21/12/2018

* Hà Nội hoàn toàn có lí do để làm...

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 21/12/2018 | 21.12.18

Mõ Làng


Đài Á Châu Tự Do mới đây đã có bài "Ân xá Quốc tế chỉ trích chính quyền ngăn hội thảo của các tổ chức XHDS tại Hà Nội". 

Bài viết có đoạn: "Ngày 19/12/2018, Tổ chức Ân xá Quốc tế ra thông cáo chỉ trích chính quyền Hà Nội cho đóng cửa hội thảo "Vai trò của các tổ chức xã hội, nhà nước và các bên liên quan trong cung cấp và giám sát dịch vụ công" trong khi đang diễn ra tại khách sạn Hanoi Club là "bước đi đáng báo động."
Ông Minar Pimple, Giám đốc toàn cầu của tổ chức Ân xá Quốc tế nói: “Đây là một cuộc tấn công vô lý và gây sốc, vào cuộc họp xã hội dân sự ôn hòa, hợp lệ". 

Đài này cũng cho biết: "Đây là hội thảo thường niên lần 3 của các tổ chức xã hội dân sự, bao gồm các nhóm có đăng ký gồm Nhóm làm việc vì sự tham gia của người dân (PPWG), Liên minh hành động vì công bằng và sức khỏe (PAHE), Nhóm quản trị và cải cách hành chính công (GPAR), Không gian nhân quyền (HRS), Mạng giới và phát triển cộng đồng (GENCOMNET)…". 

Lí do để chính quyền quận Tây Hồ, Hà Nội yêu cầu dừng hội thảo là các nội dung được quy định tại  dùng Sắc lệnh 101: “Sắc lệnh 101 được cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng ký từ năm 1957 và một loạt các nghị định tiếp theo sau đấy. Trong đó có 1 điều mà chính quyền địa phương xem xét, đó là nội dung: nếu tụ tập đông người ở nơi công cộng phải thông báo cho chính quyền địa phương trước 24 tiếng". 

Bình luận về lí do này, Đài Á châu tự do nói thêm: "Tất nhiên là chính quyền không biết để bảo vệ, rồi giúp đỡ chẳng hạn là cái mục đích của nội dung đấy, Tuy nhiên ban tổ chức lại có sự hiểu khác và có giải thích với chính quyền địa phương là tại sao không có thông báo trước" và mấu chốt cho việc không thực hiện được "Ban tổ chức" hội thảo này giải thích là: "Căn bản chúng tôi nghĩ khách sạn này là một cơ sở tư nhân chứ không phải nơi công cộng, thì ví dụ như công viên, quảng trường, đường phố là nơi công cộng, và như vậy nếu mình tổ chức phải xin phép". 

Theo cách lí giải này thì chúng ta nên bắt đầu câu chuyện từ quy định của Nghị định 167/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 về xử phạt vi phạm hành chính về an ninh trật tự; phòng, chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình. Khoản 1, điều 5 (Vi phạm quy định về trật tự công cộng): 
"1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:
a) Có cử chỉ, lời nói thô bạo, khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác;
b) Gây mất trật tự ở rạp hát, rạp chiếu phim, nhà văn hóa, câu lạc bộ, nơi biểu diễn nghệ thuật, nơi tổ chức các hoạt động thể dục, thể thao, lễ hội, triển lãm, hội chợ, trụ sở cơ quan, tổ chức, khu dân cư, trường học, bệnh viện, nhà ga, bến tàu, bến xe, trên đường phố, ở khu vực cửa khẩu, cảng hoặc ở nơi công cộng khác;
c) Thả rông động vật nuôi trong thành phố, thị xã hoặc nơi công cộng". 
Như thế, đối chiếu nghị định thì khách sạn thuộc nơi công cộng khác và đương nhiên thuộc phạm vi điều chỉnh.

Vả lại, nói rằng việc xử lý yêu cầu giải tán hội thảo nói trên là theo quy định tại Sắc lệnh 101 được cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng ký từ năm 1957 hoàn toàn là trò cố lí sự của kẻ thiếu lí lẽ. Bởi ngay trong những dòng đầu tiên của Nghị định 167/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 về xử phạt vi phạm hành chính về an ninh trật tự; phòng, chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình thì căn cứ để ban hành nghị định này bao gồm: "Căn cứ Luật tổ chức Chính phủ ngày 25 tháng 12 năm 2001; Căn cứ Luật xử lý vi phạm hành chính ngày 20 tháng 6 năm 2012; Căn cứ Luật phòng cháy và chữa cháy ngày 29 tháng 6 năm 2001; Căn cứ Luật cư trú ngày 29 tháng 11 năm 2006 và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật cư trú ngày 20 tháng 6 năm 2013; Căn cứ Luật phòng, chống bạo lực gia đình ngày 21 tháng 11 năm 2007; Căn cứ Luật phòng, chống ma túy ngày 09 tháng 12 năm 2000 và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật phòng, chống ma túy ngày 03 tháng 6 năm 2008; Căn cứ Luật thi hành án hình sự ngày 17 tháng 6 năm 2010; Căn cứ Pháp lệnh bảo vệ bí mật nhà nước ngày 28 tháng 12 năm 2000; Căn cứ Pháp lệnh phòng, chống mại dâm ngày 17 tháng 3 năm 2003; Căn cứ Pháp lệnh quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ ngày 30 tháng 6 năm 2011 và Pháp lệnh sửa đổi, bổ sung một số điều của Pháp lệnh quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ ngày 12 tháng 7 năm 2013" và theo đề nghị của Bộ trưởng Bộ Công an nên Chính phủ ban hành Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình.


Hoàn toàn không có bất cứ dòng nào nói rằng, nghị định 167/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 về xử phạt vi phạm hành chính về an ninh trật tự; phòng, chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình hướng dẫn thi hành Sắc lệnh 101 được cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng ký từ năm 1957 được đề cập. Hơn nữa, với sự cải cách và thay đổi trong nền lập pháp thì đã từ lâu "Sắc lệnh" đã được thay thế bằng Nghị định và nhiều tên gọi khác. 

Nói như thế để thấy sự ấu trĩ khiến cho đám này không hiểu mình sai ở đâu. Và đám ăn hại Ân xá Quốc tế kia cũng không hiểu sự việc thế nào cũng hùa theo ném đá giới chức Hà Nội. Chỉ có điều cây ngay thì không sợ chết đứng... 

13 nhận xét

09:03 21 tháng 12, 2018 Reply

Chúng ta cũng thấy rằng rồi đấy sự ấu trĩ này đã khiến cho những đám này không hiểu mình sai ở cái chỗ nào ấy chứ nhỉ và và đám ăn hại tổ chức Ân xá quốc tế kia cũng không hiểu sự việc nào mà có thế nào cũng hùa theo gạch đá và giới chức Hà Nội như vậy chứ.

09:17 21 tháng 12, 2018 Reply

Chúng ta thấy rằng là những việc như gây mất trật tự ở rạp hát rạp chiếu phim hay nhà văn hóa câu lạc bộ và nơi biểu diễn nghệ thuật hay là nơi tổ chức các hoạt động thể dục thể thao và lễ hội triển lãm hội chợ như vậy chứu thì sẽ bị xử lý ấy chứ mà, để rồi xem.

09:30 21 tháng 12, 2018 Reply

Những việc làm như vậy của Ban tổ chức thì chúng ta cũng thấy được là căn bản là chúng tôi nghĩ khách sạn là một cơ sở tư nhân như thế và chứ không phải nơi công cộng ấy chứ mà thì ví dụ như công viên hay là quảng trường hoặc là đường phố nơi công cộng.

09:47 21 tháng 12, 2018 Reply

Phát biểu của ông ấy đã chỉ rõ ra rằng là giám đốc toàn cầu của là tổ chức Ân xá Quốc tế nói thì đây sẽ là đây là một cuộc tấn công mà sẽ vô lý và gây sốc và hơn thế nữa là vào những cuộc họp xã hội dân sự ôn hòa như vậy mà hợp lệ ấy chứ nhể và sẽ như vậy chứ.

12:33 21 tháng 12, 2018 Reply

Chính quyền Hà Nội cho đóng cửa hội thảo "Vai trò của các tổ chức xã hội, nhà nước và các bên liên quan trong cung cấp và giám sát dịch vụ công" là vô cùng chính xác rồi, mấy cái hội thảo làm sai hết quy trình tổ chức, quy trình thực hiện, địa điểm, chưa xin phép chính quyền thì đóng cửa là đúng chứ còn cãi cái gì nữa

22:10 21 tháng 12, 2018 Reply

Đám dân chủ chúng mày hội họp thì lấy đâu ra thứ gì tốt đẹp cơ chứ! Đừng tưởng lợi dụng được mấy tổ chức quốc tế vớ vẩn mà muốn làm gì thì làm đâu nhé. Pháp luật Việt Nam sẽ không bao giờ tha thứ cho bất cứ hành vi phạm tội nào đâu!

17:40 22 tháng 12, 2018 Reply

Chuẩn luôn, Hà Nội hoàn toàn có lí do để làm gắt mấy cái sự kiện được tổ chức mà không xin phép này, sai quy định thì cứ theo quy định mà làm thôi chứ các ông còn muốn nhân nhượng à để về sau cứ phải nhân nhượng để tổ chức trái pháp luật những sự kiện vớ vẩn thế này à, chán mấy ông kêu gào vãi

23:43 22 tháng 12, 2018 Reply

làm việc dựa trên luật pháp chứ không phải cảm tính và những người trên vai trò lãnh đạo người ta cũng đâu có ngu gì mà làm láo để mấy thằng n ngoặc mồm ra chửi được khi mà, những người đó đã có những cách thức tiến hành không đúng qui trình chính quyền có đủ căn cứ để làm những việc này

23:45 22 tháng 12, 2018 Reply

rõ ràng là mục đích ý đồ là rất đen tối rồi, lại nói đến ấy cái việc mà chính quyền không thích tẹo nào rồi, những mà chính quyền cũng đâu làm việc không có căn cứ, những gì họ làm vẫn đang dựa trên luật mà không thể chối cãi được một chút nào nên đành phải chịu thôi

23:48 22 tháng 12, 2018 Reply

lại lôi ra một loạt để chửi đổng ấy chứ, và quy trách nhiệm cho các nhân và các tập thể được đề cập nhưng việc làm này lại không đến từ một cơ quan tổ chức nhà nước mà lại đến từ cái bọn chống đối CS, thì lấy đâu ra tốt đẹp thật chứ còn những thứ mà nói đúng cũng nên nhìn nhận một cách khách quan

23:52 24 tháng 12, 2018 Reply

Đám dân chủ chúng mày hội họp thì lấy đâu ra thứ gì tốt đẹp cơ chứ! Đừng tưởng lợi dụng được mấy tổ chức quốc tế vớ vẩn mà muốn làm gì thì làm đâu nhé àm việc dựa trên luật pháp chứ không phải cảm tính và những người trên vai trò lãnh đạo người ta cũng đâu có ngu gì mà làm láo

22:04 26 tháng 12, 2018 Reply

Ta có thể thấy rõ ràng là mục đích ý đồ là rất đen tối rồi, lại nói đến ấy cái việc mà chính quyền không thích tẹo nào rồi, những mà chính quyền cũng đâu làm việc không có căn cứ, những gì họ làm vẫn đang dựa trên luật mà không thể chối .

00:22 27 tháng 12, 2018 Reply

Chính quyền làm việc đã có luật pháp làm cơ sở pháp lý, chứ không phải làm bậy, nói càn như bọn rận chủ kền kền chúng mày! Chính quyền làm đúng hay không đã có người dân phản ánh, chứ không đến lượt mấy thằng rận chủ với dăm ba cái tổ chức quốc tế chúng mày nhao nhao đâu!

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!