06/12/2018

* Nực cười chuyện luận công - tội ông Tố Hữu

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 06/12/2018 | 6.12.18

Mõ Làng 

Vào các ngày 24/11 và 2/12, báo Đại Đoàn Kết và Thừa Thiên - Huế lần lượt thông tin về việc xây khu tưởng niệm cho nhà thơ Tố Hữu tại thôn Tân Xuân Lai, xã Quảng Thọ, huyện Quảng Điền, tức quê gốc của ông, nhằm “tri ân” những đóng góp của ông cho “sự nghiệp đấu tranh cách mạng” và “xây dựng đất nước”.

Dự kiến, việc xây dựng khu tưởng niệm, có diện tích mặt bằng hơn 4.200 m2, sẽ được “thực hiện và hoàn thành năm 2019” với số tiền 28 tỷ đồng từ “ngân sách trung ương, ngân sách địa phương và nguồn huy động hợp pháp khác”. 

Ngay lập tức, thông tin nói trên đã khơi mào cho hàng loạt cuộc tranh luận nên hay không nên xây dựng khu lưu niệm cho nhà thơ, cố Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng, rồi Phó Chủ tịch thứ nhất Hội đồng Bộ trưởng cho tới năm 1986? Và tất nhiên, vấn đề công tội của nhà lãnh đạo kiêm nhà thơ này lại được đưa ra đại phẫu, soi chiếu dưới nhiều góc nhìn. 

Trong đó, vấn đề được nói nhiều nhất về nhà thơ Tố Hữu trên cương vị Nhà thơ làm kinh tế, khi thời kỳ ông là phó thủ tướng thứ nhất phụ trách kinh tế đã "Về điều hành kinh tế, tên tuổi ông Tố Hữu bị xem là gắn với thời kỳ Việt Nam phải chịu siêu lạm phát, có lúc lên đến hơn 770% vào năm 1986, cũng trùng với các nhiệm kỳ ông nắm chức tương tương với phó thủ tướng thường trực, từ tháng 2/1980 đến tháng 6/1986" (theo VOA). 

Đây cũng là lí do khiến những người xu hướng xét lại lịch sử và công trạng nhà thơ Tố Hữu phản đối việc xây dựng tượng đài để “tri ân” những đóng góp của ông cho “sự nghiệp đấu tranh cách mạng” và “xây dựng đất nước” của ông. 

Trong bài viết có tên "Kế hoạch xây khu tưởng niệm ‘nhà thơ làm kinh tế’ bị phản đối", VOA cũng trích, dẫn về khá nhiều ý kiến xung quanh nội dung này. Và vấn đề được nêu ở trên được đề cập nhiều nhất. Tuy nhiên, xem chừng đó chỉ là luận điệu của những kẻ muốn nhân sự kiện này để đả phá vào những hệ giá trị hơn là đả phá, phủ nhận, bôi xấu cá nhân con người nhà thơ, nhà cách mạng Tố Hữu - Nguyễn Kim Thành. 

Bởi lẽ, không ai phủ nhận nền kinh tế VN trước đổi mới đã rơi vào sự khủng hoảng nghiêm trọng. Đó cũng là lí do khiến phải đổi mới để cứu vãn nền kinh tế, cứu vãn sự an nguy của chế độ vào thời điểm được cho là hết sức nhạy cảm, khi mà Liên Xô và Đông Âu đang trên bờ vực của sụp đổ. 

Song, công bằng mà nói thì vai trò của cá nhân trong giai đoạn đặc biệt này không phải là nguyên nhân chính yếu khiến nền kinh tế lạm phát đến 3 con số như đã nói. Hay nói cách khác, dù điều hành có tốt đến mấy đi nữa nhưng khi mà mô hình kinh tế, tư duy làm kinh tế vẫn chưa được thay đổi thì bức tranh kinh tế lúc đó vẫn không tươi sáng hơn. 

Do đó, dù một nhà kinh tế thực thụ thời kỳ đó làm cương vị nhà thơ Tố Hữu được đảm nhiệm thì cũng sẽ không khiến cho nền kinh tế thăng hoa hơn. 

Trong chuyện này, cũng có không ít người nói rằng, đó là hệ luỵ của việc sử dụng sai chuyên môn, sở trường của từng người. Rằng, ai đời lại để nhà thơ đi làm kinh tế... Nhưng đừng quên, chính chiến tranh, làm cách mạng là môi trường đào tạo cán bộ chứ khi đó rất ít người được bố trí công việc đúng với chuyên môn được học. Cho nên, với những ai đang lấy lại chuyện cũ để trách cứ, đổ hết tội lỗi lên nhà thơ Tố Hữu thì kẻ đó chắc chắn thiếu hiểu biết lịch sử và cũng hết sức tiểu nhân, què quặt về suy nghĩ lẫn nhân cách. 

Xem xét công - tội của một con người cụ thể vì thế cần được đặt trong bối cảnh lịch sử. Chứ không phải cứ có tội là đổ lỗi cho người đảm nhiệm nó. Vì như thế vô tình sẽ cào chung, cào bằng sự việc một cách vô lối, khó chấp nhận. 

Về việc nên hay không nên xây dựng khu lưu niệm, đây thực sự là một vấn đề cần bàn luận nghiêm túc và cũng cần cân nhắc kỹ. 

Lúc sinh thời, nhà thơ Tố Hữu khi nói đến lãnh tụ, tầm vóc của con người chủ tịch Hồ Chí Minh, ông đã viết: "Mong manh áo vải hồn muôn trượng/ Hơn tượng đồng phơi nhữnglối mòn”… Và chính vì thế nên, tri ân một cá nhân con người không nhất thiết phải xây dựng khu tưởng niệm cá nhân đó cho to, đẹp, hoành tráng quá. Nên chăng cũng chỉ cần một không gian vừa đủ để du khách thập phương, những người yêu mến đời thơ của nhà thơ đến thăm viếng là đủ! 

31 nhận xét

16:13 6 tháng 12, 2018 Reply

Muốn xét công tội của một người phải đặt vào trong từng hoàn cảnh lịch sử của thời kỳ đó. Thời kỳ chiến tranh khó khăn khắc nghiệt được bố trí vào những công việc khác nhau là chuyện bình thường. Môi trường chiến tranh là điều kiện để đào tạo ra cán bộ. bầy giờ những loại không biết công ơn của thể hệ đi trước thật là những kẻ vô ơn.

16:14 6 tháng 12, 2018 Reply

Việc xét lại lịch sử của ông Tố Hữu về vấn đề để xảy ra lạm phát thì đáng ra phải xét theo chiều hướng của lịch sử ngày xưa chứ sao bây giờ lại đi so sánh để làm căn cứ không xây dựng tượng đài chứ. Việc lên tiếng về những thành tựu của ông Tố Hữu sao không ai nhắc đến mà cứ phải lôi những chuyện xấu ra để phơi bày. Quả thực thì những tên phản đối cho việc này chỉ là những kẻ kiếm chuyện để nói chứ không có ý gì tốt đẹp cả!

16:21 6 tháng 12, 2018 Reply

Không thể phủ nhận những hạn chế của Tố Hữu trong việc điều hành kinh tế để xảy ra lạm phát, thế nhưng đó là thời ngày xưa và đang còn nhiều hạn chế bất cập và sao không nhìn nhận vào những công lao mà ông đã cống hiến cho Đất nước ta mà chỉ soi mói những hạn chế , bất cập. Chính vì vậy việc xây tượng đài với người anh hùng này là rất cần thiết và không có gì để phản đối cả.

18:44 6 tháng 12, 2018 Reply

Tố Hữu đã ra đi rồi nên việc VOA móc chuyện cũ lên cũng là không nên, mọi người hãy đặt mình vào vị trí của Tố Hữu trong một bối cảnh như vậy xem, không thể nào hơn được đâu, hơn nữa mọi quyết sách của quốc gia không phải do một người nào làm cả, mà là quyết định chung. CÒn về vấn đề xây khu tưởng niệm thì cần xem xét kĩ là được thôi, xây hay không xây ? và xây như thế nào cho người âm dưới suối vàng cười, còn người dương cũng vui là được.

21:41 6 tháng 12, 2018 Reply

Lại những bọn xét lại lịch sử bắt đầu dở cái mỗm thối nói công tội người ta đây mà, lại định bắn phát đạn vào lịch sử à, có thể Tố Hữu không quá thành công trong sự nghiệp chính trị nhưng sự nghiệp văn chương thì sao, không đáng để xây đài tưởng niệm bề thế chắc, thơ của Tố Hữu kích thích bao thế hệ thanh niên lên đường chống Pháp và Mỹ đấy bọn vong ơn à

21:44 6 tháng 12, 2018 Reply

Ok có thể nhà thơ Tố Hữu làm kinh tế không giỏi, có thể ông còn có nhiều sạn trong sự nghiệp làm chính trị, nhưng cả một sự nghiệp văn sương đồ sộ thì xứng đáng quá còn gì nữa hả bọn VOA óc bò kia, mày nghĩ một tội mà đi phủ nhận công lao của người ta à, cổ xúy cho cái gì thế haha

22:25 6 tháng 12, 2018 Reply

Những gì mà nhà lãnh đạo kiêm nhà thơ Tố Hữu đã cống hiến cho dân tộc ta trong suốt cuộc đời của mình là một điều đáng được đời đời tưởng nhớ. Những gì mà RFA xuyên tạc chẳng lẽ người dân chúng ta còn chưa biết hay sao? Tôi mong mọi người hiểu và nắm bắt thật tốt những thông tin chính thống để đám dân chủ không thể nào xuyên tạc được!

22:43 6 tháng 12, 2018 Reply

Chúng ta thấy rằng việc mà nhà thơ Tố Hữu lại về vấn đề để này xảy ra như vậy thì lạm phát thì cũng đáng ra phải xét ấy theo những chiều hướng này của lịch sử ngày xưa ấy chứ nhưng sao lại bây giờ và sao bây giờ lại có thể đi so sánh như vậy để mà làm những căn cứ không xây được dựng tượng đài chứ nhể.

22:50 6 tháng 12, 2018 Reply

Chúng ta thấy rằng việc lên tiếng như thế này về những thành tựu to lớn như vậy của ông Tố Hữu thì mọi người chả thấy nhắc đến cái gì ấy chứ nhể sao không ai nhắc đến nó chứu nhể mà cứ phải lôi ở những chuyện tận đẩu tận đâu về xấu ra để phơi bày mà nói ở đây chứ nhể, chịu luôn đấy chứ.

23:03 6 tháng 12, 2018 Reply

Mọi người khoan hãy bàn đến vấn đề đúng sai ở đây để tránh rơi vào âm mưu về chủ nghĩa xét lại mà đám dân chủ đã giăng sẵn. Chúng ta cần phải hiểu được rằng những gì mà đám dân chủ muốn là người dân chúng ta bàn về cái đúng sai trong lịch sử. Liệu mọi người bàn như vậy có làm thay đổi được lịch sử hay không?

23:51 6 tháng 12, 2018 Reply

Cái gì cũng phải có cơ sở chính xác,đúng người đúng tội đúng thời điểm,xét công tội của một người phải đặt vào trong từng hoàn cảnh lịch sử của thời kỳ đó. Thời kỳ chiến tranh khó khăn khắc nghiệt được bố trí vào những công việc khác nhau là chuyện bình thường.

19:21 7 tháng 12, 2018 Reply

Một mô hình kinh tế, tư duy làm kinh tế vẫn chưa được thay đổi thì bức tranh kinh tế lúc đó vẫn không tươi sáng hơn thì đó cũng là điều bình thường. CHính vì vậy thì đừng có nên đổ lỗi cho một cá nhân nào hết. Dù một nhà kinh tế thực thụ thời kỳ đó được đảm nhiệm thì cũng sẽ không khiến cho nền kinh tế thăng hoa hơn là mấy.

19:47 7 tháng 12, 2018 Reply

Không nên đổ lỗi cho nhà thơ Tố Hữu, thực sự thì trong hoàn cảnh mà một mô hình kinh tế, tư duy làm kinh tế vẫn chưa được thay đổi thì để có thể vực dậy được nền kinh tế đó phát triển thì đó là một điều không hề dễ dàng. CHính vì vậy cần nhận một cách khách quan đa chiều và đặt trong hoàn cảnh cụ thể, chứ đừng có ngồi trước bàn phím và phán xét như đúng rồi.

20:56 7 tháng 12, 2018 Reply

Thời thế làm nên anh hùng! Chẳng phải tướng Võ Nguyễn Giáp chưa từng được học qua một trường lớp nào về quân sự nhưng vẫn trở thành một trong những vị tướng nổi tiếng nhất thế giới đó sao? Sự khủng hoảng kinh tế của Việt Nam thời kỳ sau giải phóng không thể đổ hết lên vai Tố Hữu được!

21:11 7 tháng 12, 2018 Reply

cái bọn báo lá cải như VOA hay BBC tiếng việt thì cái méo gì chúng nó chẳng nói được! Đến cả những người đã mất chúng nó cũng phải lôi ra mà xỉa xói. Thay vì chỉ trích quá khứ, chúng ta nên nhìn vào những cống hiến to lớn của nhà thơ Tố Hữu cho nền văn học và cách mạng Việt Nam mà biết ơn ông mới phải!

21:47 7 tháng 12, 2018 Reply

Việc nền kinh tế Việt Nam gặp khủng hoảng sau khi giành độc lập là chuyện tất yếu, khi chủ nghĩa xã hội ở Liên Xô và Đông Âu sụp đổ, vì vậy không thể trách nhà thơ Tố Hữu được. Nếu có bàn luận thì nên bàn về những cống hiến đóng góp của ông, hơn là việc chỉ trích quá khứ.

22:03 7 tháng 12, 2018 Reply

Chẳng thế luận tội nhà thơ Tố Hữu được khi mà cái thời kỳ đó đất nước vốn vô cùng khó khăn. Một người thì làm sao thay đổi được tình hình của cả quốc gia. Hơn nữa, bọn rận chủ có quyền gì mà phán xét ông khi hiện nay chính chúng là những con sâu mọt đang phá hoại đất nước!

22:11 7 tháng 12, 2018 Reply

Người dân chúng ta cần phải thực sự tỉnh táo trước sự lợi dụng những vấn đề lịch sử của đám dân chủ để thực hiện chủ nghĩa xét lại gây mất đoàn kết nội bộ giữa Đảng và nhà nước ta với nhân dân. Chẳng nhẽ lại quy chụp hết trách nhiệm của cả đất nước khi đấy cho một người hay sao. Người chứ có phải thần tiên đâu!

22:25 7 tháng 12, 2018 Reply

Chúng ta phải nhận biết rõ ràng và chúng ta chắc chắn cần phải hiểu được rằng cái gì và những gì đám dân chủ điên rồ kia muốn chính là những người dân của chúng ta bàn đặc biệt về cái đúng sai trong lịch sử ấy thôi mà, chúng chỉ moi móc như thế là giỏi thôi mà nhỉ.

22:47 7 tháng 12, 2018 Reply

Đấy chúng có thể nói như thế nhưng chúng không biết sợ cái gì nữa rồi mà, phải làm sao để đến cả những người đã mất như vậy mà chúng nó cũng sẽ phải lôi ra mà xỉa xói ấy mà và thay vì chỉ trích quá khứ như vậy thì chúng ta nên nhìn thẳng vào những cống hiến thật là to lớn của nhà thơ tố hữu mà.

22:59 17 tháng 12, 2018 Reply

Con người không thể làm tốt mọi chuyện. Dù sao muốn xét đến thực sự Tố Hữu có làm tốt nhiệm vụ của mình khi đương nhiệm ở chức vụ đó hay không thì cũng cần xét ở trên nhiều ys tố khác nữa. Và dù nếu có như vậy thì trên cương vị là 1 nhà thơ thì ông cũng đã để lại cho chúng ta một sự nghiệp văn chương đồ sộ. và chúng ta cũng nên nhìn nhận vào những mặt đó để có cái nhìn thật nhất

23:55 24 tháng 12, 2018 Reply

Việc xét lại lịch sử của ông Tố Hữu về vấn đề để xảy ra lạm phát thì đáng ra phải xét theo chiều hướng của lịch sử ngày xưa chứ sao bây giờ lại đi so sánh để làm căn cứ không xây dựng tượng đài chứ vì vậy không thể trách nhà thơ Tố Hữu được. Nếu có bàn luận thì nên bàn về những cống hiến đóng góp của ông, hơn là việc chỉ trích quá khứ.

23:56 24 tháng 12, 2018 Reply

sViệc nền kinh tế Việt Nam gặp khủng hoảng sau khi giành độc lập là chuyện tất yếu, khi chủ nghĩa xã hội ở Liên Xô và Đông Âu sụp đổ Thay vì chỉ trích quá khứ, chúng ta nên nhìn vào những cống hiến to lớn của nhà thơ Tố Hữu cho nền văn học và cách mạng Việt Nam mà biết ơn ông mới phải!

15:30 25 tháng 12, 2018 Reply

Việc lên tiếng về những thành tựu của ông Tố Hữu sao không ai nhắc đến mà cứ phải lôi những chuyện xấu ra để phơi bày. Quả thực thì những tên phản đối cho việc này chỉ là những kẻ kiếm chuyện để nói chứ không có ý gì tốt đẹp cả. Đúng là đọc những dòng này cũng thấy đáng xấu hổ

15:31 25 tháng 12, 2018 Reply

Những gì mà RFA xuyên tạc chẳng lẽ người dân chúng ta còn chưa biết hay sao? Tôi mong mọi người hiểu và nắm bắt thật tốt những thông tin chính thống để đám dân chủ không thể nào xuyên tạc được! Mong răng sẽ không có ai bị những tin tức sai lệch này làm cho mất lòng tin

15:32 25 tháng 12, 2018 Reply

, thực sự thì trong hoàn cảnh mà một mô hình kinh tế, tư duy làm kinh tế vẫn chưa được thay đổi thì để có thể vực dậy được nền kinh tế đó phát triển thì đó là một điều không hề dễ dàng. CHính vì vậy cần nhận một cách khách quan đa chiều và đặt trong hoàn cảnh cụ thể

15:33 25 tháng 12, 2018 Reply

Tố Hữu đã ra đi rồi nên việc VOA móc chuyện cũ lên cũng là không nên, mọi người hãy đặt mình vào vị trí của Tố Hữu trong một bối cảnh như vậy xem, không thể nào hơn được đâu, hơn nữa mọi quyết sách của quốc gia không phải do một người nào làm cả, mà là quyết định chung

16:12 25 tháng 12, 2018 Reply

Công bằng mà nói thì vai trò của cá nhân trong giai đoạn đặc biệt này không phải là nguyên nhân chính yếu khiến nền kinh tế lạm phát đến 3 con số như đã nói. Hay nói cách khác, dù điều hành có tốt đến mấy đi nữa nhưng khi mà mô hình kinh tế, tư duy làm kinh tế vẫn chưa được thay đổi thì bức tranh kinh tế lúc đó vẫn không tươi sáng hơn.

16:14 25 tháng 12, 2018 Reply

Dù thế nào đi nữa những gì mà Tố Hữu đã cống hiến cho nên văn học việt nam cũng không ai có thể phủ nhận được. Và cũng với đó, một người đã ra đi thì chúng ta cũng không nên bàn tán gì thêm những gì họ đã làm để linh hồn họ được yên nghỉ, không phải lưu luyến gì nơi trần thế này nữa

19:32 26 tháng 12, 2018 Reply

Những gì mà nhà lãnh đạo kiêm nhà thơ Tố Hữu đã cống hiến cho dân tộc ta trong suốt cuộc đời của mình là một điều đáng được đời đời tưởng nhớ. một người đã ra đi thì chúng ta cũng không nên bàn tán gì thêm những gì họ đã làm để linh hồn họ được yên nghỉ, không phải lưu luyến gì nơi trần thế này nữa

20:24 26 tháng 12, 2018 Reply

Không thể phủ nhận những hạn chế của Tố Hữu trong việc điều hành kinh tế để xảy ra lạm phát, thế nhưng đó là thời ngày xưa và đang còn nhiều hạn chế bất cập và sao không nhìn nhận vào những công lao mà ông đã cống hiến cho Đất nước để linh hồn họ được yên nghỉ, không phải lưu luyến gì nơi trần thế này nữa, đừng bàn tán

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!