09/12/2018

* Giám mục Nguyễn Thái Hợp sẽ làm Giám mục tiên khởi Giáo phận Hà Tĩnh?

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 09/12/2018 | 9.12.18

Mõ Làng

Mặc dù chưa có sự loan báo chính thức từ văn phòng báo chí của Tòa thánh về việc tách lập Giáo phận Vinh (hiện nay) thành 2 Giáo phận, gồm: GP Vinh đóng tại địa bàn Nghệ An và giáo phận Hà Tĩnh đứng chân trên địa bàn 2 tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình. 
Giám mục Nguyễn Thái Hợp sẽ làm Gm tiên khởi Giáo phận Hà Tĩnh sau khi được chia tách (Nguồn FB). 

Nhưng nguồn tin từ FB Áo Tơi, một người công giáo Giáo phận Vinh cho hay: 

"Thông tin chính thức, Giáo phận Hà Tĩnh sẽ được công bố thành lập trước 30/12/2018. Hiện đã có các Quyết định của Tòa thánh Vatican và Chính phủ Việt Nam.

Địa bàn Giáo phận Hà Tĩnh bao gồm hai tỉnh Hà Tĩnh và Quảng Bình. Đức Cha Phao lô Nguyễn Thái Hợp sẽ là Giám mục tiên khởi của Giáo phận Hà Tĩnh.

Về Giáo phận Vinh, Đức Cha Anphongso Nguyễn Hữu Long sẽ là Giám mục Chính toà, Đức cha Phê rô Nguyễn Văn Viên là Giám mục phó Giáo phận Vinh.

Đây là những quyết định hợp lý, vì Giáo phận Vinh hiện nay trải dài trên ba tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình; có số Giáo dân đông thứ hai ở Việt Nam, sau Giáo phận Xuân Lộc; công tác Mục vụ gặp muôn vàn khó khăn.

Đức cha Phao lô Nguyễn Thái Hợp là người có kinh nghiệm để kiến thiết và xây dựng bộ máy cho Giáo phận Hà Tĩnh. Nhưng Ngài đã trên 70 tuổi nên sức khỏe có phần hạn chế. Xin mọi người cầu nguyện cho các Ngài và cầu nguyện cho hai Giáo phận". 

Qua kiểm chứng nguồn tin thì độ tin cậy là khá cao. Giám mục Nguyễn Thái Hợp tới đây sẽ làm Giám mục tiên khởi của Giáo phận mới được tách lập. Giáo phận Vinh sẽ do 2 Giám mục là Giám mục Nguyễn Hữu Long (hiện là Giám mục phụ tá gp Hưng Hóa) và Giám mục phụ tá GP Vinh Nguyễn Văn Viên sẽ được bổ nhiệm làm Giám mục phó GP Vinh với quyền kế nhiệm. 
Giám mục Nguyễn Hữu Long, Giám mục phụ tá GP Hưng Hóa, Hà Nội sẽ được tòa thánh bổ nhiệm làm Giám mục GP Vinh sau khi chia tách (Nguồn: FB). 

Và như FB Áo Tơi đã nói ở trên, "Đây là những quyết định hợp lý, vì Giáo phận Vinh hiện nay trải dài trên ba tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình; có số Giáo dân đông thứ hai ở Việt Nam, sau Giáo phận Xuân Lộc; công tác Mục vụ gặp muôn vàn khó khăn.

Đức cha Phao lô Nguyễn Thái Hợp là người có kinh nghiệm để kiến thiết và xây dựng bộ máy cho Giáo phận Hà Tĩnh". 

Theo đó, với việc rộng lớn về diện tích và đông dân khiến Tòa thánh phải cất nhắc và đi đến quyết định chia tách Giáo phận thì việc đưa giám mục Nguyễn Thái Hợp vào làm Giám mục tiên khởi của Gp sẽ được tách lập cũng hết sức phù hợp, đúng đắn. Bởi lẽ với gần 09 năm trên cương vị Giám mục Giáo phận Vinh, từ năm 2010, Giám mục Hợp đủ sức để hiểu ngọn ngành Giáo phận Vinh; ngài cũng đủ sức để thiết lập những điều kiện bước đầu để một Giáo phận chính thức đi vào hoạt động. Mà trước mắt là vấn đề nhân sự, cơ cấu và cơ sở vật chất cho Tòa giám mục mới. 

Như được loan báo trước đó, Giáo xứ Văn Hạnh, Tp Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh sẽ được chọn làm trụ sở của Tòa Giám mục GP Hà Tĩnh khi được tách lập. Trước đó cùng với động thái xin chia tách Giáo phận Vinh và chuẩn bị cơ sở vật chất thuận lợi khi tách lập, GP Vinh đã xin chính quyền cấp đất, mở rộng khuôn viên và đã được đồng ý. Mới đây GP Vinh tiếp tục xin thêm 10 ngàn m2 và chính quyền đang tiến hành xem xét.... 

Việc tách lập GP Vinh là vấn đề được loan báo từ trước, vấn đề chỉ là khi nào tách lập. Ngoài việc giải quyết "công tác Mục vụ gặp muôn vàn khó khăn" thì việc tách lập GP Vinh cũng đáng được hoan ngênh nếu nhìn ở một góc độ khác. 

Theo đó, trong 26 GP đứng chân trên dải đất hình chữ S này thì có lẽ GP Vinh là giáo phận đặc biệt nhất. Nơi đó có đông đảo chức sắc được giới chức xếp vào hàng cực đoan nhất; trong đó có một bộ phận thiếu đức vâng lời, chống lệnh bề trên và gây nên những vụ việc mà theo đánh giá là thách thức chính quyền, công khai chống nhà nước. Do đó với việc tách lập, Gp Vinh hiện nay sẽ nhỏ hơn về diện tích, Giáo dân, sẽ có thêm Giám mục coi sóc,... điều đó đồng nghĩa với việc GP Vinh sẽ được coi sóc, quản lý tốt hơn; sẽ không còn tình trạng thiếu đức vâng lời như vừa qua. 

38 nhận xét

19:42 9 tháng 12, 2018 Reply

đám linh cẩu, giái mục này dù có chia tách quản lý kiểu gì thì tính thiếu đức vâng lời như vừa qua vẫn như cũ mà thôi vì đó là bản chất của chúng rồi.

20:26 9 tháng 12, 2018 Reply

Các giáo phận tách ra thì sẽ dễ dàng hơn cho việc quản lý của chính quyền cũng như việc quản lý của tòa tổng giám mục Việt Nam, vậy nên việc những lờ mờ như Nguyễn Thái Hợp không còn có thể tác oai tác quái khi thâu tóm được lượng giáo dân đông đảo nữa, âu cũng là sự mình cho Công giáo tại Việt Nam. Rất hoanh nghênh

20:35 9 tháng 12, 2018 Reply

Việc tách giáo phận vinh thành hai giáo phận thì đó là điều hoàn toàn được dự báo từ trước, chính vì vậy không hề bất ngờ. Điều quan trọng là, người đứng đầu của cả giáo phận hay là từng giáo xứ như thế nào có thể thực hiện được chức năng nhiệm vụ của mình hay không, xây dựng cuộc sống của bà con giáo dân tốt đời đẹp đạo hay không?

20:39 9 tháng 12, 2018 Reply

Việc chia tách giáo phận Vinh ra làm hai thành giáo phận Vinh và giám phận Hà Tĩnh là một điều khá là đúng đắn của tòa tổng giám mục Việt Nam, Nguyễn Thái Hợp đã làm càn quá nhiều rồi nhưng với chức giám mục của y thì khó ai mà nói, nhưng chia tách thì hắn sẽ đành chịu thôi, quản lý ít dân hơn và ít nói linh tinh hơn là được

20:39 9 tháng 12, 2018 Reply

Giám mục Nguyễn Thái Hợp sẽ làm Giám mục tiên khởi giáo phận Hà Tĩnh. Sự phụ trách mới nhưng chúng ta vẫn thấy bóng dánh Nguyễn Thái Hợp với những việc làm lộng quyền lộng hành có những việc làm đi ngược lại với lợi ích quốc gia dân tộc làm ảnh hưởng đến chính quyền địa phương, với sự tiếp quản mới của ông ở hà tĩnh hi vọng lực lượng chính quyền địa phương và nhân dân Hà Tĩnh sẽ có những việc làm không để những hành động xấu có thể tiếp tục xảy ra.

20:45 9 tháng 12, 2018 Reply

giáo phận vinh được tách ra giáo phận vinh và giáo phận hà tĩnh là cơ hội để cho đạo công giáo mở rộng và phát triển và nó cũng đặt ra cho chính quyền nhà nước sự quản lý những người đứng đầu không để họ có những hoạt động vi phạm pháp luật. tự do tín ngưỡng nhưng phải đặt trong khuôn khổ và pháp luật.

20:56 9 tháng 12, 2018 Reply

giáo phận vinh là một trong những giáo phận phức tạp và trở thành điểm nóng về vấn đề tôn giáo trên cả nước. Bởi xuất phát từ người đứng đầu của giáo phận và một số linh mục mang bản chất phản động ở đây như: Nguyễn đình thục, đặng hữu nam... Việc tách giáo phận Vinh ra làm hai giáo phận thì đó cũng là điều dự báo tù trước. Tuy nhiên để giáo phận Vinh ổn định thì cần phải xử lí nghiêm những con quỷ lột đồ tôn giáo mang bản chất động như: Nam, thục...

20:58 9 tháng 12, 2018 Reply

Với việc tách giáo phận vinh và giáo phận Hà Tĩnh là không có gì bất ngờ và đã được dự báo từ trước Nguyễn Thái Hợp không còn có thể tác oai tác quái khi thâu tóm được lượng giáo dân đông đảo nữa, âu cũng là sự mình cho Công giáo tại Việt Nam

22:15 9 tháng 12, 2018 Reply

Chúng ta cũng thấy rằng rồi đó việc mà tách giáo phận ra như thế này thì cũng là chuyện dễ hiểu thôi mà nhưng mà chúng ta cũng thấy rằng rồi đấy giáo xứ Văn Hạnh của thành phố Hà Tĩnh của tỉnh Hà Tĩnh cũng chắc chắn sẽ được chọn làm trụ sở do tòa giám mục giáo phận Hà Tĩnh khi được tách lập ấy mà.

22:35 9 tháng 12, 2018 Reply

Chúng ta cũng thấy rằng rồi đó, việc mà chúng ta thấy với việc rộng lớn như vậy và về diện tích hơn nữa lại có số đông dân khiến tòa thánh này phải cất nhắc đi nữa thì và đi đến những quyết định là phải chia tách giáo phận này ra thì việc đưa giám mục Nguyễn Thái Hợp nên như thế tôi thấy chả chấp nhận được mà.

23:04 9 tháng 12, 2018 Reply

Chúng ta cũng thây rằng việc này không thể xảy ra rồi ý chứ, nhưng chúng ta cần có những hành động hơn nữa, nếu như việc này mà cứ như kế hoạch này thì sau này chúng ta sẽ lại có thêm một giáo phận để chống đối rồi đấy nhá, làm sao chúng ta để chuyện này xảy ra được chứ.

23:14 9 tháng 12, 2018 Reply

Những hành động đưa linh mục Nguyễn Thái Hợp lên nắm giáo phận Vinh chuyện này sẽ xảy ra thật hay sao chứ nhể, nếu như chuyện này mà xảy ra thật thì khéo chúng ta lại thêm một giáo phận chống đối chúng ta nữa rồi mà, chúng ta cần phải có ngay hành động mới được.

23:21 9 tháng 12, 2018 Reply

Làm sao mà lại có chuuyện như thế này lại xảy ra được cơ chứ nhể, chúng ta cũng thấy rằng rồi đó những hành động như thế này của chúng nó đang hình như có vẻ khiêu khích chúng ta hay sao chứ nhể, tuyệt đối không thể để cho chuyện này xảy ra được mà nhể.

23:33 9 tháng 12, 2018 Reply

Bọn linh mục phản động này có đặt ở đâu thì chúng nó cũng sẽ tìm cách để chống phá thôi, đó là bản chất của chúng rồi. Nếu chúng nó biết sợ thì đã chẳng dấn thân vào con đường chính trị làm gì, đằng này có bao giờ biết sống tốt đời đẹp đạo đâu!

23:36 9 tháng 12, 2018 Reply

Phen này Hà Tĩnh lại phải sang Nghệ An học hỏi nhiều rồi. Chẳng phải ngẫu nhiên mà ông Nguyễn Thái Hợp lại về làm giám mục ở giáo phận Hà Tĩnh. Chắc chắn ở cái đất Nghệ An đã không còn chỗ để xuyên tạc chống đối nữa rồi mới chạy sang đây để chống phá đây mà!

23:37 9 tháng 12, 2018 Reply

Linh mục Nguyễn Thái Hợp từ lâu đã lộ bộ mặt phản động, chống đối chính quyền rồi. Trước giờ hắn được quản lý một giáo phận rộng lớn nên lộng hành quá đáng, để xem từ giờ có tuyên truyền bậy bạ với giáo dân được nữa không, chứ chắc chắn là hắn sẽ bị quản chặt!

23:41 9 tháng 12, 2018 Reply

Mong đây sẽ là một chuyển biến tích cực của giáo phận Vinh, khi mà việc chia cắt giáo phận sẽ dễ dàng hơn cho chính quyền Đà nẵng, Hà Tĩnh trong việc quản lý tôn giáo này. Để xem từ giờ Nguyễn Thái Hợp có thể ngông cuồng được nữa không!!!

23:44 9 tháng 12, 2018 Reply

Đây là một quyết định đúng đắn, bởi tình trạng giáo phận Vinh hiện giờ đang vô cùng rối ren. Tuy nhiên, để có sự thay đổi tích cực thì việc quản lý người đứng đầu là rất quan trọng. Mong rằng chính quyền địa phương sẽ quản lý giám mục Nguyễn Thái Hợp cho tốt!

23:47 9 tháng 12, 2018 Reply

một người rất có uy tín trong bộ phận người công giáo, và hoạt động lâu năm ở bộ phận giáo phận Nghệ An, và đặc biệt được cho là đứng đằng sau giật dây rất nhiều vụ việc nguy hiểm, đã diễn ra ở Nghệ An những năm gần đây, hy vọng rằng sau khi chuyển vùng sang đất Hà Tĩnh ông có thể sống tốt đời đẹp đạo hơn, đừng có chống phá nguy hiểm thế nữa

23:53 9 tháng 12, 2018 Reply

là một người có nguyên nhân, thù ghét cách mạng, thù ghét cộng sản cực kỳ sâu sắc, thì có lẽ để cho Nguyễn Thái hợp không chống phá nữa, thì có lẽ là khó, nhưng cũng không hẳn ai cũng nghe lời Hợp, về đến đất hà Tĩnh rồi,mong sao đừng chống phá và tạo ra những vụ việc gây rối, cho địa bàn yên ổn

23:56 9 tháng 12, 2018 Reply

làm gì thì làm chứ đi đâu cũng chống đối thì không thể nào mà chấp nhận được khi mà ông này chẳng sớm thì muộn cũng về vườn thôi, một nhân vật cực kỳ nguy hiểm đứng trong hàng ngũ tôn giáo, để khắc chế được hợp là cả một vấn để lan giải, chứ không hề dễ một chút nào cả,

10:19 10 tháng 12, 2018 Reply

liệu giáo phận hà tĩnh tương lai sẽ đi về đâu đây khi mà một người chủ trăn như đức cha hợp lại làm quản xứ ở nơi đây, đúng thực sự là bi kịch, bi kịch, hình ảnh về giáo phận vinh trong suốt 8 năm qua đã minh chứng nguyễn thái hợp chỉ là một con quỷ dữ đội lốt thầy tu để phá hoại đất nước phá hoại giáo hội công giáo mà thôi

10:22 10 tháng 12, 2018 Reply

chẳng biết là tách hay làm gì nhưng mà chỉ mong mỏi duy nhất một điều đó là dù làm ở cương vị gì,ở đâu thì mong ông cũng như những người có chức sắc trong công giáo cần quan tâm đến việc nâng cao đạo đức công giáo và nâng cao việc ích giúp đời,giúp người,giúp đất nước chứ cứ như mấy ông linh mục xấu dạo gần đây thì cả nước mất niềm tin lắm

10:25 10 tháng 12, 2018 Reply

thực ra nghe đến tên ông này đã thấy sợ.không sợ ông ta vì ông ta chả có gì mà phải sợ mà nghĩ sợ cho tương lai viễn cảnh những nơi mà ông ta làm việc mang tính chất là đạo.thực ra người ta nhìn những gì đã xảy ra rồi để đánh giá thôi chứ không phải chỉ nói xuông đâu

10:26 10 tháng 12, 2018 Reply

kể từ năm 2010 khi nguyễn thái hợp làm giám mục giáo phận vinh thay đức cha cao đình thuyên nghỉ hưu, thì từ đây giáo phận đã đi theo một con đường hoàn toàn khác, trở thành trung tâm đầu não của bọn chống phá chính quyền, rao giảng những lời lẽ đi ngược lại với ý chúa , kích động tư tưởng hận thù giữa 2 bên lương giáo, biến giáo phận vinh thành một điểm nóng về ANTT trên cả nước

10:28 10 tháng 12, 2018 Reply

giáo phận Vinh Vinh chắc là ông ta làm loạn đủ rồi,ông ta bao che cho mấy tay linh mục làm việc ác đủ rồi giờ muốn mở rộng bàn tay ra đây mà.đúng thật là họa cho những người công giáo khi mà có những người không có tâm làm người đứng đầu chủ tế lo việc đạo,việc tinh thần của mình

10:31 10 tháng 12, 2018 Reply

làm cha đạo mà để mang tai mang tiếng quá nhiều như thế này là thất bại. Thất bại không chỉ trên cương vị một người đứng đầu,có chức sắc trong tôn giáo mà thất bại cho một đời con người nữa.sống mà như thế này thì làm việc gì cũng trở thành tâm điểm để người ta nghi ngại,người ta soi xét mà thôi

10:51 25 tháng 12, 2018 Reply

đổi vị trí công tác thôi, không biết đến nơi mới,sẽ tác oai tác quái như thế nào, khi mà bây giờ người dân ở nơi đấy chắc chắn chưa có nhiều tin tưởng vào người mới, cho lên chắc bước ban đâu của y là xây dựng những kẻ thân tín, chắc cũng chẳng bao lâu sau nữa đâu, sẽ lại phá đám một cái gì đó cho xem

16:01 25 tháng 12, 2018 Reply

giáo phận vinh là một trong những giáo phận phức tạp và trở thành điểm nóng về vấn đề tôn giáo trên cả nước. Bởi xuất phát từ người đứng đầu của giáo phận và một số linh mục mang bản chất phản động ở đây như: Nguyễn đình thục, đặng hữu nam... Không biết rồi đây tương lai giáo phận vinh sẽ ra sao

16:02 25 tháng 12, 2018 Reply

Từ khi linh mục hợp tiếp quản giáo phận vinh thì giáo phận đã đi theo một con đường hoàn toàn khác, trở thành trung tâm đầu não của bọn chống phá chính quyền, rao giảng những lời lẽ đi ngược lại với ý chúa , kích động tư tưởng hận thù giữa 2 bên lương giáo. bao nhiêu sự việc phức tạp đã xảy ra ở đây

16:03 25 tháng 12, 2018 Reply

Chỉ mong mỏi duy nhất một điều đó là dù làm ở cương vị gì,ở đâu thì mong ông cũng như những người có chức sắc trong công giáo cần quan tâm đến việc nâng cao đạo đức công giáo và nâng cao việc ích giúp đời,giúp người,giúp đất nước, đừng kích động người dân làm những việc trái pháp luật

16:04 25 tháng 12, 2018 Reply

Một người rất có uy tín trong bộ phận người công giáo, và hoạt động lâu năm ở bộ phận giáo phận Nghệ An, và đặc biệt được cho là đứng đằng sau giật dây rất nhiều vụ việc nguy hiểm, đã diễn ra ở Nghệ An những năm gần đây, hy vọng rằng sau khi chuyển vùng sang đất Hà Tĩnh ông có thể sống tốt đời đẹp đạo hơn

19:55 25 tháng 12, 2018 Reply

giáo phận vinh được tách ra giáo phận vinh và giáo phận hà tĩnh là cơ hội để cho đạo công giáo mở rộng và phát triển và nó cũng đặt ra cho chính quyền nhà nước sự quản lý thật chặt mọi hoạt động, tranh rơi vào trường hợp tự mình tác oai tác quái làm những việc sai trái

19:37 26 tháng 12, 2018 Reply

Đây là một quyết định đúng đắn, bởi tình trạng giáo phận Vinh hiện giờ đang vô cùng rối ren, có chức sắc trong tôn giáo mà thất bại cho một đời con người nữa.sống mà như thế này thì làm việc gì cũng trở thành tâm điểm để người ta nghi ngại,người ta soi xét mà thôi

20:28 26 tháng 12, 2018 Reply

Chúng ta cũng thấy rằng rồi đó, việc mà chúng ta thấy với việc rộng lớn như vậy và về diện tích hơn nữa lại có số đông dân Chắc chắn ở cái đất Nghệ An đã không còn chỗ để xuyên tạc chống đối nữa rồi mới chạy sang đây để chống phá đây mà!

08:59 14 tháng 2, 2019 Reply

Các giáo phận tách ra thì sẽ dễ dàng hơn cho việc quản lý của chính quyền cũng như việc quản lý của tòa tổng giám mục Việt Nam, vậy nên việc những lờ mờ như Nguyễn Thái Hợp không còn có thể tác oai tác quái khi thâu tóm được lượng giáo dân đông đảo nữa, âu cũng là sự mình cho Công giáo tại Việt Nam.

08:59 14 tháng 2, 2019 Reply

Không thể biết được giáo phận hà tĩnh tương lai sẽ đi về đâu đây khi mà một người chủ trăn như đức cha hợp lại làm quản xứ ở nơi đây, đúng thực sự là bi kịch, bi kịch, hình ảnh về giáo phận vinh trong suốt 8 năm qua đã minh chứng nguyễn thái hợp chỉ là một con quỷ dữ đội lốt thầy tu để phá hoại đất nước phá hoại giáo hội công giáo

09:00 14 tháng 2, 2019 Reply

Bọn linh mục phản động này có đặt ở đâu thì chúng nó cũng sẽ tìm cách để chống phá thôi, đó là bản chất của chúng rồi. Nếu chúng nó biết sợ thì đã chẳng dấn thân vào con đường chính trị làm gì, đằng này có bao giờ biết sống tốt đời đẹp đạo đâu. Mong rằng giáo phận hà tĩnh sẽ gặp được một vị linh mục tốt

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!