19/12/2018

* Việt Nam - Vatican sẽ nâng cấp quan hệ lên Khâm sứ

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 19/12/2018 | 19.12.18

Mõ Làng 

Trang tin của Tổng giáo phận Hà Nội cho hay: "Sáng ngày 18/12/2018, phái đoàn Tòa Thánh do Đức Ông Antoine Camilleri, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tòa Thánh dẫn đầu đã tới Hà Nội. Đức Tổng Giám mục Giuse Vũ Văn Thiên đã đón tiếp phái đoàn tại Tòa Tổng Giám mục Hà Nội vào lúc 8h15". 

Mục đích của phái đoàn Vatican trong lần đến VN lần này được cho là để "gặp gỡ và trao đổi với nhà nước Việt Nam trong khuôn khổ của cuộc họp hỗn hợp hai bên. Đây là cuộc họp của nhóm công tác hỗn hợp giữa Việt Nam và Tòa Thánh lần thứ 7". 

Cuộc họp đã diễn ra vào sáng ngày 19/12/2018. 

Ông Thủ tướng Chính phủ VN Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc tiếp đón thân mật với đoàn. 

Tại đây, theo nguồn tin từ trang Thông tin Chính phủ: "Thủ tướng khẳng định, Chính phủ Việt Nam luôn chủ trương đại đoàn kết dân tộc, đoàn kết lương giáo, nhất quán thực hiện chính sách tôn trọng và đảm bảo quyền tự do tín ngưỡng và tôn giáo của mọi người, đánh giá cao sự đóng góp tích cực, hiệu quả của đồng bào Công giáo Việt Nam trong sự phát triển chung của đất nước và nhấn mạnh chủ trương khuyến khích và tạo điều kiện thuận lợi cho các tôn giáo, trong đó có Công giáo hoạt động, phù hợp với quy định của pháp luật. Điều này được thể hiện rõ qua sự phát triển về mọi mặt, các hoạt động sôi động và phong phú của các tôn giáo, trong đó Giáo hội Công giáo Việt Nam.

Thủ tướng đề nghị Tòa thánh tiếp tục quan tâm, hướng dẫn cộng đồng Công giáo Việt Nam gắn bó, đồng hành cùng dân tộc, góp phần nâng cao hình ảnh tốt đẹp của Công giáo tại Việt Nam và thúc đẩy quan hệ Việt Nam-Tòa thánh phát triển.

Thứ trưởng Ngoại giao Tòa thánh Antoine Camilleri chuyển lời chào và lời chúc tốt lành của Giáo hoàng Francesco đến lãnh đạo đất nước và nhân dân Việt Nam nhân dịp lễ Giáng sinh.

Thứ trưởng bày tỏ vinh dự được gặp lại Thủ tướng và vui mừng thông báo chuyến công tác Việt Nam lần này ngoài việc thực hiện cuộc họp vòng VII, ông và phái đoàn Tòa thánh vừa dự lễ nhậm chức của Tổng Giám mục Hà Nội Joseph Vũ Văn Thiên.

Thứ trưởng Camilleri khẳng định Giáo hoàng Francesco và Tòa thánh luôn mong muốn quan hệ Việt Nam-Tòa thánh ngày càng phát triển và luôn khuyến khích cộng đồng Công giáo Việt Nam “sống phúc âm giữa lòng dân tộc”, “người Công giáo tốt cũng là người công dân tốt”, tích cực đóng góp vào công cuộc phát triển đất nước; khẳng định Giáo hoàng luôn dành sự quan tâm đặc biệt đối với Việt Nam cũng như luôn mong muốn Giáo hội đồng hành và đóng góp cho thịnh vượng quốc gia.

Thứ trưởng cũng cảm ơn Chính phủ Việt Nam đã tạo điều kiện thuận lợi cho Đặc phái viên không thường trú của Tòa thánh hoạt động tại Việt Nam và tin tưởng trong thời gian tới, quan hệ giữa hai bên sẽ tiếp tục đạt được những bước phát triển mới.

Nhân dịp này, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc gửi lời chúc mừng Giáng sinh và Năm mới tới Giáo hoàng Francesco và Thủ tướng Tòa thánh, Hồng y Parolin và bày tỏ mong muốn sớm được đón ngài Thủ tướng sang thăm Việt Nam". Mặc dù chưa tiết lộ bất cứ thông tin nào xung quanh cuộc làm việc hôm 19/12/2018, tuy nhiên, với những gì đang diễn ra, quan hệ toà thánh với nhà nước VN đang đứng trước những bước phát triển mới, đáng mừng. 

Đặc biệt, những chia sẻ bên lề của một số nhà lãnh đạo Đảng cộng sản VN trong khuôn khổ các chuyến thăm và chúc tết dịp Lễ Noel 2018 hé lộ không ít điều. 

Theo đó, trong chuyến thăm chúc mừng Lễ Giáng sinh năm 2018 tại tỉnh Bình Dương hôm 19-12, Ông Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã chia sẻ với chức sắc, giáo dân giáo phận Phú Cường, tỉnh Bình Dương như sau: "Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cho biết, thời gian qua, mối quan hệ giữa Việt Nam và Tòa thánh Vatican đã có những bước tiến triển nổi bật, nhất là trong các chuyến thăm của các vị lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam tới Tòa thánh, gặp gỡ Đức Giáo hoàng và Thủ tướng Tòa thánh.

Đặc biệt, với thành công trong chuyến thăm của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình tới Tòa thánh Vatican, hai bên đã thống nhất sẽ nâng cấp Đại diện của Tòa thánh tại Việt Nam từ không thường trú lên Đại diện thường trú (xem thêm: http://cand.com.vn/Su-kien-Binh-luan-thoi-su/Dong-bao-Cong-giao-Viet-Nam-cung-chung-tay-xay-dung-khoi-dai-doan-ket-toan-dan-toc-525430/). 


Tiếp đó, trong chuyến thăm và và chúc mừng Tổng Giáo phận Thành phố Hồ Chí Minh; thăm Giám mục phụ tá Đỗ Mạnh Hùng làm Giám quản Tông Tòa Tổng Giáo phận thành phố; thăm Hồng y Phạm Minh Mẫn nhân dịp Noel 2018 của Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân. "Chủ tịch Quốc hội cũng chia sẻ trong năm 2018, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đã thăm Tòa thánh Vatican, hội kiến Giáo hoàng Francis và gặp Thủ tướng Tòa thánh Vatican, Hồng y Pietro Parolin. 

Hai bên đã thảo luận và thống nhất về phương hướng tăng cường quan hệ giữa Việt Nam và Tòa thánh, tiến tới nâng cấp quan hệ giữa Việt Nam và Tòa thánh Vatican từ mức Đặc phái viên không thường trú lên mức Đặc phái viên thường trú trong thời gian tới" (xem thêm: http://cand.com.vn/Su-kien-Binh-luan-thoi-su/Chu-tich-Quoc-hoi-chuc-mung-Giang-sinh-tai-Tong-Giao-phan-TP-HCM-525447/). 


Như thế có thể phỏng đoán rằng, mối quan hệ giữa hai bên nhiều khả năng sẽ được nâng lên cơ chế Đặc phái viên thường trú (tương đương với khâm sứ trước đây), thay vì cơ chế đặc phái viên không thường trú hiện nay. 

Và với sự nâng lên này, thì đồng nghĩa với việc Tổng giám mục Marek Zalewski sẽ có nhiều hơn thời gian khi vào Việt Nam. Đây cũng được cho là điều kiện hết sức quan trọng để hai bên tiến tới thiết lập cơ chế ngoại giao chính thức cấp Đại sứ quán. 

23 nhận xét

23:18 19 tháng 12, 2018 Reply

Đây chắc chắn là một bước tiến lớn trong quan hệ giữa hai bên. Mong rằng không chỉ dừng lại ở đây mà trong tương lai quan hệ này sẽ tiếp tục phát triển hơn nữa

23:18 19 tháng 12, 2018 Reply

với sự nâng lên này, thì đồng nghĩa với việc Tổng giám mục Marek Zalewski sẽ có nhiều hơn thời gian khi vào Việt Nam. Đây cũng được cho là điều kiện hết sức quan trọng để hai bên tiến tới thiết lập cơ chế ngoại giao chính thức cấp Đại sứ quán

23:27 19 tháng 12, 2018 Reply

Với những việc như thế này thì đồng nghĩa với việc Tổng giám mục Marek Zalewski sẽ có nhiều hơn thời gian khi vào Việt Nam. Đây cũng được cho là điều kiện hết sức quan trọng để hai bên tiến tới thiết lập cơ chế ngoại giao chính thức cấp Đại sứ quán.

23:29 19 tháng 12, 2018 Reply

Đây là những gì chúng ta cần,những điều mang lại bình yên cho cuộc sống hạnh phúc của tất cả chứ không phải như lũ rận chủ suốt ngày xuyên tạc sự thật để làm những việc ngu xuẩn như thế và làm cho mất hết cái giá trị đó.

06:43 20 tháng 12, 2018 Reply

Chúng ta có thẻ thấy rằng,đây chắc chắn là một bước tiến lớn trong quan hệ giữa hai bên. Mong rằng không chỉ dừng lại ở đây mà trong tương lai quan hệ này sẽ tiếp tục phát triển hơn nữa,giúp cho chúng ta có mối quan hệ tốt đẹp hơn với thiên chúa giáo và dẹp sạch đám rận chủ.

19:38 20 tháng 12, 2018 Reply

Mong rằng không hẳn là chỉ dừng lại ở đây và đặc biệt là mà trong tương lai thì những mối quan hệ này sẽ càng ngày càng tiếp tục phát triển hơn nữa ấy chứ, chúng ta cần tin vào việc đó, việc đó sẽ tạo nên mối quan hệ tốt đẹp giữa 2 chúng ta mà.

20:01 20 tháng 12, 2018 Reply

Đây cũng chắc hẳn sẽ được cho là một điều kiện hết sức là quan trọng để mà cả hai bên tiến tới thiết lập cơ chế như vây chứ và ngoại giao chính thức về việc cấp Đại sứ quán ấy chứu mà nhể, điều đó sẽ giúp cho mối quan hệ được nâng cấp lên rồi mà.

23:20 20 tháng 12, 2018 Reply

Mối quan hệ ngày càng được nâng cấp giữa nhà nước và tòa thánh sẽ tạo điều kiện cho Công giáo VN được phát triển mạnh hơn nữa trong thời gian tới. Mong rằng mọi giáo dân hãy nêu cao tinh thần trách nhiệm của mình đối với các chính sách tôn giáo của Đảng và Nhà nước

23:33 20 tháng 12, 2018 Reply

Đây là một thông tin vô cùng tốt đẹp giữa hai quốc gia cùng chữ V trên bản đồ thế giới là Việt Nam và Vatican nhưng hi vọng là Vatican đừng có can thiệp quá đà vào chính sách tôn giáo của Việt Nam là được, cứ để tôn giáo phát triển bình thường không can thiệp vào chính trị là đẹp nhất rồi, chẳng đâu bằng cả

16:03 25 tháng 12, 2018 Reply

chuyện nhà nước việt nam và vaticang có nâng cấp quan hệ ngoại giao lên được hay không thì sẽ phụ thuộc rất nhiều vào thái độ và hành động của giới chức chức sắc công giáo trong nước, nếu cứ còn tồn tại những hành động ngang nhiên hỗn láo như vừa qua ở thái hà hay giáo phận vinh thì điều đó sẽ rất đáng lo ngại cho điều này đấy các vị ak

16:31 25 tháng 12, 2018 Reply

Như thế có thể phỏng đoán rằng, mối quan hệ giữa hai bên nhiều khả năng sẽ được nâng lên cơ chế Đặc phái viên thường trú (tương đương với khâm sứ trước đây), thay vì cơ chế đặc phái viên không thường trú hiện nay. Và với sự nâng lên này, thì đồng nghĩa với việc Tổng giám mục Marek Zalewski sẽ có nhiều hơn thời gian khi vào Việt Nam. Đây cũng được cho là điều kiện hết sức quan trọng để hai bên tiến tới thiết lập cơ chế ngoại giao chính thức cấp Đại sứ quán.

20:06 26 tháng 12, 2018 Reply

Đây chắc chắn là một bước tiến lớn trong quan hệ giữa hai bên hi vọng là Vatican đừng có can thiệp quá đà vào chính sách tôn giáo của Việt Nam là được, cứ để tôn giáo phát triển bình thường không can thiệp vào chính trị là đẹp nhất rồi,

20:56 26 tháng 12, 2018 Reply

với sự nâng lên này, thì đồng nghĩa với việc Tổng giám mục Marek Zalewski sẽ có nhiều hơn thời gian khi vào Việt Nam. thay vì cơ chế đặc phái viên không thường trú hiện nay. Và với sự nâng lên này, thì đồng nghĩa với việc Tổng giám mục Marek Zalewski sẽ có nhiều hơn thời gian khi vào Việt Nam

00:43 27 tháng 12, 2018 Reply

Mong rằng đây sẽ là tín hiệu tốt đẹp, rằng Tòa thánh Vatican sẽ tôn trọng chế độ chính trị, cũng như chính sách tôn giáo của Việt Nam. Nếu như Tòa thánh không can thiệp vào công việc nội bộ Việt Nam, thì mấy thằng cha lợi dụng tôn giáo để chống phá sẽ chẳng còn chỗ dựa nữa!

01:40 27 tháng 12, 2018 Reply

Đây là dấu hiệu của một khởi đầu của mối quan hệ tốt đẹp giữa tòa thành vatican với Việt Nam ta! Mong rằng Vatican sẽ không can thiệp quá sâu vào công tác tôn giáo, cũng như tôn trọng chế độ xã hội chủ nghĩa mà Việt Nam đang hướng tới.

08:15 27 tháng 12, 2018 Reply

Tòa Thánh Vatican còn phải tôn trọng Việt Nam,đến đức giáo hoàng Vatican còn hết lời ngợi ca những giá trị tốt đẹp củ Việt Nam và những phát triển của Việt Nam,vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế thế mà bọn linh mục tép trong nước thì thi nhau oẳng lại dân tộc!

09:21 27 tháng 12, 2018 Reply

Qua việc này chúng ta cũng sẽ thấy mối quan hệ sẽ tốt hơn và việc thiết lập mối quan hệ ngoại giao này chính thức hơn nữa là lại đầy đủ thì theo cấp đại sứ quán của tòa thánh Vatican như vậy của Việt Nam thì chúng ta cũng thấy vị thế của Việt Nam được trên trường quốc tế rồi mà.

10:20 27 tháng 12, 2018 Reply

Chắc chắn rằng đây sẽ là bước tiến mới cho quan hệ giữa Tòa thánh và chính quyền ta. Mong rằng nó sẽ không dừng lại ở đây mà phát triển không ngừng. Để hai bên có thể trao đổi và giúp nhau cùng phát triển tôn giáo, cải thiện đời sống cho giáo dân Việt Nam.

09:40 14 tháng 2, 2019 Reply

mối quan hệ giữa hai bên nhiều khả năng sẽ được nâng lên cơ chế Đặc phái viên thường trú (tương đương với khâm sứ trước đây), thay vì cơ chế đặc phái viên không thường trú hiện nay. Và với sự nâng lên này, thì đồng nghĩa với việc Tổng giám mục Marek Zalewski sẽ có nhiều hơn thời gian khi vào Việt Nam.

09:40 14 tháng 2, 2019 Reply

qua động thái của hai bên, chúng ta có thể thấy rằng đây chắc chắn là một bước tiến lớn trong quan hệ giữa hai bên. Mong rằng không chỉ dừng lại ở đây mà trong tương lai quan hệ này sẽ tiếp tục phát triển hơn nữa,giúp cho chúng ta có mối quan hệ tốt đẹp hơn với thiên chúa giáo và dẹp sạch đám rận chủ.

09:42 14 tháng 2, 2019 Reply

Không biết sau sự kiện này thì lũ linh mục phản động cũng như lũ dân chủ mọi rợ kia có giám lên tiếng nữa không. Chắc chắn rằng sự kiện này diễn ra sẽ kéo theo đó là mỗi quan hệ giữa nước ta và Tòa thánh sẽ có một bước phát triển lớn hơn nữa để cho lũ kia phải sáng mắt ra.

18:21 28 tháng 2, 2019 Reply

Như thế có thể phỏng đoán rằng,từ những sự kiện gặp gỡ này thì mối quan hệ giữa hai bên nhiều khả năng sẽ được nâng lên cơ chế Đặc phái viên thường trú (tương đương với khâm sứ trước đây), thay vì cơ chế đặc phái viên không thường trú hiện nay

18:22 28 tháng 2, 2019 Reply

Hi vọng rằng sẽ còn nhiều hơn nữa những sự kiện gặp mặt như vậy để có thể thắt chặt tình cảm, tình đoàn kết giữa giáo hội và chính quyền cũng như tình đoàn kết giữa lương dân và giáo dân. Chúng ta sẽ cùng hướng tới một tương lai tốt đẹp hơn nữa

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!