19/12/2018

* Có trước và có sau

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 19/12/2018 | 19.12.18

Mõ Làng 

Mõ đã nói như thế khi hay tin, mới đây ngày 19-12, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải chủ trì tiếp tân Tổng Giám mục Giuse Vũ Văn Thiên đến chào nhân dịp nhận nhiệm vụ Tổng Giám mục Tổng Giáo phận Hà Nội. Cùng ngày, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cũng đã tiếp tân Tổng Giám mục Vũ Văn Thiên đến chào. 

Theo đó, nếu như trong cuộc làm việc với ông Bí thư Thành uỷ, người đứng đầu Toà tổng giáo phận Hà Nội được đề nghị: "Hà Nội là thành phố đặc biệt, là Thủ đô, trung tâm chính trị - hành chính quốc gia, trung tâm lớn về văn hóa, khoa học, giáo dục, kinh tế và giao dịch quốc tế. Chính vì thế, Hà Nội phải tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, nỗ lực khắc phục những vấn đề đặt ra trong quá trình phát triển, đặc biệt là sức ép về hạ tầng, tăng dân số cơ học… để xứng đáng với niềm tin yêu của nhân dân cả nước. Trong quá trình đó, thành phố mong muốn, Toà Tổng Giám mục Hà Nội, các vị chức sắc và bà con giáo dân luôn đồng hành, chung sức vì Thủ đô". 
Thì trong cuộc chào đối với Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung, ông Chung đã đề nghị TGM Vũ Văn Thiên "thường xuyên gặp gỡ, trao đổi, đối thoại về những vấn đề chung để giữa chính quyền thành phố và Tòa Giám mục, Tổng Giáo phận có quan hệ hài hòa, tạo môi trường thuận lợi nhất cho sự phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô". 

Trước đó, chỉ 1 ngày sau khi TBM Vũ Văn Thiên chính thức nhận toà, ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã dần đầu đoàn công tác TP Hà Nội tới thăm, chúc mừng Tổng Giám mục Vũ Văn Thiên và nhân thể chúc mừng giáng sinh Toà tổng Giáo phận Hà Nội. Chuyến thăm của ông Vũ Văn Thiên vì thế ngoài ý nghĩa ngoại giao thông thường thì đó có thể coi là cách nhà lãnh đạo tôn giáo này đáp lễ theo kiểu có trước, có sau. 

Cũng phải thấy rằng không phải ngẫu nhiên mà chúng ta coi trọng vấn đề này. Mối quan hệ chính quyền TP và Toà tổng GP đã trải qua những khúc thăng trầm. Sự ổn định là điều mà hai bên đã thiết lập, vun đắp được sau vụ 42 Nhà Chung với sự ra đi của TGM Ngô Quang Kiệt và thay thế là TGM (sau này là Hồng Y) Nguyễn Văn Nhơn. 

Sự tiếp nối của TGM Vũ Văn Thiên vì thế đương nhiên sẽ không ngoài cái quỹ đạo đã thiết lập. Nhưng với sự cầu thị có thừa của cả hai bên thì những chuyến thăm viếng đầu tiên thế này có ý nghĩa hết sức đặc biệt, lớn lao. Đó sẽ là dấu chỉ để hai bên có được sự hiểu biết, tin tưởng lẫn nhau, và đương nhiên đứng trước những vấn đề khúc mắc, hiểu lầm cũng sẽ dễ dàng tìm được tiếng nói chung. 

Và có vẻ như dù mới về Hà Nội không lâu nhưng cả chính quyền và Toà tổng Giáo phận có thừa thiện chí để xây đắp mối quan hệ đi đến ngày càng tốt đẹp. 

21 nhận xét

23:16 19 tháng 12, 2018 Reply

Nhưng với sự cầu thị có thừa của cả hai bên thì những chuyến thăm viếng đầu tiên thế này có ý nghĩa hết sức đặc biệt, lớn lao. Đó sẽ là dấu chỉ để hai bên có được sự hiểu biết, tin tưởng lẫn nhau, và đương nhiên đứng trước những vấn đề khúc mắc.

23:25 19 tháng 12, 2018 Reply

Thật sự tín ngưỡng tôn giáo là điều rất tuyệt vời tại việt nam chúng ta và hoàn toàn tốt đẹp,tuy nhiên nhiều kẻ lại muốn lợi dụng tín ngưỡng tôn giáo để chống phá đảng và nhà nước ta nên lại làm cho nhiều cái không được như ý muốn của chúng ta.

23:59 19 tháng 12, 2018 Reply

đã đã rất lâu rồi mới thấy có một vị giám mục lại có thể thân thiện đến vậy với các lãnh đạo nhà nước cho nên mới thấy muốn thay đổi họ, và không còn những thành phần chống đối thì có lẽ ta lên có những biện pháp mềm mỏng trao đổi nhiều hơn nữa với họ

06:40 20 tháng 12, 2018 Reply

Hy vọng một quan hệ tốt đẹp, gắn kết hơn trên cơ sở hợp pháp, hợp lý, hợp tình.

17:25 20 tháng 12, 2018 Reply

Chúc mừng tân tổng giám mục giáo phận Hà Nội cha giuse Vũ Văn Thiên, cương vị mới vừa là cơ hội cho cha được cống hiến sức lực cho giáo dân vừa là thử thách khó khăn đặt ra trong quá trình duy trì và phát triển giáo phận của cha. Mong rằng cha sẽ luôn luôn đặt lợi ích của giáo dân lên đầu, có như vậy giáo phận mới phát triển được.

17:52 20 tháng 12, 2018 Reply

Biểu hiện tốt đẹp của khối đại đoàn kết toàn dân tộc, không phân biệt sắc tộc tôn giáo lứa tuổi giới tính, miễn là chúng ta ăn cơm ở đâu, sinh sống và làm việc ở đâu thì chúng ta xây dựng nơi đó thật tốt đẹp, đó là nhiệm vụ của mỗi con người, mong rằng bà con giáo dân sẽ góp sức mình vào công cuộc xây dựng thành phố tốt đẹp.

18:04 20 tháng 12, 2018 Reply

Chẳng có mấy sự kiện mà xuất hiện cả bí thư thành ủy và chủ tịch của thủ đô xuất hiện, giáo dân Hà Nội thực sự đáng tự hào về tân tổng giám mục giáo phận mới của mình, chúc cha giuse Vũ Văn Thiên luôn giữ được sức khỏe và sự nhiệt huyết của bản thân, đó là phúc của giáo dân.

19:36 20 tháng 12, 2018 Reply

Đấy chúng ta cũng thấy rằng rồi mà việc mà việc đó sẽ là dấu chỉ mà để cả hai bên có được sự hiểu biết lẫn nhau và sẽ tin tưởng lẫn nhau hơn thế nữa và đương nhiên đứng trước được những vấn đề khúc mắc ấy chứ nhể, mong rằng nó sẽ thành công mà.

19:59 20 tháng 12, 2018 Reply

Và những hành động như thế chúng ta cũng thấy rằng là tuy nhiên thì nhiều kẻ lại muốn lợi dụng việc mà tín ngưỡng tôn giáo có được để chống phá Đảng và Nhà nước ta nên đã lại làm cho nhiều cái như vậy không được hẳn như ý muốn của chúng ta ấy chứ mà nhỉ.

23:35 20 tháng 12, 2018 Reply

Giám mục Giuse Vũ Văn Thiên vừa mới nhận chức mà đã nhận được sự quan tâm vô cùng tận tình của lãnh đạo thành phố Hà Nội rồi cho thấy thiện chí rất lớn của thành phố tới một tôn giáo quan trọng trong sự phát triển của thủ đô đấy chứ, vậy nên giáo mục công giáo Việt Nam hãy cư xử sao cho đúng mực đi

12:30 21 tháng 12, 2018 Reply

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải chủ trì tiếp tân Tổng Giám mục Giuse Vũ Văn Thiên đến chào nhân dịp nhận nhiệm vụ Tổng Giám mục Tổng Giáo phận Hà Nội và chủ tịch ủy ban nhân dân Nguyễn Đức Chung còn tặng bao phần quà, hoa chúc mừng ông Vũ Văn Thiên cho thấy thiện chí vô cùng lớn của những người lãnh đạo thủ đô với những người công giáo còn gì

20:42 21 tháng 12, 2018 Reply

Tia hy vọng cho Công giáo Hà Nội khi hình ảnh của Công giáo đang bị một số cha xứ làm cho vấy bẩn, nhất là những gì đang diễn ra ở giáo xứ Thái Hà, mà thằng đầu đàn chống phá là nguyễn Ngọc Nam Phong. đây cũng là nền móng cho sự phát triển và giúp cho công giáo luôn hiểu đúng những giúp đỡ từ chính quyền

21:03 21 tháng 12, 2018 Reply

Mong rằng Tổng Giám mục Hà Nội nhìn thấy và sửa chữa những sai lầm, hoạt động vi phạm pháp luật của một bộ phận công giáo thủ đô trong thời gian qua, chứ chạy theo vết xe đỗ của Nguyễn Ngọc Nam Phong ở Thái Hà nữa thì giáo dân Hà Nội chỉ có nước khổ, tội thôi

21:14 21 tháng 12, 2018 Reply

Tổng Giám mục Hà Nội cần lấy lại hình ảnh, uy tín của một Giáo phận quan trọng hàng đầu cả nước, không được sa đà vào chuyện tranh chấp đất đai, chống đối công kích chính quyền, đất đai đã được bàn giao rồi thì thôi, mọi người trên đất nước này đều công bằng, không phải mấy ông linh mục thích đất ở đâu là đòi đâu

21:42 21 tháng 12, 2018 Reply

không phải ngẫu nhiên mà chúng ta coi trọng vấn đề này. Mối quan hệ chính quyền TP và Toà tổng GP đã trải qua những khúc thăng trầm. Sự ổn định là điều mà hai bên đã thiết lập, vun đắp được sau vụ 42 Nhà Chung với sự ra đi của TGM Ngô Quang Kiệt và thay thế là TGM Nguyễn Văn Nhơn.

21:46 21 tháng 12, 2018 Reply

chúc mừng Tổng Giám mục Giuse Vũ Văn Thiên, mong rằng ông sẽ có những đóng góp lớn cho sự phát triển của đất nước và sống tốt đời đẹp đạo như những gì chúa đã dạy. qua đây mới biết sự quan tâm tận tình của chính quyền ở Hà Nội mà người đứng đầu không ai khác đó là chủ tịch thành phố HN Nguyễn Đức Chung

22:35 21 tháng 12, 2018 Reply

Chúc mừng ngài. Mong tổng giám mục Vũ Văn Thiên sẽ có những đóng góp tích cực xứng đáng với cương vị của ông, làm phát huy những mặt tốt đẹp, tích cực mà chúng ta muốn nhìn thấy khi nhìn nhận vào vấn đề tôn giáo, để thêm gắn kết tình cảm dân tộc, không phân biệt tôn giáo hay không, bình đẳng sống cùng nhau!

16:04 25 tháng 12, 2018 Reply

trogn chuyện này cần phải thấy rằng không phải ngẫu nhiên mà chúng ta coi trọng vấn đề này. Mối quan hệ chính quyền TP và Toà tổng GP đã trải qua những khúc thăng trầm. Sự ổn định là điều mà hai bên đã thiết lập, vun đắp được sau vụ 42 Nhà Chung với sự ra đi của TGM Ngô Quang Kiệt và thay thế là TGM (sau này là Hồng Y) Nguyễn Văn Nhơn. xin chúa hãy soi sáng cho đức cha thiên

16:33 25 tháng 12, 2018 Reply

Sự tiếp nối của TGM Vũ Văn Thiên vì thế đương nhiên sẽ không ngoài cái quỹ đạo đã thiết lập. Nhưng với sự cầu thị có thừa của cả hai bên thì những chuyến thăm viếng đầu tiên thế này có ý nghĩa hết sức đặc biệt, lớn lao. Đó sẽ là dấu chỉ để hai bên có được sự hiểu biết, tin tưởng lẫn nhau, và đương nhiên đứng trước những vấn đề khúc mắc, hiểu lầm cũng sẽ dễ dàng tìm được tiếng nói chung.

20:07 26 tháng 12, 2018 Reply

Tia hy vọng cho Công giáo Hà Nội khi hình ảnh của Công giáo đang bị một số cha xứ làm cho vấy bẩn, nhất là những gì đang diễn ra ở giáo xứ Thái Hà, vun đắp được sau vụ 42 Nhà Chung với sự ra đi của TGM Ngô Quang Kiệt và thay thế là TGM (sau này là Hồng Y) Nguyễn Văn Nhơn. xin chúa hãy soi sáng cho đức cha thiên

00:11 27 tháng 12, 2018 Reply

Đây là một tín hiệu cho thấy sự lựa chọn linh mục Vũ Văn Thiên làm tân tổng giám mục là một lựa chọn đúng đắn. Ông đang thể hiện vai trò, chức trách của mình rất tốt. Mong rằng trong tương lai vị linh mục này sẽ đem đến cuộc sống tôn giáo bình yên cho giáo dân!!

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!