21/12/2018

* XUNG QUANH TUYÊN BỐ CHUNG CỦA NHÓM LÀM VIỆC CHUNG VIỆT NAM VÀ TOÀ THÁNH

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 21/12/2018 | 21.12.18

Mõ Làng

Sau phiên họp phái đoàn hỗn hợp Việt Nam và Toà Thánh đã diễn ra ngày 19/12/2018 tại Hà Nội. Hai bên đã chính thức ra tuyên bố chung.
Toàn văn như sau: 

"Hai bên đã thảo luận cởi mở và toàn diện về quan hệ giữa Việt Nam và Toà Thánh, bao gồm nhiều vấn đề liên quan đến Giáo Hội Công Giáo Việt Nam.

Hai bên ghi nhận rằng quan hệ giữa Việt Nam và Toà Thánh có những bước phát triển tích cực được ghi nhận gần đây, đặc biệt về việc duy trì liên lạc và tư vấn ở mọi cấp độ, bao gồm những cuộc gặp gỡ và trao đổi cấp cao như là một phần trong những cuộc gặp gỡ của Nhóm Làm Việt Chung Việt Nam và Toà Thánh, và những cuộc viếng thăm mục vụ tại Việt Nam của Đại Diện Toà Thánh Không Thường Trú, Tổng Giám Mục Marek Zalewski.

Hai bên đồng ý rằng quan hệ giữa Việt Nam và Toà Thánh tiếp tục được duy trì dựa trên những nguyên tắc thoả thuận tương hỗ và đối thoại chân thành để xây dựng sự tin cậy và tăng cường mối quan hệ vì lợi ích song phương và lợi ích của cộng đồng Công Giáo tại Việt Nam.

Hai bên thảo luận và đạt được một thoả luận liên quan đến những vấn đề liên quan đến việc cải tiến mối quan hệ trong lai gần giữa Việt Nam và Toà Thánh từ Đại Diện Toà Thánh Không Thường Trú thành Đại Diện Toà Thánh Thường Trú. Hai bên tin rằng bước này sẽ giúp cho quan hệ giữa hai bên lớn mạnh và phát triển hơn.

Hai bên nhắc lại lời của Đức Thánh Cha với cộng đồng Công Giáo tại Việt Nam về việc “sống Phúc Âm giữa lòng dân tộc” và “một tín hữu tốt cũng là một công dân tốt” là những nguyên tắc quan trọng cho cuộc sống của cộng đồng Công Giáo tại Việt Nam.

Toà Thánh diễn tả sự đánh giá cao và lòng biết ơn phía Việt Nam về sự quan tâm của chính quyền Việt Nam đối với Giáo Hội Công Giáo tại Việt Nam trong những năm gần đây. Toà Thánh quan tâm sâu sắc đến cuộc sống Công Giáo năng động và phong phú trong đất nước và khuyến khích Giáo Hội Công Giáo tại Việt Nam đóng góp vì lợi ích chung và sự thịnh vượng của Việt Nam.

Phía Việt Nam nhắc lại rằng Đảng và Nhà Nước Việt Nam luôn thực hiện và cải thiện không ngừng khung chính sách tôn trọng và đảm bảo tự do niềm tin và tôn giáo của người dân; khuyến khích và tạo điều kiện cho cộng đồng Công Giáo thực hành đức tin hợp với luật pháp Việt Nam và tham dự tích cực vào nền kinh tế quốc gia, xây dựng và phát triển xã hội.

Hai bên cũng thảo luận những vấn đề liên quan đến việc chia tách các giáo phận và bổ nhiệm các giám mục tại Việt Nam.
Phiên họp diễn ra trong bầu khí thân ái và tôn trọng lẫn nhau.
Hai bên đồng ý tổ chức Phiên họp lần thứ tám của Nhóm Làm Việc Chung tại Vatican. Ngày diễn ra Phiên họp sẽ được sắp xếp qua các kênh ngoại giao". 

Hết trích. 

Điểm nhấn của Tuyên bố chung có hai vấn đề cần được quan tâm. 

Thứ nhất, "Hai bên thảo luận và đạt được một thoả luận liên quan đến những vấn đề liên quan đến việc cải tiến mối quan hệ trong lai gần giữa Việt Nam và Toà Thánh từ Đại Diện Toà Thánh Không Thường Trú thành Đại Diện Toà Thánh Thường Trú. Hai bên tin rằng bước này sẽ giúp cho quan hệ giữa hai bên lớn mạnh và phát triển hơn". 

Có thể nói đây là bước đi hết sức lớn lao trong quan hệ hai bên. Với việc thiết lập được cơ chế Đặc phái viên Thường trú, vấn đề hai bên thiết lập quan hệ ngoại giao chính thức chỉ còn là vấn đề của thời gian. Sự tin tưởng bước này sẽ giúp cho quan hệ giữa hai bên lớn mạnh và phát triển hơn hoàn toàn có cơ sở. 

Thứ hai, "Hai bên nhắc lại lời của Đức Thánh Cha với cộng đồng Công Giáo tại Việt Nam về việc “sống Phúc Âm giữa lòng dân tộc” và “một tín hữu tốt cũng là một công dân tốt” là những nguyên tắc quan trọng cho cuộc sống của cộng đồng Công Giáo tại Việt Nam". 

Theo đó, nếu như vấn đề thứ nhất báo hiệu những điều tốt đẹp sắp đến, thể hiện thiện chí của nhà nước VN, thì việc nhắc lại, tái khẳng định tinh thần nói trên như nguyên tắc quan trọng cho cuộc sống của cộng đồng Công Giáo tại Việt Nam cho thấy thiện chí từ Toà thánh. Đó cũng sẽ là chìa khoá để quan hệ hai bên tiếp tục thăng tiến và có bước phát triển mới. 

Với tất cả ý nghĩa trên, bản Tuyên bố chung này thực sự là bản lề cho những điều tốt đẹp lớn lao hơn sắp đến. 

22 nhận xét

16:34 22 tháng 12, 2018 Reply

Việt Nam luôn bày tỏ thiện chí của mình trong vấn đề quan hệ ngoại giao với tất cả các nước trên thế giới tôn trọng độc lập,chủ quyền,thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ của đất nước Việt Nam,tôn trọng chế độ chính trị của Việt Nam. Đó là việc một dân tộc nhân văn,thân thiện,thể hiện giá trị của xã hội chủ nghĩa

16:49 22 tháng 12, 2018 Reply

Rõ ràng là kể cả tòa thánh Vatican cũng luôn muốn có một quan hệ ngoại giao đúng nghĩa và hợp tác với Việt Nam trong nhiều vấn đề,nhất là giải quyết các vấn đề tôn giáo mà mấy thằng cha linh mục láo còn tồn tại. Chúng ta cũng sẽ thiện chí với tòa thánh và luôn giữ một thái độ tôn trọng,trân trọng họ

17:00 22 tháng 12, 2018 Reply

Tòa thánh vatican đã sớm có động tác thúc đẩy quan hệ giữa nước ta đã từ lâu. Nhưng với tính chất và đặc thù mỗi quốc gia nên chúng ta đang xem xét. Tuy nhiên với sự phát triển về mối quan hệ này yêu cầu tòa thánh Vatican cần phải chấp hành pháp luật nước ta một cách nghiêm túc đặc biệt không được có những hành động xúi dục kích động giáo dân ảnh hưởng đến an ninh trật tự.

17:01 22 tháng 12, 2018 Reply

mong là hai bên sẽ đi đến đàm phán và đặt quan hệ chính thức,thực chất. Khi đó thì hai bên sẽ cùng ngồi vào bàn đàm phán và hội họp với nhau nghiêm túc để giải quyết những vấn đề còn tồn tại do những người linh mục xấu gây ra làm ảnh hưởng đến sự tôn nghiêm của tôn giáo cũng như bình yên của đất nước ta

17:05 22 tháng 12, 2018 Reply

tôn trọng lẫn nhau thì đương nhiên sẽ có mối quan hệ tốt đẹp rồi. Đây cũng chính là xu thế của thế giới mà bất cứ nước nào cũng cần phải thực hiện vì hòa bình,hợp tác cùng phát triển, đất nước ta tôn trọng đất cả những tín ngưỡng tôn giáo,những dân tộc trên thế giới nếu họ cũng tôn trọng lại chúng ta

17:21 22 tháng 12, 2018 Reply

quan hệ giữa tòa thánh vatican và Việt Nam được thiết lập phải dựa trên sự tôn trọng pháp luật việt nam.nếu tòa thánh vatican tôn trọng và thực hiện đầy đủ pháp luật việt nam thì những điều tốt đẹp sắp đến, thể hiện thiện chí của nhà nước VN, thì việc nhắc lại, tái khẳng định tinh thần nói trên như nguyên tắc quan trọng cho cuộc sống của cộng đồng Công Giáo tại Việt Nam cho thấy thiện chí từ Toà thánh.

17:25 22 tháng 12, 2018 Reply

Với việc đặt quan hệ giữa nước ta và tòa thánh vatican sẽ là điều kiện để tạo ra cho công giáo nước ta sự phát triển mới, công giáo nước ta có điều kiện và đặc biệt luôn có sự hậu thuẫn từ phía tòa thánh. Tuy nhiên việc đặt quan hệ cần phải có những công ước và điều kiện nhất định tránh những sơ hở sai lầm tạo điều kiện cho những thế lực thù địch lợi dụng tự do tín ngưỡng để hoạt động chống phá.

17:42 22 tháng 12, 2018 Reply

Hai bên đã thảo luận cởi mở và toàn diện về quan hệ giữa Việt Nam và Toà Thánh, bao gồm nhiều vấn đề liên quan đến Giáo Hội Công Giáo Việt Nam thì là điều quá đáng mừng rồi. Chúc mối quan hệ Việt Nam và Vatican sẽ ngày một phát triển sâu đậm, và đạo công giáo sẽ sống đúng bản chất tốt đời đẹp đạo của mình nhé. Bravo

22:38 22 tháng 12, 2018 Reply

Tuy nhiên với sự phát triển về mối quan hệ này yêu cầu tòa thánh Vatican cần phải chấp hành pháp luật nước ta một cách nghiêm túc đặc biệt không được có những hành động xúi dục kích động giáo dân ảnh hưởng đến an ninh trật tự. Mong rằng mối quan hệ này sẽ mang lại nhiều điều tốt đẹp cho cả 2 bên

23:07 22 tháng 12, 2018 Reply

Chúng ta thấy rằng là Việt Nam trong nhiều vấn đề thù là nhất là giải quyết các vấn đề tôn giáo lại mà mấy thằng cha là linh mục như vậy còn tồn tại và chúng ta cũng sẽ cải thiện chí với được tòa thánh và luôn giữ một với thái độ tôn trọng.

23:12 22 tháng 12, 2018 Reply

Chúng ta thấy rằng là sẽ chúc cho mối quan hệ Việt Nam vằ với Vatican này sẽ ngày một phát triển sâu đậm hơn nữa và đạo công giáo này sẽ đúng với sống đúng bản chất với tốt đời đẹp đạo của mình nhé ấy chứu mà chúng ta cần làm thế mà đúng không nhỉ.

23:17 22 tháng 12, 2018 Reply

Chúng ta thấy rằng là việc mà T như vậy thì không chấp nhận được tuy nhiên thì việc đặt quan hệ này sẽ cần phải có cái những công ước hơn nữa điều kiện nhất địnhsẽ là tránh những sơ hở sai và lại lầm tạo điều kiện như vậy cho những thế lực đã thù địch lợi.

22:25 24 tháng 12, 2018 Reply

Khi đó thì hai bên sẽ cùng ngồi vào bàn đàm phán và hội họp với nhau nghiêm túc để giải quyết những vấn đề còn tồn tại do những người linh mục xấu gây ra làm ảnh hưởng đến sự tôn nghiêm của tôn giáo cũng như bình yên của đất nước ta

22:26 24 tháng 12, 2018 Reply

Rõ ràng là kể cả tòa thánh Vatican cũng luôn muốn có một quan hệ ngoại giao đúng nghĩa và hợp tác với Việt Nam trong nhiều vấn đề,nhất là giải quyết các vấn đề tôn giáo mà mấy thằng cha linh mục láo còn tồn tại. Chúng ta cũng sẽ thiện chí với tòa thánh và luôn giữ một thái độ tôn trọng,trân trọng họ

06:22 25 tháng 12, 2018 Reply

Đất nước chúng ta luôn bày tỏ thiện chí của mình trong vấn đề quan hệ ngoại giao với tất cả các nước trên thế giới tôn trọng độc lập,chủ quyền,thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ của đất nước Việt Nam,tôn trọng chế độ chính trị của Việt Nam. Đó là việc một dân tộc nhân văn.

20:57 26 tháng 12, 2018 Reply

Hai bên đã thảo luận cởi mở và toàn diện về quan hệ giữa Việt Nam và Toà Thánh, bao gồm nhiều vấn đề liên quan đến Giáo Hội Công Giáo Việt Nam thì là điều quá đáng mừng rồi. Tuy nhiên việc đặt quan hệ cần phải có những công ước và điều kiện nhất định tránh những sơ hở sai lầm tạo điều kiện cho những thế lực thù địch lợi dụng tự do tín ngưỡng để hoạt động chống phá.

22:01 26 tháng 12, 2018 Reply

Việt Nam trong nhiều vấn đề thù là nhất là giải quyết các vấn đề tôn giáo lại mà mấy thằng cha là linh mục như vậy còn tồn tại và chúng ta cũng sẽ cải thiện chí với được tòa thánh và luôn giữ một với thái độ tôn trọng,thế mà một số thanh niên vẫn cố xuyên tạc sự thật.

00:29 27 tháng 12, 2018 Reply

Mong rằng bản tuyên bố này sẽ là một dấu mốc quan trọng, đánh dấu một tương lai tốt đẹp, một mối quan hệ hợp tác hòa thuận giữa nhà nước ta và Vatican. Mong rằng tòa thánh Vatican sẽ tôn trọng con đường chính trị mà Việt Nam đang đi theo, hỗ trợ giáo dân nước mình!

02:08 27 tháng 12, 2018 Reply

Mong rằng không hẳn là chỉ dừng lại ở đây và đặc biệt là mà trong tương lai thì những mối quan hệ này sẽ càng ngày càng tiếp tục phát triển hơn nữa ấy chứ, chúng ta cần tin vào việc đó, việc đó sẽ tạo nên mối quan hệ tốt đẹp giữa 2 chúng ta mà.

09:22 27 tháng 12, 2018 Reply

Đây chắc chắn là một bước tiến lớn trong quan hệ giữa hai bên hi vọng là Vatican đừng có can thiệp quá đà vào chính sách tôn giáo của Việt Nam là được, cứ để tôn giáo phát triển bình thường không can thiệp vào chính trị là đẹp nhất rồi!

10:22 27 tháng 12, 2018 Reply

Mối quan hệ ngày càng được nâng cấp giữa Nhà nước và Tòa thánh sẽ tạo điều kiện cho Công giáo VN được phát triển mạnh hơn nữa trong thời gian tới. Mong rằng mọi giáo dân hãy nêu cao tinh thần trách nhiệm của mình đối với các chính sách tôn giáo của Đảng và Nhà nước.

12:49 27 tháng 12, 2018 Reply

Khi mà ngay cả Tòa thánh Vatican cũng ngồi vào bàn đàm phán với chính quyền và bày tỏ sự tôn trọng chế độ chính trị của nước Việt Nam ta, thì bọn rận chủ, linh mục, giám mục tay chân sẽ hết chỗ dựa để nói càn làm bậy thôi!

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!