20/12/2018

* Thông tin chính thức: Toà thánh và Nhà nước VN thống nhất nâng cấp quan hệ ngoại giao

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 20/12/2018 | 20.12.18

Mõ Làng 

Như tin đã đưa, sáng 19-12, tại Hà Nội, cuộc họp Vòng VII Nhóm Công tác hỗn hợp Việt Nam-Vatican đã diễn ra (http://www.molang0205.com/2018/12/viet-nam-vatican-se-nang-cap-quan-he.html). 

Theo đó, cuộc họp diễn ra dưới sự chủ trì của Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và Thứ trưởng Ngoại giao Tòa thánh Vatican, Đức ông Antoine Camilleri. 
Theo ghi nhận tại cuộc họp nhóm công tác hỗn hợp này, hai bên đã thoả thuận, tiến tới thống nhất nhiều nội dung quan trọng. Trong đó đặc biệt "hai bên đã trao đổi và thống nhất một số vấn đề liên quan đến việc triển khai nâng cấp quan hệ Việt Nam - Vatican từ mức Đặc phái viên không thường trú lên mức Đặc phái viên thường trú của Tòa thánh tại Việt Nam". 

Trước đó khi thông tin về cuộc họp chưa được loan báo thì đã có không ít sự tò mò xung quanh vấn đề này. 

Blog Mõ Làng đã dẫn về những tín hiệu là các thông báo của một số nhà lãnh đạo đảng cộng sản, Nhà nước trong khuôn khổ các chuyến thăm và chúc tết dịp Lễ Noel 2018. Cụ thể, trong chuyến thăm chúc mừng Lễ Giáng sinh năm 2018 tại tỉnh Bình Dương hôm 19-12, Ông Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã chia sẻ với chức sắc, giáo dân giáo phận Phú Cường, tỉnh Bình Dương và chuyến thăm và và chúc mừng Tổng Giáo phận Thành phố Hồ Chí Minh; thăm Giám mục phụ tá Đỗ Mạnh Hùng làm Giám quản Tông Tòa Tổng Giáo phận thành phố; thăm Hồng y Phạm Minh Mẫn nhân dịp Noel 2018 của Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân. 

Và với việc được nhiều báo thống nhất thì mọi sự đã hoàn toàn có cơ sở, đây thực sự là món quà lớn mà nhà nước VN muốn giành cho Toà thánh và Giáo hội CÔng giáo VN trước thềm lễ Noel 2018. 

Cũng nhấn mạnh thêm: Một khi cơ chế đặc phái viên thường trú được thiết lập thì Tổng giám mục Marek Zalewski sẽ có nhiều hơn thời gian khi vào Việt Nam. Quan hệ hàng khâm sứ sẽ là tiền đề gần nhất để Toà thánh và Nhà nước VN tiến tới thiết lập quan hệ ngoại giao chính thức và đầy đủ theo cấp Đại sứ quán. 

18 nhận xét

17:22 20 tháng 12, 2018 Reply

chúc mừng cả tòa thánh và Việt Nam, đây là một tín hiệu tốt cho mối quan hệ tốt đẹp giữa hai bên, đã từ lâu lắm rồi tòa thánh mới đặt được đại sứ quán thường trú tại Việt Nam> mối quan hệ này càng tốt đẹp thì giáo dân càng được hưởng lợi, đó là điều kiện cho giải quyết các vấn đề khúc mắc giữa hai bên.

17:49 20 tháng 12, 2018 Reply

Việc thiết lập quan hệ ngoại giao chính thức và đầy đủ theo cấp Đại sứ quán của tòa thánh Vatican giúp cho tòa thánh nắm rõ và chắc hơn tình hình trong nước, đó được xem như là sự hiện diện gián tiếp của giáo hoàng Fanxico, nó sẽ giúp tòa thành quản lý tốt hơn các giáo phận cả nước.

19:34 20 tháng 12, 2018 Reply

Chúng ta cũng thấy rằng đây là một tín hiệu tốt đẹp đấy những cho mối quan hệ tốt đẹp như vậy giữa hai bên và đã từ lâu lắm rồi thì tòa thánh mới đặt được lại đại sứ quán thường trú ở Việt Nam như thế này, đây đúng là một tín hiệu đáng mừng rồi mà.

19:57 20 tháng 12, 2018 Reply

Qua việc này chúng ta cũng sẽ thấy mối quan hệ sẽ tốt hơn và việc thiết lập mối quan hệ ngoại giao này chính thức hơn nữa là lại đầy đủ thì theo cấp đại sứ quán của tòa thánh Vatican sẽ giúp cho tòa thánh nắm rõ được ấy chứ nhể, một phần cũng rất tốt.

23:04 20 tháng 12, 2018 Reply

Chắc chắn rằng đây sẽ là bước tiến mới cho quan hệ giữa tòa thành và chính quyền ta. Mong rằng nó sẽ không dừng lại ở đây mà phát triển không ngừng. Để hai bên có thể trao đổi và giúp nhau cùng phát triển

23:18 20 tháng 12, 2018 Reply
Nhận xét này đã bị tác giả xóa.
23:18 20 tháng 12, 2018 Reply

Tòa Thánh Vatican còn phải tôn trọng Việt Nam,đến đức giáo hoàng Vatican còn hết lời ngợi ca những giá trị tốt đẹp củ Việt Nam và những phát triển của Việt Nam,vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế thế mà bọn linh mục tép trong nước thì thi nhau oẳng lại dân tộc

23:19 20 tháng 12, 2018 Reply

hời gian qua, mối quan hệ giữa Việt Nam và Tòa thánh Vatican đã có những bước tiến triển nổi bật, nhất là trong các chuyến thăm của các vị lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam tới Tòa thánh, gặp gỡ Đức Giáo hoàng và Thủ tướng Tòa thánh

08:56 21 tháng 12, 2018 Reply

Chúng ta đã thấy rằng rồi đấy mong rằng nó sẽ thật là không dừng lại và sẽ mà phát triển không ngừng hơn nữa và sẽ để cả 2 bên có thể trao đổi hay là giúp nhau cùng phát triểnvà mong rằng nó sẽ thật là không dừng lại hơn nữa mà phát triển không ngừng ấy chứ.

09:19 21 tháng 12, 2018 Reply

Hiện nay thì chúng ta cũng đang có vịt hế ấy chứ và đến đức giáo hoàng của Vatican còn hẳn là lời ngợi ca những thứ gọi là giá trị tốt đẹp của Việt Nam hay những phát triển như vậy của Việt Nam thì chúng ta cũng thấy vị thế của Việt Nam được trên trường quốc tế rồi mà.

09:29 21 tháng 12, 2018 Reply

Việc làm như vậy đang thúc đẩy mối quan hệ ấy chứ và cuộc họp diễn ra được dưới sự chủ trì như vậy của Thứ trưởng thường trực của Bộ Ngoại giao Việt Nam là Bùi Thanh Sơn và Thứ trưởng Ngoại giao của Tòa thánh Vatican là Đức ông Antoine Camilleri đấy rồi mà.

09:49 21 tháng 12, 2018 Reply

Chúng ta thấy ằng là những việc như thế này đúng là tốt rồi mà mối quan hệ này càng ngày càng tốt đẹp và thì giáo dân này đã càng được hưởng lợi rồi đó là điều kiện như vậy cho giải quyết được các vấn đề khúc mắc như thế này giữa hai bên ấy chứ mà nhể.

21:10 26 tháng 12, 2018 Reply

Qua việc này chúng ta cũng sẽ thấy mối quan hệ sẽ tốt hơn và việc thiết lập mối quan hệ ngoại giao này chính thức hơn nữa là lại đầy đủ thì theo cấp đại sứ quán của tòa thánh Vatican như vậy của Việt Nam thì chúng ta cũng thấy vị thế của Việt Nam được trên trường quốc tế rồi mà.

00:16 27 tháng 12, 2018 Reply

Mong rằng đây sẽ là một khởi đầu mới tốt đẹp, cải thiện mối quan hệ vốn trước giờ đã căng thẳng giữa Công giáo và chính quyền nhà nước ta. Thế thì các giáo dân có thể có đời sống tôn giáo tốt đẹp hơn rồi, đỡ phải đau đầu vì mấy mâu thuẫn giữa hai bên.

01:40 27 tháng 12, 2018 Reply

Đây là một thông tin vô cùng tốt đẹp giữa hai quốc gia cùng chữ V trên bản đồ thế giới là Việt Nam và Vatican nhưng hi vọng là Vatican đừng có can thiệp quá đà vào chính sách tôn giáo của Việt Nam là được, cứ để tôn giáo phát triển bình thường không can thiệp vào chính trị là đẹp nhất rồi, chẳng đâu bằng cả

08:14 27 tháng 12, 2018 Reply

Mối quan hệ ngày càng được nâng cấp giữa Nhà nước và Tòa thánh sẽ tạo điều kiện cho Công giáo VN được phát triển mạnh hơn nữa trong thời gian tới. Mong rằng mọi giáo dân hãy nêu cao tinh thần trách nhiệm của mình đối với các chính sách tôn giáo của Đảng và Nhà nước

09:20 27 tháng 12, 2018 Reply

tôn trọng lẫn nhau thì đương nhiên sẽ có mối quan hệ tốt đẹp rồi. Đây cũng chính là xu thế của thế giới mà bất cứ nước nào cũng cần phải thực hiện vì hòa bình,hợp tác cùng phát triển, đất nước ta tôn trọng đất cả những tín ngưỡng tôn giáo,những dân tộc trên thế giới nếu họ cũng tôn trọng lại chúng ta!

10:19 27 tháng 12, 2018 Reply

Hai bên đã thảo luận cởi mở và toàn diện về quan hệ giữa Việt Nam và Toà Thánh, bao gồm nhiều vấn đề liên quan đến Giáo Hội Công Giáo Việt Nam thì là điều quá đáng mừng rồi. Tuy nhiên việc đặt quan hệ cần phải có những công ước và điều kiện nhất định tránh những sơ hở sai lầm tạo điều kiện cho những thế lực thù địch lợi dụng tự do tín ngưỡng để hoạt động chống phá.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!