4 tháng 12, 2018 Reply

trong vụ việc ở khu đất số 29 nhà chung này khi tòa tổng giáo phận hà nội không trưng ra được bất cứu bằng chứng pháp lý gì chứng minh thì thật khó cho nguyện vọng của họ có thể đòi lại được, trong khi đó phía chính quyền họ đã nhiều lần đưa ra trương công luận các bằng chứng pháp lý về quyền sử dụng và quản lý khu đất này rồi mà

19:51 4 tháng 12, 2018 Reply

Tưởng chừng như Linh mục Vũ Văn Thiên lên làm tổng giám mục thì mọi vấn đề liên quan đến vụ việc ở số 29 Nhà Chung sẽ được giải quyết một cách ổn thỏa. Ai ngờ mấy ngày gần đây những linh mục ở giáo phận Hà Nội lại tiếp tục kiếm chuyện, tiếp tục đẩy những rắc rối lên cao trào khi kéo nhau lên trụ sở ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội làm loạn!

21:31 4 tháng 12, 2018 Reply

Chúng ta thấy rằng rồi đó với những sự việc như thế này thì chính quyền đã vào trưng ra không ít cái gọi là văn bản mà để nói rằng những việc đòi đất này chính là không có cơ sở một chút nào cả hay nhưng với cái việc bám víu này thì vào những thứ văn bản kia thì đã hết hiệu lực rồi ấy chứ.

22:00 4 tháng 12, 2018 Reply

Chúng ta cũng thấy rằng rồi đó việc mà là đơn chưa được trả lời nhưng nó có lí do của nó và tổng giám mục đang trống như vậy thì cũng có thể gọi là cái lí do mà để chính quyền Hà Nội quận hoàn kiếm vẫn chưa trả lời dù chỉ mà họ đã tiếp nhận những cái lá đơn gần 1 tháng nay rồi ý mà.

22:24 4 tháng 12, 2018 Reply

Người dân chúng ta không thể nào làm ngơ trước những hành động ngang ngược đó của đám linh mục giáo phận Hà Nội như thế này được. Tôi mong các cơ quan chức năng cũng như người dân quanh địa chỉ số 29 Nhà Chung cần phải quyết liệt hơn nữa. Cá nhân tôi thực sự vô cùng bức xúc trước những vấn đề này!

10:28 5 tháng 12, 2018 Reply

Mấy thằng Chó ấu dâm này nghĩ gì vậy? Xưa nay chúng mày dựa hơi ngoại bang hung hăng sao? Tượng bà maria, xà beng, gạch đá đâu rồi?

11:14 5 tháng 12, 2018 Reply

Với những hành động dở tính dân tộc nhân quyền ra thì chúng ta phải xử lý triệt để không thể để cho một số bộ phận cá nhân lợi dụng chức sắc có quyền tiến hành những hoạt động ngang ngược sai trái làm phức tạp lên tình hình.chính quyền cần phải xử lý nghiêm những vụ việc và tiếp tục tiến hành xây dựng công trình để phục vụ nhân dân.

11:18 5 tháng 12, 2018 Reply

Tiến hành việc đòi lại đất đai là một trong những âm mưu và thủ đoạn của chúng, lợi dụng dân chủ nhân quyền để tiến hành kích động quần chúng tín đồ phục vụ cho mưu đồ chính trị của chúng trong vụ việc ở khu đất số 29 nhà chung này khi tòa tổng giáo phận hà nội đã bàn giao cho chính quyền rồi thì lấy cớ gì để mà đòi trả lại

15:03 5 tháng 12, 2018 Reply

Vừa lên làm tổng giám mục tổng giáo phận Hà nội chưa được bao lâu thì TGM Vũ Văn Thiên đang phải đối mặt với những vấn đề phức tạp liên quan đến đất đai tai tổng giáo phận mà nguyên nhân chính là xuất phát từ một số tên linh mục mang bộ mặt phản động đang lợi dụng vần đề đề đất đai để làm phức tạp thêm tình hình.

15:13 5 tháng 12, 2018 Reply

phải chăng thì những linh mục trong tổng giáo phận Hà nội đang lợi dụng thời điểm chuyển giao tổng giám mục mới, đang trong thời điểm mà tổng giám mục chưa có người đứng đầu để thực hiện những hành vi chống đối, trái pháp luật. Đúng là bản chất của những kẻ phản động.

15:58 5 tháng 12, 2018 Reply

Qua thời gian vừa qua chúng ta cũng thấy rằng rồi đó việc mà là đơn chưa được trả lời nhưng nó có lí do của nó và tổng giám mục đang trống như vậy thì cũng có thể gọi là cái lí do mà để chính quyền Hà Nội quận hoàn kiếm vẫn chưa trả lời dù chỉ mà họ đã tiếp nhận những cái lá đơn .

16:33 5 tháng 12, 2018 Reply

t

16:37 5 tháng 12, 2018 Reply

Xung quanh việc đòi đất của Toà tổng giáo phận nói chung, trong đó có khu đất tại 29, Nhà Chung thì chính quyền HN có biện pháp xứ lý một cách thật dứt điểm. công trình phục vụ lợi ích của cộng đồng sẽ phải được tiếp tục xây dựng và hoàn thiện để phục vụ cho lợi ích của người dân. còn việc đòi lại đất sẽ không được chấp nhận và không có căn cứ để tiến hành đòi chính quyền trao trả lại.

17:10 5 tháng 12, 2018 Reply

Màn tấu hài hoàn hảo của 17 thằng linh mục óc bò tưởng của nhà nước là của riêng mình, đòi lấy lịch sử ra phán xét trong khi chính cái nhà 29 nhà chung chúng đã giao cho chính quyền từ cái đời tám hoánh nào rồi, thật là hài hước quá đi à, 1 thằng ngu thì đã đành bây giờ tận 17 thằng thì đúng là ngu có dây truyền rồi, vi rus lầy quá à

17:12 5 tháng 12, 2018 Reply

Trước khi TGM Vũ Văn Thiên chính thức làm Tổng Giám mục TGP Hà Nội lên nắm quyền hi vọng sẽ chấn chính lại những hành động lợi dụng vấn đề dân tộc nhằm lẫn lướt trước chính quyền nhưng ngày càng cho rằng chúng là một ổ đặc biệt giáo xứ Thái Hà là nơi đạo tạo sản sinh ra những tên phản động.

17:31 5 tháng 12, 2018 Reply

17 vị linh mục có học hay không mà lại làm những cái việc xằng bậy như thế, nên nhớ là năm 1961 chính Tòa giám mục Việt Nam đã trả lại cho UBND quận Hoàn Kiếm địa chỉ 29 Nhà Chung rồi bây giờ lại làm càn đòi lại à, hài hước chưa, ngớ ngẩn chưa, mang tiến linh mục toàn tiến sỹ mà hành xử như mấy thằng trẻ trâu vô học

21:08 5 tháng 12, 2018 Reply

Chúng ta thấy rằng các hành động các cơ quan hữu quan này đã đã từng tổ chức đối thoại thì chúng ta thấy rằng chính quyền đã có trưng ra hẳn là không ít những văn bản mà để nói rằng là những việc đòi đất này đúng là một sự là không có cơ sở đặc biệt là những với việc bám víu vào nó nó.

21:44 5 tháng 12, 2018 Reply

á à khéo đây lại là mấy cái trò ăn vạ tập đoàn của bọn linh cẩu đây mà.ghét thế chứ lại.bọn linh mục bây giờ toàn kiểu nhận tiền của nước ngoài sau đó có các hoạt động chống đối và đi ngược lai với lợi ích chung của xã hội thôi. Kiên quyết là không cho đám ăn vạ này kêu ca được mà việc nào lợi cho dân cho xã hội thì chính quyền nên làm.thế thôi

21:44 5 tháng 12, 2018 Reply

Chúng ta thấy rằng rồi đó việc mà tổng Giám mục tổng giáo phận Hà Nội đã lên nắm quyền thì chúng ta sẽ có một chút gọi là hi vọng sẽ được chấn chính lại cái những hành động về vấn đề lợi dụng vấn đề dân tộc mà chúng định nhằm có những lướt trước chính quyền như vậy mà chúng xem được hay sao chứ.

21:47 5 tháng 12, 2018 Reply

Chúng ta thấy rằng những hành động như thế này mà lại được như thế hay sao ấy chứu nhể mà nhà Chung lại thì chính quyền Hà Nội lại có biện pháp xứ lý như vậy thì một cách thật dứt điểm ấy chứ mà phải không và công trình này phục vụ lợi ích chính đáng của cộng đồng sẽ lại phải được phải được tiếp tục những xây dựng đặc biệt hoàn thiện để phục vụ này cho lợi ích của người dân ấy chứ mà, để rồi chúng ta cùng xem nhá.

21:52 5 tháng 12, 2018 Reply

Đấy nhưng nó có lí do như vậy ấy chứ mà liệu rằng có được hay không ấy chứ mà chúng sẽ của nó đặc biệt là tổng giám mục này còn đang trống thật ấy chứ nhể và như vậy thì cũng sẽ có thể gọi như vậy mà là cái lí do ấy sẽ mà để chính quyền của Hà Nội và quận hoàn kiếm vẫn có thể chưa trả lời dù chỉ mà ấy chứ.

18:48 6 tháng 12, 2018 Reply

VỤ nhà chung này thì các linh mục sai hoàn toàn về pháp lý còn gì mà cứ cố chấp nhỉ, đất nhà nước cũng có cấp thiếu cho các ông đâu, người ngoài công giáo nhìn vào cho rằng các ông chỉ đang cứng đầu cứng cổ mà thôi. Đã có bài học về vụ ngày xưa của linh mục Ngô Quang Kiệt rồi mà không rút được bài học hả ? Tin rằng tân TGM sẽ có những quyết sách phù hợp !

20:50 7 tháng 12, 2018 Reply

Đúng là một lũ mặt dày! Chính quyền Hà Nội rõ ràng đã đưa ra chứng cứ về quyền quản lý khu đất 29 Nhà Chung từ lâu rồi cơ mà, sao bọn này còn dám ngang nhiên đến đòi giải quyết? Thật chẳng biết xấu hổ, đã sai rồi còn cố tình làm càn!

21:14 7 tháng 12, 2018 Reply

Thiết nghĩ chính quyền Hà Nội và các cơ quan chức năng nên có những biện pháp kịp thời để giải quyết dứt điểm vấn đề này, chứ cứ dây dưa với mấy thằng linh mục thì dễ bị chúng nó vu oan, bôi nhọ lắm, rồi người dân lại hiểu lầm bản chất vấn đề.

21:34 7 tháng 12, 2018 Reply

Các cha tưởng nơi chính quyền làm việc là nhà thờ của các cha sao mà bắt người ta phải tiếp mình? Đúng là nực cười, tưởng mình là cái gì mà người ta phải bỏ công bỏ việc ra, để mà đáp ứng cái yêu cầu vô lý của mình vậy. Nói rõ lại cho các cha biết, là Giáo hội đã không còn quyền quản lý đối với khu đất 29 Nhà Chung rồi, vì vậy các cha không có quyền kiến nghị này nọ đâu.

21:54 7 tháng 12, 2018 Reply

Thực sự mong chờ đến khi Tổng giám mục Vũ Văn Thiên lên nắm quyền để chấm dứt cái tình trạng hỗn loạn này. Các cha linh mục hẳn đang mưu đồ làm loạn cơ quan chính quyền đây mà, có nên xử lý các cha theo đúng pháp luật không đây?

22:07 7 tháng 12, 2018 Reply

Chắc các cha tưởng thần quyền giờ có thể dọa được chính quyền, khi mà cứ kéo đến trụ sở người ta rồi bắt phải tiếp đón như thật! Mong rằng khi Tổng giám mục Vũ Văn Thiên lên nắm quyền, với sự nghiêm khắc của mình có thể chấm dứt sự hỗn loạn này và dạy cho các cha lối sống tốt đẹp một chút!

10:42 25 tháng 12, 2018 Reply

láo hết sức láo, bọn này n tự cho mình cái quyền như vậy từ bao giờ vậy hay cứ cho mình là dân thì mình làm gì cũng được, nếu mà như thế thì dễ quá, không coi cơ quan công quyền ra gì,cơ quan chứ năng cần có những thái động mạy tay hơn thì mới có hiệu quả với bọn này được, nhờn với bọn này nhiều n thành quen mất

19:31 26 tháng 12, 2018 Reply

Các cha tưởng nơi chính quyền làm việc là nhà thờ của các cha sao mà bắt người ta phải tiếp mình?bọn linh mục bây giờ toàn kiểu nhận tiền của nước ngoài sau đó có các hoạt động chống đối và đi ngược lai với lợi ích chung của xã hội thôi. với sự nghiêm khắc của mình có thể chấm dứt sự hỗn loạn này và dạy cho các cha lối sống tốt đẹp một chút!

20:23 26 tháng 12, 2018 Reply

Tưởng chừng như Linh mục Vũ Văn Thiên lên làm tổng giám mục thì mọi vấn đề liên quan đến vụ việc ở số 29 Nhà Chung sẽ được giải quyết một cách ổn thỏa. đất nhà nước cũng có cấp thiếu cho các ông đâu, người ngoài công giáo nhìn vào cho rằng các ông chỉ đang cứng đầu cứng cổ mà thôi.

08:54 14 tháng 2, 2019 Reply

Thật nực cười khi thấy những tên linh mục này. Đòi lấy lịch sử ra phán xét trong khi chính cái nhà 29 nhà chung chúng đã giao cho chính quyền từ cái đời tám hoánh nào rồi, thật là hài hước quá đi à, 1 thằng ngu thì đã đành bây giờ tận 17 thằng thì đúng là ngu có dây truyền rồi, vi rus lầy quá à

08:55 14 tháng 2, 2019 Reply

Vụ nhà chung này thì các linh mục sai hoàn toàn về pháp lý còn gì mà cứ cố chấp nhỉ, đất nhà nước cũng có cấp thiếu cho các ông đâu, người ngoài công giáo nhìn vào cho rằng các ông chỉ đang cứng đầu cứng cổ mà thôi. Đã có bài học về vụ ngày xưa của linh mục Ngô Quang Kiệt rồi mà không rút được bài học hả ?

08:57 14 tháng 2, 2019 Reply

Thật không thể hiểu, mấy ông bà không có cơ sở nào để chứng minh quyền sử dụng đất ở nhà chung này mà vẫn giám kiến nghị với chính quyền trong khi chính quyền có đầy đủ căn cứ chứng minh đất này thuộc về chính quyền và bên giáo hội không có một căn cứ nào để sử dụng nó cả.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!