11/12/2018

TUYÊN NGÔN CÁCH MẠNG "ÁO VÀNG" PHÁP

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 11/12/2018 | 11.12.18

Mõ Làng: Các yêu sách trong bản "Tuyên ngôn" ở trên đều khá hợp lý (dù rằng không thực sự phù hợp với phương Đông) và có thể nói đại đa số người dân không chỉ ở Pháp mà toàn thể Châu Âu đều ủng hộ (bởi vậy mà cuộc biểu tình đã lan sang cả Bỉ, Ý, Đức,..). Đây là bản Tuyên ngôn của một dân tộc đang tìm lại tiếng nói của họ, và cách duy nhất để tiếng nói ấy được lắng nghe là thông qua cuộc biểu tình rộng lớn này.

Trong cuộc biểu tình, điều không tránh khỏi là luôn có những phần tử cơ hội, hay những phần tử cố ý phá hoại được cài vào và các hành vi phá hoại của chúng được giới truyền thông đăng rộng rãi trên trang nhất. Nhưng bất chấp những hành vi phá hoại ấy, làn sóng biểu tình này vẫn nhận được sự ủng hộ của hơn 70% dân Pháp. Bởi vì về cơ bản, đây là nguyện vọng và ý chí của toàn thể người dân.

Dưới đây là danh mục 25 đòi hỏi của những người Áo vàng, trong đó có yêu cầu đưa Pháp rời khỏi EU và NATO, quay trở lại dùng đồng tiền Phờ-răng Pháp.

KINH TẾ, CÔNG VIỆC:
1. Cấm đánh thuế vượt quá 25% thu nhập của công dân.
2. Tăng 40% lương hưu và trợ cấp xã hội cơ bản (các tuyên bố khác nêu rõ lương tối thiểu không dưới 1.300€/tháng, tối đa không quá 15.000€/tháng, về hưu không dưới 1.200€/tháng để đủ mức sống tối thiểu bởi thuê nhà mất 600€, thuế 200€, lương thực thực phẩm mất 200€, điện nước 100€, chi phí đi lại tối thiểu 100€...).
3. Tăng tuyển dụng trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, giáo dục, giao thông công cộng, bảo vệ luật pháp và trật tự, v.v., để đảm bảo hoạt động cần thiết của tất cả các cơ quan dịch vụ công cộng.
4. Bắt đầu những dự án xây dựng lớn để tạo ra nhà ở cho 5 triệu người vô gia cư; xử phạt nghiêm khắc các thị trưởng và hội đồng thành phố để xảy ra tình trạng người vô gia cư.
5. Chia tách các ngân hàng quá lớn và xỏa bỏ các ngân hàng độc quyền để không để ngành tài chính rơi vào tình cảnh khủng hoảng, cấm các ngân hàng hoạt động đầu cơ chứng khoán, cấm mọi hoạt động dùng tiền của người đóng thuế để tái cấp vốn cho các ngân hàng mất khả năng thanh khoản.
6. Hủy bỏ các khoản nợ hình thành do lãi suất quá cao.

CHÍNH TRỊ:
7. Tiến hành viết lại Hiến pháp để trao quyền lực cho nhân dân, thông qua đạo luật cho phép tổ chức các cuộc trưng cầu ý dân có hiệu lực bắt buộc.
8. Cấm mọi hoạt động vận động hành lang và các cơ chế gây ảnh hưởng, cấm vĩnh viễn những người có tiền án hình sự giữ các chức vụ được bầu, cấm quan chức kiêm nhiệm một số chức vụ được bầu.
9. Frexit: Đưa nước Pháp rời khỏi EU, trả lại chủ quyền chính trị, tài chính và kinh tế cho nước Pháp, khôi phục lại đồng tiền quốc gia bằng cách đưa nước Pháp rời khỏi Hiệp ước Lisbon (đây là ý nguyện của nhân dân Pháp trong cuộc trưng cầu dân ý năm 2005 nhưng bị bỏ qua).
10. Chấm dứt ngay tình trạng trốn thuế của giới siêu giàu; yêu cầu 40 công ty lớn nhất hoàn trả lại cho nhà nước khoản nợ 80 tỷ euro.
11. Dừng ngay lập tức quá trình tư nhân hóa và chuyển lại cho nhà nước quản lý các lĩnh vực trọng điểm như đường cao tốc, sân bay, bãi đậu xe và đường sắt.
12. Hủy bỏ hoàn toàn các trạm bắn tốc độ trên các tuyến đường giao thông bởi các phương tiện đó không có tác dụng trong việc ngăn ngừa tai nạn giao thông mà chỉ tạo ra một loại thu thuế trá hình.
13. Loại bỏ tất cả nội dung chính trị cực đoan ra khỏi chương trình giáo dục và nghiêm túc xem xét các phương pháp giảng dạy phổ biến toàn cầu mang tính chất phá hoại.
14. Tăng ngân sách lên bốn lần cho lĩnh vực tư pháp và giới hạn thời gian cho phép tối đa để tiến hành các thủ tục pháp lý; quy định các dịch vụ tư pháp là miễn phí và phổ cập cho toàn dân.
15. Phá bỏ sự độc quyền của truyền thông, xóa bỏ mọi quan hệ dính líu giữa giới truyền thông với các chính trị gia, coi các phương tiện truyền thông thuộc về toàn dân và đảm bảo đa chiều ý kiến, các nhà xuất bản chỉ được tập trung vào hoạt động chuyên môn, dừng trợ cấp 2 tỷ mỗi năm cho các phương tiện truyền thông và loại bỏ các khoản ưu tiên giảm thuế cho các nhà báo.
16. Đảm bảo quyền tự do của công dân; đưa vào trong Hiến pháp điều khoản cấm nhà nước can thiệp vào các vấn đề giáo dục, chăm sóc sức khỏe và thế chế gia đình.

SỨC KHOẺ, MÔI TRƯỜNG
17. Cấm sản xuất hàng hóa lạc hậu sau một thời gian ngắn - Buộc các nhà sản xuất đảm bảo sản phẩm của họ sẽ hoạt động trong 10 năm và có phụ tùng thay thế trong khoảng thời gian đó.
18. Cấm sản xuất và sử dụng các loại hộp bao gói bằng nhựa và các loại bao bì khác gây ô nhiễm môi trường.
19. Hạn chế ảnh hưởng và tác động của các công ty dược phẩm đối với hệ thống chăm sóc sức khỏe và bệnh viện.
20. Cấm sản xuất các nông phẩm biến đổi gen, cấm sử dụng các loại thuốc trừ sâu có tác dụng gây ung thư và các bệnh thuộc hệ thống nội tiết.
21. Thực hiện chính sách tái công nghiệp hóa nước Pháp nhằm giảm nhập khẩu và bảo vệ môi trường

ĐỐI NGOẠI:
22. Đưa Pháp ra khỏi NATO và cấm sử dụng quân đội Pháp trong các cuộc chiến tranh xâm lược.
23. Ngừng chính sách cướp bóc cũng như sự can thiệp chính trị và quân sự vào Châu Phi; rút binh lính Pháp ở đó về nước ngay lập tức; tạo quan hệ ngoại giao với các nước Châu Phi trên cơ sở bình đẳng.
24. Ngăn chặn dòng người nhập cư mà nước Pháp không thể tiếp nhận hay hòa nhập vào văn hóa Pháp do cuộc khủng hoảng nền văn minh sâu sắc chúng ta đang có hiện nay.
25. Tôn trọng luật pháp quốc tế và các thỏa thuận đã ký kết.

22 nhận xét

10:44 11 tháng 12, 2018 Reply

Làm mình lại nhớ tới tuyên ngôn nhân quyền và dân quyền 1789 của cuộc cách mạng Pháp năm 1789 luôn, phải chăng lịch sử đã trở lại khi chế độ tư bản của Pháp đã vô cùng thối nát và đè nẹt nhân dân lao động là phe áo vàng rồi. Macron tổng thống tù lầy lội vẫn không từ chức đi à, hay chấp nhận tuyên ngôn của phe áo vàng đi, còn chần chờ gì nữa ông ơi

16:24 11 tháng 12, 2018 Reply

Làn sóng áo vàng nhận được sự ủng hộ của 70% cử tri Pháp cơ à xem ra khẩu hiệu Macron từ chức (Macron Demission) sắp thành hiện thực rồi, tổng thống kém để nhân dân biểu tình thế thì còn ra thể thống gì nữa, quá kém cỏi, trình độ thế mà cũng đòi làm tổng thống của cường quốc như Pháp, chán lắm cơ

19:27 11 tháng 12, 2018 Reply

Chúng ta cũng thấy rằng rồi đó những hành động của một số kẻ như vậy là không thể nào chấp nhận được mà, điều không tránh khỏi ở đây là luôn có những phần có tử cơ hội và đặc biệt những phần tử cố ý phá hoại được cài như vậy và vào các hành vi phá hoại được chứ của chúng được.

20:02 11 tháng 12, 2018 Reply

Đấy chúng ta cũng thất rằng đấy những hành động như thế này có chấp nhận được không ấy chứ nhể và đặc biệt là sắp thành hiện thực rồi đấy chứ với tổng thống kém để nhân dân mà phải có những hành động biểu tình như thế này thì còn ra thể thống gì nữa ấy chứ nhể.

20:14 11 tháng 12, 2018 Reply

Đấy mọi người xem như thế này có chấp nhận nổi không ấy nhể và làn sóng biểu tình như thế này lại được này vẫn nhận được sự ủng hộ kinh đến như vậy của hơn 70% dân số của Pháp chứ và cũng là bởi vì về cơ bản như đấy đây chính là nguyện vọng và là ý chí của toàn thể người dân ấy.

20:30 11 tháng 12, 2018 Reply

Đấy chúng at cũng thấy rằng là Macron tổng thống tù như thế này mà lầy lội vẫn thể không từ chức đi à hay sao chứ nhể hay chấp nhận cái gì gọi là tuyên ngôn của những phe áo vàng ấy chứ và còn chần chờ gì nữa sao lại thế nhỉ, để xem rồi sẽ ra sao nhá.

20:45 11 tháng 12, 2018 Reply

Mọi người hãy xme những gì mà chúng đã làm ra đấy nhé và phải chăng lịch sử có đã trở lại mà rồi khi chế độ tư bản ấy mà của Pháp hẳn là đã vô cùng thối nát cực độ và có hành đọng nhân dân lao động và là phe áo vàng rồi ấy chứ mà, đúng là không xem được mà.

17:18 12 tháng 12, 2018 Reply

Bóc lột kiệt cùng sức lao động của tầng lớp công nhân, nhân dân lao động như vậy, khi mức sống tối thiểu mà cũng không đủ đáp ứng cho họ thì họ nổi dậy là hoàn toàn đúng chứ chả có gì mà chúng ta phải bất ngờ cả. Khuyết tật của chủ nghĩa tư bản là vậy, phân hoá giai cấp quá cao

17:20 12 tháng 12, 2018 Reply

Có vẻ như lịch sử năm 1789 đã lặp lại, Pháp đã để cho phân hoá giai cấp, tầng lớp có cao. Chính phủ không điều tiết nền kinh tế để người giàu thì vẫn rất giàu, người nghèo thì mức sống tối thiểu cũng chả đủ thì làm sao mà người ta lại không đứng lên biểu tình cơ chứ

17:22 12 tháng 12, 2018 Reply

Làm sóng áo vàng đang bùng nổ lớn hơn bao giờ hết, làn sóng phản đối tổng thống Macron đã trở lên cực kỳ lớn và yêu cầu ông ta từ chức. Để cho nhân dân phẫn nộ như vậy là do lỗi điều hành của chính phủ khi để họ bức xúc, phẫn nộ. Suy cho cùng bọn tư bản cũng là vf lợi ích của tầng lớp tư sản thôi

17:24 12 tháng 12, 2018 Reply

Các vấn đề về thuế, sức khoẻ, môi trường, việc làm đang ở ngưỡng rất báo động, nền kinh tế không tăng trưởng như kỳ vọng, tỷ lệ thất nghiệp tăng cao. Rất nhiều học sinh sinh viên cũng ra đường phản đối chính sách của tổng thống Macron. Đúng là tai hoạ đến với tư bản Pháp thật rồi

17:25 12 tháng 12, 2018 Reply

Con số ủng hộ phe áo Vàng từ các phe đã lên tới 70%, con số cực kỳ khủng khiếp và gây áp lực lớn tới tổng thống Macron và chính phủ. Khi họ không có cách giải quyết ổn thoả làm giảm nhiệt đi thì hậu quả sẽ rất khó lường, và đây là điều tất yếu của chủ nghĩ tư bản mà thôi

23:47 13 tháng 12, 2018 Reply

Để cho nhân dân phẫn nộ như vậy là do lỗi điều hành của chính phủ khi để họ bức xúc, phẫn nộ. Suy cho cùng bọn tư bản cũng là vf lợi ích của tầng lớp tư sản thôi

23:49 13 tháng 12, 2018 Reply

Cái dân chủ mà bao kẻ ca ngợi, bao kẻ mơ ước đây. Hày nhìn vào những gì dân chủ đã làm ở đất nước này xem nó có tốt đẹp như bọn họ nghĩ không

07:50 18 tháng 12, 2018 Reply

Các con rận chủ đâu rồi, ẳng lên chứ, sứ sở mà các ông định đưa VN tiến đến phải ko?

21:22 19 tháng 12, 2018 Reply

phải chăng lịch sử đã trở lại khi chế độ tư bản của Pháp đã vô cùng thối nát và đè nẹt nhân dân lao động là phe áo vàng rồi. Macron tổng thống tù lầy lội vẫn không từ chức đi à, hay chấp nhận tuyên ngôn của phe áo vàng đi, còn chần chờ gì nữa ông ơi

21:23 19 tháng 12, 2018 Reply

Chắc chắn rằng khi người ta đứng lên tổ chức bạo động như vậy thì có lẽ rằng những gì mà nên "dân chủ" ở đây đã làm chỉ khiến người ta thêm cực khổ, đau đớn mà thôi. Cái dân chủ mà nhiều kẻ mơ ước đây ư, thật đáng buồn cười

20:00 25 tháng 12, 2018 Reply

khi mức sống tối thiểu mà cũng không đủ đáp ứng cho họ thì họ nổi dậy là hoàn toàn đúng chứ chả có gì mà chúng ta phải bất ngờ cả Macron tổng thống tù lầy lội vẫn không từ chức đi à, hay chấp nhận tuyên ngôn của phe áo vàng đi, còn chần chờ gì nữa ông ơi thật thương nước pháp

19:40 26 tháng 12, 2018 Reply

Làn sóng áo vàng nhận được sự ủng hộ của 70% cử tri Pháp cơ à xem ra khẩu hiệu Macron từ chức (Macron Demission) sắp thành hiện thực rồi,"dân chủ" ở đây đã làm chỉ khiến người ta thêm cực khổ, đau đớn mà thôi. Cái dân chủ mà nhiều kẻ mơ ước đây ư, thật đáng buồn cười

20:32 26 tháng 12, 2018 Reply

Làm mình lại nhớ tới tuyên ngôn nhân quyền và dân quyền 1789 của cuộc cách mạng Pháp năm 1789 luôn, phải chăng lịch sử đã trở lại khi chế độ tư bản của Pháp đã vô cùng thối nát và đè nẹt nhân dân lao động Cái dân chủ mà nhiều kẻ mơ ước đây ư, thật đáng buồn cười

21:09 26 tháng 12, 2018 Reply

Làn sóng áo vàng nhận được sự ủng hộ của 70% cử tri Pháp cơ à xem ra khẩu hiệu Macron từ chức (Macron Demission) tỷ lệ thất nghiệp tăng cao. Rất nhiều học sinh sinh viên cũng ra đường phản đối chính sách của tổng thống Macron. Đúng là tai hoạ đến với tư bản Pháp thật rồi

09:22 27 tháng 1, 2019 Reply

Nghe tuyên nguyên cách mạng của đảng áo vàng Pháp nghe sao giống với cương lĩnh trả đất cho dân cày khi xưa của chủ tịch Hồ Chí Minh vậy, họ muốn đưa nước Pháp về thời kỳ cộng sản hay sao, nghe quan Tây mũi lõ chê bai Việt Nam lắm mà, giờ k phục vụ được nhân dân như cộng sản ư

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!