17/12/2018

* TGM Vũ Văn Thiên nói gì khi về Toà tổng GP Hà Nội?

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 17/12/2018 | 17.12.18

Mõ Làng 

Theo tin chính thức từ Toà tổng GP Hà Nội: "Chiều Chúa nhật 16/12/2018, vào lúc 17h57 Đức Tân Tổng Giám mục (TGM) Giuse Vũ Văn Thiên đã về tới Hà Nội trong không khí vui mừng của cộng đoàn dân Chúa. Mọi thành phần trong Tổng Giáo phận Hà Nội đã có mặt tại nhà thờ Chính Tòa chào đón Đấng chủ chăn mới của Địa phận.
Đón Đức TGM Giuse tại sân tháp nhà thờ Chính Tòa có Đức Hồng Y Phê-rô Nguyễn Văn Nhơn, cha Anton Nguyễn Văn Thắng, chính xứ giáo xứ Chính Tòa cùng cộng đoàn.

Tháp tùng Đức TGM Giuse từ Tòa Giám mục Hải Phòng có Đức Cha Lô-ren-xô Chu Văn Minh, quý cha trong Ban tư vấn, quý cha quản hạt, và đại diện các dòng tu và giáo dân. Cùng tháp tùng trong đoàn còn có quý cha và một số anh chị em giáo dân thuộc giáo phận Hải Phòng". 

Và với cuộc trở về hơn là tới này, bởi từ sau khi đi du học về từ Pháp thì Giám mục, nay là Tổng Giám mục Vũ Văn Thiên đã có gần 20 năm giảng dạy tại Đại Chủng viện Thánh Giuse Hà Nội với bộ môn thần học. Chính với sự gắn bó đó nên đấy cũng là lợi thế để khi trở về với cương vị cao hơn, vinh dự hơn ngài sẽ có nhiều hơn điều kiện để quản lý và phát triển Toà tổng giáo phận, kế thừa những điều mà người tiền nhiệm - Hồng y Nguyễn Văn Nhơn đã làm được trong suốt 8 năm qua. 

Và với nhiều tiết mục trong nghi thức nhận toà nên tân Tổng Giám mục Tổng Giáo phận Hà Nội Vũ Văn Thiên không có nhiều thời gian để phát biểu trước đông đảo chức sắc, giáo dân toà Tổng Giáo phận. 

Theo tường thuật của trang Tổng GP Hà Nội: "Sau những giây phút cầu nguyện trước nhan Thiên Chúa, Đức TGM Giuse đã ngỏ lời với cộng đoàn hiện diện. Lời chào thân tình của Đức TGM Giuse đến mỗi thành phần dân Chúa đã khai mở những tâm tình đầu tiên của vị chủ chăn đối với đoàn chiên của mình.

Ngài bày tỏ sự cảm kích trước hình ảnh Đức Hồng Y Phê-rô chờ đón ngài dù ngoài trời giá rét; ngài bày tỏ lòng biết ơn với Đức cha Lô-ren-xô đã thân hành cùng ngài từ Hải Phòng về Hà Nội như là “vị trưởng đoàn đi đón cô dâu về nhà chồng mới” – ngài dí dỏm sánh ví. Đối với ngài, sự đón tiếp thịnh tình của cộng đoàn là dấu chỉ về lòng yêu mến, sự hiệp thông, và kỳ vọng của mọi người, và điều đó càng khiến ngài cảm thấy lo lắng vì không biết mình có đáp ứng được không. Nhưng ngài bày tỏ sự vững tin vì, ngay khi ngài bước chân tới cộng đoàn, những lời cầu nguyện của cộng đoàn đã vang lên để cầu nguyện cho ngài.

Tiếp đó, Đức TGM Giuse đã nói đến vẻ đẹp của một giáo hội hiệp thông và phẩm trật. Một cộng đoàn cần người lãnh đạo theo gương Chúa Giê-su, mẫu gương về sự phục vụ.

Trước khi ngắt lời, Đức TGM Giuse đã xin mọi thành phần dân Chúa hãy cầu nguyện cho ngài, giúp đỡ ngài trong sứ vụ phục vụ dân Chúa tại Tổng Giáo phận Hà Nội, để gìn giữ những gì tiền nhân đã để lại và cùng nhau thăng tiến, ngài quả quyết, “vì nếu không có sự cộng tác của mọi thành phần dân Chúa, thì dù giám mục có nỗ lực đến mấy, kết quả cũng chỉ là một con số không tròn trĩnh”.

Sau khi ban phép lành trên cộng đoàn, Đức TGM Giuse đã trở về Tòa Tổng Giám mục. Với sự hiện diện của Vị chủ chăn mới trong ngày Chúa nhật của niềm vui, Chúa nhật thứ III Mùa Vọng, niềm vui của cộng đoàn được hiện rõ trên nét mặt mỗi người. Niềm vui ấy đan hòa cùng những ánh sao lung linh trải dọc khắp đường đi chuẩn bị đón Giáng sinh về". 

Hết trích. 

Mặc dù chưa thực sự nói nhiều nhưng với màn ra mắt, TGM Vũ Văn Thiên đã truyền tải tới cộng đồng dân chúa Toà tổng GP những thông điệp. Đó cũng là những điều mà ông sẽ bắt đầu cho quãng thời gian mục vụ sắp tới của ông tại Toà tổng giáo phận. 

Nổi bật hơn ca đó là việc ông mời gọi: “vì nếu không có sự cộng tác của mọi thành phần dân Chúa, thì dù giám mục có nỗ lực đến mấy, kết quả cũng chỉ là một con số không tròn trĩnh”. 

Sự cộng tác trong một chừng mực nào đó là đức vâng lời, sự vâng phục. Đó là chìa khoá giúp cho Tân Tổng Giám mục có thể hoàn thành sứ vụ của mình. Nhưng ở một góc nhìn khác thì đấy cũng là lời nhắc nhở với những ai bất tuân, không xem trọng quyền năng của chủ chăn tối cao của Toà tổng Giáo phận. Và điều này càng trở nên đáng lưu tâm hơn khi mới đây trong tình trạng trống toà sau khi Hồng y Nguyễn Văn Nhơn được Giáo hoàng cho nghỉ mục vụ, cá nhân TGM Vũ Văn Thiên chưa nhậm chức thì 17 Linh mục của Toà tổng GP đã tự ý đến trụ sở tiếp công dân Quận Hoàn Kiếm để kiến nghị liên quan đơn kiến nghị khẩn cấp về khu đát 29, Nhà Chung, Hà Nội... 

Và khi đã có sự mời gọi, nếu ai đó bất tuân thì với quyền năng của mình, tân TGM hoàn toàn có thể chiếu theo luật Giáo hội để xử lý thích đáng. 

22 nhận xét

18:20 17 tháng 12, 2018 Reply

Mong lắm thay Tân Tổng giám mục với các con chiên của mình tròn việc đạo yên việc đời để xây dựng một xã hội yên lành hạnh phúc và phát triển.

18:37 17 tháng 12, 2018 Reply

Chúng ta có thể thấy rằng cộng tác trong một chừng mực nào đó là đức vâng lời, sự vâng phục. Đó là chìa khoá giúp cho Tân Tổng Giám mục có thể hoàn thành sứ vụ của mình. Nhưng ở một góc nhìn khác thì đấy cũng là lời nhắc nhở với những ai bất tuân.

19:42 17 tháng 12, 2018 Reply

Xin được chúc mừng TGM Vũ Văn Thiên, chúc ông sẽ đảm nhiệm tốt vai trò một người thủ lĩnh giáo phận và đưa giáo phận ngày càng phát triển. Cũng đồng thời xóa bỏ đi những sự lạc hậu, sai trái và bổ sung những thiếu sót trong giáo phận để không còn những tình trạng lm phản động lợi dụng chức quyền để chống phá hay dùng người dân làm con cờ để chống phá chính quyền nữa.

21:12 17 tháng 12, 2018 Reply

Chúc mừng tân tổng giám mục Vũ Văn Thiên, chúc cho ngài sẽ có nhiều đóng góp cho giáo phận Hà Nội nhiều hơn ngài đã từng làm cho giáo phận Hải Phòng, đó sẽ là đặc ân dành riềng cho giáo dân Hà Nội. Chúc cho ngài luôn luôn mạnh khỏe minh mẫn để hoàn thành thật tốt nhiệm vụ của mình !

21:37 17 tháng 12, 2018 Reply
Nhận xét này đã bị tác giả xóa.
21:38 17 tháng 12, 2018 Reply

Chúc mừng Đức Tân Tổng Giám mục (TGM) Giuse Vũ Văn Thiên với cương vụ mới của mình, đó là niềm mơ ước của bất kỳ một người nào khi đã xác định hiến trọn đời với chúa , cống hiến cho giáo dân. lời ông mời gọi sẽ ấn tượng mãi : “vì nếu không có sự cộng tác của mọi thành phần dân Chúa, thì dù giám mục có nỗ lực đến mấy, kết quả cũng chỉ là một con số không tròn trĩnh”.

22:12 17 tháng 12, 2018 Reply

MỪng cho tân tổng giám mục giáo phận Hà Nội Vũ Văn Thiên, chúc cho ông sẽ giúp đỡ được giáo dân vùng này. Chắc hẳn rằng sau vụ 17 linh mục dám lấn quyền tổng dám mục hành động thiếu chuẩn mực gây ảnh hưởng dư luận xấu đến công giáo Hà Nội, vụ đó quá rõ là giáo hội không đủ lý và tình đâu.

22:27 17 tháng 12, 2018 Reply

Chúng ta cũng thấy được rồi đó đấy chính là chìa khoá mà có thể giúp được cho tân tổng giám mục có thể hoàn thành được những sứ vụ của mình và chỉ nhưng ở một góc nhìn khác thì chúng ta chính xác là cũng là lời nhắc nhở được với những ai bất tuân như vậy ấy chứ, những việc làm như thế cũng sẽ có nhiều người biết thôi mà.

22:31 17 tháng 12, 2018 Reply

Và chúng ta cũng đã thấy được rằng là việc mà đấy chính là chìa khoá mà có thể giúp cho tổng giám mục như vậy có thể hoàn thành được những sứ vụ của mình ấy chứ nhể và đặc biệt là ở một góc nhìn khác thì chúng ta cũng phải thấy rằng và cũng là lời nhắc nhở đói với những ai bất tuân.

17:06 18 tháng 12, 2018 Reply

Hi vọng TGM Giuse Vũ Văn Thiên sẽ điều hành tốt tòa tổng giám mục Hà Nội thay thế tốt hơn người tiền nhiệm Nguyễn Văn Nhơn, hi vọng đừng có những hoạt động chống đối, cổ súy tôn giáo vào chính trị là được, đạo công giáo thực ra rất tốt, nhưng có những kẻ chỉ làm nó xấu đi trước mặt rất nhiều người thôi, hi vọng ông Vũ Văn Thiên không phải vậy

17:18 18 tháng 12, 2018 Reply

Chúc mừng tổng giám mục Giuse Vũ Văn Thiên, ông có cái tên làm tôi lại liên tưởng với Vũ Văn Thanh một chàng trai đã mang lại niềm tự hào cho quốc gia dân tộc, hi vọng ông cũng sẽ như vậy, cũng sẽ là một người công giáo, người thủ lĩnh công giáo thật sự hòa hợp, thật sự hòa đồng với con dân, thật sự là tấm gương để noi theo

17:22 18 tháng 12, 2018 Reply

CÓ thể thấy rằng cộng tác trong một chừng mực nào đó là đức vâng lời, sự vâng phục. Đó là chìa khoá giúp cho Tân Tổng Giám mục có thể hoàn thành sứ vụ của mình. Nhưng ở một góc nhìn khác thì đấy cũng là lời nhắc nhở với những ai không có tính kỷ luật.

23:10 18 tháng 12, 2018 Reply

Hóa ra Linh mục Vũ Văn Thiên cũng chẳng khác gì đám linh mục bất lương ở trên địa bàn Hà Nội cả. Tôi mong mọi người thấy rõ được bản chất của đám linh mục này để hiểu về những gì mà bọn chúng đã gây ra, hiểu về những vấn đề mà chúng chống đối Đảng và nhà nước, chính quyền nhân dân!

23:19 18 tháng 12, 2018 Reply

xóa bỏ đi những sự lạc hậu, sai trái và bổ sung những thiếu sót trong giáo phận để không còn những tình trạng lm phản động lợi dụng chức quyền để chống phá hay dùng người dân làm con cờ để chống phá chính quyền nữa.

23:27 18 tháng 12, 2018 Reply

Tổng giám mục Vũ Văn Thiên cũng chẳng khác gì đám linh mục ở nhà thờ Thái Hà cũng như những tên linh mục bất lương khác trên địa bàn đang tích cực gây rối trong vụ việc ở số 29 Nhà Chung. Mọi người cần có cái nhìn sâu sắc về những linh mục này để tránh hiểu sai vấn đề!

23:05 20 tháng 12, 2018 Reply

hi vọng đừng có những hoạt động chống đối, cổ súy tôn giáo vào chính trị là được, đạo công giáo thực ra rất tốt, nhưng có những kẻ chỉ làm nó xấu đi trước mặt rất nhiều người thôi, hi vọng ông Vũ Văn Thiên không phải vậy

19:59 26 tháng 12, 2018 Reply

Chúng ta có thể thấy rằng cộng tác trong một chừng mực nào đó là đức vâng lời, sự vâng phục. Tôi mong mọi người thấy rõ được bản chất của đám linh mục này để hiểu về những gì mà bọn chúng đã gây ra Mọi người cần có cái nhìn sâu sắc về những linh mục này để tránh hiểu sai vấn đề!

20:52 26 tháng 12, 2018 Reply

chúc ông sẽ đảm nhiệm tốt vai trò một người thủ lĩnh giáo phận và đưa giáo phận ngày càng phát triển. Cũng đồng thời xóa bỏ đi những sự lạc hậu, sai trái và bổ sung những thiếu sót trong giáo phận để không còn những tình trạng lm phản động lợi dụng chức quyền để chống phá

20:54 26 tháng 12, 2018 Reply

CÓ thể thấy rằng cộng tác trong một chừng mực nào đó là đức vâng lời, sự vâng phục. Đó là chìa khoá giúp cho Tân Tổng Giám mục có thể hoàn thành sứ vụ của mình Mọi người cần có cái nhìn sâu sắc về những linh mục này để tránh hiểu sai vấn đề!

01:33 27 tháng 12, 2018 Reply

Tổng giám mục Hà Nội đã có một linh mục tốt lên cai quản đó cũng là điều đáng chúc mừng, tuy nhiên vấn đề nó là, người tốt liệu có thể cai quản được lũ súc sinh linh mục ở các giáo xứ địa phương làm càn không, đó đó mới chính là vấn đề cốt lõi, đồ là không bởi một mình ông giuse Vũ Văn Thiên thì quá nhỏ bé so với thái độ hung hăng của đám linh cẩu

09:29 27 tháng 12, 2018 Reply

Kính chúa thì phải yêu nước. Không thể cứ mượn cớ chúa để mãi đi thực hiện mưu đồ chẳng tốt đẹp gì được. giờ đây được sự dìu dắt của giám mục Vũ Văn Thiên những vị linh mục trong giáo phận Hà Nội không thể có những hành đông ngang ngược như lúc vũ văn thiên chưa nhận chức được, và công việc truyền đạo sẽ phải chiu sự giám sát của Nhà nước và chính quyền.

13:07 27 tháng 12, 2018 Reply

Tổng giám mục mới Vũ Văn Thiên cần phải nỗ lực xóa bỏ đi những sự lạc hậu, sai trái và bổ sung những thiếu sót trong giáo phận để không còn những tình trạng lm phản động lợi dụng chức quyền để chống phá hay dùng người dân làm con cờ để chống phá chính quyền nữa.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!