13/12/2018

* Toà Tổng GP Hà Nội há miệng mắc quai

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 13/12/2018 | 13.12.18

Mõ Làng 

Có lẽ Mõ và đa phần thiên hạ sẽ không bới chuyện này lên đâu nếu như không có sự kiện mới đây 17 Linh mục thuộc Toà Tổng GP Hà Nội hùng hổ đến trụ sở tiếp công dân Quận Hoàn Kiểm để yêu sách, kiếm chuyện. Câu chuyện còn tồi tệ hơn như một số nguồn tin cho rằng, đám Linh mục này còn lạm quyền, nhân khi bề trên (tân TGM TGP Hà Nội Vũ Văn Thiên) chưa đăng cơ để làm chuyện tầm bậy. 
Chuyện là trong cuộc làm việc với UBND TP Hà Nội vào năm 2009 liên quan việc đòi lại khu đất 42, Nhà Chung mà Toà tổng GP Hà Nội cho đó là đất của Toà khâm sứ trước đây. 

Và với tinh thần thực sự cầu thị, UBND TP Hà Nội khi đó dưới sự chủ trì của ông Chủ tịch Nguyễn Thế Thảo đã đối thoại với phái doàn của Toà tổng giáo phận do TGM Ngô Quang Kiệt dẫn đầu. 

Tại cuộc làm việc lịch sử, được nhiều thế hệ người Hà Nội hiện nay nhắc lại, ngoài câu nói khiến Giám mục Ngô Quang Kiệt phải trả giá đắt khi sau đó Toà thánh đã cho ông này nghỉ hưu vĩnh viễn tại 1 hội dòng đứng chân tại tỉnh Ninh Bình thì ông này còn có một đoạn phát biểu hết sức quan trọng. 


Mõ xin trích toàn văn: 
"Chúng tôi không chanh chấp với nhà nước.
Bằng chứng đó là, như ông chủ tịch có nói đó, trong tờ kê khai của linh mục Nguyên Tùng Cương, lúc đó là quản lý tòa Tổng Giám Mục, có 95 cơ sở. Chúng tôi có đòi cơ sở nào đâu, vì những cơ sở đó thực sự dùng vào những lợi ích chung.

Chẳng hạn như cái trường Hoàn Kiếm, chúng tôi không bao giờ nói tới. Bệnh viện Xanh Pôn chúng tôi không bao giờ dám nói tới. Bệnh viện Bài Lao không bao giờ chúng tôi dám nói tới, vì sử dụng vào lợi ích chung".

Nhưng khách san Láng Hạ chúng tôi sẽ nói tới, bởi vì sử dụng vào mục đích kinh doanh. Và cái Tòa Khâm Sứ đã thành cái nơi sàn nhảy, đã thành cái nơi kinh doanh buôn bán, đã có cái dấu hiệu buôn bán chia chác để làm cái trung tâm thương mại. Chúng tôi nói tới bởi vì nó rơi vào tay tư nhân thế nên chúng tôi nói, thế nên chúng tôi không tranh chấp với nhà nước.

Nhưng chúng tôi nói lên cái tiếng nói của công lý. Bằng chứng cái trường Hoàn Kiếm bên cạnh, chúng tôi có bao giờ dám đòi đâu. Bởi vì nó phục vụ lợi ích chung, các bệnh viện nó phục vụ lợi ích chung. Do đó, chúng tôi xin nhắc lại, chúng tôi rất mong muốn xây dựng một khối đại đoàn kết dân tộc.
"
Khỏi cần phải nói gì thêm thì ai cũng sẽ biết: Không chỉ thất lý (tấm bằng khoán điền thổ không còn giá trị), thất tình (xâm phạm, đòi lại nơi đang theo học của các em học sinh tiểu học). Mà xem chừng, Toà tổng giáo phận đang há miệng mắc quai thực sự. 

Việc khu đất tại 29, Nhà Chung là 1 trong 95 khu đất được Giám mục Kiệt khẳng định sẽ không đòi lại "vì những cơ sở đó thực sự dùng vào những lợi ích chung" khiến họ lâm vào tình trạng đó. 

Dẫn ra điều này, Mõ cũng nhắc thêm rằng, với người công giáo nói chung, hàng ngũ chức sắc của tôn giáo này nói riêng thì đức vâng lời luôn được đặt lên hàng đầu. Đó cũng là nhân tố thiết lập nên tính quy củ, bền vững của tôn giáo này. 

Và trên nền tảng của điều đó, những nhà lãnh đạo tôn giáo đi sau không hoặc rất hiếm phủ nhận những gì đã được người tiền nhiệm thiết lập, xác định. Giám mục Kiệt hiện không còn là TGM TGP Hà Nội, nhưng đừng quên rằng những điều được ông này nói ra ở trên không phải nhân danh cá nhân ông. Ông đang nhân danh Toà tổng giáo phận, do đó những lời được nói ra có tính bền vững lâu dài, khó mà thay đổi được. 


Theo nhiều nguồn tin, ngày 16/12 tới đây, tân Tổng Giám mục Giuse Vũ Văn Thiên, Tổng Giám mục thứ sáu của Tổng Giáo phận Hà Nội sẽ thực hiện nghi thức nhận toà và chính thức đảm nhiệm cương vị quan trọng này. Hi vọng vị lãnh đạo tân nhiệm này sẽ khôn ngoan để tìm lối thoát thực sự cho Toà tổng giáo phận đối với sự việc gây ồn ào này. 

27 nhận xét

09:30 13 tháng 12, 2018 Reply

các ông chả có một lý lẽ nào để mà biện bạch cho những sai trái của các ông hết nhé.nếu như các ông là người con của Việt Nam,mang trong mình dòng máu của dân tộc thì tự khắc các ông biết đâu là lợi ích cho dân tộc,đâu là đi ngược lại với lợi ích của dân tộc. Bây giờ mà toàn thành phần đòi đất như các ông thì chắc mất nước rồi

09:41 13 tháng 12, 2018 Reply

ông nào lên mà chả thế,nói là quy luật,luật lệ vâng lời bề trên thôi nhưng thực ra ở đây là tinh thần cố chấp và đương nhiên họ có sự tác động từ cả bên ngoài nữa để hoạt động. Đất đai cũng không là vấn đề với họ nhưng việc làm này có có hướng gây ra sự rối tơ vò và làm khó cho chính quyền nhân dân

09:54 13 tháng 12, 2018 Reply

dân tộc này kiên quyết không bao giờ để cho những cá nhân,tổ chức hoạt động đi ngược lại lợi ích quốc gia. không bao giờ vì những lý do nào đó mà để cho quyền và lợi ích hợp pháp của xã hội bị loại bỏ. cho dù phải đấu tranh với ai đi nữa thì kiên quyết bảo vệ an ninh quốc gia,giữ gìn trật tự an toàn xã hội là việc làm tiên quyết

14:10 13 tháng 12, 2018 Reply

Việc làm của 17 lm trong việc lên tiếng đòi đất ở khu 29 nhà chung khi mà TGM Thiên còn chưa nhận thức là một việc làm hết sức phi lý và cũng là một việc làm như một cái tát vào cố TGM Ngô Quang Kiệt. Nhìn vào những lời phát biểu của ông Kiệt Việc khu đất tại 29, Nhà Chung là 1 trong 95 khu đất khẳng định sẽ không đòi lại "vì những cơ sở đó thực sự dùng vào những lợi ích chung" . ĐÓ cũng đủ hiểu được đây chỉ là hình thức đòi đất 1 cách vô lý và không có cắn cứ của những kẻ LM có mưu đồ phản động mà thôi!

14:20 13 tháng 12, 2018 Reply

Đất đai là của chung , và phục vụ cuối cùng là vào mục đích chung của đất nước và quốc gia chứ không phải dành riêng cho bất kỳ một ai cả. Mà tôn giáo có quy tắc là phải theo người bề trên, ấy vậy mà việc làm của 17 tên LM này dường như là đang đi ngược lại với quy tắc đó và việc sử dụng đất . Khi mà cố TGM KIệt là người làm căn cứ cho việc khu đất này là của chính quyền và Việc TGM Thiên còn chưa nhận chức thì chúng đã đi làm những chuyện sai trái thì quả thực là không thể chấp nhận được với những tên này!

16:10 13 tháng 12, 2018 Reply

Chúng ta cũng thấy rằng rồi đó những hành động như thế này thì làm sao mà có thể chấp nhận được chứ nhể và đất đai cũng là không là vấn đề gì cả với họ nhưng những việc làm này đã có những hướng gây ra sự làm xáo trộn và làm khó khăn cho chính quyền nhân dân như thế nay đó.

16:15 13 tháng 12, 2018 Reply

Chúng ta thấy rằng là việc như vậy thì chúng ta cần xem xét lại ấy chứ giám mục Ngô Quang Kiệt và phải trả giá đắt thì chúng ta thấy rằng là khi sau đó tòa thánh đã cho rằng ông này đã nghỉ hưu vĩnh viễn rồi cơ mà và tại 1 hội dòng đứng chân tại tỉnh Ninh Bình.

16:22 13 tháng 12, 2018 Reply

Làm sao mà chúng lại có những hành động như vậy chứ nhể, chúng nó đang cho thấy những hành động điên rồ rồi mà với những người công giáo như vậy thì hàng ngũ chức sắc trong của tôn giáo đấy nói riêng thì cũng đức vâng lời luôn luôn sẽ được đặt lên hàng đầu đây mà và đó cũng chính là những nhân tố dẫn đến thiết lập nên tính quy củ và bền vững của tôn giáo đó.

16:48 13 tháng 12, 2018 Reply

Với những hành động ngông cuồng của các linh mục tuyệt đối chính quyền không thể nhân nhượng được. với những tên luôn có tư tưởng đi ngược lại với lợi ích quốc gia dân tộc nằm trong giáo xứ Thái Hà chính quyền cần có những biện phá cứng rắn và quyết liệt hơn để giữ vững quyền và lợi ích của cả nhân dân thủ đô.

16:52 13 tháng 12, 2018 Reply

Thế thì 13 thằng linh mục kia như cái tát vào những phát ngôn của Ngô Quang Kiệt hồi trước là tòa tổng giám mục không bao giờ đòi lại mấy khu đất phục vụ cộng đồng rồi, đấy chính trong nội bộ tôn giáo mà cũng chẳng đoàn kết với nhau thì làm sao mà có thể ra được mục đích gì, khu đất đấy là của trường tiểu học Tràng An từ rất lâu rồi đòi mà được à của các ông linh mục đâu mà các ông đòi

17:19 13 tháng 12, 2018 Reply

Nói thẳng ra TGP Hà Nội toàn một lũ ngu cố chấp lên làm linh mục, phát biểu thì càn, tư tưởng thì cực đoan, giải thích thì không nghe xong toàn tự bóp lại những việc mình đã làm trong quá khứ haha, thế có kém không cơ chứ, buồn lắm kém cỏi lắm

22:43 13 tháng 12, 2018 Reply

Hình ảnh những linh mục này lại gợi cho ta thấy được hình ảnh của Linh mục Ngô Quang Kiệt hồi trước. Cách đây cũng không lâu linh mục này cũng có những hành vi như thế này để rồi nhận cái kết đắng. Vụ việc ở số 42 Nhà Chung chắc mọi người vẫn còn nhớ chứ. Đừng có làm những điều mất đi giá trị vốn có của công giáo!

23:22 13 tháng 12, 2018 Reply

Tòa Tổng giám mục Hà Nội lại thêm một lần nữa đi quá xa trách nhiệm và quyền hạn của mình. Mọi người cần phải thấy được bài học của Linh mục Ngô Quang Kiệt vẫn còn hiện rõ ngay trong những gì mà Tổng giám mục Hà Nội đã và đang làm ngày hôm nay! Để thấy được những việc làm như vậy là sai trái như thế nào!

23:45 13 tháng 12, 2018 Reply

Nhìn vào những lời phát biểu của ông Kiệt Việc khu đất tại 29, Nhà Chung là 1 trong 95 khu đất khẳng định sẽ không đòi lại "vì những cơ sở đó thực sự dùng vào những lợi ích chung" . ĐÓ cũng đủ hiểu được đây chỉ là hình thức đòi đất 1 cách vô lý và không có cắn cứ của những kẻ LM có mưu đồ phản động mà thôi

23:45 13 tháng 12, 2018 Reply

Cách đây cũng không lâu linh mục này cũng có những hành vi như thế này để rồi nhận cái kết đắng. Vụ việc ở số 42 Nhà Chung chắc mọi người vẫn còn nhớ chứ. Đừng có làm những điều mất đi giá trị vốn có của công giáo

08:29 14 tháng 12, 2018 Reply

Tự bú lại tự tát lại vào chính mặt mình thì đó chỉ có thể là trình độ của tòa tổng giáo phận Hà Nội, 10 năm trước vào thời điểm nóng bỏng nhất của tay bố láo lờ mờ Ngô Quang Kiệt thì hắn cũng đã thừa nhận những cơ sở làm trường học thì tòa công giáo không đòi, bây giờ thì sao, cái trường Tràng An đấy ở đó bao nhiêu năm mà bọn lờ mờ muốn đẩy con em vào tình trạng mất dạy, sao chúng mày súc vật thế

11:56 15 tháng 12, 2018 Reply

số 29 nha chung, quận Hoàn Kiếm ngày 7/11/2018 của Tòa Tổng giám mục Hà Nội, viện cớ đã sắp hết hạn luật định trả lời khiếu nại mà chưa nhận được công văn trả lời của UBND quận Hoàn Kiếm,chiều 03.12.20

15:33 15 tháng 12, 2018 Reply

Không nghĩ rằng mấy ông cha đạo này lại dám vượt mặt cấp trên của mình để làm những điều mà tân Tổng giám mục chắc sẽ không làm. Xét về mặt tình lẫn mặt lý thì hội này đều sai mất rồi, nếu cứ cố quá sẽ dẫn tới quá cố đấy ạ ! mà đất thì có thiếu gì đâu nếu các cha cần có thể xin chỗ khác mà, đúng là đang yên đang lành ôm cái trành vô háng @@

15:37 15 tháng 12, 2018 Reply

Cha đạo nên đứng trên phương diện lợi ích chung của giáo hội của giáo dân mà hành động thì mới được, đất đó đòi để làm gì ? đòi đất như vậy đúng hay là sai ? đòi đất lại có được lợi ích gì cho giáo dân hay không hay chỉ làm cho cả giáo dân và chính quyền tiêu hao tài của và thời gian mà thôi ? các cha thừa đủ sức trả lời mấy câu này vậy sao các cha còn làm.

15:41 15 tháng 12, 2018 Reply

Không biết các cha làm cái này để làm gì, làm cái này chả được cái mẹ gì cả. thứ nhất, các cha đang lấn quyền của đấng bề trên, thứ hai các cha đang vi phạm pháp luật, thứ 3 tốn thời gian của các cha và cả các cơ quan chức năng nữa, thứ 4 các cha đang làm xấu đi hình ảnh công giáo trong mắt cộng đồng,... khoonh hiểu nổi nữa ?

17:28 15 tháng 12, 2018 Reply

Khu đất 29 Nhà Chung nay là trường Tiểu học Tràng An vốn là 1 trong 95 ngôi nhà đã được linh mục Nguyễn Tùng Cương- quản lý Nhà Chung Hà Nội từ năm 1954 đã có giấy tờ bàn giao cho chính quyền Hà Nội quản lý vào ngày 24/11/1961

18:43 17 tháng 12, 2018 Reply

Chắc hẳn ai cũng thấy rằng rồi đó những hành động như thế này thì làm sao mà có thể chấp nhận được chứ nhể và đất đai cũng là không là vấn đề gì cả với họ nhưng những việc làm này đã có những hướng gây ra sự làm xáo trộn và làm khó khăn cho chính quyền nhân dân cho mà xem.

20:12 19 tháng 12, 2018 Reply

Và trên nền tảng của điều đó, những nhà lãnh đạo tôn giáo đi sau không hoặc rất hiếm phủ nhận những gì đã được người tiền nhiệm thiết lập, xác định. Giám mục Kiệt hiện không còn là TGM TGP Hà Nội, nhưng đừng quên rằng những điều được ông này nói ra ở trên không phải nhân danh cá nhân ông. Ông đang nhân danh Toà tổng giáo phận, do đó những lời được nói ra có tính bền vững lâu dài, khó mà thay đổi được.

20:19 25 tháng 12, 2018 Reply

Khi mà cố TGM KIệt là người làm căn cứ cho việc khu đất này là của chính quyền và Việc TGM Thiên còn chưa nhận chức thì chúng đã đi làm những chuyện sai trái thì quả thực là không thể chấp nhận được với những tên này, các cha đang làm xấu đi hình ảnh công giáo trong mắt cộng đồng,... khoonh hiểu nổi nữa ?

19:49 26 tháng 12, 2018 Reply

Việc làm của 17 lm trong việc lên tiếng đòi đất ở khu 29 nhà chung khi mà TGM Thiên còn chưa nhận thức là một việc làm hết sức phi lý và cũng là một việc làm như một cái tát vào cố TGM Ngô Quang Kiệt, TGM KIệt là người làm căn cứ cho việc khu đất này là của chính quyền và Việc TGM Thiên còn chưa nhận chức thì chúng đã đi làm những chuyện sai trái thì quả thực là không thể chấp nhận

20:42 26 tháng 12, 2018 Reply

dân tộc này kiên quyết không bao giờ để cho những cá nhân,tổ chức hoạt động đi ngược lại lợi ích quốc gia. đừng quên rằng những điều được ông này nói ra ở trên không phải nhân danh cá nhân ông. Ông đang nhân danh Toà tổng giáo phận, do đó những lời được nói ra có tính bền vững lâu dài, khó mà thay đổi được.

21:02 26 tháng 12, 2018 Reply

Đất đai là của chung , và phục vụ cuối cùng là vào mục đích chung của đất nước và quốc gia chứ không phải dành riêng cho bất kỳ một ai cả đòi đất như vậy đúng hay là sai ? đòi đất lại có được lợi ích gì cho giáo dân hay không hay chỉ làm cho cả giáo dân và chính quyền tiêu hao tài của và thời gian mà thôi ?

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!